จ่อล้ม 3 สัญญามอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช เหล็กผันผวนหนัก

จ่อล้ม 3 สัญญามอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช เหล็กผันผวนหนัก

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 27 May 2016   12:38
 
 

        ราคาเหล็กเส้นพุ่งไม่หยุด พ่นพิษประมูลมอเตอร์เวย์ "บางปะอิน-โคราช" อืด หลังต้นทุนก่อสร้างขยับ 3-5% จ่อยกเลิก 3 สัญญา หลังเจรจา "เนาวรัตน์พัฒนาการ" ไม่สำเร็จ เริ่มนับหนึ่งใหม่ เสียเวลา 2 เดือน "อิตาเลียนไทย" กัดฟันหั่นราคาลงทั้ง 3 งาน ประเดิมเซ็นงานแรก มิ.ย.นี้ วงเงิน 1.5 พันล้าน ส่วน "บางใหญ่-กาญจน์" เคาะแล้ว 3 สัญญา กว่า 4.7 พันล้าน เถ้าแก่รับเหมากรมทางกวาดเรียบ

 

        แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากราคาเหล็กเส้นที่ปรับตัวสูงขึ้นในขณะนี้ เริ่มส่งผลกระทบต่อการประมูลงานมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ที่กรมได้เปิดประมูลไปแล้วจำนวน 6 ตอน วงเงินรวมกว่า 5,769 ล้านบาท ปรากฏว่ามี 3 ตอนที่บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) ชนะประมูลและเสนอราคาเกินจากราคากลางประมาณ 5-6% ยังไม่ยอมลดราคาก่อสร้างลงให้เท่ากับกรอบวงเงินราคากลาง เนื่องจากต้นทุนก่อสร้างปรับตัวสูงขึ้น

        "มีความเป็นไปได้สูงที่กรมจะยกเลิกและประมูลใหม่ เพราะผู้รับเหมาไม่ยอมลดราคาลงอีก เพราะราคาวัสดุก่อสร้างปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะราคาเหล็กเส้นที่ช่วงเดือน ก.พ. 2559 ที่คิดราคากลางราคาอยู่ที่ตันละ 13,000 บาท แต่ปัจจุบันอยู่ที่ตันละ 17,000-18,000 บาท ทำให้ต้นทุนก่อสร้างสูงขึ้น 3-4%" แหล่งข่าวกล่าวและว่า

        นอกจากนี้ตามระเบียบการแข่งขันเสนอราคาด้วยวิธีอิเล็กทรอนิกส์ (e-Bidding) ทางผู้รับเหมาจะต้องไม่เสนอราคาสูงกว่าราคากลางที่กำหนดและหากสูงทางหน่วยงานเจ้าของโครงการจะต้องเจรจาต่อรองลงมาให้เท่ากับราคากลางถ้าไม่ได้ก็ต้องประมูลใหม่ จะใช้เวลาอย่างน้อย 2 เดือนการดำเนินการ

"        อยู่ระหว่างเจรจากับทางเนาวรัตน์พัฒนาการ ซึ่งยังไม่ตกผลึกจะลดราคาหรือไม่ลดราคาให้ หากมีข้อยุติแล้วทางกรมจะนำเสนอสำนักงบประมาณเพื่อขออนุมัติราคา หากไม่รับราคาก็ต้องประมูลใหม่และคำนวณราคากลางใหม่ให้สอดคล้องกับราคาวัสดุก่อสร้างปัจจุบันที่ทั้งเหล็กเส้นและปูนซีเมนต์ราคาผันผวนมาก"

        นายพลพัฒ กรรณสูต กรรมการผู้จัดการ บริษัท เนาวรัตน์พัฒนการ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า  

        ขณะนี้งานประมูลของส่วนราชการได้รับผลกระทบจากการขึ้นราคาเหล็กมาก ซึ่งผู้รับเหมาไม่สามารถจะเสนอราคาให้อยู่ในกรอบราคากลางได้ จากปัญหาต้นทุนก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว ในส่วนของบริษัทหากเซ็นสัญญาก่อสร้างจะซื้อเหล็กสต๊อกไว้

        แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า สำหรับผลประมูลอีก 3 ตอนที่บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ชนะประมูล ล่าสุดได้ปรับลดราคาลงจากที่เสนอมาแล้วทั้ง 3 ตอน ซึ่งคาดว่าภายใน มิ.ย.นี้จะมีการลงนามสัญญาที่ 7 งานทางแยกต่างระดับสระบุรี วงเงิน 1,509 ล้านบาท ซึ่งบริษัทปรับลดราคาจากที่เสนอมา 1,645 ล้านบาท ส่วนอีก 2 สัญญาเป็นงานสร้างทางยกระดับจะทยอยลงนามต่อไป ได้แก่ สัญญา 8 วงเงิน 950 ล้านบาท และสัญญา 9 วงเงิน 800 ล้านบาท

        สำหรับความคืบหน้างานประมูลมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรีจำนวน 25 สัญญา แหล่งข่าวกล่าวว่า
 
        คาดว่าในปีงบประมาณ 2559 จะประมูลเปิดประมูลได้ประมาณ 7 สัญญา ค่างานเฉลี่ย 1,500 ล้านบาท/สัญญา เนื่องจากกรอบราคากลางที่กำหนดนั้นใกล้เคียงจากกรอบวงเงินที่ขอจากสำนักงบประมาณไว้ที่ 10,000 ล้านบาท จะต้องเปิดประมูลในปี 2560 รวมกับอีก 16 สัญญาที่ปีหน้ามีแผนจะเปิดประมูล รวมเป็น 18 สัญญา
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "AssetWise" มาเปิดโครงการ "KAVE GENESIS" คอนโดใหม่ที่นครปฐม?

ทำไม คาเฟ่ ร้านอาหารดีๆ จึงมักฝังตัวตาม เลียบด่วนรามอินทรา พุทธมณฑล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นครปฐม" ที่มักมีร้านดีๆหลายร้านหลากหลาย

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

Habacoa จับมือ ZHA ส่ง Bahamas Marina ท่าเรือยอร์ชที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ ที่มาพร้อม Nightclub และ คาสิโนในที่เดียว

โดยโครงการนี้จะเป็นสโมสรท่าเรือยอร์ช ในท่าจอดเรือบาฮามาสที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ บนพ้นที่ประมาณ 2,320 ตร.ม. และเป็นส่วนหนึ่งของ Habacoa Marina Development และคาดว่าจะเปิดในปี 2570

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" มิถุนายน 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com