จ่อล้ม 3 สัญญามอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช เหล็กผันผวนหนัก

จ่อล้ม 3 สัญญามอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช เหล็กผันผวนหนัก

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 27 May 2016   12:38
 
 

        ราคาเหล็กเส้นพุ่งไม่หยุด พ่นพิษประมูลมอเตอร์เวย์ "บางปะอิน-โคราช" อืด หลังต้นทุนก่อสร้างขยับ 3-5% จ่อยกเลิก 3 สัญญา หลังเจรจา "เนาวรัตน์พัฒนาการ" ไม่สำเร็จ เริ่มนับหนึ่งใหม่ เสียเวลา 2 เดือน "อิตาเลียนไทย" กัดฟันหั่นราคาลงทั้ง 3 งาน ประเดิมเซ็นงานแรก มิ.ย.นี้ วงเงิน 1.5 พันล้าน ส่วน "บางใหญ่-กาญจน์" เคาะแล้ว 3 สัญญา กว่า 4.7 พันล้าน เถ้าแก่รับเหมากรมทางกวาดเรียบ

 

        แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากราคาเหล็กเส้นที่ปรับตัวสูงขึ้นในขณะนี้ เริ่มส่งผลกระทบต่อการประมูลงานมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ที่กรมได้เปิดประมูลไปแล้วจำนวน 6 ตอน วงเงินรวมกว่า 5,769 ล้านบาท ปรากฏว่ามี 3 ตอนที่บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) ชนะประมูลและเสนอราคาเกินจากราคากลางประมาณ 5-6% ยังไม่ยอมลดราคาก่อสร้างลงให้เท่ากับกรอบวงเงินราคากลาง เนื่องจากต้นทุนก่อสร้างปรับตัวสูงขึ้น

        "มีความเป็นไปได้สูงที่กรมจะยกเลิกและประมูลใหม่ เพราะผู้รับเหมาไม่ยอมลดราคาลงอีก เพราะราคาวัสดุก่อสร้างปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะราคาเหล็กเส้นที่ช่วงเดือน ก.พ. 2559 ที่คิดราคากลางราคาอยู่ที่ตันละ 13,000 บาท แต่ปัจจุบันอยู่ที่ตันละ 17,000-18,000 บาท ทำให้ต้นทุนก่อสร้างสูงขึ้น 3-4%" แหล่งข่าวกล่าวและว่า

        นอกจากนี้ตามระเบียบการแข่งขันเสนอราคาด้วยวิธีอิเล็กทรอนิกส์ (e-Bidding) ทางผู้รับเหมาจะต้องไม่เสนอราคาสูงกว่าราคากลางที่กำหนดและหากสูงทางหน่วยงานเจ้าของโครงการจะต้องเจรจาต่อรองลงมาให้เท่ากับราคากลางถ้าไม่ได้ก็ต้องประมูลใหม่ จะใช้เวลาอย่างน้อย 2 เดือนการดำเนินการ

"        อยู่ระหว่างเจรจากับทางเนาวรัตน์พัฒนาการ ซึ่งยังไม่ตกผลึกจะลดราคาหรือไม่ลดราคาให้ หากมีข้อยุติแล้วทางกรมจะนำเสนอสำนักงบประมาณเพื่อขออนุมัติราคา หากไม่รับราคาก็ต้องประมูลใหม่และคำนวณราคากลางใหม่ให้สอดคล้องกับราคาวัสดุก่อสร้างปัจจุบันที่ทั้งเหล็กเส้นและปูนซีเมนต์ราคาผันผวนมาก"

        นายพลพัฒ กรรณสูต กรรมการผู้จัดการ บริษัท เนาวรัตน์พัฒนการ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า  

        ขณะนี้งานประมูลของส่วนราชการได้รับผลกระทบจากการขึ้นราคาเหล็กมาก ซึ่งผู้รับเหมาไม่สามารถจะเสนอราคาให้อยู่ในกรอบราคากลางได้ จากปัญหาต้นทุนก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว ในส่วนของบริษัทหากเซ็นสัญญาก่อสร้างจะซื้อเหล็กสต๊อกไว้

        แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า สำหรับผลประมูลอีก 3 ตอนที่บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ชนะประมูล ล่าสุดได้ปรับลดราคาลงจากที่เสนอมาแล้วทั้ง 3 ตอน ซึ่งคาดว่าภายใน มิ.ย.นี้จะมีการลงนามสัญญาที่ 7 งานทางแยกต่างระดับสระบุรี วงเงิน 1,509 ล้านบาท ซึ่งบริษัทปรับลดราคาจากที่เสนอมา 1,645 ล้านบาท ส่วนอีก 2 สัญญาเป็นงานสร้างทางยกระดับจะทยอยลงนามต่อไป ได้แก่ สัญญา 8 วงเงิน 950 ล้านบาท และสัญญา 9 วงเงิน 800 ล้านบาท

        สำหรับความคืบหน้างานประมูลมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรีจำนวน 25 สัญญา แหล่งข่าวกล่าวว่า
 
        คาดว่าในปีงบประมาณ 2559 จะประมูลเปิดประมูลได้ประมาณ 7 สัญญา ค่างานเฉลี่ย 1,500 ล้านบาท/สัญญา เนื่องจากกรอบราคากลางที่กำหนดนั้นใกล้เคียงจากกรอบวงเงินที่ขอจากสำนักงบประมาณไว้ที่ 10,000 ล้านบาท จะต้องเปิดประมูลในปี 2560 รวมกับอีก 16 สัญญาที่ปีหน้ามีแผนจะเปิดประมูล รวมเป็น 18 สัญญา
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com