ญี่ปุ่นขอพ่วง พื้นที่สถานีไฮสปีด เปิดศึก "จีน" ชิงราง กทม.-ภาชี

ญี่ปุ่นขอพ่วง พื้นที่สถานีไฮสปีด เปิดศึก "จีน" ชิงราง กทม.-ภาชี

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 13 Jun 2016   17:22
Credit : nbcnews.com 
 
        แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า
 
        การหารือร่วมกับญี่ปุ่นถึงการลงทุนรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะทาง 669 กม. ยังมีข้อมูลไม่ตรงกับผลศึกษาของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เรื่องเงินลงทุนที่ญี่ปุ่นเสนอ 546,000 ล้านบาท สูงกว่าของ สนข.ศึกษาไว้ 450,000 ล้านบาท ประมาณ 96,000 ล้านบาท เนื่องจากญี่ปุ่นคิดค่าก่อสร้างช่วงกรุงเทพฯ-ภาชีที่เป็นพื้นที่ทับซ้อนรถไฟไทย-จีนแยกออกมา จากเดิม สนข.จะคิดโดยให้ญี่ปุ่น-จีนใช้รางร่วมกัน จึงทำให้เงินลงทุนถูกกว่า
 
        "เงินลงทุนโครงการที่เพิ่มขึ้น ทางญี่ปุ่นมีข้อเสนอแนะให้แบ่งสร้างเป็นเฟสเริ่มจากกรุงเทพฯ-ลพบุรี ขณะที่ไทยเสนอสร้างถึงนครสวรรค์ จากเดิมที่ไทยแบ่งสร้าง 2 เฟส คือ รุงเทพฯ-พิษณุโลกและพิษณุโลก-เชียงใหม่"
 
        นอกจากนี้ปริมาณผู้โดยสารยังไม่ได้ข้อสรุปตรงกัน โดย สนข.ประมาณการไว้ปี 2568 ตลอดเส้นทางจะมีผู้โดยสาร 45,000 เที่ยวคน/วัน ขณะที่ญี่ปุ่นมองว่าสูงเกินไป เนื่องจากอีก 10 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ส่งผลให้การเดินทางลดลง ส่วนไทยมองว่าจะมีการโยกย้ายถิ่นฐานจากคนรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นในต่างจังหวัด หากการเดินทางไปในหัวเมืองต่าง ๆ ใช้เวลาน้อย อีกทั้งการก่อตั้งบริษัทขนาดกลาง ทำให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่
 
        นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เดือนมิ.ย.นี้จะได้ข้อสรุปเงินลงทุน แผนงานก่อสร้าง ปริมาณผู้โดยสาร เพื่อนำไปสู่การออกแบบรายละเอียดและรูปแบบการดำเนินการ เนื่องจากยังอยู่ขั้นศึกษาความเป็นไปได้ ซึ่งญี่ปุ่นทำงานละเอียด จึงใช้เวลานาน จะเริ่มออกแบบรายละเอียดปี 2560 เปิดประมูลก่อสร้างปี 2561
 
        "ญี่ปุ่นแนะให้ค่อย ๆ ทำไป เพราะใช้เงินลงทุนสูง และยังให้ไทยทำแผนพัฒนาเมืองมีรถไฟวิ่งผ่าน เพราะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานใช้เวลาคืนทุนนาน ต้องมีรายได้พัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์สองข้างทางเสริม โครงการนี้ในเชิงเศรษฐกิจคุ้มค่า แต่ผลตอบแทนการเงินยังไม่ถึงเกณฑ์ 12% แนวทางการลงทุนที่เหมาะสม คือ รัฐลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การเดินรถจะให้รัฐวิสาหกิจหรือบริษัทร่วมทุนระหว่างเอกชนดำเนินการ"
 
        ด้านเส้นทางกาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ-แหลมฉบังระยะทาง574 กม. อยู่ระหว่างทำแผนธุรกิจร่วมกัน หลังญี่ปุ่นทดลองเดินรถขนส่งสินค้าขนาด 12 ฟุตจากหนองปลาดุก-แหลมฉบัง เส้นทางสายเหนือและสายอีสาน ยังมีปัญหาการขนส่งที่ยังไม่ตอบโจทย์ตลาด ต้องศึกษาเพิ่มเติมก่อนจะจัดตั้ง SPV ซึ่งได้จัดตั้งสำนักงานเพื่อสำรวจและพัฒนาการขนส่งสินค้าทางรถไฟที่บริษัท โตโยต้า ทูโซ (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2559
 
        "ลูกค้าที่ใช้บริการมีอยู่ แต่ต้องทำการตลาดมากขึ้น ซึ่งประเทศกัมพูชามีสินค้าที่จะลงมาท่าเรือแหลมฉบัง โดยใช้ระบบรางจะช่วยลดต้นทุนโลจิสติกส์ เพราะมีทางรถไฟไปถึงปอยเปต"
 
        ทั้งนี้ญี่ปุ่นยังเสนอให้ปรับปรุงทางรถไฟเดิมให้มีประสิทธิภาพในการเดินรถก่อนพร้อมกับจัดโซนนิ่งการเดินรถและปรับปรุงจุดเชื่อมต่อและการเข้าถึงระบบรถไฟแอร์พอร์ตลิงก์และรถไฟชานเมืองสายสีแดง
 
        นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคมด้านโครงสร้างพื้นฐาน กล่าวว่า ขณะนี้กำลังทำแผนแม่บทพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์รอบสถานีรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 12 สถานีตามที่ญี่ปุ่นมีข้อเสนอให้ไทยเร่งจัดทำแผนเพื่อประกอบการลงทุน
 
 
 

Tag :



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

"Q Prasarnmit" คอนโดสร้างเสร็จที่แทบจะติดรั้วมศว. ลดราคายิ่งกว่า Pre-Sales!! ไม่ซื้อตอนนี้ จะไปซื้อตอนไหน?

ตั้งแต่ผมเริ่มก้าวเท้าเข้ามาลงทุนคอนโด สามารถบอกได้เลยว่า ปีนี้ เป็น 1 ในปีที่ "ราคา" คอนโด ดีที่สุดแล้ว หลายๆเจ้า ขนคอนโดมาวางแผงขายลดราคา ทั้งเก่า และใหม่

จะจ่ายค่าส่วนกลางแพงกว่าทำไม? ในเมื่อ "NOWW MEGA" คอนโดรั้วติด "Mega บางนา" ให้ครบ จบเท่าที่ชีวิตต้องการ แต่จ่ายในราคาสบายกระเป๋า!

ผมเชื่อว่า คนจำนวนมาก ยังต้องการให้มี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และถ้ามีศักยภาพทางการเงินที่มากพอ "NOWW MEGA" ก็อาจไม่ใช่โครงการที่คุณมองหา


ติดดอยโร้ดทู

"COZI MRT Phetkasem48" (โคซี่ เอ็มอาร์ที เพชรเกษม 48) คอนโด Low Carbon แบรนด์ใหม่จาก "หญิงเส" ราคาดีเริ่มต้นแค่ 1.19 ลบ.*

โครงการใหม่แกะกล่อง อย่างโครงการ "COZI MRT เพชรเกษม 48" ซึ่งตัวนี้ถือเป็นแบรนด์ใหม่ของทางเสนาฯ เค้าเลยนะ ความน่าสนใจคือเค้ามาในรูปแบบ 'คอนโด Low Carbon' เพราะเค้ามาในคอนเซ็ปต์ 'Nature Living ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ สร้างสมดุลของร่างกาย' มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ลูกบ้านได้ใช้ชีวิตแบบลดคาร์บอนได้ง่ายๆ อย่างลงตัวในทุกๆ วัน

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์ (FLEXI Samrong-Interchange) คอนโดใหม่ POP สุดในย่านสำโรง! ใกล้รถไฟฟ้า เริ่มต้นแค่ล้านนิดๆ!!

'เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์' คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าสถานี Interchange ทั้ง BTS สายสุขุมวิท และ MRT สายสีเหลือง สถานีสำโรง POP สุดในย่าน Facilities จัดเต็ม​ 3 ชั้น


ติดดอยสไตล์

การบริหารหลังการขายที่ดี อาจทำให้โครงการมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า!!

“แสนสิริ” หรือที่ผมชอบเรียกบ่อยๆว่า “พี่สิบหมื่น” มีชื่อเสียงเรื่อง บริการหลังการขาย มานานแล้วนะครับ ถึงขนาดคลอดบ.ในเครืออย่าง “Plus Property” เพื่อช่วยบริการลูกบ้านโดยเฉพาะ

เหล่า Tin Box Collector ห้ามพลาด!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” กล่องพรีเมียมสุดน่ารักต้อนรับเทศกาลคริสต์

แค่เห็นก็ใจสั่นแล้ว กล่องคิ้วท์อะไรเบอร์นี้!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” นำลวดลายเทศกาลคริสต์มาตกแต่งบนกล่องพรีเมียมสีสันสดใส จับคู่มากับเซตความอร่อยของโดนัทเนื้อนุ่มให้เลือกฟินถึง 2 สไตล์

Krispy Kreme ชวนทุกคนมาเติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มใหม่สไตล์ฟรุตตี้ THE SEASON OF JOYFUL เครื่องดื่มปั่นสีสันสดใส 3 รสชาติ

นอกจากจะขยันออกโดนัทหน้าใหม่ทุกเทศกาลแล้ว เครื่องดื่มประจำเทศกาลเค้าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันนะ!!

ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขไปกับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” กับโดนัทหน้าใหม่ 4 หน้า 4 สไตล์ สุดคิ้วท์!!

คริสปี้ ครีม ยกเอามู้ดของความสุขมาไว้บนโดนัทหน้าใหม่!! กับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขถึง 4 หน้า 4 สไตล์

รีวิวทดลองนั่ง "น้องนมเย็น" พร้อมเจาะลึกสถานี Interchange

'น้องนมเย็น' หรือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยมีกำหนดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรี!! ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. - 17 ธ.ค. 2566

"X+living’s Cinema and Bookstore" cross-brand space ที่เป็นไปได้ระหว่าง "โรงหนัง" กับ "ร้านหนังสือ"

อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดตลอดช่วงโควิด-19 ครับ ตอนนั้นโรงภาพยนตร์ทั่วโลกต้องปิดตัวลงเป็นระยะเวลานาน การถ่ายทำก็หยุดชะงัก เรียกว่าพังกันไปเป็นหย่อมๆ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com