ธ.เกียรตินาคินประเมินอสังหาฯปี’59 ชะลอเติบโต เตือนคอนโดฯซูเปอร์ไพร์มเปิดผิดทำเล

ธ.เกียรตินาคินประเมินอสังหาฯปี’59 ชะลอเติบโต เตือนคอนโดฯซูเปอร์ไพร์มเปิดผิดทำเล

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 29 May 2016   08:30
 
 

        ธ.เกียรตินาคินประเมินสถานการณ์ตลาดอสังหาฯปี 2559 เติบโต 10% ชะลอลงจากปี 2558 โครงการเปิดตัวใหม่ยังเน้นตลาดกลางถึงบน เตือนเอกชนระมัดระวังทำเลเปิดคอนโดฯซูเปอร์ไพร์ม ห่วงสต๊อกคอนโดฯระดับล่างสร้างเสร็จใหม่เพิ่ม ด้านโรงแรม-อพาร์ตเมนต์ยังได้อานิสงส์นักท่องเที่ยวจีน-เออีซี

        นางจิราภรณ์ ลินมณีโชติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า

        ตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2559 ยอดพรีเซลทั้งแนวราบและแนวสูงคาดการณ์มีมูลค่าประมาณ 3.7-3.8 แสนล้านบาท เติบโต 10% จากปี 2558 ที่มีมูลค่าพรีเซล 3.4 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม ถือว่าเป็นการเติบโตที่ชะลอลง เทียบจากปีก่อนที่มีการเติบโต 14%

        ขณะที่การเปิดตัวโครงการใหม่ คาดการณ์มีการเปิดตัว 122,000 ยูนิต เติบโตประมาณ 20% จากปีก่อนมีการเปิดตัว 108,000 ยูนิต แบ่งเป็นโครงการแนวสูง 60% และโครงการแนวราบ 40%
 
        โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่วางแผนการเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลัง แต่หากสภาพเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวตามคาดหวังอาจมีการชะลอเปิดโครงการออกไป และผู้ประกอบการยังคงเน้นเปิดโครงการตลาดกลางถึงตลาดบน

        นางจิราภรณ์กล่าวว่า คอนโดฯตลาดบนระดับซูเปอร์ไพร์ม ราคาสูงกว่า 3 แสนบาท/ตร.ม. ผู้ซื้อยังคงมีกำลังซื้อแต่ดีเวลอปเปอร์ต้องระมัดระวังการเปิดโครงการระดับนี้ต้องอยู่ในทำเลที่ดี หากเปิดโครงการระดับซูเปอร์ไพร์มในทำเลที่ไม่เหมาะสมอาจประสบปัญหาด้านการขาย

        ผู้ซื้อมีความสามาระชำระสูงก็จริงแต่มีจำกัด เพราะผู้บริโภคที่สามารถเข้าถึงห้องชุดราคาเกินกว่า 25 ล้านบาทต่อยูนิตมีไม่มาก" นางจิราภรณ์กล่าว

        นางจิราภรณ์กล่าวต่อว่า อีกประเด็นที่น่ากังวลสำหรับตลาดอสังหาฯปี 2559 คือปริมาณสต๊อกคอนโดฯสร้างเสร็จใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาท ยังมีเหลือขายสูงถึง 40-50%  และผู้ประกอบการยังมีแผนเปิดคอนโดฯระดับล่างอย่างต่อเนื่อง ทำให้การระบายสต๊อกประเมินว่าอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปีจึงจะหมด และคาดว่าบริษัทเอกชนจะแข่งขันกันด้านแคมเปญการตลาดมากในปีนี้

        ด้าน ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส หัวหน้าฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า
 
        ธุรกิจโรงแรมปีนี้ยังมีแนวโน้มที่ดี จากธุรกิจท่องเที่ยวที่ยังขยายตัว คาดการณ์มีนักท่องเที่ยว 32 ล้านคนที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทยปีนี้ โดย 30% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมดเป็นชาวจีน ซึ่งระดับการใช้จ่ายของชาวจีนส่งผลดีต่อโรงแรมระดับบัดเจ็ท

        สำหรับจังหวัดที่ธุรกิจโรงแรมมีโอกาสขยายตัวได้ดี ยังคงเป็นหัวเมืองท่องเที่ยวหลัก คือ ภูเก็ต ชลบุรี (เมืองพัทยา) และเชียงใหม่ แต่พบว่าจังหวัดดาวรุ่งที่มีอัตราเข้าพักในโรงแรมสูงขึ้น ได้แก่ เลย พะเยา ลำปาง ลำพูน

        ดร.ปิยศักดิ์กล่าวว่า ด้านธุรกิจอพาร์ตเมนต์และธุรกิจหอพัก พบว่า
 
        ธุรกิจเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์สำหรับนักธุรกิจต่างชาติ (expat) ยังมีปัจจัยบวกจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ทำให้นักธุรกิจต่างชาติยังเดินทางเข้ามาติดต่อและพักอาศัยในไทย และพบว่าผู้พักอาศัยกลุ่มนี้มีการขยายตัวออกไปนอกเขตซีบีดีมากขึ้น เช่น ทำเลสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และทำเลถ.รัชดาภิเษกซึ่งมีแนวรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสายสีน้ำเงิน

        แต่ด้านธุรกิจหอพัก แบ่งเป็นด้านหอพักนักศึกษา มหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ มีปัจจัยลบคือจำนวนนักศึกษาที่มีแนวโน้มต่ำลง แต่ซัพพลายหอพักสูงและทำให้การแข่งขันในตลาดสูงตาม เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิทยาเขตรังสิต ส่วนมหาวิทยาลัยในต่างจังหวัดยังมีแนวโน้มที่ดี โดยเฉพาะในจ.ขอนแก่น มหาสารคาม และนครราชสีมา

        ส่วนธุรกิจหอพักคนงาน ได้รับผลกระทบจากการย้ายฐานผลิตในบางพื้นที่ แต่บางพื้นที่ซึ่งยังมีการขอใบอนุญาตก่อสร้างโรงงานเพิ่มจะยังมีแนวโน้มที่ดี ได้แก่ จ.ชลบุรี ระยอง และนครราชสีมา
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

"Q Prasarnmit" คอนโดสร้างเสร็จที่แทบจะติดรั้วมศว. ลดราคายิ่งกว่า Pre-Sales!! ไม่ซื้อตอนนี้ จะไปซื้อตอนไหน?

ตั้งแต่ผมเริ่มก้าวเท้าเข้ามาลงทุนคอนโด สามารถบอกได้เลยว่า ปีนี้ เป็น 1 ในปีที่ "ราคา" คอนโด ดีที่สุดแล้ว หลายๆเจ้า ขนคอนโดมาวางแผงขายลดราคา ทั้งเก่า และใหม่

จะจ่ายค่าส่วนกลางแพงกว่าทำไม? ในเมื่อ "NOWW MEGA" คอนโดรั้วติด "Mega บางนา" ให้ครบ จบเท่าที่ชีวิตต้องการ แต่จ่ายในราคาสบายกระเป๋า!

ผมเชื่อว่า คนจำนวนมาก ยังต้องการให้มี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และถ้ามีศักยภาพทางการเงินที่มากพอ "NOWW MEGA" ก็อาจไม่ใช่โครงการที่คุณมองหา


ติดดอยโร้ดทู

"COZI MRT Phetkasem48" (โคซี่ เอ็มอาร์ที เพชรเกษม 48) คอนโด Low Carbon แบรนด์ใหม่จาก "หญิงเส" ราคาดีเริ่มต้นแค่ 1.19 ลบ.*

โครงการใหม่แกะกล่อง อย่างโครงการ "COZI MRT เพชรเกษม 48" ซึ่งตัวนี้ถือเป็นแบรนด์ใหม่ของทางเสนาฯ เค้าเลยนะ ความน่าสนใจคือเค้ามาในรูปแบบ 'คอนโด Low Carbon' เพราะเค้ามาในคอนเซ็ปต์ 'Nature Living ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ สร้างสมดุลของร่างกาย' มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ลูกบ้านได้ใช้ชีวิตแบบลดคาร์บอนได้ง่ายๆ อย่างลงตัวในทุกๆ วัน

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์ (FLEXI Samrong-Interchange) คอนโดใหม่ POP สุดในย่านสำโรง! ใกล้รถไฟฟ้า เริ่มต้นแค่ล้านนิดๆ!!

'เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์' คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าสถานี Interchange ทั้ง BTS สายสุขุมวิท และ MRT สายสีเหลือง สถานีสำโรง POP สุดในย่าน Facilities จัดเต็ม​ 3 ชั้น


ติดดอยสไตล์

การบริหารหลังการขายที่ดี อาจทำให้โครงการมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า!!

“แสนสิริ” หรือที่ผมชอบเรียกบ่อยๆว่า “พี่สิบหมื่น” มีชื่อเสียงเรื่อง บริการหลังการขาย มานานแล้วนะครับ ถึงขนาดคลอดบ.ในเครืออย่าง “Plus Property” เพื่อช่วยบริการลูกบ้านโดยเฉพาะ

เหล่า Tin Box Collector ห้ามพลาด!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” กล่องพรีเมียมสุดน่ารักต้อนรับเทศกาลคริสต์

แค่เห็นก็ใจสั่นแล้ว กล่องคิ้วท์อะไรเบอร์นี้!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” นำลวดลายเทศกาลคริสต์มาตกแต่งบนกล่องพรีเมียมสีสันสดใส จับคู่มากับเซตความอร่อยของโดนัทเนื้อนุ่มให้เลือกฟินถึง 2 สไตล์

Krispy Kreme ชวนทุกคนมาเติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มใหม่สไตล์ฟรุตตี้ THE SEASON OF JOYFUL เครื่องดื่มปั่นสีสันสดใส 3 รสชาติ

นอกจากจะขยันออกโดนัทหน้าใหม่ทุกเทศกาลแล้ว เครื่องดื่มประจำเทศกาลเค้าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันนะ!!

ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขไปกับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” กับโดนัทหน้าใหม่ 4 หน้า 4 สไตล์ สุดคิ้วท์!!

คริสปี้ ครีม ยกเอามู้ดของความสุขมาไว้บนโดนัทหน้าใหม่!! กับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขถึง 4 หน้า 4 สไตล์

รีวิวทดลองนั่ง "น้องนมเย็น" พร้อมเจาะลึกสถานี Interchange

'น้องนมเย็น' หรือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยมีกำหนดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรี!! ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. - 17 ธ.ค. 2566

"X+living’s Cinema and Bookstore" cross-brand space ที่เป็นไปได้ระหว่าง "โรงหนัง" กับ "ร้านหนังสือ"

อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดตลอดช่วงโควิด-19 ครับ ตอนนั้นโรงภาพยนตร์ทั่วโลกต้องปิดตัวลงเป็นระยะเวลานาน การถ่ายทำก็หยุดชะงัก เรียกว่าพังกันไปเป็นหย่อมๆ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com