“Living with Robots” เมื่อหุ่นยนต์มาอยู่ในชีวิตเรา

“Living with Robots” เมื่อหุ่นยนต์มาอยู่ในชีวิตเรา

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 16 Jan 2021   17:15

BB_20210108_016

        ย้อนกลับไปสมัยก่อนโน้น เราตกตะลึงกับหุ่นยนต์ "อาซิโม" เราตื่นเต้นกับเทคโนโลยีอวกาศ เพราะว้าวกับการเคลื่อนไหวของเจ้าหุ่นยนต์ "R2-D2" และ "C-3PO" จาก Star Wars

        มองย้อนกลับไปถึงตอนนั้นผมก็รู้สึกเหมือนทุกอย่างยังสดใหม่อยู่ในความทรงจำจริงๆ นะ ความจริงแล้วมันใช้เวลาไม่นานเลยที่มนุษย์เราใช้เทคโนโลยีอย่างหุ่นยนต์เข้ามาทดแทนแรงงานมนุษย์ในอุตสาหกรรมและกลุ่มธุรกิจต่างๆ อย่างที่เป็นกันอยู่ในทุกวันนี้

        ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมหลายเจ้าเองก็ค่อยๆ ปรับตัวครับ แทนที่จะจ้างคน ไม่สู้ริเริ่มเอาเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ 

        และต้องยอมรับจริงๆ ว่าตัวแปรสำคัญในการเร่งความคิดเหล่านี้คือการเข้ามาของ Covid–19 หลายอุตสาหกรรมหันไปพึ่ง Ai หรือ Robot กันมากขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่าเพื่อลดต้นทุนแรงงานกันด้วยล่ะส่วนหนึ่ง หลายบริษัทด้านไอทียักษ์ใหญ่ยังใช้หุ่นยนต์ในโรงงานกันเลย

        ต้องพูดว่าตอนนี้พัฒนาการของ Ai นั้นเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเรามากขึ้นจริงๆ ผมเองก็นึกขึ้นมาได้ว่าช่วงปลายปีที่ผ่านมาผมได้ไปงานเปิดตัว "Obodroid" ผู้พัฒนาหุ่นยนต์สัญชาติไทยมาครับ และรู้สึกว่านี่ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยเหมือนกัน

BB_20210108_007

        สำหรับ "Obodroid" นั้นย่อยง่ายๆ กันเร็วๆ เลยก็คือเป็นบริษัทวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์บริการและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน เค้าได้จับมือกับพันธมิตร MQDC พัฒนาหุ่นยนต์ออกมาเพื่อตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจ ทั้งในด้านอสังหาริมทรัพย์และด้านอื่นๆ ครับ

        เจ้าหุ่นยนต์ที่ว่านี้จะเข้ามาเติมเต็มประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยและประชาชนทั่วไป ที่สำคัญคือเป็น "หุ่นยนต์สัญชาติไทย" ด้วย!

        ในงานนั้นผมได้เจอหุ่นยนต์ด้วยกันทั้งหมด 4 รูปแบบ

        "ไข่ต้ม (KAITOMM)" หุ่นยนต์เพื่อน / ผู้ช่วยส่วนตัว 

        "เอสอาร์วัน (SR1)" หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย

        "ปิ่นโต (PINTO)" หุ่นยนต์ส่งของเพื่อช่วยการส่งของระหว่างบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยในโรงพยาบาล

        "กระจก (MIRROR)" แท็บเล็ตพร้อมแอปพลิเคชั่นเพื่อใช้ในการสื่อสารทางไกล

        ซึ่ง 2 แบบสุดท้ายนั้นเป็นหุ่นยนต์และเทคโนโลยีที่ทางบริษัทเค้าได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมพัฒนาครับ

BB_20210108_008

        สำหรับ "ไข่ต้ม (KAITOMM)" นั้นผมมองแวบแรกแล้วแอบนึกถึงเจ้าหุ่นยนต์สำรวจรุ่นล่าสุดที่ชื่อ อีฟ (EVE) จากเรื่อง WALL·E ขึ้นมาเลย 55555

        แต่ไข่ต้มไม่ใช่หุ่นยนต์สำรวจ แต่เป็นเพื่อน / ผู้ช่วยส่วนตัวของคนทุกวัยครับ ฮอตฮิตมาก เด็กๆ ชอบ เพราะน้องพูดเพราะ ขานรับครับผมๆ ทุกคำเลย ไข่ต้มมาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่ทำให้การเชื่อมต่อกับทุกสิ่งบนโลกใบนี้เป็นไปได้อย่างสะดวกรวดเร็ว สามารถรับคำสั่งและพูดคุยกับผู้ใช้งานในภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ด้วย

        สำคัญกว่าคือสามารถเชื่อมต่อกับระบบ Home Automation เพื่อสั่งการเปิด/ปิดไฟ รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในที่พักอาศัยได้ด้วยนะ นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับวัดค่าสัญญาณชีพต่างๆ เพื่อช่วยดูแลสุขภาพของเจ้าของผู้ใช้งานได้อีกต่างหาก

BB_20210108_009

BB_20210108_010

        น้องไข่ต้มเป็นหุ่นยนต์ที่มีกล้องภายในตัวครับ เลยทำให้สามารถใช้เป็นกล้องวงจรปิด หรือโทรวีดีโอคอลได้ (ว้าวววว) และมีฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกเพียบไม่ว่าจะเป็นการตั้งเตือน ตั้งปลุก เล่นเพลง สวดมนต์ (ใช่แล้ว น้องสวดมนต์ได้!) เช็คสภาพอากาศ และอื่นๆ อีกมากมาย เหมาะมากสำหรับใช้ในที่พักอาศัยเพื่อเป็นผู้ช่วยผู้ดูแลให้กับผู้ใช้งานได้ในทุกเพศทุกวัย สุดยอดไปเลยไข่ต้ม!

        ด้าน "เอสอาร์วัน (SR1)" เป็นหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยครับ อาจไม่ได้มีลักษณะดุ๊กดิ๊กเหมือนไข่ต้ม แต่ก็มีเด็กๆ ชอบเข้าไปเล่นด้วยเหมือนกัน

BB_20210108_011

        เอสอาร์วันมีระบบเดินตามเส้นทางที่กำหนดไว้ได้อัตโนมัติ ประกอบด้วยกล้องรอบตัว 360 องศาเพื่อเก็บข้อมูลภาพและเสียงที่เกิดขึ้นในสถานที่ต่างๆ ซึ่งมีการใช้เทคโนโลยี Ai ในหุ่นยนต์ตัวนี้คือ เทคโนโลยีการตรวจจับวัตถุในซอร์ฟแวร์ของตัวหุ่นยนต์ ทำให้สามารถตั้งค่าโปรแกรมในการตรวจจับวัตถุต่างๆ ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะใบหน้า สิ่งของ สิ่งมีชีวิต หรืออาวุธ

        น้องจะส่งข้อมูลแจ้งเตือนให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องหรือผู้รับผิดชอบด้านความปลอดภัยรับทราบได้ทันทีถ้าเจออะไรผิดปกติเข้า นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นการโทรฉุกเฉินที่ผู้อยู่อาศัยหรือผู้คนรอบๆ สามารถกดปุ่มเพื่อโทรขอความช่วยเหลือฉุกเฉินจากตัวหุ่นยนต์ได้ในทันทีอีกด้วย

BB_20210108_012

        น้องเหมาะสำหรับการใช้งานในโครงการที่อยู่อาศัยครับ หรือจะใช้ในห้างสรรพสินค้าและสถานที่ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ต่างๆ ที่ต้องดูแลรักษาด้านความปลอดภัยด้วยเหมือนกัน

        ด้าน "ปิ่นโต (PINTO)" นั้น ทีมงาน Obodroid เค้าร่วมทำงานกับทีมคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น้องเป็นหุ่นยนต์รถเข็นส่งอาหารผู้ป่วยที่สามารถควบคุมการเคลื่อนที่จากระยะไกลได้

BB_20210108_014

        อีกตัวคือ "กระจก (MIRROR)" เป็นแท็บเลตใช้สำหรับสื่อสารทางไกล สามารถใช้พูดคุยระหว่างคนไข้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้ทันทีโดยไม่ต้องกดรับสายครับ และคนไข้เองก็สามารถกดเรียกหาพยาบาลได้เมื่อต้องการความช่วยเหลือ ช่วยลดทั้งความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส COVID – 19 จากการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโดยตรง รวมไปถึงดูแลทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคได้ง่าย ไม่สะสมให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่อไปได้อีก

        ผมคิดว่าหลายคนน่าจะพอคุ้นๆ กัน เพราะช่วงโควิดระบาดใหม่ๆ น้องก็มีส่วนช่วยนะ สามารถตอบโจทย์คณะแพทย์และพยาบาลในการรับมือกับสถานการณ์วิกฤตนี้ได้ดีทีเดียว 

BB_20210108_015

        ทั้งปิ่นโตและแท็บเล็ตกระจกนี้เป็นการใช้งานแบบอิสระและเบ็ดเสร็จครับ ไม่จำเป็นต้องทำการติดตั้งเครื่องมือหรือโครงสร้างอะไรเพิ่มเติม เลยทำให้แพทย์และพยาบาลสามารถใช้งานได้ทันที ซึ่งในปัจจุบันหุ่นยนต์และอุปกรณ์แท็บเล็ตชุดนี้ก็ได้ถูกกระจายไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ในทุกภูมิภาคทั่วประเทศแล้วด้วย ช่วยได้เยอะจริงๆ

        มีข้อมูลหนึ่งน่าสนใจตรงที่ว่าในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์นั้นมีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้น 31% หรือ 48 ล้านตัว ภายในปี 2564 ครับ โดยกลุ่มหุ่นยนต์ที่โตที่สุดคือกลุ่มหุ่นยนต์ใช้สำหรับงานบริการตามที่อยู่อาศัยนี่แหละ

BB_20210108_013

        แน่นอนว่าการที่หุ่นยนต์เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้นจะต้องมีจุดที่กังวลกันบ้างแหละ แต่ก็อย่างที่บอกไปครับว่าตอนนี้สังคมเปิดใจยอมรับการใช้งานหุ่นยนต์มาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน มากกว่าจะเป็นเพียงแค่สัญลักษณ์ของความทันสมัย ส่วนหนึ่งก็เพราะถูกเร่งด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 นี่แหละ

        อีกกรณีหนึ่งคือความกังวลว่าหุ่นยนต์จะมาแย่งงานเราครับ ก็จริงอยู่ที่ตอนนี้หุ่นยนต์สามารถเข้ามาทำหน้าที่บางอย่างแทนมนุษย์ได้แล้ว แต่ก็แค่ "บางอย่าง" เท่านั้นนะ สุดท้ายแล้วมันก็คือการร่วมมือกันระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์อยู่ดี เพราะเป็นไปไม่ได้ที่หุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ได้ทุกอย่างใช่มั้ยล่ะเนอะ

        คิดไปในทางกลับกัน อุตสาหกรรมหุ่นยนต์นี้เผลอๆ จะสร้างงานแทนที่จะแย่งงานอีกต่างหาก 

        แต่ก็นั่นแหละครับ การเข้ามาของหุ่นยนต์ ความฉลาดที่เพิ่มมากขึ้นของหุุ่นยนต์ กระตุ้นให้มนุษย์เราจำเป็นต้องปรับตัวให้มากขึ้น อย่าหยุดที่จะพัฒนาตัวเองครับ เพราะนี่คือสิ่งเดียวที่มนุษย์เรามั่นใจได้ว่าเราเก่งกว่าหุ่นยนต์แน่นอน

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน

"The Crest Park Residense" VS "Life Ladprao Valley"

ตั้งแต่ BTS สถานีห้าแยกลาดพร้าว ได้เปิดเก็บเงินผู้ใช้บริการอย่างเป็นทางการ ก็มีจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ส่งเข้ามาที่เพจกันหลายฉบับ สะท้อนให้เห็นว่า "ลาดพร้าว" จัดเป็นทำเลที่โดนใจของใครหลายคน


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" ไตรมาส 2/2564

หลังจากที่คราวก่อนผมพาเพื่อน ๆ ไปส่องดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านของเดือนพฤษภาคมกันไปแล้ว วันนี้ขอเอาใจคนที่สนใจอยากจะรีไฟแนนซ์กันบ้างดีกว่าครับ

รู้ไว้ก่อน "ย้ายประเทศ" เปิด Checklist สิ่งสำคัญที่ต้องมี ก่อนลาทีไทยแลนด์!

หลักๆ แล้วเราต้องเตรียมอะไรไปบ้างล่ะ ถ้ารู้คร่าวๆ ก็น่าจะสะดวกกว่าใช่มั้ยล่ะครับ วันนี้ผมเลยอยากจะขอรวบรวมข้อมูลหลักๆ เปิด Checklist สิ่งสำคัญที่ต้องมี ก่อนที่เราจะลาทีไทยแลนด์แล้วกันนะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" พฤษภาคม 2564

ช่วงนี้สถานการณ์โควิดกำลังหนักหน่วง แต่ก็อย่าลืมรีบคว้าโอกาสในการซื้อบ้านกันนะครับ ตอนนี้วงการอสังหาริมทรัพย์ยังมีโปรดีออกมาเรื่อย ๆ เพื่อนกระตุ้นตลาด

ติดดอยรวมคอนโด ราคาต่ำกว่า 5 ล้าน! พร้อมแพ็คกระเป๋าเข้าอยู่ได้ทันที!!

บรรดาคนเมืองอย่างเราๆ ทำงานไปได้สักพักแน่นอนว่าคงเริ่มคิดอยากจะหา “First and Last Home” ของตัวเองบ้างแล้วล่ะเนอะ

ORANJIIDELI รีวิวกี่ทีร้านนี้ก็ไม่มีคนด่า มีแต่บอกว่าคุ้มค่า กับราคาที่จ่ายไป

ร้านนี้ตอนเปิดปกติคนก็เยอะ แบบต้องจองโต๊ะล่วงหน้ากันเป็นสัปดาห์ แต่พอไม่ให้นั่งเค้าก็สู้สุดใจ อยากให้ร้านดีๆ แบบนี้ไปรอด แล้ววันที่เปิดให้นั่งได้ จะรีบกลับไปทันที

MOLTO Premium Gelato หมายตาไอติมร้านนี้มานานแล้ว

อยากลอง 'รสยาคูลท์ปีโป้' แต่ยังไม่ได้สั่งสักที แกล้งส่งให้คุณออมดูก่อน เพราะขานี้เป็น 'ice-cream lover' ตัวจริง (ถึงขนาดเคยเปิดร้านขายไอติมมาแล้วนะ!!!)


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com