LPN มอง ศก.ฝืดถึงปี 60 รีโมเดลลงทุนคอนโด กำลังซื้อตลาดล่างเดี้ยง

LPN มอง ศก.ฝืดถึงปี 60 รีโมเดลลงทุนคอนโด กำลังซื้อตลาดล่างเดี้ยง

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 21 May 2016   08:22
 
         นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN เปิดเผยว่า แนวโน้มสถานการณ์บ้านเมืองและเศรษฐกิจในช่วง 7 เดือนที่เหลือของปีนี้ ไปจนถึงปี 2560 ประเมินว่ายังมีความเสี่ยงสูง ผู้บริโภคยังระมัดระวังการใช้จ่าย ทำให้กระทบกำลังซื้อชะลอตัวต่อเนื่อง บริษัทอยู่ระหว่างปรับกลยุทธ์การพัฒนาโครงการ เน้นระมัดระวังการลงทุนใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้เป็นภาระในอนาคตหากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจรอบใหญ่ขึ้นมาอีก

         บริษัทสรุปผลดำเนินงานหลังหมดอายุมาตรการรัฐเพื่อกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการลดค่าโอนและจดจำนองเหลืออย่างละ 0.01% เมื่อ 28 เม.ย. ที่ผ่านมา พบว่า ตลอดช่วง 6 เดือนที่มีการใช้มาตรการรัฐ เดิมมีความคาดหวังว่าจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อกลุ่มตลาดกลาง-ล่างหรือราคาต่ำล้านบาทให้มีความคึกคัก และเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักของบริษัท ปรากฏว่าแผนรับรู้รายได้ที่ตั้งเป้า 4 เดือนแรกของปีนี้จำนวน 10,000 ล้านบาท ทำได้จริง 7,000 ล้านบาท

         ทั้งนี้ตลาดกลาง-บนได้รับอานิสงส์โดยตรง สะท้อนผ่านผลประกอบการไตรมาส 1/59 ของบริษัทรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯที่คาดว่าประสบความสำเร็จด้านยอดโอน เนื่องจากปกติค่าโอน 2% แบ่งเป็นของผู้ประกอบการ 1% ดังนั้นเมื่อลดค่าโอนเหลือ 0.01% ทำให้บริษัทอสังหาฯ รับอานิสงส์ส่วนนี้โดยอัตโนมัติ เห็นได้จากยอดขายห้องชุดราคาแพงของบริษัท คือ เดอะ ลุมพินี สุขุมวิท 24 มียอดโอนเดือน เม.ย.อยู่ที่ 1.7-1.8 พันล้านบาท

         สำหรับสต๊อกห้องชุดในเครือลุมพินี โดยรวมมี 2 หมื่นล้านบาท โดยส่วนใหญ่ 90% ราคาต่ำกว่ายูนิตละ 1.5 ล้านบาท คัดเฉพาะยูนิตที่สามารถเข้าร่วมโครงการบ้านประชารัฐมี 3,000 ยูนิต สามารถระบายได้เพียง 10-20% ถือว่าต่ำมาก ดังนั้น บริษัทจึงเตรียมจัดบิ๊กแคมเปญกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ โดยจัดแคมเปญหาร 2 ช่วยผ่อนครึ่งหนึ่งเป็นเวลา 1 ปี คิดเป็นอัตราช่วยผ่อนเดือนละ 2,500-4,500 บาท จัดนาน 1 เดือนเต็ม เริ่มกลาง พ.ค.-กลาง มิ.ย. นี้

         นายโอภาสกล่าวถึงการปรับกลยุทธ์รองรับแนวโน้มเศรษฐกิจทรงตัวต่อเนื่องยาวถึงปีหน้าว่า ก่อนหน้านี้บริษัทมีการลงทุนล่วงหน้าเพื่อตุนยอดขายรอโอนหรือแบ็กล็อกนาน 2-3 ปี ปัจจุบันปรับลดตัวเลขแบ็กล็อกลง เหลือระยะสั้นแบบปีต่อปีแทน 

         "ปีนี้ตั้งเป้ารายได้ 1.7 หมื่นล้าน ปีหน้าอาจจะตั้งเป้า 1.8 หมื่นล้าน เฉลี่ยไตรมาสละ 4,500 ล้านบาท ก็จะใช้วิธีเปิดตัวโครงการใหม่เท่าที่จำเป็น ไม่ต้องไปสะสมแบ็กล็อกมากมาย ต้องการป้องกันความเสี่ยงเวลาเกิดวิกฤตอะไรขึ้นมาสักอย่าง เพราะเราไม่รู้อนาคต คาดเดาได้ลำบากมาก การลดสร้างแบ็ก ล็อกทำให้หนี้สินต่อทุนเหลือเพียง 0.3-0.4 ต่อ 1 ในตอนนี้"

         จากผลลัพธ์ของมาตรการรัฐ บวกกับโครงการบ้านประชารัฐสะท้อนให้เห็นว่ากำลังซื้อตลาดล่าง หรือคอนโดมิเนียมราคา 7 แสนบาทขายยากเพราะกำลังซื้อตกต่ำ สถาบันการเงินก็เข้มงวดสินเชื่อ ดังนั้น สินค้าตัวธงที่จะเปิดตัวในปีนี้จะลดบทบาทตลาดล่างลง หันมาเน้นแบรนด์ลุมพินี วิลล์ ราคาเริ่ม 1 ล้านบาท, รีสอร์ตคอนโดฯ และตลาดบน ตร.ม.ละ 2 แสนบาท ที่บริษัทประสบความสำเร็จจากโครงการเดอะลุมพินี สุขุมวิท 24 มาแล้ว

         นายโอภาสกล่าวด้วยว่า กำลังจับตามองภาพรวมตลาดคอนโดฯ แนวรถไฟฟ้าในช่วงปลายปี 2560 อาจมีปัญหาโอเวอร์ซัพพลายซ้ำรอยกับที่เคยเกิดในอดีต วงรอบจะเห็นในช่วง 3-4 ปี เมื่อมีการตั้งต้นไซต์ก่อสร้างรถไฟฟ้า ผู้ประกอบการต่างพากันแข่งขันเปิดตัวคอนโดฯใหม่ จนทำให้มีซัพพลายจำนวนมากในแต่ละทำเล

         ล่าสุด สำนักวิจัยและพัฒนาของ LPN เปิดเผยสถิติอาคารชุดเปิดตัวใหม่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลย้อนหลัง 5 ปี ดังนี้ ปี 2555 มี 140 โครงการ 62,860 ยูนิต, ปี 2556 165 โครงการ 85,621 ยูนิต, ปี 2557 มี 132 โครงการ 78,894 ยูนิต, ปี 2558 มี 124 โครงการ 60,017 ยูนิต คาดการณ์ปีนี้มีเปิดตัวใหม่ 6-6.5 หมื่นยูนิต

         "แนวรถไฟฟ้าเป็นทำเลที่ผลักดันให้ตลาดคอนโดฯบูมมากในช่วง 3-4 ปี ล่าสุด รถไฟฟ้าสายสีม่วงกำลังจะเปิดให้บริการภายใน ส.ค.นี้ จะได้เห็นการแข่งขันขายและระบายสต๊อกรุนแรงอีกครั้ง" นายโอภาสกล่าว 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com