ทุ่ม 4.5 พันล้าน สร้างสะพานเชื่อม "พัทลุง-สงขลา" กลางทะเลสาบ

ทุ่ม 4.5 พันล้าน สร้างสะพานเชื่อม "พัทลุง-สงขลา" กลางทะเลสาบ

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 02 Feb 2021   06:33

F_20210201_002

        ลงใต้กันบ้างดีกว่า กับข่าวการสร้างสะพานเชื่อม 2 จังหวัดอย่างพัทลุงและสงขลา ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องความสะดวกสบายในการคมนาคมแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นเรื่องของการท่องเที่ยวอีกด้วยนะ

        ทช.-กรมทางหลวงชนบท กำลังเร่งผลักดันการก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา-พัทลุงซึ่งตามแผนผลการศึกษาจะแล้วเสร็จในเดือน พ.ค. 2564 ขณะนี้มีข้อสรุปแนวเส้นทางและรูปแบบสะพานที่จะใช้ก่อสร้างโครงการแล้ว โดยแนวเส้นทางจะเริ่มต้นจากถนนทางหลวงชนบทหมายเลข พท.4004 ที่ประมาณ กม.3+300 บริเวณหมู่ 1 บ้านแหลมจองถนน ต.จองถนน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เป็นถนนขนาด 2 ช่องจราจร ไป-กลับ จากนั้นแนวจะข้ามทะเลสาบสงขลาไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นสะพานขนาด 2 ช่องจราจร ไป-กลับ พร้อมไหล่ทางทั้ง 2 ฝั่ง

        ด้านรูปแบบเป็นโครงสร้างสะพานแบบคานขึง ตกแต่งด้วยปัตยกรรมท่ารำมโนราห์ มีความยาว 140 เมตร บริเวณกลางสะพาน และสะพานช่วงต่อเนื่องเป็นสะพานแบบคานคอนกรีตอัดแรงรูปกล่องแบบหนาคงที่ช่วงสะพานยาว 40 เมตร รวมความยาวสะพาน 6.60 กม. มีจุดพักรถบนสะพานจํานวน 2 แห่ง จากนั้นแนวจะบรรจบกับถนนรอบเกาะใหญ่ บริเวณหมู่ 2 บ้านแหลมยาง ต.เกาะใหญ่ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา รวมระยะทางประมาณ 7 กม.

        หลังผลศึกษาโครงการเสร็จสิ้นในเดือน พ.ค.นี้ จากนั้นต้องทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม คาดว่าจะเสนอภายในปี 2564 จะเดินหน้าคู่ขนานไปกับการขอนุมัติงบประมาณก่อสร้างโครงการ ในเบื้องต้นจะใช้งบฯก่อสร้างประมาณ 4,000-4,500 ล้านบาท จะขอในปี 2565 จะใช้เวลาสร้าง 3 ปี แล้วเสร็จเปิดใช้ในปี 2568 คาดว่าจะมีปริมาณการจราจร 15,000 คัน/วัน

        เป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลยแหละ สำหรับโครงการนี้ เชื่อว่าหากสร้างสะพานเสร็จ คงจะสะดวกสบายกันมากขึ้น รวมถึงน่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวสร้างงานสร้างรายได้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมทะเลสาบทั้ง 2 จังหวัดให้เพิ่มขึ้นได้เนอะ

 

 

Tag : สะพานเชื่อมสงขลา-พัทลุง | การคมนาคม | กรมทางหลวง



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Kram Khao Tao" คอนโดใหม่หัวหิน ความส่วนตัวสูง มียูนิตน้อย ใกล้ชิดทะเล วิวอ่างเก็บน้ำเขาเต่า และขุนเขา

“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

8 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "KAVALON" ที่สุดของแคมปัสคอนโด สำหรับนศ. ม.กรุงเทพ!!

"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Hotel Bangkok Victory Monument" โรงแรมโลวไลฟ์บนหัวมุมซอยรางน้ำของพี่อัศวิน

ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ

"AIP TWO" โปรเจกต์โรงแรมใหม่แกะกล่องจาก "Aira" ติด BTS ศาลาแดง และ Silom Complex แบบ 0 เมตร!!

ถ้าใครแวะไปสีลมจะเห็นได้ว่าเดิมทีมันมีที่ดินว่างติด BTS ศาลาแดง บริเวณข้าง Silom Complex อยู่


ติดดอยสไตล์

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

รู้จัก "รอยเลื่อนสะกาย" ยักษ์หลับแห่งเมียนมา ที่เขย่าพสุธาจนสะเทือนถึงประเทศไทย

เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร

เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!

เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!

ปล่อยใจ ลอยไปกับสายน้ำ Second Cafe Wanglang คาเฟ่สุดชิลย่านวังหลัง ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา

วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง

เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok

เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok

คริสปี้ ครีม ส่ง 4 โดนัทรสชาติใหม่ ต้อนรับปีใหม่ไทยกับ Thai Sweet Selection เอาใจสายหวานนนน

ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com