ญี่ปุ่นขอพ่วง พื้นที่สถานีไฮสปีด เปิดศึก "จีน" ชิงราง กทม.-ภาชี

ญี่ปุ่นขอพ่วง พื้นที่สถานีไฮสปีด เปิดศึก "จีน" ชิงราง กทม.-ภาชี

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 13 Jun 2016   17:22
Credit : nbcnews.com 
 
        แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า
 
        การหารือร่วมกับญี่ปุ่นถึงการลงทุนรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะทาง 669 กม. ยังมีข้อมูลไม่ตรงกับผลศึกษาของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เรื่องเงินลงทุนที่ญี่ปุ่นเสนอ 546,000 ล้านบาท สูงกว่าของ สนข.ศึกษาไว้ 450,000 ล้านบาท ประมาณ 96,000 ล้านบาท เนื่องจากญี่ปุ่นคิดค่าก่อสร้างช่วงกรุงเทพฯ-ภาชีที่เป็นพื้นที่ทับซ้อนรถไฟไทย-จีนแยกออกมา จากเดิม สนข.จะคิดโดยให้ญี่ปุ่น-จีนใช้รางร่วมกัน จึงทำให้เงินลงทุนถูกกว่า
 
        "เงินลงทุนโครงการที่เพิ่มขึ้น ทางญี่ปุ่นมีข้อเสนอแนะให้แบ่งสร้างเป็นเฟสเริ่มจากกรุงเทพฯ-ลพบุรี ขณะที่ไทยเสนอสร้างถึงนครสวรรค์ จากเดิมที่ไทยแบ่งสร้าง 2 เฟส คือ รุงเทพฯ-พิษณุโลกและพิษณุโลก-เชียงใหม่"
 
        นอกจากนี้ปริมาณผู้โดยสารยังไม่ได้ข้อสรุปตรงกัน โดย สนข.ประมาณการไว้ปี 2568 ตลอดเส้นทางจะมีผู้โดยสาร 45,000 เที่ยวคน/วัน ขณะที่ญี่ปุ่นมองว่าสูงเกินไป เนื่องจากอีก 10 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ส่งผลให้การเดินทางลดลง ส่วนไทยมองว่าจะมีการโยกย้ายถิ่นฐานจากคนรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นในต่างจังหวัด หากการเดินทางไปในหัวเมืองต่าง ๆ ใช้เวลาน้อย อีกทั้งการก่อตั้งบริษัทขนาดกลาง ทำให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่
 
        นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เดือนมิ.ย.นี้จะได้ข้อสรุปเงินลงทุน แผนงานก่อสร้าง ปริมาณผู้โดยสาร เพื่อนำไปสู่การออกแบบรายละเอียดและรูปแบบการดำเนินการ เนื่องจากยังอยู่ขั้นศึกษาความเป็นไปได้ ซึ่งญี่ปุ่นทำงานละเอียด จึงใช้เวลานาน จะเริ่มออกแบบรายละเอียดปี 2560 เปิดประมูลก่อสร้างปี 2561
 
        "ญี่ปุ่นแนะให้ค่อย ๆ ทำไป เพราะใช้เงินลงทุนสูง และยังให้ไทยทำแผนพัฒนาเมืองมีรถไฟวิ่งผ่าน เพราะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานใช้เวลาคืนทุนนาน ต้องมีรายได้พัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์สองข้างทางเสริม โครงการนี้ในเชิงเศรษฐกิจคุ้มค่า แต่ผลตอบแทนการเงินยังไม่ถึงเกณฑ์ 12% แนวทางการลงทุนที่เหมาะสม คือ รัฐลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การเดินรถจะให้รัฐวิสาหกิจหรือบริษัทร่วมทุนระหว่างเอกชนดำเนินการ"
 
        ด้านเส้นทางกาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ-แหลมฉบังระยะทาง574 กม. อยู่ระหว่างทำแผนธุรกิจร่วมกัน หลังญี่ปุ่นทดลองเดินรถขนส่งสินค้าขนาด 12 ฟุตจากหนองปลาดุก-แหลมฉบัง เส้นทางสายเหนือและสายอีสาน ยังมีปัญหาการขนส่งที่ยังไม่ตอบโจทย์ตลาด ต้องศึกษาเพิ่มเติมก่อนจะจัดตั้ง SPV ซึ่งได้จัดตั้งสำนักงานเพื่อสำรวจและพัฒนาการขนส่งสินค้าทางรถไฟที่บริษัท โตโยต้า ทูโซ (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2559
 
        "ลูกค้าที่ใช้บริการมีอยู่ แต่ต้องทำการตลาดมากขึ้น ซึ่งประเทศกัมพูชามีสินค้าที่จะลงมาท่าเรือแหลมฉบัง โดยใช้ระบบรางจะช่วยลดต้นทุนโลจิสติกส์ เพราะมีทางรถไฟไปถึงปอยเปต"
 
        ทั้งนี้ญี่ปุ่นยังเสนอให้ปรับปรุงทางรถไฟเดิมให้มีประสิทธิภาพในการเดินรถก่อนพร้อมกับจัดโซนนิ่งการเดินรถและปรับปรุงจุดเชื่อมต่อและการเข้าถึงระบบรถไฟแอร์พอร์ตลิงก์และรถไฟชานเมืองสายสีแดง
 
        นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคมด้านโครงสร้างพื้นฐาน กล่าวว่า ขณะนี้กำลังทำแผนแม่บทพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์รอบสถานีรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 12 สถานีตามที่ญี่ปุ่นมีข้อเสนอให้ไทยเร่งจัดทำแผนเพื่อประกอบการลงทุน
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com