คอนโดฯต่ำ 2 ล้านท่วมตลาด ยอดขายอืด ห่างไกลฟองสบู่

คอนโดฯต่ำ 2 ล้านท่วมตลาด ยอดขายอืด ห่างไกลฟองสบู่

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 31 May 2016   08:52

 

        ภาวะตลาดคอนโดมิเนียมจะโอเวอร์ซัพพลายหรือไม่ เป็นคำถามและสภาวการณ์ที่จับตามองกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว สำหรับปี 2559 น่าจะเห็นภาพชัดเจนขึ้น เพราะมีจำนวนหน่วยสร้างเสร็จเพิ่มเป็นเท่าตัวต่อเนื่องจากปี 2558

        จิราภรณ์ ลินมณีโชติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บริษัท หลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยข้อมูลว่า
 
        คอนโดฯสร้างเสร็จในปี 2559 รวบรวมจากดีเวลอปเปอร์ 9 บิ๊กแบรนด์ ได้แก่ แอล.พี.เอ็น.ฯ, พฤกษาฯ, เอพี, แสนสิริ, อนันดาฯ, ควอลิตี้เฮ้าส์, แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, ศุภาลัย และเอสซี แอสเสท คาดว่าจะมีกว่า 4 หมื่นยูนิต เติบโตเท่าตัวจากปี 2558 ที่มีห้องชุดสร้างเสร็จประมาณ 2 หมื่นยูนิต และคอนโดฯสร้างเสร็จส่วนใหญ่เป็นกลุ่มระดับล่าง ราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาทต่อยูนิต

        "คอนโดฯเซ็กเมนต์นี้ค่อนข้างน่ากังวล เพราะมียอดขายต่ำกว่าปกติ จากเดิมมักจะขายหมดภายในระยะเวลาก่อนก่อสร้างเสร็จ หรือเหลือขายไม่มาก แต่ในปีนี้ยอดขายคอนโดฯระดับล่างที่สร้างเสร็จยังมีเหลือขาย 40-50% ของโครงการ"

        ประกอบกับการเปิดตัวโครงการใหม่ทั้งแนวราบและแนวสูง คาดการณ์มีการเปิดตัว 122,000 ยูนิต เติบโตประมาณ 20% จากปีก่อนมีการเปิดตัว 108,000 ยูนิต
 
        ในจำนวนนี้แบ่งเป็นโครงการแนวสูง 60% หรือประมาณ 7.3 หมื่นยูนิต เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีการเปิดตัวคอนโดฯประมาณ 6.5 หมื่นยูนิต แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการมีแผนเปิดตัวโครงการต่อเนื่องและเพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าจะมีสต๊อกเหลือขายอยู่จำนวนมาก

        "ปีนี้ควรจะเป็นปีแห่งการระบายสต๊อกต่อเนื่อง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือดีเวลอปเปอร์มีแบ็กล็อกในมือที่จะรับรู้รายได้ปี 2560 น้อย ทำให้พยายามเปิดคอนโดฯโลว์ไรส์ตลาดล่างที่สามารถก่อสร้างเร็วเพื่อเป็นแบ็กล็อกเพิ่มสำหรับปีหน้า ซึ่งมองว่าสวนทางกับภาวะตลาด ทำให้ภาระสต๊อกคอนโดฯสร้างเสร็จปีนี้จากเดิมควรจะระบายได้หมดภายในปี กลายเป็นต้องถือสต๊อกไว้อีก 2 ปีเป็นอย่างน้อย" จิราภรณ์กล่าวและว่า


        อย่างไรก็ตาม ประเมินว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2559 ยอดพรีเซลทั้งแนวราบและแนวสูงคาดการณ์มีมูลค่าประมาณ 3.7-3.8 แสนล้านบาท ยังเติบโต 10% จากปี 2558 ที่มีมูลค่าพรีเซล 3.4 แสนล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นการเติบโตที่ชะลอลง เทียบจากปีก่อนที่มีการเติบโต 14%

        โดย "จิราภรณ์" มองว่า หากสถานการณ์ตลาดยังไม่ดีขึ้น เป็นไปได้ว่าแผนการเปิดตัวโครงการใหม่อาจถูกชะลอออกไป และการระบายสต๊อกเก่าผู้ประกอบการจะโหมแคมเปญการตลาดมากขึ้น อาจมีการลดราคาพิเศษบางยูนิตเพื่อจูงใจผู้ซื้อ ส่วนกรณีมีความกังวลว่าอาจเกิดภาวะวิกฤตเศรษฐกิจเช่นเดียวกับปี 2540 มองว่าจะไม่เกิดขึ้น

        "คิดว่ายังไม่วิกฤตเหมือนปี 2540 เพราะปัจจุบันผู้ประกอบการไม่ได้กู้สถาบันการเงินทั้งหมด และเป็นจำนวนมากเท่าในอดีต แต่มีการจัดหาแหล่งทุนจากการออกหุ้นกู้ด้วย"

        ด้านคอนโดฯระดับกลางราคายูนิตละ 2-15 ล้านบาท คาดว่าจะยังทรงตัว หากเป็นคอนโดฯระดับกลางทำเลในเมืองที่สร้างเสร็จปีนี้ ถือว่าผู้บริโภคที่เป็นเรียลดีมานด์จะได้ประโยชน์มาก เพราะราคาปรับขึ้นมากจากช่วง 2 ปีก่อน แต่ผู้ประกอบการอาจต้องระมัดระวังกลุ่มนักเก็งกำไรมากขึ้น

        ส่วนคอนโดฯซูเปอร์ไพรม ราคา ตร.ม.ละ 3 แสนบาทขึ้นไป ผู้ซื้อยังคงมีกำลังซื้อสูง แต่ดีเวลอปเปอร์ต้องระมัดระวังการเปิดโครงการต้องอยู่ในทำเลที่ดี หากเปิดโครงการระดับซูเปอร์ไพรมในทำเลที่ไม่เหมาะสมอาจประสบปัญหาด้านการขาย

        "ผู้ซื้อมีความสามารถชำระสูงก็จริง แต่มีจำกัด เพราะผู้บริโภคที่จะสามารถเข้าถึงห้องชุดราคาเกินกว่า 25 ล้านบาทต่อยูนิตมีไม่มาก และผู้ซื้อไม่มีความจำเป็นต้องรีบซื้อตั้งแต่เปิดพรีเซล สามารถรอจนกว่าโครงการจะสร้างเสร็จและรู้สึกพอใจในสินค้าก่อนแล้วจึงตัดสินใจซื้อได้" จิราภรณ์กล่าวย้ำ

 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com