Korean Pork Belly Rhapsody: สารคดีว่าด้วยหมูสามชั้น พลังสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจเกาหลี

Korean Pork Belly Rhapsody: สารคดีว่าด้วยหมูสามชั้น พลังสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจเกาหลี

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 22 Jan 2021   19:06

BB_20210120_003

        วันก่อนผมไปเจอสารคดีเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ ระหว่างที่ท่องไปใน Netflix ครับ

        ที่บอกว่าน่าสนใจเพราะเป็นสารคดีจากเกาหลี แถมมีเนื้อหาเหมาะกับเรามากๆ นั่นคือ "หมูสามชั้น!!!"

        เรื่องปิ้งๆ ย่างๆ บ้านเราก็ได้รับอิทธิพลจากเกาหลีมาพอสมควรนะ จะเห็นได้ว่ามีร้านปิ้งย่างสไตล์เกาหลีผุดอยู่ประเทศไทยเราไม่น้อย เวลาดูซีรีส์ก็จะเห็นซีนในร้านปิ้งย่างกันบ่อยๆ จนบางครั้งผมก็แอบสงสัยไม่ได้ว่า หมูสามชั้นบ้านเค้ามันพิเศษขนาดนั้นเลยเหรอ

        และผมก็ได้รับคำตอบจากสารคดีเรื่องนี้เองครับ บอกก่อนนะว่าบางคนอาจทำหน้าเบื่อหน่อยเวลาพูดถึงสารคดี อาจจะคิดว่าสารคดีเหรอไม่เห็นน่าสนุกเลย แต่ความจริงแล้วสารคดีหลายๆ เรื่องเดี๋ยวนี้มีวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจมากนะ กับเรื่องนี้เองก็เช่นกันครับ

        ก่อนหน้าเราอาจจะคิดแค่ว่าเมนูหมูสามชั้นย่างนั้นเป็นเมนูยอดนิยมของคนเกาหลี แต่ความจริงแล้วมันมีอะไรมากกว่าที่คิดเยอะมากกก สาวกหมูสามชั้นต้องไม่พลาด กดดู "Korean Pork Belly Rhapsody" สารคดีที่มาแบบรายสัปดาห์ ตอนละเกือบๆ 50 นาทีนี้ได้เลยครับ

BB_20210120_004

        คำเตือน: อย่าดูตอนกลางคืนหรือตอนที่กำลังหิว เพราะสารคดีเรื่องนี้จะทำให้เราน้ำลายไหลได้ตลอดทั้งเรื่อง และมีฉากการการแล่เนื้อหมูให้ดูกันจะๆ ว่าส่วนไหนคือส่วนไหน เพราะงั้นอาจมีภาพที่ทำให้บางคนรู้สึกไม่สบายใจอยู่บ้าง โดยเฉพาะช่วงแรกของ ep 2 นะครับ 

        Korean Pork Belly Rhapsody เป็นสารคดีอาหารน้องใหม่ที่เพิ่งลงฉายให้ชมผ่าน Netflix ไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา สารคดีเรื่องนี้จะพาเราไปรู้จักกับต้นกำเนิดของการผลิตหมูสามชั้น วัฒนธรรมการกิน พร้อมตอบคำถามว่าทำไมเมนูนี้ถึงสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเกาหลีได้ ด้วยพลังจากไขมันของหมูสามชั้นที่ขจัดความเหนื่อยล้าจากงานหนักของชาวเกาหลี!

        ฟังดูผมเขียนแบบนี้อาจจะคิดว่าเฮ้ยเว่อร์ว่ะ แต่ถ้าได้ดูแล้วจะรู้ว่ามันเป็นจริงตามนั้นเลยครับ ในนั้นเค้าเว่อร์กว่าผมอีก 5555

BB_20210120_006

BB_20210120_009

        วัฒนธรรมการกินหมูสามชั้นย่างของเกาหลีเค้ามีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วนะ แต่เอาเข้าจริงๆ เพิ่งจะเริ่มกินกันจริงจังก็เมื่อช่วงเริ่มต้นยุค 70 นี้เอง สมัยนั้นเป็นช่วงที่เศรษฐกิจของเกาหลีกำลังพัฒนา ราคาเนื้อวัวสูงขึ้น แต่เนื้อหมูสามชั้นกลับถูกลง

        และด้วยราคาที่ถูก หาซื้อได้ง่าย เลยทำให้เหล่าผู้ใช้แรงงานทั้งหลายอิ่มท้อง มีตะแกรงย่างอันเล็กๆ อันหนึ่งก็ย่างหมูได้แล้ว หลังจากนั้นวัฒนธรรมนี้ก็เลยส่งต่อจากเหล่าผู้ใช้แรงงานไปสู่เหล่าพนักงานออฟฟิศ

        นานมาแล้วหมูต้มได้รับความนิยมมากในเกาหลี แต่ว่าตั้งแต่เศรษฐกิจของเกาหลีเริ่มเติบโต คนก็อยากกินเนื้อกับโซจูครับ เลยมีการเอาตะแกรงมาวางไว้บนโต๊ะและเริ่มย่างเนื้อกันจนมันแพร่หลาย ต่อเนื่องมาจนถึงยุค 80 

        ไปๆ มาๆ การ "ไปกินหมูสามชั้น" ของคนเกาหลีไม่ใช่แค่การออกไปหาอะไรใส่ท้องให้อิ่ม แต่เป็นวัฒนธรรมการเข้าสังคมรูปแบบหนึ่งของบ้านเค้าก็ว่าได้นะ

        สุดท้ายกลายเป็นภาพบรรยากาศที่สุดจะเป็นเอกลักษณ์ของชาวเกาหลี ตามที่เราเห็นติดตาจากในซีรีส์อย่างภาพคนนั่งล้อมวงรอบโต๊ะกลมที่มีตะแกรงย่างเนื้อตรงกลางไงล่ะครับ

BB_20210120_007

BB_20210120_005

        การจะทำสารคดีอาหารเรื่องหนึ่งในสนุกมันต้องมีการเจาะลึกไปถึงเรื่องราวต่างๆ ในหลายๆ แง่มุมครับ และผมว่า Korean Pork Belly Rhapsody นั้นตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว

        อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าสารคดีเรื่องนี้มีซีนแล่เนื้อให้ดูกันเต็มๆ ตา แบบเอาหมูมาผ่าครึ่งแล้วชี้ให้ดูว่า นี่นะ จากตรงนี้ถึงตรงนี้เป็นโซนของสามชั้น ตรงนี้สันนอก ตรงนั้นสันใน สนุกสนานมากครับ

BB_20210120_010

BB_20210120_012

        ต่อมาที่น่าสนใจคือขนาดของชิ้นเนื้อก็มีผลมากในการย่าง ร้านปิ้งย่างหลายๆ ร้านมีสไตล์ของตัวเอง แต่หลักๆ คือถ้าชิ้นหมูแล่ออกมาบางไปจะไหม้ง่าย หนาไปจะไม่ได้รสสัมผัสที่ดี หรือการใช้เชื้อเพลิงต่างกันในการย่างหมูสามชั้นก็สำคัญไม่น้อย

        ที่เกาหลีนิยมใช่แก๊สกระป๋องเป็นแก๊สบิวเทนครับ อุตสาหกรรมแก๊สบิวเทนนี่เติบโตสูงมากในเกาหลี แต่ถึงอย่างนั้นสารคดีก็พาไปดูการย่างหมูในอีกหลายๆ แบบไม่ว่าจะเป็นการใช้ถ่านและหิน การใช้ฟาง ฯลฯ เรียกได้ว่ากรรมวิธีการย่างเนื้อแต่ละแบบแต่ละท้องที่ของคนเกาหลีนั้นชวนว้าวมากเลย

        อีกหนึ่งจุดที่สารคดีพาเราไปดูคือที่เกาหลีมีตลาดที่ขายตะแกรงสำหรับย่างหมูโดยเฉพาะด้วย อยากหาตะแกรงแบบไหนก็ได้ สั่งทำแบบไหนก็ได้ เป็นสี่เหลี่ยม วงกลม ตื้นลึกหนาบางได้หมด เค้าบอกอีกด้วยนะว่ามีตะแกรงย่างหมูกว่า 2,000-3,000 แบบในเกาหลี การที่มีตะแกรงย่างเยอะแบบนี้แปลว่าวงการหมูสามชั้นบ้านเค้ามีการแข่งขันสูงมากนะเนี่ย

BB_20210120_008

        อ้อ นอกจากนี้ที่ขาดไปไม่ได้เลยคือการเลี้ยงหมูเพื่อการบริโภคครับ สารคดีพาเราไปรู้จักว่าหมูแต่ละสายพันธุ์เป็นยังไง รสชาติแบบไหน มีในเรื่องของการพัฒนาสายพันธุ์ หมูพื้นเมือง หมูที่เลี้ยงด้วยควินัวยังมีเลย

        ส่วนใน EP 2 นั้นจะเป็นในเรื่องของหมูต้ม ชกบัล (ขาหมูสามชั้นเกาหลี) สเต็ก แฮม วิธีการปรุงอาหารให้เหมาะกับเนื้อแต่ละส่วน ประมาณนี้ครับ เรียกว่าน่าสนใจไม่แพ้หมูย่างเหมือนกัน ดูไปน้ำลายไหลไปตลอดทั้งเรื่อง แต่ผมดูทีเซอร์แล้วรู้เลยว่าต้องมาแนวไหน เพราะงั้นเลยหาอะไรมาเคี้ยวระหว่างดูไปด้วย ช่วยแก้อยากได้ดี 5555

BB_20210120_011

        แต่ว่าก็ว่าเหอะ การบรรยายถึงการย่างเนื้อในสารคดีนี้ชวนหิวมากครับ ใช้ศัพท์แสงจนผมกลืนน้ำลายลงคอ แบบว่าวินาทีที่หยิบหมูสามชั้นวางบนตะแกรงได้ยินเสียงชี่~ พอเอาเข้าปากก็รู้สึกได้ถึงไขมันที่แตกในปากลั่นเปรี๊ยะๆ จมูกสูดกลิ่นควันย่างหอมๆ อะไรทำนองนี้ มันจะไม่ทำให้คนอยากลุกไปหาตะแกรงย่างหมูได้ไงไหว!

        สรุปรวมๆ คือผมรู้สึกพึงพอใจและอยากบอกต่อให้ทุกคนไปดู Korean Pork Belly Rhapsody กันมากๆ ครับ เป็นสารคดีที่มีเนื้อหาไม่ยืดเยื้อ ดูจบแล้วคุณจะรู้จักหมูสามชั้นมากขึ้นกว่าเดิม ได้รู้ด้วยว่าทำไมหมูสามชั้นถึงสำคัญสำหรับคนเกาหลีมากขนาดนี้

        ใครที่อยากเปิดร้านอาหารผมก็ว่าเหมาะทีเดียวนะ ช่วงที่เค้าพาไปดูกรรมวิธีการย่างในแต่ละแบบนั้นชวนให้ผมรู้สึกเหมือนได้รับแรงบันดาลใจเลยครับ ว่าแล้วก็อยากเข้าครัวขึ้นมาเลย ขอตัวไปโชว์ฝีมือทำสามชั้นย่างบ้างแล้วกัน

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com