สต๊อกบ้านยังบานเบอะ อสังหาฯเสี่ยง เอ็นพีแอลพุ่ง

สต๊อกบ้านยังบานเบอะ อสังหาฯเสี่ยง เอ็นพีแอลพุ่ง

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 09 May 2016   11:04
 

        ปัญหาหนี้ครัวเรือนยังคงพุ่งสูงอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหนี้ภาคครัวเรือนของภาคการเกษตร ซึ่งเป็นผลจากราคาพืชผลยังต่ำ การกู้ยืมเงินนอกระบบ ปัญหาหนี้จากบัตรเครดิตส่งผลกระทบอย่างมากกับการผ่อนชำระในอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่ยังมีการออมเงินต่ำและใช้จ่ายเงินเกินตัว

 

        เบญจรงค์ สุวรรณคีรี ผู้อำนวยการศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย หรือทีเอ็มบี กล่าวว่า

 
        สต๊อกหรือจำนวนยูนิตเหลือขายที่อยู่อาศัยทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้งที่อยู่ใกล้กับแนวรถไฟฟ้า รวมไปถึงจังหวัดเมืองใหญ่ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์มาช่วยระบายออกไปส่วนหนึ่งแล้ว
 
        โดยสต๊อกสะสมในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเพิ่มขึ้นเห็นได้ชัดตั้งแต่ปี 2557 จะเห็นได้ว่าห้องชุดมีแรงกดดันจากปัญหาล้นตลาดตั้งแต่ครึ่งปีแรกของปี 2558 ที่เคยมีสต๊อกถึงกว่า 4 หมื่นหน่วย

 

        ขณะที่ตลาดที่ยังน่าเป็นห่วงอย่างมาก คือ ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภาคตะวันออก ปัจจุบันยังมีสต๊อกเหลือขายมากที่สุด ซึ่งข้อมูลสต๊อกที่อยู่อาศัยทั่วประเทศ ณ ไตรมาส 3 ปี 2558 พบว่า จ.ชลบุรี มีสต๊อกแนวราบ 20,085 หน่วย ห้องชุด 21,364 หน่วย จ.ระยอง แนวราบมีอยู่ 8,668 หน่วย ห้องชุด 1,894 หน่วย 
 

        ด้านศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือเอสซีบี อีไอซี รายงานสำรวจตลาดที่อยู่อาศัยเหลือขายตั้งแต่สิ้นปี 2558 ว่า

 
        มีจำนวนเหลือขาย 171,200 หน่วย สูงสุดในรอบเกือบ 20 ปี โดยสาเหตุของจำนวนหน่วยเหลือขายที่เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการเปิดตัวโครงการจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา การนำเอาหน่วยเหลือขายที่ผู้ซื้อไม่ผ่านการอนุมัติขอสินเชื่อมาขายใหม่ และสภาวะการแข่งขันระหว่างที่อยู่อาศัยต่างประเภทในพื้นที่เดียวกันที่เริ่มเห็นชัดมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ทาวน์เฮาส์และบ้านเดี่ยวในบางพื้นที่มีราคาที่ใกล้เคียงกันมากขึ้น เป็นต้น
 

        สำหรับหน่วยเหลือขายมีจำนวนมากที่สุด คือ คอนโดมิเนียมมีจำนวน 67,349 หน่วย บ้านเดี่ยวและบ้านแฝด และทาวน์เฮาส์มีจำนวนหน่วยเหลือขายใกล้เคียงกัน คือ 50,909 และ 48,999 หน่วย ตามลำดับ

 
        หากแบ่งตามระดับราคา พบว่าส่วนใหญ่จะมีราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งมีสัดส่วนถึง 33% ของตลาดโดยรวม รองมาเป็นระดับราคา 2-3 ล้านบาท มีสัดส่วน 24% ของตลาดโดยรวม
 
        นอกจากนี้จากมาตรการภาครัฐที่ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเพิ่มเติมสำหรับที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาท นับว่าช่วยกระตุ้นยอดโอนกรรมสิทธิ์ จนทำให้ยอดโอนทั้งปีที่ผ่านมา เติบโตขึ้น 13% หรือคิดเป็น 196,095 หน่วย
 

        อย่างไรก็ตาม ภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้าส่งผลต่อความสามารถทางการเงินของผู้ซื้อที่อยู่อาศัยระดับล่าง ซึ่งมีการเปิดขายจำนวนมากในหลายปีที่ผ่านมา ผลักดันให้หน่วยเหลือขายสะสมพุ่งสูงขึ้น 

 

        ทั้งนี้ ยังคงต้องจับตามองตัวเลขเอ็นพีแอลของสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น นอกจากนี้หน่วยที่คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในอนาคตที่คาดว่าจะมีจำนวนสูงกว่าปีนี้จะส่งผลให้มีหน่วยเหลือขายสะสมเพิ่มขึ้นอีก และเพิ่มความเสี่ยงในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

 
ที่มา : โพสทูเดย์
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

ล้อมวงเล่า “Sunac China Holdings” พี่ใหญ่อสังหาจีนอันดับ 3 ที่ล้มละลายล่าสุด!!!

ก่อนหน้านี้พี่ใหญ่อสังหาจีนเบอร์ 1 อย่าง China Evergrande เพิ่งล้มไป

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com