ญี่ปุ่นขอพ่วง พื้นที่สถานีไฮสปีด เปิดศึก "จีน" ชิงราง กทม.-ภาชี

ญี่ปุ่นขอพ่วง พื้นที่สถานีไฮสปีด เปิดศึก "จีน" ชิงราง กทม.-ภาชี

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 13 Jun 2016   17:22
Credit : nbcnews.com 
 
        แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า
 
        การหารือร่วมกับญี่ปุ่นถึงการลงทุนรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะทาง 669 กม. ยังมีข้อมูลไม่ตรงกับผลศึกษาของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เรื่องเงินลงทุนที่ญี่ปุ่นเสนอ 546,000 ล้านบาท สูงกว่าของ สนข.ศึกษาไว้ 450,000 ล้านบาท ประมาณ 96,000 ล้านบาท เนื่องจากญี่ปุ่นคิดค่าก่อสร้างช่วงกรุงเทพฯ-ภาชีที่เป็นพื้นที่ทับซ้อนรถไฟไทย-จีนแยกออกมา จากเดิม สนข.จะคิดโดยให้ญี่ปุ่น-จีนใช้รางร่วมกัน จึงทำให้เงินลงทุนถูกกว่า
 
        "เงินลงทุนโครงการที่เพิ่มขึ้น ทางญี่ปุ่นมีข้อเสนอแนะให้แบ่งสร้างเป็นเฟสเริ่มจากกรุงเทพฯ-ลพบุรี ขณะที่ไทยเสนอสร้างถึงนครสวรรค์ จากเดิมที่ไทยแบ่งสร้าง 2 เฟส คือ รุงเทพฯ-พิษณุโลกและพิษณุโลก-เชียงใหม่"
 
        นอกจากนี้ปริมาณผู้โดยสารยังไม่ได้ข้อสรุปตรงกัน โดย สนข.ประมาณการไว้ปี 2568 ตลอดเส้นทางจะมีผู้โดยสาร 45,000 เที่ยวคน/วัน ขณะที่ญี่ปุ่นมองว่าสูงเกินไป เนื่องจากอีก 10 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ส่งผลให้การเดินทางลดลง ส่วนไทยมองว่าจะมีการโยกย้ายถิ่นฐานจากคนรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นในต่างจังหวัด หากการเดินทางไปในหัวเมืองต่าง ๆ ใช้เวลาน้อย อีกทั้งการก่อตั้งบริษัทขนาดกลาง ทำให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่
 
        นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เดือนมิ.ย.นี้จะได้ข้อสรุปเงินลงทุน แผนงานก่อสร้าง ปริมาณผู้โดยสาร เพื่อนำไปสู่การออกแบบรายละเอียดและรูปแบบการดำเนินการ เนื่องจากยังอยู่ขั้นศึกษาความเป็นไปได้ ซึ่งญี่ปุ่นทำงานละเอียด จึงใช้เวลานาน จะเริ่มออกแบบรายละเอียดปี 2560 เปิดประมูลก่อสร้างปี 2561
 
        "ญี่ปุ่นแนะให้ค่อย ๆ ทำไป เพราะใช้เงินลงทุนสูง และยังให้ไทยทำแผนพัฒนาเมืองมีรถไฟวิ่งผ่าน เพราะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานใช้เวลาคืนทุนนาน ต้องมีรายได้พัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์สองข้างทางเสริม โครงการนี้ในเชิงเศรษฐกิจคุ้มค่า แต่ผลตอบแทนการเงินยังไม่ถึงเกณฑ์ 12% แนวทางการลงทุนที่เหมาะสม คือ รัฐลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การเดินรถจะให้รัฐวิสาหกิจหรือบริษัทร่วมทุนระหว่างเอกชนดำเนินการ"
 
        ด้านเส้นทางกาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ-แหลมฉบังระยะทาง574 กม. อยู่ระหว่างทำแผนธุรกิจร่วมกัน หลังญี่ปุ่นทดลองเดินรถขนส่งสินค้าขนาด 12 ฟุตจากหนองปลาดุก-แหลมฉบัง เส้นทางสายเหนือและสายอีสาน ยังมีปัญหาการขนส่งที่ยังไม่ตอบโจทย์ตลาด ต้องศึกษาเพิ่มเติมก่อนจะจัดตั้ง SPV ซึ่งได้จัดตั้งสำนักงานเพื่อสำรวจและพัฒนาการขนส่งสินค้าทางรถไฟที่บริษัท โตโยต้า ทูโซ (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2559
 
        "ลูกค้าที่ใช้บริการมีอยู่ แต่ต้องทำการตลาดมากขึ้น ซึ่งประเทศกัมพูชามีสินค้าที่จะลงมาท่าเรือแหลมฉบัง โดยใช้ระบบรางจะช่วยลดต้นทุนโลจิสติกส์ เพราะมีทางรถไฟไปถึงปอยเปต"
 
        ทั้งนี้ญี่ปุ่นยังเสนอให้ปรับปรุงทางรถไฟเดิมให้มีประสิทธิภาพในการเดินรถก่อนพร้อมกับจัดโซนนิ่งการเดินรถและปรับปรุงจุดเชื่อมต่อและการเข้าถึงระบบรถไฟแอร์พอร์ตลิงก์และรถไฟชานเมืองสายสีแดง
 
        นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคมด้านโครงสร้างพื้นฐาน กล่าวว่า ขณะนี้กำลังทำแผนแม่บทพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์รอบสถานีรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 12 สถานีตามที่ญี่ปุ่นมีข้อเสนอให้ไทยเร่งจัดทำแผนเพื่อประกอบการลงทุน
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ

“คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) ชวนทุกคนมาลิ้มลอง 3 ความอร่อยใหม่ได้แล้ววันนี้

คิดจะพักคิดถึงคิทแคท แต่ถ้าคิดถึงโดนัทอร่อยๆ ก็ต้องคิดถึงคริสปี้ ครีม ดิค้าบบ ไปลองกันยัง “คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) กับ 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดฟิน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com