LPN มอง ศก.ฝืดถึงปี 60 รีโมเดลลงทุนคอนโด กำลังซื้อตลาดล่างเดี้ยง

LPN มอง ศก.ฝืดถึงปี 60 รีโมเดลลงทุนคอนโด กำลังซื้อตลาดล่างเดี้ยง

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 21 May 2016   08:22
 
         นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN เปิดเผยว่า แนวโน้มสถานการณ์บ้านเมืองและเศรษฐกิจในช่วง 7 เดือนที่เหลือของปีนี้ ไปจนถึงปี 2560 ประเมินว่ายังมีความเสี่ยงสูง ผู้บริโภคยังระมัดระวังการใช้จ่าย ทำให้กระทบกำลังซื้อชะลอตัวต่อเนื่อง บริษัทอยู่ระหว่างปรับกลยุทธ์การพัฒนาโครงการ เน้นระมัดระวังการลงทุนใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้เป็นภาระในอนาคตหากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจรอบใหญ่ขึ้นมาอีก

         บริษัทสรุปผลดำเนินงานหลังหมดอายุมาตรการรัฐเพื่อกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการลดค่าโอนและจดจำนองเหลืออย่างละ 0.01% เมื่อ 28 เม.ย. ที่ผ่านมา พบว่า ตลอดช่วง 6 เดือนที่มีการใช้มาตรการรัฐ เดิมมีความคาดหวังว่าจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อกลุ่มตลาดกลาง-ล่างหรือราคาต่ำล้านบาทให้มีความคึกคัก และเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักของบริษัท ปรากฏว่าแผนรับรู้รายได้ที่ตั้งเป้า 4 เดือนแรกของปีนี้จำนวน 10,000 ล้านบาท ทำได้จริง 7,000 ล้านบาท

         ทั้งนี้ตลาดกลาง-บนได้รับอานิสงส์โดยตรง สะท้อนผ่านผลประกอบการไตรมาส 1/59 ของบริษัทรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯที่คาดว่าประสบความสำเร็จด้านยอดโอน เนื่องจากปกติค่าโอน 2% แบ่งเป็นของผู้ประกอบการ 1% ดังนั้นเมื่อลดค่าโอนเหลือ 0.01% ทำให้บริษัทอสังหาฯ รับอานิสงส์ส่วนนี้โดยอัตโนมัติ เห็นได้จากยอดขายห้องชุดราคาแพงของบริษัท คือ เดอะ ลุมพินี สุขุมวิท 24 มียอดโอนเดือน เม.ย.อยู่ที่ 1.7-1.8 พันล้านบาท

         สำหรับสต๊อกห้องชุดในเครือลุมพินี โดยรวมมี 2 หมื่นล้านบาท โดยส่วนใหญ่ 90% ราคาต่ำกว่ายูนิตละ 1.5 ล้านบาท คัดเฉพาะยูนิตที่สามารถเข้าร่วมโครงการบ้านประชารัฐมี 3,000 ยูนิต สามารถระบายได้เพียง 10-20% ถือว่าต่ำมาก ดังนั้น บริษัทจึงเตรียมจัดบิ๊กแคมเปญกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ โดยจัดแคมเปญหาร 2 ช่วยผ่อนครึ่งหนึ่งเป็นเวลา 1 ปี คิดเป็นอัตราช่วยผ่อนเดือนละ 2,500-4,500 บาท จัดนาน 1 เดือนเต็ม เริ่มกลาง พ.ค.-กลาง มิ.ย. นี้

         นายโอภาสกล่าวถึงการปรับกลยุทธ์รองรับแนวโน้มเศรษฐกิจทรงตัวต่อเนื่องยาวถึงปีหน้าว่า ก่อนหน้านี้บริษัทมีการลงทุนล่วงหน้าเพื่อตุนยอดขายรอโอนหรือแบ็กล็อกนาน 2-3 ปี ปัจจุบันปรับลดตัวเลขแบ็กล็อกลง เหลือระยะสั้นแบบปีต่อปีแทน 

         "ปีนี้ตั้งเป้ารายได้ 1.7 หมื่นล้าน ปีหน้าอาจจะตั้งเป้า 1.8 หมื่นล้าน เฉลี่ยไตรมาสละ 4,500 ล้านบาท ก็จะใช้วิธีเปิดตัวโครงการใหม่เท่าที่จำเป็น ไม่ต้องไปสะสมแบ็กล็อกมากมาย ต้องการป้องกันความเสี่ยงเวลาเกิดวิกฤตอะไรขึ้นมาสักอย่าง เพราะเราไม่รู้อนาคต คาดเดาได้ลำบากมาก การลดสร้างแบ็ก ล็อกทำให้หนี้สินต่อทุนเหลือเพียง 0.3-0.4 ต่อ 1 ในตอนนี้"

         จากผลลัพธ์ของมาตรการรัฐ บวกกับโครงการบ้านประชารัฐสะท้อนให้เห็นว่ากำลังซื้อตลาดล่าง หรือคอนโดมิเนียมราคา 7 แสนบาทขายยากเพราะกำลังซื้อตกต่ำ สถาบันการเงินก็เข้มงวดสินเชื่อ ดังนั้น สินค้าตัวธงที่จะเปิดตัวในปีนี้จะลดบทบาทตลาดล่างลง หันมาเน้นแบรนด์ลุมพินี วิลล์ ราคาเริ่ม 1 ล้านบาท, รีสอร์ตคอนโดฯ และตลาดบน ตร.ม.ละ 2 แสนบาท ที่บริษัทประสบความสำเร็จจากโครงการเดอะลุมพินี สุขุมวิท 24 มาแล้ว

         นายโอภาสกล่าวด้วยว่า กำลังจับตามองภาพรวมตลาดคอนโดฯ แนวรถไฟฟ้าในช่วงปลายปี 2560 อาจมีปัญหาโอเวอร์ซัพพลายซ้ำรอยกับที่เคยเกิดในอดีต วงรอบจะเห็นในช่วง 3-4 ปี เมื่อมีการตั้งต้นไซต์ก่อสร้างรถไฟฟ้า ผู้ประกอบการต่างพากันแข่งขันเปิดตัวคอนโดฯใหม่ จนทำให้มีซัพพลายจำนวนมากในแต่ละทำเล

         ล่าสุด สำนักวิจัยและพัฒนาของ LPN เปิดเผยสถิติอาคารชุดเปิดตัวใหม่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลย้อนหลัง 5 ปี ดังนี้ ปี 2555 มี 140 โครงการ 62,860 ยูนิต, ปี 2556 165 โครงการ 85,621 ยูนิต, ปี 2557 มี 132 โครงการ 78,894 ยูนิต, ปี 2558 มี 124 โครงการ 60,017 ยูนิต คาดการณ์ปีนี้มีเปิดตัวใหม่ 6-6.5 หมื่นยูนิต

         "แนวรถไฟฟ้าเป็นทำเลที่ผลักดันให้ตลาดคอนโดฯบูมมากในช่วง 3-4 ปี ล่าสุด รถไฟฟ้าสายสีม่วงกำลังจะเปิดให้บริการภายใน ส.ค.นี้ จะได้เห็นการแข่งขันขายและระบายสต๊อกรุนแรงอีกครั้ง" นายโอภาสกล่าว 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com