“แม่รู้ดี” Chatbot อัจฉริยะ ป้องกันการฉ้อโกงและหลอกลวงบนโลกออนไลน์

“แม่รู้ดี” Chatbot อัจฉริยะ ป้องกันการฉ้อโกงและหลอกลวงบนโลกออนไลน์

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 20 Feb 2021   17:15

BB_20210219_019

        มันต้องมีบ้างแหละที่เราจะรู้สึกรำคาญใจเวลาที่เห็นการส่งต่อข่าวปลอมกันทางไลน์ครอบครัว หรือจากข้อความ SMS และข้อความที่ส่งเข้ามาทางโซเชียลมีเดียจำพวกคุณเป็นผู้โชคดีอะไรแบบนี้ เห็นแล้วเราก็งงว่าเอ๊ะไปเอาบัญชีเรามาจากไหนกันน้อ

        นอกจากจะมาในรูปแบบของการหลอกล่อด้วยการให้เข้าลิงก์ไปร่วมลุ้นโชคแล้ว พวกข่าวปลอมต่างๆ ที่บรรดาแม่ๆ ป้าๆ ส่งมาก็ชวนให้เราหนักใจเหมือนกัน!

        กินไอ้นั่นไอ้นี่สามารถป้องกันโรคนั้นโรคนี้ได้... ข้อความประเภทนี้จะมาบ่อยครับ 555

        เจอมากๆ เข้านอกจากจะรำคาญใจแล้วยังเป็นการส่อต่อเฟคนิวส์ให้มันกระจายต่อไปในวงกว้างอีกต่างหาก

        และเพื่อที่จะช่วยกลั่นกรองข้อความรบกวน ข้อความสแปมจำพวกนี้ มันเลยเกิดเป็นแชทบอทอัจฉริยะที่เข้ามาเพื่อช่วยกรองผ่านข้อความหรือเบอร์โทรไม่น่าไว้วางใจ มาในชื่อภาษาไทยเก๋ๆ ว่า "แม่รู้ดี"

        แค่ชื่อก็ชอบแล้วอ่ะ 55555

BB_20210219_021

        สำหรับ "แม่รู้ดี" นั้นเป็นแชตบอทที่พัฒนาขึ้นจากความสำเร็จของ Auntie Meiyu แชตบอตต้นแบบสร้างโดย Carol Hsu วิศวกรชาวไต้หวัน โดยการใช้เทคโนโลยี Fact-Checking AI เพื่อช่วยผู้ใช้งานตรวจสอบข้อความน่าสงสัย รวมไปถึงแจ้งเตือนผู้ใช้ทันทีเมื่อตรวจเจอโพสต์ที่เกี่ยวกับข่าวทำนองนี้ครับ

        โดยแชตบอทจะแสดงจุดที่ไม่ตรงกับข้อความจริง พร้อมทั้งตรวจสอบเนื้อหาใกล้เคียงเพิ่มเติมให้ด้วย

        สำหรับผู้พัฒนาแชตบอตแม่รู้ดีก็คือ Gogolook บริษัทที่พัฒนาแอปพลิเคชั่นป้องกันการฉ้อโกงระดับโลก รู้จักกันดีในนาม Whoscall แอปพลิเคชั่นระบุตัวตนสายเรียกเข้าและป้องกันสแปมเจ้าดัง

        แถมประเทศไทยเรานั้นถือได้ว่าเป็นประเทศเป้าหมายสำคัญของแอปพลิเคชั่นหลอกลวงจากข้อความทางโทรศัพท์ด้วยนะ คิดเป็น 40% ของคดีการฉ้อโกงจากข้อความ SMS ของ GooglePlay ในปี 2561 เลยครับ

        กลับมาที่ "แม่รู้ดี" หลักๆ ก็คือพัฒนาขึ้นมาเพื่อเตือนข้อความที่น่าสงสัยและแจ้งให้ทราบถึงการหลอกลวงที่อาจเกิดขึ้น แถมยังสามารถช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ต้องตรวจทุกข้อความเอง และจะแจ้งเตือนให้เราถ้าหากว่าเจอข้อความที่เหมือนจะปลอดภัยแต่มีข้อความที่ไม่ตรงกับความจริง

        มาดูกันดีกว่าว่าฟังก์ชั่นการใช้งานแม่รู้ดีแชทบอตนั้นมีอะไรกันบ้าง

BB_20210219_022

        ฟังก์ชั่น 1 : เปรียบเทียบข้อมูลที่น่าสงสัยแบบอัตโนมัติกับแหล่งตรวจสอบข้อมูลอิสระ

        เพียงแชร์ข่าว ข้อความ หรือว่าข่าวลือที่น่าสงสัยให้กับทางแม่รู้ดี แม่รู้ดีก็จะช่วยตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ผ่านแหล่งข้อมูลอิสระ อย่าง COFACT.org

        ฟังก์ชั่น 2 : รายงานข้อมูลของคุณ

        ส่งข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการยืนยันในห้องแชตส่วนตัวแบบ 1 ต่อ 1 กับแม่รู้ดี ข้อมูลจะถูกตรวจสอบโดย COFACT.org เหมือนกัน

        ฟังก์ชั่น 3 : ใช้งานได้ทั้งในรูปแบบห้องแชตส่วนตัว 1:1 และแชทเป็นกลุ่ม

        ใช้งานง่ายทั้งในแชตส่วนตัวหรือเชิญแม่รู้ดีเข้ากลุ่มแชตของเราก็ได้เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสมาชิกในกลุ่มได้ทันที สามารถแบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนและครอบครัวในกลุ่มแชตได้เพียงแค่กดปุ่มแชร์

        ฟังก์ชั่น 4 : ระบุหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่คุ้นเคย

        สามารถถามแม่รู้ดีเกี่ยวกับเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่คุ้นเคย แล้วคุณแม่เธอจะช่วยตรวจสอบฐานข้อมูลของ Whoscall ที่มีมากกว่า 1.6 ล้านเบอร์ให้ว่าเราถูกหลอกโดยหมายเลขเหล่านั้นหรือเปล่า

        ฟังก์ชั่น 5 : ป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลในบัญชีส่วนตัว

        เพียงส่งชื่ออีเมลให้ห้องแชตแม่รู้ดี เราก็จะรู้ได้ว่าถูกบุกรุกข้อมูลหรือไม่ จากการแจ้งของเว็บไซต์ตรวจสอบข้อมูลรั่วไหลที่มีชื่อเสียงอย่าง Have I Been Pwned? ซึ่งจะช่วยให้เราเปลี่ยนแปลงข้อมูลการเข้าสู่ระบบได้แบบทันท่วงทีครับ

BB_20210219_023

        สำหรับใครที่คิดว่าแชตบอทนี้น่าจะเป็นประโยชน์ สนใจอยากลองเล่นดู ก็แอดไลน์ไอดี @maeroodee ได้เลยนะ

        ลองดูแล้วน่าจะเป็นประโยชน์ครับ มีติดเครื่องไว้หลังจากนี้จะได้ไม่ต้องปวดหัวกับกรุ๊ปไลน์ครอบครัวที่ชอบส่งเฟคนิวส์มาให้เราแล้ววว 5555

BB_20210219_020

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน

"The Crest Park Residense" VS "Life Ladprao Valley"

ตั้งแต่ BTS สถานีห้าแยกลาดพร้าว ได้เปิดเก็บเงินผู้ใช้บริการอย่างเป็นทางการ ก็มีจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ส่งเข้ามาที่เพจกันหลายฉบับ สะท้อนให้เห็นว่า "ลาดพร้าว" จัดเป็นทำเลที่โดนใจของใครหลายคน


ติดดอยโร้ดทู

"The Muve Bangna" แบรนด์คอนโดน้องใหม่จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Index Living Mall

หลังจากที่ผมพาไป "The Muve" แบรนด์ใหม่แกะกล่องจากพี่สิบหมื่น ในทำเล รัชดาและรามฯ มาแล้ว ซึ่งวันนี้ก็มาถึงคิวของบางนาแล้วครับ

"THE MUVE Ram 22" คอนโดฯ แบรนด์ใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดย่าน EBD บอกตรงนี้ว่าค่าตัวไม่แรง

ปีนี้ "แสนสิริ" เปิดคอนโดแบรนด์ใหม่ แถมปล่อยมาทีเดียว 4 ตัว 4 ทำเล แถมแต่ละทำเลก็น่าเล่นทั้งนั้นครับ แบรนด์ใหม่ที่ว่านี้น่าจะพอเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วล่ะ

มูฟชีวิต ให้ชิดรัชดา สำรวจคอนโดน้องใหม่แกะกล่องจากพี่สิบหมื่น "The Muve Ratchada"

สืบเนื่องมากจากโลกทวิตภพ ผมไปเจอเข้ากับทวิตหนึ่งที่คุณเศรษฐาเค้าทวิตไว้ว่า เดี๋ยวจะมีโครงการใหม่ในย่าน รัชดา-ราม-เกษตร-บางนา กับแบรนด์ใหม่แกะกล่องอย่าง "The Muve"


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" เมษายน 2564

เผลอแป๊บ ๆ นี่ก็ก้าวเข้าสู่เดือนที่ 4 ของปีกันแล้วนะครับทุกคน ซึ่งเดือนนี้เชื่อว่าหลายคนคงจะแฮปปี้กันเป็นพิเศาเพราะมีวันหยุดเยอะจุใจ 55555

โค้งสุดท้าย "สะพานเขียว" สวนสาธารณะเชื่อมชุมชน เชื่อมเมือง เชื่อมเศรษฐกิจ

ผมเอ๊ะนิดหน่อยที่ช่วงหลายวันมานี้ไทม์ไลน์ facebook แสดงโพสต์เกี่ยวกับ "สะพานเขียว" ให้เห็นแทบทุกวัน พอลองตั้งใจอ่านดูถึงได้รู้ว่าที่เอ๊ะนี่ก็เพราะรู้สึกคุ้นๆ หูครับ

"เหล็ก" ซ่อนอยู่ทุกที่ มีดีที่ทนทาน

เคยมั้ยครับ... เวลาไปเยี่ยมชมโครงการที่เริ่มก่อสร้าง ส่วนแรกที่เรามักจะเห็นความคืบหน้าก่อนก็คือ "โครงสร้างเหล็ก" ที่ทำหน้าที่เป็นส่วนสำคัญในการก่อสร้างนั่นเอง

หนีร้อนไปพึ่ง(บาง)รัก รวมพิกัด 5 ร้านน่านั่งย่านบางรัก ที่เหมาะกับวันร้อนๆ

ช่วงนี้อากาศร้อนมากกก บอกตามตรงว่าทุกวันนี้แทบจะไม่อยากขยับตัวไปไหนเลยนะ เข้าฤดู(โคตร)ร้อนแบบนี้ พาลให้นึกถึงเครื่องดื่มเย็นๆ กับบรรยากาศดีๆ เหมือนกันนะ

"RightBaan" หาบ้านที่ใช่ให้สัตว์ไร้บ้าน ด้วยเว็บแอปพลิเคชั่นอุปการะน้องหมาน้องแมว

โปรเจ็คต์จากนิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ที่น่าสนใจมากๆ นั่นคือการเปิดเว็บแอปพลิเคชันให้เราสามารถรับน้องหมาน้องแมวไม่มีเจ้าของไปเลี้ยงดูได้แบบออนไลน์!

ร้านลับ "กะหรี่พัฟ" กับ "ชิฟฟอน" ที่โคตรอร่อย

ปลุกความกะหรี่ในตัวคุณ ร้านลับ ‘กะหรี่พัฟ’ กับ ‘ชิฟฟอน’ โคตรอร่อย โดยเฉพาะไส้มะพร้าว แต่อาหารคาวก็เด็ด ทั้ง อิตาเลียน ทั้งไทย อร่อยแบบตกใจและแปลกใจกับทำเลเลย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com