โมโนเรลสีทองแซงหน้า "สายสีชมพู-เหลือง" BTS ผนึก "บอมบาดิเอร์-เกาหลี" แจ้งเกิด

โมโนเรลสีทองแซงหน้า "สายสีชมพู-เหลือง" BTS ผนึก "บอมบาดิเอร์-เกาหลี" แจ้งเกิด

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 09 Jun 2016   07:41
Credit ภาพจาก monorails.org 
 
        ขณะที่รถไฟฟ้าระบบรางเดี่ยว หรือโมโนเรล 2 สาย 2 สี "ชมพู-เหลือง" ที่รัฐบาล คสช.กำลังรอกดปุ่มประมูลให้ได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้ ด้วยการดึงเอกชนร่วมลงทุนแบบ PPP Net Cost 30 ปี วงเงิน 111,334 ล้านบาท ตามขั้นตอน PPP Fast Track ตั้งเป้าให้ได้ผู้รับเหมาภายในสิ้นปีนี้ เพื่อเริ่มต้นก่อสร้างในเดือน มี.ค. 2560 แล้วเสร็จเดือน มิ.ย. 2563
 
        ถึงขณะนี้ยังเป็นที่จับจ้องการประมูลจะมาตามนัดหรือไม่ ในเมื่อรายละเอียดทีโออาร์ยุบยับ แถมเงินลงทุนก็ค่อนข้างสูง ที่สำคัญประเทศไทยยังไม่เคยมีการลงทุนโครงการโมโนเรล ซึ่งเอกชนต้องเสนอการลงทุนเป็นแพ็กเกจทั้งงานโยธาและงานระบบไปในคราวเดียวกันมาก่อน อาจจะทำให้ขั้นตอนต่าง ๆ ไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร
 
        ถึงแผนลงทุนโมโนเรลของรัฐบาลกลางยังไม่สะเด็ดน้ำ แต่ฟาก "กทม.-กรุงเทพมหานคร" ได้ข้อสรุปโครงการโมโนเรลสายสีทองเฟสแรก "กรุงธนบุรี-คลองสาน" ระยะทาง 1.8 กม. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 
        หลัง "กลุ่มไอคอนสยาม" ยื่นข้อเสนอจะลงทุนงานโยธาให้ 2,000 ล้านบาท พร้อมขอสิทธิพื้นที่โฆษณา 3 สถานี 30 ปี เป็นการแลกเปลี่ยน
 
        จากพลังของเอกชนที่ช่วยผลักดัน ทำให้การเดินหน้าโปรเจ็กต์ง่ายขึ้น และยิ่งง่ายขึ้นไปอีก เมื่อ "กทม." มอบให้ "KT-บจ.กรุงเทพธนาคม" วิสาหกิจในสังกัด รับเป็นเจ้าภาพโครงการ
 
        โดยจ้าง "บีทีเอสซี-บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ" พันธมิตรเก่า เหมาดำเนินการทั้งงานก่อสร้าง จัดหาระบบ และเดินรถพร้อมซ่อมบำรุงเป็นระยะเวลา 30 ปี ซึ่ง "บีทีเอสซี" จะควักเงิน 400 ล้านบาท ลงทุนงานระบบและขบวนรถให้ไปก่อน เหมือนกับส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าบีทีเอส
 
        จากโมเดลนี้จึงทำให้โครงการนี้รุดหน้าเร็ว จนใกล้ที่จะเป็นจริง ขณะนี้รอการอนุมัติ "อีไอเอ-รายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม" ที่ "KT" มั่นใจว่าไม่มีปัญหา เพราะไม่มีเวนคืนที่ดิน และมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่ำ เพราะใช้ระบบล้อยาง ที่สำคัญ "กทม." เตรียมใช้มาตรา 44 เปิดประมูลคู่ขนานไปกับการอนุมัติอีไอเอ ตามแผนจะเริ่มสร้างในปีนี้ เปิดหวูดเดือน ธ.ค. 2560 พร้อมกับเปิดศูนย์การค้าไอคอนสยาม
 
        "สุรพงษ์ เลาหะอัญญา" กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.บีทีเอสซี กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทจะเข้าร่วมลงทุนรถไฟฟ้าสายสีทองให้กรุงเทพธนาคม ในส่วนงานระบบ จัดหาขบวนรถ และเดินรถให้ 30 ปี มีข้อสรุปใช้ระบบอาณัติสัญญาณของบอมบาดิเอร์และรถของวูจิน (Woojin) จากเกาหลีใต้ จำนวน 2 ขบวน ขบวนละ 3 ตู้ รวม 6 ตู้ สามารถจุผู้โดยสารได้ 80-120 คน/ตู้
 
        รูปแบบการลงทุนจะเสนอเป็นแพ็กเกจรวมกับงานก่อสร้างที่กลุ่มไอคอนสยามเป็นผู้ลงทุนให้ เนื่องจากระบบโมโนเรลผู้ก่อสร้างและติดตั้งระบบต้องเป็นรายเดียวกัน ซึ่งในส่วนของผู้รับเหมาก่อสร้าง บริษัทยังไม่ได้ข้อสรุปจะเลือกบริษัทไหน
 
        "เลือกใช้โมโนเรลของเกาหลีเพราะจัดหาได้เร็วและทันเวลาที่ KT กำหนด อีกทั้งราคารถและการซ่อมบำรุงในระยะยาวก็เหมาะสมกับกรอบเงินลงทุน เมื่อเทียบกับระบบของจีน ญี่ปุ่น และยุโรป"
 
        ขณะที่แหล่งข่าวจากแวดวงผู้ผลิตรถไฟฟ้ากล่าวว่า รถโมโนเรลวูจินของประเทศเกาหลีได้รับลิขสิทธิ์จากฮิตาชิ โดยเป็นผู้ผลิตตัวรถโมโนเรลให้กับระบบ Daegu Urban Rail (Line 3) ไลเซนส์จากบริษัท ฮิตาชิ ประเทศญี่ปุ่น
 
        เท่ากับตอนนี้ "ประเทศไทย" มีรถไฟฟ้าให้บริการแล้ว 4 แบรนด์ 4 ประเทศ คือ ซีเมนส์จากประเทศเยอรมนี, ซีอาร์อาร์ซีจากประเทศจีน, J-TREC จากประเทศญี่ปุ่น ล่าสุด Woojin จากเกาหลี ที่ตีตลาดรถไฟฟ้าในไทยได้สำเร็จเพิ่มอีกราย
 
        ส่วนรถไฟจากแดนกิมจิจะฝ่าด่านผู้ผลิต "ญี่ปุ่น-จีน-มาเลเซีย-ยุโรป" ชิงเค้ก "สีชมพูและสีเหลือง" ได้สำเร็จหรือไม่ ยังต้องลุ้น
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

ครั้งแรกกับการ คอลแลปส์ “คริสปี้ ครีม x ทไวนิงส์ โดนัท” 3 รสชาติพิเศษ อร่อยละมุนสุดเอ็กซ์คลูซีฟ!!!

โอ้ย คริสปี้ ครีม จะขยันคอลแลปส์ไปไหนเนี้ย ล่าสุดกระโดดไปคอลแลปส์กับ 'ทไวนิงส์' ครั้งแรก!!

เติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มที่ทุกคนต้องคิดถึง "JUST FOR YOU PERFECT TOGETHER" จากคริสปี้ ครีม

บ่ายๆ ง่วงๆ ได้เครื่องดื่มสดชื่นๆ ให้ตาตื่นก็ฟินเหมือนกันนะ ได้ไปลองกันยังครับ "JUST FOR YOU PERFECT TOGETHER" เมนูเครื่องดื่มจากคริสปี้ ครีม

เชื่อมั้ยว่า... "เหล็ก" เป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลซ้ำแล้วซ้ำอีกมากที่สุดในโลก!!!

ทุกวันนี้บนโลกเรามีวัสดุเป็นล้าน ๆ อย่างที่ถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นด้านการก่อสร้าง อุตสาหกรรม หรืออื่น ๆ อีกเพียบ

ไม่ไป ไม่ได้แล้วจริงๆ กับงาน “The Forestias Story & Beyond" ชั้น 5 สยามพารากอน

เมื่อหลายปีก่อน ผมเคยประทับใจกับการไปเยี่ยมชม Sales Gallery ของโครงการ "The Forestias by MQDC" เนื่องเพราะ การนำเสนอโครงการต่างๆ ทำผ่านเครื่องอุปกรณ์ล้ำสมัย รู้สึกมีอารมณ์ร่วม สนุก และเห็น "ภาพ" หลังโครงการเสร็จได้อย่างดี

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com