อาคารชุดเปิดตัว-จดทะเบียนQ1ลด คาดมีโครงการใหม่ 1.5 หมื่นหน่วย

อาคารชุดเปิดตัว-จดทะเบียนQ1ลด คาดมีโครงการใหม่ 1.5 หมื่นหน่วย

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 15 May 2016   11:01
 
        แอล.พี.เอ็น. เผยข้อมูลงานวิจัยสถานการณ์อาคารชุดเปิดตัวใหม่-จดทะเบียนประจำเดือนม.ค-เม.ย. 59 ชี้ลดลงทั้ง 2 ส่วน เผยโครงการเปิดใหม่ 57% เป็นของรายใหญ่ในตลาด ด้านยอดจดทะเบียนพุ่งสูง 120% รับอานิสงส์มาตรการรัฐ คาดไตรมาส 2/59 มีโครงการเปิดตัวใหม่เข้าสู่ตลาด 1-1.5 หมื่นหน่วย
 
        นายสุริยา สุริยาภิวัฒน์ ผู้จัดการสำนักวิจัยและพัฒนาของบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (LPN) เปิดเผยข้อมูลบทวิจัยสรุปสถานการณ์อาคารชุดเปิดตัวใหม่-จดทะเบียนประจำเดือนมกราคม-เมษายน 2559 ว่า
 
        มีอาคารชุดเปิดตัวใหม่ทั้งหมด 31 โครงการ จำนวน 17,552 หน่วย ลดลง 7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยในเดือนเมษายนมีโครงการเปิดตัวใหม่ 6 โครงการ 1,897 หน่วย
 
        ในส่วนของมูลค่าโครงการพบว่า มีการปรับตัวลดลง 51% หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 4.79 หมื่นล้านบาท แม้ว่าจำนวนหน่วยขายที่เปิดตัวจะลดลงเพียง 7% จากช่วงเดียวกันของปี 2558 (จำนวนโครงการเปิดขายใหม่ช่วงมกราคม-เมษายน 2558 จำนวน 18,817 หน่วย มูลค่ากว่า 9.77 ล้านบาท)
 
        แต่โครงการที่มีการเปิดตัวส่วนใหญ่เป็นโครงการที่มีราคาขายต่อหน่วยไม่สูงมากนัก เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งมีการเปิดตัวโครงการระดับ A+ (ราคามากกว่า 5 ล้านบาท) ในปริมาณมาก
 
        ทั้งนี้ โครงการที่เปิดตัวใหม่ส่วนใหญ่เป็นโครงการที่พัฒนาโดยบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 57% ที่เหลือ 43% เป็นโครงการที่พัฒนาโดยผู้ประกอบการนอกตลาด
 
        ซึ่งบริษัทที่มีการเปิดตัวสูงสุดและมีส่วนแบ่งตลาดรวมกันถึง 64% ได้แก่ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN ในสัดส่วน 27% , บริษัท เอเวอร์แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ EVER สัดส่วน 12% , บริษัท รีเจ้นท์ กรีน เพาเวอร์ จำกัด สัดส่วน 10% , บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด 8% และบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN 7%
 
        ระดับราคาที่มีการเปิดตัวสูงสุด คือ ระดับราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท 31% ระดับราคา 3-5 ล้านบาท 19% และระดับราคา 2-3 ล้านบาท 17% โดยมียอดขายเฉลี่ย ณ วันเปิดตัวที่ประมาณ 49% เพิ่มขึ้น 12% (ยอดขายเฉลี่ยทั้งปี 2558 อยู่ที่ 37%) ในส่วนของทำเลที่มีการเปิดตัวอาคารชุดสูงที่สุด 3 ลำดับแรก คือ ทำเลรังสิต-นครนายก 23% จาก 1 โครงการ คือโครงการลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1 จำนวน 3,674 หน่วย รองลงมาเป็นทำเลแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ช่วงบางซื่อ-สะพานพระนั่งเกล้า) 13% และทำเลปากเกร็ด-แจ้งวัฒนะ 11%
 
        ด้านตัวเลขอาคารชุดจดทะเบียนในไตรมาส 1/2559 (มกราคม-มีนาคม) มีทั้งสิ้น 36 โครงการ 24,609 หน่วย เพิ่มขึ้น 120% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปี 2558 โดยยอดขาย ณ เดือนที่จดทะเบียนเฉลี่ยประมาณ 64% ลดลง 18% จากปีก่อนหน้า
 
        เนื่องจากโครงการที่เปิดส่วนใหญ่เป็นระดับกลาง-ล่าง ที่มียอดขายไม่ดีนัก ส่งผลให้ภาพรวมยอดขาย ณ เดือนจดทะเบียนลดลง
 
        ส่วนแบ่งตลาดไตรมาส 1/2559 ส่วนใหญ่ยังคงเป็นบริษัทจดทะเบียนประมาณ 78% โดยบริษัทที่มีส่วนแบ่งสูงสุด 3 อันดับแรก คือ LPN 33% , บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ PS 11% และบริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ MJD 7% ระดับราคาที่มีสัดส่วนการจดทะเบียนสูงสุด 3 อันดับแรก คือระดับราคา 1.5-2 ล้านบาท (เกรด B) ประมาณ 32% ,ระดับราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท (เกรด C+) 31% และ ระดับราคา 1-1.5 ล้านบาท (เกรด B-) 20%
 
        “คาดการณ์ว่าในปี 2559 จะมีอาคารชุดจดทะเบียนประมาณ 5.2 หมื่นหน่วย ซึ่งปัจจุบันมียอดจดทะเบียนแล้ว 24,609 หน่วย คาดว่าในช่วงที่เหลือของปีจะมีอาคารชุดจดทะเบียนอีกประมาณ 2.7 หมื่นหน่วย ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่เร่งผลักดันโครงการให้ทันมาตรการภาครัฐที่สิ้นสุดลงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งตัวเลขยอดการจดทะเบียนยังไม่แล้วเสร็จ สำหรับในไตรมาส 2/2559 คาดว่าผู้ประกอบการจะยังคงเดินหน้าเปิดโครงการใหม่อย่างต่อเนื่องรวมจำนวนประมาณ 1-1.5 หมื่นหน่วย โดยโครงการส่วนใหญ่ยังคงเป็นตลาดบน” นายสุริยา กล่าว
 
ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

ล้อมวงเล่า “Sunac China Holdings” พี่ใหญ่อสังหาจีนอันดับ 3 ที่ล้มละลายล่าสุด!!!

ก่อนหน้านี้พี่ใหญ่อสังหาจีนเบอร์ 1 อย่าง China Evergrande เพิ่งล้มไป

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com