ธ.เกียรตินาคินประเมินอสังหาฯปี’59 ชะลอเติบโต เตือนคอนโดฯซูเปอร์ไพร์มเปิดผิดทำเล

ธ.เกียรตินาคินประเมินอสังหาฯปี’59 ชะลอเติบโต เตือนคอนโดฯซูเปอร์ไพร์มเปิดผิดทำเล

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 29 May 2016   08:30
 
 

        ธ.เกียรตินาคินประเมินสถานการณ์ตลาดอสังหาฯปี 2559 เติบโต 10% ชะลอลงจากปี 2558 โครงการเปิดตัวใหม่ยังเน้นตลาดกลางถึงบน เตือนเอกชนระมัดระวังทำเลเปิดคอนโดฯซูเปอร์ไพร์ม ห่วงสต๊อกคอนโดฯระดับล่างสร้างเสร็จใหม่เพิ่ม ด้านโรงแรม-อพาร์ตเมนต์ยังได้อานิสงส์นักท่องเที่ยวจีน-เออีซี

        นางจิราภรณ์ ลินมณีโชติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า

        ตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2559 ยอดพรีเซลทั้งแนวราบและแนวสูงคาดการณ์มีมูลค่าประมาณ 3.7-3.8 แสนล้านบาท เติบโต 10% จากปี 2558 ที่มีมูลค่าพรีเซล 3.4 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม ถือว่าเป็นการเติบโตที่ชะลอลง เทียบจากปีก่อนที่มีการเติบโต 14%

        ขณะที่การเปิดตัวโครงการใหม่ คาดการณ์มีการเปิดตัว 122,000 ยูนิต เติบโตประมาณ 20% จากปีก่อนมีการเปิดตัว 108,000 ยูนิต แบ่งเป็นโครงการแนวสูง 60% และโครงการแนวราบ 40%
 
        โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่วางแผนการเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลัง แต่หากสภาพเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวตามคาดหวังอาจมีการชะลอเปิดโครงการออกไป และผู้ประกอบการยังคงเน้นเปิดโครงการตลาดกลางถึงตลาดบน

        นางจิราภรณ์กล่าวว่า คอนโดฯตลาดบนระดับซูเปอร์ไพร์ม ราคาสูงกว่า 3 แสนบาท/ตร.ม. ผู้ซื้อยังคงมีกำลังซื้อแต่ดีเวลอปเปอร์ต้องระมัดระวังการเปิดโครงการระดับนี้ต้องอยู่ในทำเลที่ดี หากเปิดโครงการระดับซูเปอร์ไพร์มในทำเลที่ไม่เหมาะสมอาจประสบปัญหาด้านการขาย

        ผู้ซื้อมีความสามาระชำระสูงก็จริงแต่มีจำกัด เพราะผู้บริโภคที่สามารถเข้าถึงห้องชุดราคาเกินกว่า 25 ล้านบาทต่อยูนิตมีไม่มาก" นางจิราภรณ์กล่าว

        นางจิราภรณ์กล่าวต่อว่า อีกประเด็นที่น่ากังวลสำหรับตลาดอสังหาฯปี 2559 คือปริมาณสต๊อกคอนโดฯสร้างเสร็จใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาท ยังมีเหลือขายสูงถึง 40-50%  และผู้ประกอบการยังมีแผนเปิดคอนโดฯระดับล่างอย่างต่อเนื่อง ทำให้การระบายสต๊อกประเมินว่าอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปีจึงจะหมด และคาดว่าบริษัทเอกชนจะแข่งขันกันด้านแคมเปญการตลาดมากในปีนี้

        ด้าน ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส หัวหน้าฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า
 
        ธุรกิจโรงแรมปีนี้ยังมีแนวโน้มที่ดี จากธุรกิจท่องเที่ยวที่ยังขยายตัว คาดการณ์มีนักท่องเที่ยว 32 ล้านคนที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทยปีนี้ โดย 30% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมดเป็นชาวจีน ซึ่งระดับการใช้จ่ายของชาวจีนส่งผลดีต่อโรงแรมระดับบัดเจ็ท

        สำหรับจังหวัดที่ธุรกิจโรงแรมมีโอกาสขยายตัวได้ดี ยังคงเป็นหัวเมืองท่องเที่ยวหลัก คือ ภูเก็ต ชลบุรี (เมืองพัทยา) และเชียงใหม่ แต่พบว่าจังหวัดดาวรุ่งที่มีอัตราเข้าพักในโรงแรมสูงขึ้น ได้แก่ เลย พะเยา ลำปาง ลำพูน

        ดร.ปิยศักดิ์กล่าวว่า ด้านธุรกิจอพาร์ตเมนต์และธุรกิจหอพัก พบว่า
 
        ธุรกิจเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์สำหรับนักธุรกิจต่างชาติ (expat) ยังมีปัจจัยบวกจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ทำให้นักธุรกิจต่างชาติยังเดินทางเข้ามาติดต่อและพักอาศัยในไทย และพบว่าผู้พักอาศัยกลุ่มนี้มีการขยายตัวออกไปนอกเขตซีบีดีมากขึ้น เช่น ทำเลสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และทำเลถ.รัชดาภิเษกซึ่งมีแนวรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสายสีน้ำเงิน

        แต่ด้านธุรกิจหอพัก แบ่งเป็นด้านหอพักนักศึกษา มหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ มีปัจจัยลบคือจำนวนนักศึกษาที่มีแนวโน้มต่ำลง แต่ซัพพลายหอพักสูงและทำให้การแข่งขันในตลาดสูงตาม เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิทยาเขตรังสิต ส่วนมหาวิทยาลัยในต่างจังหวัดยังมีแนวโน้มที่ดี โดยเฉพาะในจ.ขอนแก่น มหาสารคาม และนครราชสีมา

        ส่วนธุรกิจหอพักคนงาน ได้รับผลกระทบจากการย้ายฐานผลิตในบางพื้นที่ แต่บางพื้นที่ซึ่งยังมีการขอใบอนุญาตก่อสร้างโรงงานเพิ่มจะยังมีแนวโน้มที่ดี ได้แก่ จ.ชลบุรี ระยอง และนครราชสีมา
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com