ติดดอยแจกพิกัดไหว้พระ 9 วัดในกทม. กับสงกรานต์วิถีไทย เอาใจสายมู

ติดดอยแจกพิกัดไหว้พระ 9 วัดในกทม. กับสงกรานต์วิถีไทย เอาใจสายมู

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 12 Apr 2021   17:12

F_20210409_014

        สงกรานต์แวะเวียนมาอีกครั้งหลังจากที่ปีก่อนโควิดระบาดจนรัฐขอความร่วมมือขอให้ประชาชนงดทุกกิจกรรมช่วงสงกรานต์ หลายๆ คนอดกลับภูมิลำเนา ขลุกอยู่ กทม. กันเพียบ

        แม้ปีนี้จะสามารถเดินทางกลับภูมิลำเนากันได้แล้ว แต่เนื่องจากยังมีการแพร่ระบาดอยู่ สงกรานต์ปีนี้เลยมีหลายกิจกรรมที่แต่เดิม เราเคยทำได้ แต่ปีนี้ยังคงต้องงดไปก่อนไม่ว่าจะเป็น การรวมกลุ่มสาดน้ำ การจัดงานคอนเสิร์ต การประแป้ง การเล่นปาร์ตี้โฟม

        เมื่อกิจกรรมเหล่านี้งด สิ่งที่เรายังทำได้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสงกรานต์ในรูปแบบวิถีไทยๆ ครับอย่างเช่น สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ทำบุญไหว้พระเป็นต้น

        ในเมื่อเหลือกิจกรรมให้ทำในช่วงสงกราต์แบบจำกัด วันนี้ผมเลยขอนำเอาสถานที่เฉลิมฉลองสงกรานต์วิถีไทยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตด้วยการทำบุญไหว้พระ 9 วัดพิกัด กทม. รับปีใหม่ไทยกัน

        1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)

F_20210409_012

        วัดพระแก้วเป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองไทยมาอย่างยาวนาน วัดนี้ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 1 ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ทำให้วัดพระแก้วกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งในหมู่ชาวไทยและชาวต่างชาติ

        โดยปกติแล้ววัดพระแก้วจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงไปเป็นจำนวนมากครับ ซึ่งหากเป็นช่วงเวลาปกติแล้ว ชาวกรุงหลายๆ คนอาจจะไม่มีโอกาสได้มาวัดพระแก้วในช่วงเวลาที่สงบสุขนัก ช่วงนี้ถือเป็นเวลาอันดีครับ สำหรับคนที่อยากไปทำบุญไหว้พระเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลของตัวเอง

        การเดินทาง : MRT สถานีสนามไชย ทางออก 1 หรือ 2 (จากสถานีถึงวัดพระแก้วราวๆ 850 เมตร)

        เวลาเปิด-ปิด : 8:30 น. - 15:30 น.

        2. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)

F_20210409_017 แก่ครับ

        วัดนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่ครั้งสมัยอยุธยา อีกทั้งยังเป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) วัดโพธิ์เป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทยด้วยนะ โดยมีพระเจดีย์มากถึง 99 องค์เลยทีเดียว

        ในแง่ของการท่องเที่ยว วัดโพธิ์เป็นวัดที่มีนักท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเที่ยวเป็นลำดับที่ 24 ของโลกเลยนะครับ ช่วงนี้ถือเป็นช่วงเวลากอบโกย เพราะเป็นช่วงที่ค่อนข้างสงบ โดยวัดโพธิ์อยู่ไม่ไกลจากวัดพระแก้ว ใครที่ไปวัดพระแก้วก็สามารถเดินเรื่อยๆ มาต่อที่วัดโพธิ์ได้ครับ

        การเดินทาง : MRT สถานีสนามไชย ทางออก 1 (ทางออกมิวเซียมสยาม)

        เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 16.00 น. 

        3. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

F_20210409_018

        วัดชนะสงครามเดิมชื่อวัดกลางนา เป็นวัดที่ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเช่นกันครับ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้าง เป็นอีกวัดสำคัญที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับราชวงศ์จักรี วัดชนะสงครามได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์มาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัชกาลที่ 6 

        ภายในวัดชนะสงครามมีปูชนียวัตถุสำคัญอย่าง "พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฏฐ์" หรือเรียกกันว่า หลวงพ่อปู่ เป็นพระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ภายในองค์พระมีฉลองพระองค์ของสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทอีกด้วยนะ 

       การเดินทาง : MRT สถานีสามยอด ทางออก 3 

        เวลาเปิด-ปิด : 08:00–17:00 น.

        4. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

F_20210409_019

        วัดอรุณราชวราราม หรือที่เรียกกันว่าวัดแจ้งหรือวัดอรุณ เป็นวัดทางฝั่งธนฯ ซึ่งเป็นวัดโบราณ สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเช่นเดียวกันครับหลังพระเจ้าตากสินสถาปนากรุงธนบุรีก็โปรดบูรณะวัดแจ้ง ซึ่งต่อมารัชกาลที่ 2 พระราชทานนามวัดใหม่ว่า วัดอรุณราชธาราม และในสมัยรัชกาลที่ 4 เปลี่ยนสร้อยท้ายชื่อเป็น วัดอรุณราชวราราม หมายถึง วัดแห่งรุ่งอรุณ

       ไฮไลท์ของวัดอรุณ คือปรางค์ประธานและปรางค์รองอีก 4 ปรางค์ ที่ตั้งเด่นตระหง่านริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นอีกวัดที่ได้รับความนิยมมากๆ ครับ เนื่องจากมีสถาปัตยกรรมที่งดงามนั่นเอง

        การเดินทาง : MRT สถานีอิสรภาพ ทางออกที่ 2 

        เวลาเปิด-ปิด : 08:00–18:00 น.

        5. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

F_20210409_020

        วัดระฆังเป็นวัดเก่าสร้างในสมัยอยุธยา เมื่อก่อนมีชื่อว่า วัดบางหว้าใหญ่ ภายในวัดระฆังมีหอพระไตรปิฎกถูกสร้างด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยมาก อีกทั้งยังมีปูชนียวัตถุสำคัญอย่าง "หลวงพ่อยิ้มรับฟ้า" อยู่ด้วย

        นอกจากนี้ยังมีโบราณสถานสำคัญอย่าง พระอุโบสถ พระวิหาร พระปรางค์ หอระฆัง พระเจดีย์สามองค์ อีกทั้งภายในวัดยังมีพระวิหารสมเด็จพระพุฒาจารย์โตเพื่อนๆ สามารถไปไหว้พระขอพร เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตพร้อมชื่นชมความงดงามในช่วงสงกรานต์กันได้ครับ

        การเดินทาง : MRT สถานีอิสรภาพ ทางออกที่ 2 

        เวลาเปิด-ปิด : 05.00 น. - 21.00 น.

        6. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

F_20210409_021

        วัดสุทัศนเทพวราราม หรือวัดสุทัศน์ วัดนี้เป็นวัดประจำรัชกาล 8 ตั้งอยู่บริเวณพระนครชั้นใน ใกล้เสาชิงช้าครับ วัดนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 1 แต่มาเสร็จจริงๆ ในสมัยรัชกาลที่ 3 

        ไฮไลท์ของวัดสุทัศน์คือพระอุโบสถที่ถือว่ายาวที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีพระประธานภายในพระอุโบสถ คือ พระพุทธตรีโลกเชษฐ์ อีกด้วย อีกทั้งยังมีภาพจิตรกรรมที่วาดขึ้นในรัชกาลที่ 3 มีรูปหนึ่งที่เป็นรูปเปรตนอนพาดกายอยู่และมีพระสงฆ์กำลังยืนพิจารณาสังขาร ซึ่งเป็นหนึ่งในที่มาของ "เปรตวัดสุทัศน์" นั่นเอง ใครที่ไปไหว้พระกันที่วัดสุทัศน์ สามารถไปชื่นชมความงาม แชะรูปสวยๆ กันต่อได้ที่เสาชิงช้าได้ด้วยครับ

        การเดินทาง : MRT สถานีสามยอด ทางออกที่ 3

        เวลาเปิด-ปิด : 08:30–21:00 น.

        7.วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

F_20210409_011

        ถ้ามีวัดสุทัศน์แล้ว ก็ต้องตามมาด้วยวัดสระเกศ วัดนี้เป็นวัดเก่าวัดแก่มาตั้งแต่สมัยอยุธยา ไฮไลท์เด็ดของที่นี่หนี้ไม่พ้นพระบรมบรรพตหรือภูเขาทอง ที่มีมีความสูง 77 เมตรเลยทีเดียว

        นอกจากภูเขาทองแล้วในวัดยังมี พระระเบียงรอบพระอุโบสถ มีพระเจดีย์รายรอบ มีพระพุทธรูปประดิษฐานเรียงกันอยู่เต็มพระระเบียงทั้ง 4 ด้าน มีจำนวนทั้งหมด 163 องค์ บริเวณฝาผนังด้านในสองด้านเบื้องล่างเป็นภาพทศชาติ ด้านบนเป็นภาพเทวดาและท้าวจตุโลกบาล ด้านหน้าเป็นภาพมารวิชัย ส่วนด้านหลังพระประธานเป็นภาพไตรภูมิ คือสวรรค์ มนุษย์ และนรก

        นอกจากนี้ยังมีอีกตำนานอย่าง "แร้งวัดสระเกศ" เพราะเมื่อสมัยก่อนมีโรคห่าหรืออหิวาฯ ระบาดหนัก มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ศพที่เผาไม่ทันถูกกองสุมกันอยู่ตามวัดโดยเฉพาะวัดสระเกศซึ่งเป็นวัดที่มีศพส่งไปไว้มากที่สุด ทำให้ฝูงแร้งแห่ไปลงทึ้งกินซากศพ จึงเป็นที่มาของแร้งวัดสระเกศนั่นเอง

        การเดินทาง : MRT สถานีสามยอด

        เวลาเปิด-ปิด : 07:00–19:00 น.

        8. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

F_20210409_022

        วัดนี้สร้างเป็นวัดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2368 ซึ่งเจ้าพระยานิกรบดินทร์มหินทรมหากัลยาณมิตร ได้น้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระอาราม โดยรัชกาลที่ 3 ได้ทรงสร้างพระวิหารหลวงและพระประธานพระราชทาน เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ชื่อ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต อีกด้วย

        ซึ่งภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ หรือ ป่าเลไลย์ ซึ่งปางปาลิไลยก์มีเพียงแค่ 2 วัดในกรุงเทพฯ โดยอีกแห่งคืออุโบสถวัดบางขุนเทียนใน นอกจากนี้ยังมีหอระฆังที่เก็บระฆังยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดของไทย เชื่อกันว่าเมื่อมาไหว้พระที่วัดนี้ช่วยเสริมสิริมงคลในเรื่องการเดินทางและมิตรที่ดีในชีวิตด้วย

        การเดินทาง : MRT อิสรภาพ ทางออกที่ 1 

        เวลาเปิดปิด : 08.00 - 16.00 น.

        9. วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

F_20210409_023

        วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร หรือ วัดบวร วัดนี้เป็นวัดที่สำคัญมากๆ ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 เป็นอันทราบกันดีครับว่าเป็นวัดที่เป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชไทยถึง 4 พระองค์ แถมยังเป็นวัดประจำของกษัตริย์ไทยถึง 2 พระองค์คือ รัชกาลที่ 6 และ รัชกาลที่ 9 ด้วย

        วัดนี้มีสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมจีนครับ อีกทั้งวัดบวรต่างจากัดอื่นๆ ตรงที่มีพระประธาน 2 องค์ ได้แก่ พระพุทธชินสีห์และพระสุวรรณเขต หรือ พระโต อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีพระตำหนักเพ็ชร พระตำหนักปั้นหย่า ด้วยครับ

        การเดินทาง : MRT สามยอด (แล้วต่อรถแท็กซี่)

        เวลาเปิดปิด : 06.00 - 18.30 น. 

        หยิบยกมาฝากกันครับ ปีนี้ยังไม่สามารถเล่นน้ำได้ ลองปรับเปลี่ยนไปเป็นสงกรานต์วิถีไทย เสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิตก็ไม่แย่นะ ใครสนใจวัดไหน สามารถตามพิกัดที่ทางเราแนะนำไปโลด สงกรานต์ปีนี้ปลอดโรคปลอดภัย ร่ำรวยๆ กันถ้วนหน้านะครับ!!

 

Tag : สงกรานต์ 2564 | ไหว้พระ 9 วัด กทม. |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com