รีวิวแผนลงทุนไฮสปีด คสช. "จีน-ญี่ปุ่น" รื้อแนวใหม่เหลือ "ลพบุรี-โคราช"

รีวิวแผนลงทุนไฮสปีด คสช. "จีน-ญี่ปุ่น" รื้อแนวใหม่เหลือ "ลพบุรี-โคราช"

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 25 May 2016   08:12

        ขณะที่รถไฟความเร็วสูงที่รัฐบาลไทยจะดึงเอกชนระดับมหาเศรษฐีของไทยลงทุนแบบ PPP อีก 2 เส้นทาง "กรุงเทพฯ-ระยอง กับกรุงเทพฯ-หัวหิน" มูลค่า 247,201 ล้านบาท ก็เป็นที่จับตาเช่นกัน

        ปัจจุบันสถานะรถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง กำลังเดินหน้าหาข้อสรุปสุดท้าย ก่อนชง "ครม.-คณะรัฐมนตรี" อนุมัติโครงการ
 
        ซึ่ง "รถไฟไทย-จีน" ได้ประชุมคณะกรรมการร่วมครั้งที่ 10 วันที่ 11-12 พ.ค. ที่ประเทศจีน มี "อาคม เติมพิทยาไพสิฐ" เจ้ากระทรวงคมนาคม นำทีมเจรจากับจีน หาข้อสรุปลดค่าก่อสร้างจาก 2.3 แสนล้านบาท อยู่ที่ 1.7 แสนล้านบาท  นำร่องก่อสร้างกรุงเทพฯ-แก่งคอย-โคราช ระยะทาง 250 กม. เป็นลำดับแรก

        ว่ากันว่าถึงไทยจะเร่งรัดทุกสิ่งอย่างจบโดยเร็ว แต่มีแนวโน้มสูงที่จะยังไม่สะเด็ดน้ำเสียทีเดียว โดยเฉพาะค่าก่อสร้างที่เป็นไปได้ยากจะกดลงมาเหลือ 1.7 แสนล้านบาท

       "จีนยอมลดค่าก่อสร้างลง 2 หมื่นล้านบาท หลังไทยปรับเป็นไฮสปีดเทรน โดยยกเลิกก่อสร้าง 3 สถานี คือ ภาชี แก่งคอย และโคกสะอาด เหลือ 5 สถานี มีกรุงเทพฯ อยุธยา สระบุรี ปากช่อง และโคราช ส่วนการก่อสร้างขยับเป็น ก.ย.-ต.ค.นี้ แต่อาจจะเป็นไปได้ยาก อาจจะขยับถึงปี′60"

        ส่วนรถไฟความเร็วสูง "กรุงเทพฯ-เชียงใหม่" โครงการความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น "อาคม" ระบุว่า
 
        มิ.ย.นี้ที่ปรึกษาญี่ปุ่นจะส่งรายงานการศึกษาเบื้องต้น ยังไม่มีการหารือรูปแบบการลงทุน อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ญี่ปุ่นคาดว่าจะใช้เงินลงทุนสูง อาจจะเริ่มสร้างจากกรุงเทพฯถึงอยุธยา หรือลพบุรีก่อน เพื่อดูประมาณการผู้โดยสารและผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ 

         แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมกล่าวว่า รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ที่ สนข.ศึกษาไว้ ลงทุน 426,898 ล้านบาท กำลังรออนุมัติรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) แบ่งสร้าง 2 เฟส จากกรุงเทพฯ-พิษณุโลก 384 กม. และพิษณุโลก-เชียงใหม่ 285 กม. จะเป็นเส้นทางตัดใหม่ช่วงสุโขทัย-ลำปาง

        นายสราวุธ เบญจกุล ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า
 
        บอร์ด ร.ฟ.ท.อนุมัติโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-ระยอง วงเงิน 94,673 ล้านบาท และกรุงเทพฯ-หัวหิน วงเงิน 152,528 ล้านบาท โดยลงทุนรูปแบบ PPP Net Cost รัฐจะลงทุนค่าเวนคืนและค่าก่อสร้างงานโยธา ส่วนเอกชนจะลงทุนงานระบบรถไฟฟ้าและเครื่องกล ขบวนรถ ดำเนินการเดินรถและบำรุงรักษา โดยรับสัมปทานจัดเก็บค่าโดยสารมีทั้ง 25 ปี 30 ปี 35 ปี และ 40 ปี

        หลังจากนี้ ร.ฟ.ท.จะเสนอโครงการให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา 60 วัน จากนั้นส่งให้คณะกรรมการ PPP อนุมัติเดือน มิ.ย.นี้ เพราะโครงการอยู่ใน PPP Fast Track ก่อนจะเสนอ ครม.อนุมัติ คาดว่าปีนี้จะเปิดประมูลและเริ่มสร้างปี 2560 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

"Q Prasarnmit" คอนโดสร้างเสร็จที่แทบจะติดรั้วมศว. ลดราคายิ่งกว่า Pre-Sales!! ไม่ซื้อตอนนี้ จะไปซื้อตอนไหน?

ตั้งแต่ผมเริ่มก้าวเท้าเข้ามาลงทุนคอนโด สามารถบอกได้เลยว่า ปีนี้ เป็น 1 ในปีที่ "ราคา" คอนโด ดีที่สุดแล้ว หลายๆเจ้า ขนคอนโดมาวางแผงขายลดราคา ทั้งเก่า และใหม่

จะจ่ายค่าส่วนกลางแพงกว่าทำไม? ในเมื่อ "NOWW MEGA" คอนโดรั้วติด "Mega บางนา" ให้ครบ จบเท่าที่ชีวิตต้องการ แต่จ่ายในราคาสบายกระเป๋า!

ผมเชื่อว่า คนจำนวนมาก ยังต้องการให้มี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และถ้ามีศักยภาพทางการเงินที่มากพอ "NOWW MEGA" ก็อาจไม่ใช่โครงการที่คุณมองหา


ติดดอยโร้ดทู

"COZI MRT Phetkasem48" (โคซี่ เอ็มอาร์ที เพชรเกษม 48) คอนโด Low Carbon แบรนด์ใหม่จาก "หญิงเส" ราคาดีเริ่มต้นแค่ 1.19 ลบ.*

โครงการใหม่แกะกล่อง อย่างโครงการ "COZI MRT เพชรเกษม 48" ซึ่งตัวนี้ถือเป็นแบรนด์ใหม่ของทางเสนาฯ เค้าเลยนะ ความน่าสนใจคือเค้ามาในรูปแบบ 'คอนโด Low Carbon' เพราะเค้ามาในคอนเซ็ปต์ 'Nature Living ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ สร้างสมดุลของร่างกาย' มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ลูกบ้านได้ใช้ชีวิตแบบลดคาร์บอนได้ง่ายๆ อย่างลงตัวในทุกๆ วัน

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์ (FLEXI Samrong-Interchange) คอนโดใหม่ POP สุดในย่านสำโรง! ใกล้รถไฟฟ้า เริ่มต้นแค่ล้านนิดๆ!!

'เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์' คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าสถานี Interchange ทั้ง BTS สายสุขุมวิท และ MRT สายสีเหลือง สถานีสำโรง POP สุดในย่าน Facilities จัดเต็ม​ 3 ชั้น


ติดดอยสไตล์

การบริหารหลังการขายที่ดี อาจทำให้โครงการมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า!!

“แสนสิริ” หรือที่ผมชอบเรียกบ่อยๆว่า “พี่สิบหมื่น” มีชื่อเสียงเรื่อง บริการหลังการขาย มานานแล้วนะครับ ถึงขนาดคลอดบ.ในเครืออย่าง “Plus Property” เพื่อช่วยบริการลูกบ้านโดยเฉพาะ

เหล่า Tin Box Collector ห้ามพลาด!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” กล่องพรีเมียมสุดน่ารักต้อนรับเทศกาลคริสต์

แค่เห็นก็ใจสั่นแล้ว กล่องคิ้วท์อะไรเบอร์นี้!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” นำลวดลายเทศกาลคริสต์มาตกแต่งบนกล่องพรีเมียมสีสันสดใส จับคู่มากับเซตความอร่อยของโดนัทเนื้อนุ่มให้เลือกฟินถึง 2 สไตล์

Krispy Kreme ชวนทุกคนมาเติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มใหม่สไตล์ฟรุตตี้ THE SEASON OF JOYFUL เครื่องดื่มปั่นสีสันสดใส 3 รสชาติ

นอกจากจะขยันออกโดนัทหน้าใหม่ทุกเทศกาลแล้ว เครื่องดื่มประจำเทศกาลเค้าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันนะ!!

ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขไปกับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” กับโดนัทหน้าใหม่ 4 หน้า 4 สไตล์ สุดคิ้วท์!!

คริสปี้ ครีม ยกเอามู้ดของความสุขมาไว้บนโดนัทหน้าใหม่!! กับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขถึง 4 หน้า 4 สไตล์

รีวิวทดลองนั่ง "น้องนมเย็น" พร้อมเจาะลึกสถานี Interchange

'น้องนมเย็น' หรือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยมีกำหนดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรี!! ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. - 17 ธ.ค. 2566

"X+living’s Cinema and Bookstore" cross-brand space ที่เป็นไปได้ระหว่าง "โรงหนัง" กับ "ร้านหนังสือ"

อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดตลอดช่วงโควิด-19 ครับ ตอนนั้นโรงภาพยนตร์ทั่วโลกต้องปิดตัวลงเป็นระยะเวลานาน การถ่ายทำก็หยุดชะงัก เรียกว่าพังกันไปเป็นหย่อมๆ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com