โมโนเรลสีทองแซงหน้า "สายสีชมพู-เหลือง" BTS ผนึก "บอมบาดิเอร์-เกาหลี" แจ้งเกิด

โมโนเรลสีทองแซงหน้า "สายสีชมพู-เหลือง" BTS ผนึก "บอมบาดิเอร์-เกาหลี" แจ้งเกิด

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 09 Jun 2016   07:41
Credit ภาพจาก monorails.org 
 
        ขณะที่รถไฟฟ้าระบบรางเดี่ยว หรือโมโนเรล 2 สาย 2 สี "ชมพู-เหลือง" ที่รัฐบาล คสช.กำลังรอกดปุ่มประมูลให้ได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้ ด้วยการดึงเอกชนร่วมลงทุนแบบ PPP Net Cost 30 ปี วงเงิน 111,334 ล้านบาท ตามขั้นตอน PPP Fast Track ตั้งเป้าให้ได้ผู้รับเหมาภายในสิ้นปีนี้ เพื่อเริ่มต้นก่อสร้างในเดือน มี.ค. 2560 แล้วเสร็จเดือน มิ.ย. 2563
 
        ถึงขณะนี้ยังเป็นที่จับจ้องการประมูลจะมาตามนัดหรือไม่ ในเมื่อรายละเอียดทีโออาร์ยุบยับ แถมเงินลงทุนก็ค่อนข้างสูง ที่สำคัญประเทศไทยยังไม่เคยมีการลงทุนโครงการโมโนเรล ซึ่งเอกชนต้องเสนอการลงทุนเป็นแพ็กเกจทั้งงานโยธาและงานระบบไปในคราวเดียวกันมาก่อน อาจจะทำให้ขั้นตอนต่าง ๆ ไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร
 
        ถึงแผนลงทุนโมโนเรลของรัฐบาลกลางยังไม่สะเด็ดน้ำ แต่ฟาก "กทม.-กรุงเทพมหานคร" ได้ข้อสรุปโครงการโมโนเรลสายสีทองเฟสแรก "กรุงธนบุรี-คลองสาน" ระยะทาง 1.8 กม. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 
        หลัง "กลุ่มไอคอนสยาม" ยื่นข้อเสนอจะลงทุนงานโยธาให้ 2,000 ล้านบาท พร้อมขอสิทธิพื้นที่โฆษณา 3 สถานี 30 ปี เป็นการแลกเปลี่ยน
 
        จากพลังของเอกชนที่ช่วยผลักดัน ทำให้การเดินหน้าโปรเจ็กต์ง่ายขึ้น และยิ่งง่ายขึ้นไปอีก เมื่อ "กทม." มอบให้ "KT-บจ.กรุงเทพธนาคม" วิสาหกิจในสังกัด รับเป็นเจ้าภาพโครงการ
 
        โดยจ้าง "บีทีเอสซี-บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ" พันธมิตรเก่า เหมาดำเนินการทั้งงานก่อสร้าง จัดหาระบบ และเดินรถพร้อมซ่อมบำรุงเป็นระยะเวลา 30 ปี ซึ่ง "บีทีเอสซี" จะควักเงิน 400 ล้านบาท ลงทุนงานระบบและขบวนรถให้ไปก่อน เหมือนกับส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าบีทีเอส
 
        จากโมเดลนี้จึงทำให้โครงการนี้รุดหน้าเร็ว จนใกล้ที่จะเป็นจริง ขณะนี้รอการอนุมัติ "อีไอเอ-รายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม" ที่ "KT" มั่นใจว่าไม่มีปัญหา เพราะไม่มีเวนคืนที่ดิน และมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่ำ เพราะใช้ระบบล้อยาง ที่สำคัญ "กทม." เตรียมใช้มาตรา 44 เปิดประมูลคู่ขนานไปกับการอนุมัติอีไอเอ ตามแผนจะเริ่มสร้างในปีนี้ เปิดหวูดเดือน ธ.ค. 2560 พร้อมกับเปิดศูนย์การค้าไอคอนสยาม
 
        "สุรพงษ์ เลาหะอัญญา" กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.บีทีเอสซี กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทจะเข้าร่วมลงทุนรถไฟฟ้าสายสีทองให้กรุงเทพธนาคม ในส่วนงานระบบ จัดหาขบวนรถ และเดินรถให้ 30 ปี มีข้อสรุปใช้ระบบอาณัติสัญญาณของบอมบาดิเอร์และรถของวูจิน (Woojin) จากเกาหลีใต้ จำนวน 2 ขบวน ขบวนละ 3 ตู้ รวม 6 ตู้ สามารถจุผู้โดยสารได้ 80-120 คน/ตู้
 
        รูปแบบการลงทุนจะเสนอเป็นแพ็กเกจรวมกับงานก่อสร้างที่กลุ่มไอคอนสยามเป็นผู้ลงทุนให้ เนื่องจากระบบโมโนเรลผู้ก่อสร้างและติดตั้งระบบต้องเป็นรายเดียวกัน ซึ่งในส่วนของผู้รับเหมาก่อสร้าง บริษัทยังไม่ได้ข้อสรุปจะเลือกบริษัทไหน
 
        "เลือกใช้โมโนเรลของเกาหลีเพราะจัดหาได้เร็วและทันเวลาที่ KT กำหนด อีกทั้งราคารถและการซ่อมบำรุงในระยะยาวก็เหมาะสมกับกรอบเงินลงทุน เมื่อเทียบกับระบบของจีน ญี่ปุ่น และยุโรป"
 
        ขณะที่แหล่งข่าวจากแวดวงผู้ผลิตรถไฟฟ้ากล่าวว่า รถโมโนเรลวูจินของประเทศเกาหลีได้รับลิขสิทธิ์จากฮิตาชิ โดยเป็นผู้ผลิตตัวรถโมโนเรลให้กับระบบ Daegu Urban Rail (Line 3) ไลเซนส์จากบริษัท ฮิตาชิ ประเทศญี่ปุ่น
 
        เท่ากับตอนนี้ "ประเทศไทย" มีรถไฟฟ้าให้บริการแล้ว 4 แบรนด์ 4 ประเทศ คือ ซีเมนส์จากประเทศเยอรมนี, ซีอาร์อาร์ซีจากประเทศจีน, J-TREC จากประเทศญี่ปุ่น ล่าสุด Woojin จากเกาหลี ที่ตีตลาดรถไฟฟ้าในไทยได้สำเร็จเพิ่มอีกราย
 
        ส่วนรถไฟจากแดนกิมจิจะฝ่าด่านผู้ผลิต "ญี่ปุ่น-จีน-มาเลเซีย-ยุโรป" ชิงเค้ก "สีชมพูและสีเหลือง" ได้สำเร็จหรือไม่ ยังต้องลุ้น
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com