อาคารชุดเปิดตัว-จดทะเบียนQ1ลด คาดมีโครงการใหม่ 1.5 หมื่นหน่วย

อาคารชุดเปิดตัว-จดทะเบียนQ1ลด คาดมีโครงการใหม่ 1.5 หมื่นหน่วย

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 15 May 2016   11:01
 
        แอล.พี.เอ็น. เผยข้อมูลงานวิจัยสถานการณ์อาคารชุดเปิดตัวใหม่-จดทะเบียนประจำเดือนม.ค-เม.ย. 59 ชี้ลดลงทั้ง 2 ส่วน เผยโครงการเปิดใหม่ 57% เป็นของรายใหญ่ในตลาด ด้านยอดจดทะเบียนพุ่งสูง 120% รับอานิสงส์มาตรการรัฐ คาดไตรมาส 2/59 มีโครงการเปิดตัวใหม่เข้าสู่ตลาด 1-1.5 หมื่นหน่วย
 
        นายสุริยา สุริยาภิวัฒน์ ผู้จัดการสำนักวิจัยและพัฒนาของบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (LPN) เปิดเผยข้อมูลบทวิจัยสรุปสถานการณ์อาคารชุดเปิดตัวใหม่-จดทะเบียนประจำเดือนมกราคม-เมษายน 2559 ว่า
 
        มีอาคารชุดเปิดตัวใหม่ทั้งหมด 31 โครงการ จำนวน 17,552 หน่วย ลดลง 7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยในเดือนเมษายนมีโครงการเปิดตัวใหม่ 6 โครงการ 1,897 หน่วย
 
        ในส่วนของมูลค่าโครงการพบว่า มีการปรับตัวลดลง 51% หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 4.79 หมื่นล้านบาท แม้ว่าจำนวนหน่วยขายที่เปิดตัวจะลดลงเพียง 7% จากช่วงเดียวกันของปี 2558 (จำนวนโครงการเปิดขายใหม่ช่วงมกราคม-เมษายน 2558 จำนวน 18,817 หน่วย มูลค่ากว่า 9.77 ล้านบาท)
 
        แต่โครงการที่มีการเปิดตัวส่วนใหญ่เป็นโครงการที่มีราคาขายต่อหน่วยไม่สูงมากนัก เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งมีการเปิดตัวโครงการระดับ A+ (ราคามากกว่า 5 ล้านบาท) ในปริมาณมาก
 
        ทั้งนี้ โครงการที่เปิดตัวใหม่ส่วนใหญ่เป็นโครงการที่พัฒนาโดยบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 57% ที่เหลือ 43% เป็นโครงการที่พัฒนาโดยผู้ประกอบการนอกตลาด
 
        ซึ่งบริษัทที่มีการเปิดตัวสูงสุดและมีส่วนแบ่งตลาดรวมกันถึง 64% ได้แก่ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN ในสัดส่วน 27% , บริษัท เอเวอร์แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ EVER สัดส่วน 12% , บริษัท รีเจ้นท์ กรีน เพาเวอร์ จำกัด สัดส่วน 10% , บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด 8% และบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN 7%
 
        ระดับราคาที่มีการเปิดตัวสูงสุด คือ ระดับราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท 31% ระดับราคา 3-5 ล้านบาท 19% และระดับราคา 2-3 ล้านบาท 17% โดยมียอดขายเฉลี่ย ณ วันเปิดตัวที่ประมาณ 49% เพิ่มขึ้น 12% (ยอดขายเฉลี่ยทั้งปี 2558 อยู่ที่ 37%) ในส่วนของทำเลที่มีการเปิดตัวอาคารชุดสูงที่สุด 3 ลำดับแรก คือ ทำเลรังสิต-นครนายก 23% จาก 1 โครงการ คือโครงการลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1 จำนวน 3,674 หน่วย รองลงมาเป็นทำเลแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ช่วงบางซื่อ-สะพานพระนั่งเกล้า) 13% และทำเลปากเกร็ด-แจ้งวัฒนะ 11%
 
        ด้านตัวเลขอาคารชุดจดทะเบียนในไตรมาส 1/2559 (มกราคม-มีนาคม) มีทั้งสิ้น 36 โครงการ 24,609 หน่วย เพิ่มขึ้น 120% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปี 2558 โดยยอดขาย ณ เดือนที่จดทะเบียนเฉลี่ยประมาณ 64% ลดลง 18% จากปีก่อนหน้า
 
        เนื่องจากโครงการที่เปิดส่วนใหญ่เป็นระดับกลาง-ล่าง ที่มียอดขายไม่ดีนัก ส่งผลให้ภาพรวมยอดขาย ณ เดือนจดทะเบียนลดลง
 
        ส่วนแบ่งตลาดไตรมาส 1/2559 ส่วนใหญ่ยังคงเป็นบริษัทจดทะเบียนประมาณ 78% โดยบริษัทที่มีส่วนแบ่งสูงสุด 3 อันดับแรก คือ LPN 33% , บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ PS 11% และบริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ MJD 7% ระดับราคาที่มีสัดส่วนการจดทะเบียนสูงสุด 3 อันดับแรก คือระดับราคา 1.5-2 ล้านบาท (เกรด B) ประมาณ 32% ,ระดับราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท (เกรด C+) 31% และ ระดับราคา 1-1.5 ล้านบาท (เกรด B-) 20%
 
        “คาดการณ์ว่าในปี 2559 จะมีอาคารชุดจดทะเบียนประมาณ 5.2 หมื่นหน่วย ซึ่งปัจจุบันมียอดจดทะเบียนแล้ว 24,609 หน่วย คาดว่าในช่วงที่เหลือของปีจะมีอาคารชุดจดทะเบียนอีกประมาณ 2.7 หมื่นหน่วย ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่เร่งผลักดันโครงการให้ทันมาตรการภาครัฐที่สิ้นสุดลงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งตัวเลขยอดการจดทะเบียนยังไม่แล้วเสร็จ สำหรับในไตรมาส 2/2559 คาดว่าผู้ประกอบการจะยังคงเดินหน้าเปิดโครงการใหม่อย่างต่อเนื่องรวมจำนวนประมาณ 1-1.5 หมื่นหน่วย โดยโครงการส่วนใหญ่ยังคงเป็นตลาดบน” นายสุริยา กล่าว
 
ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "AssetWise" มาเปิดโครงการ "KAVE GENESIS" คอนโดใหม่ที่นครปฐม?

ทำไม คาเฟ่ ร้านอาหารดีๆ จึงมักฝังตัวตาม เลียบด่วนรามอินทรา พุทธมณฑล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นครปฐม" ที่มักมีร้านดีๆหลายร้านหลากหลาย

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

Habacoa จับมือ ZHA ส่ง Bahamas Marina ท่าเรือยอร์ชที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ ที่มาพร้อม Nightclub และ คาสิโนในที่เดียว

โดยโครงการนี้จะเป็นสโมสรท่าเรือยอร์ช ในท่าจอดเรือบาฮามาสที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ บนพ้นที่ประมาณ 2,320 ตร.ม. และเป็นส่วนหนึ่งของ Habacoa Marina Development และคาดว่าจะเปิดในปี 2570

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" มิถุนายน 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com