สต๊อกบ้านยังบานเบอะ อสังหาฯเสี่ยง เอ็นพีแอลพุ่ง

สต๊อกบ้านยังบานเบอะ อสังหาฯเสี่ยง เอ็นพีแอลพุ่ง

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 09 May 2016   11:04
 

        ปัญหาหนี้ครัวเรือนยังคงพุ่งสูงอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหนี้ภาคครัวเรือนของภาคการเกษตร ซึ่งเป็นผลจากราคาพืชผลยังต่ำ การกู้ยืมเงินนอกระบบ ปัญหาหนี้จากบัตรเครดิตส่งผลกระทบอย่างมากกับการผ่อนชำระในอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่ยังมีการออมเงินต่ำและใช้จ่ายเงินเกินตัว

 

        เบญจรงค์ สุวรรณคีรี ผู้อำนวยการศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย หรือทีเอ็มบี กล่าวว่า

 
        สต๊อกหรือจำนวนยูนิตเหลือขายที่อยู่อาศัยทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้งที่อยู่ใกล้กับแนวรถไฟฟ้า รวมไปถึงจังหวัดเมืองใหญ่ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์มาช่วยระบายออกไปส่วนหนึ่งแล้ว
 
        โดยสต๊อกสะสมในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเพิ่มขึ้นเห็นได้ชัดตั้งแต่ปี 2557 จะเห็นได้ว่าห้องชุดมีแรงกดดันจากปัญหาล้นตลาดตั้งแต่ครึ่งปีแรกของปี 2558 ที่เคยมีสต๊อกถึงกว่า 4 หมื่นหน่วย

 

        ขณะที่ตลาดที่ยังน่าเป็นห่วงอย่างมาก คือ ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภาคตะวันออก ปัจจุบันยังมีสต๊อกเหลือขายมากที่สุด ซึ่งข้อมูลสต๊อกที่อยู่อาศัยทั่วประเทศ ณ ไตรมาส 3 ปี 2558 พบว่า จ.ชลบุรี มีสต๊อกแนวราบ 20,085 หน่วย ห้องชุด 21,364 หน่วย จ.ระยอง แนวราบมีอยู่ 8,668 หน่วย ห้องชุด 1,894 หน่วย 
 

        ด้านศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือเอสซีบี อีไอซี รายงานสำรวจตลาดที่อยู่อาศัยเหลือขายตั้งแต่สิ้นปี 2558 ว่า

 
        มีจำนวนเหลือขาย 171,200 หน่วย สูงสุดในรอบเกือบ 20 ปี โดยสาเหตุของจำนวนหน่วยเหลือขายที่เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการเปิดตัวโครงการจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา การนำเอาหน่วยเหลือขายที่ผู้ซื้อไม่ผ่านการอนุมัติขอสินเชื่อมาขายใหม่ และสภาวะการแข่งขันระหว่างที่อยู่อาศัยต่างประเภทในพื้นที่เดียวกันที่เริ่มเห็นชัดมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ทาวน์เฮาส์และบ้านเดี่ยวในบางพื้นที่มีราคาที่ใกล้เคียงกันมากขึ้น เป็นต้น
 

        สำหรับหน่วยเหลือขายมีจำนวนมากที่สุด คือ คอนโดมิเนียมมีจำนวน 67,349 หน่วย บ้านเดี่ยวและบ้านแฝด และทาวน์เฮาส์มีจำนวนหน่วยเหลือขายใกล้เคียงกัน คือ 50,909 และ 48,999 หน่วย ตามลำดับ

 
        หากแบ่งตามระดับราคา พบว่าส่วนใหญ่จะมีราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งมีสัดส่วนถึง 33% ของตลาดโดยรวม รองมาเป็นระดับราคา 2-3 ล้านบาท มีสัดส่วน 24% ของตลาดโดยรวม
 
        นอกจากนี้จากมาตรการภาครัฐที่ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเพิ่มเติมสำหรับที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาท นับว่าช่วยกระตุ้นยอดโอนกรรมสิทธิ์ จนทำให้ยอดโอนทั้งปีที่ผ่านมา เติบโตขึ้น 13% หรือคิดเป็น 196,095 หน่วย
 

        อย่างไรก็ตาม ภาวะเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้าส่งผลต่อความสามารถทางการเงินของผู้ซื้อที่อยู่อาศัยระดับล่าง ซึ่งมีการเปิดขายจำนวนมากในหลายปีที่ผ่านมา ผลักดันให้หน่วยเหลือขายสะสมพุ่งสูงขึ้น 

 

        ทั้งนี้ ยังคงต้องจับตามองตัวเลขเอ็นพีแอลของสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น นอกจากนี้หน่วยที่คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในอนาคตที่คาดว่าจะมีจำนวนสูงกว่าปีนี้จะส่งผลให้มีหน่วยเหลือขายสะสมเพิ่มขึ้นอีก และเพิ่มความเสี่ยงในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

 
ที่มา : โพสทูเดย์
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

Solace Phahol-Pradipat ห้องลอฟท์แบบจริงใจ มิกซ์ยูสใหม่ใจกลางย่านประดิพัทธ์!!!

คอนโด 524 ห้อง สำนักงาน 29 ยูนิต ร้านค้าอีก 5 ยูนิต ทั้งหมดนี้ครบจบอยู่ในตึกเดียว!!!!!


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" เมษายน 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

คุณแม่ถูกใจสิ่งนี้!! “คริสปี้ ครีม ไทย ซีเล็คชัน ทินบ็อกซ์” มาพร้อม "กล่อง Tin box" สุดคิ้วท์

คริสปี้ ครีม เค้าออกคอลเลกชันใหม่ สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ด้วยการผสานความเป็นไทยลงบนกล่องพรีเมียม 2 ลวดลายสุดพิเศษ ที่บอกตามตรงว่าแม่ผมต้องชอบแน่นอน 5555

เมื่อแบรนด์รถหรูหันมาดูอสังหา: "Mercedes-Benz Places" โครงการที่พักอาศัยบนตึกระฟ้าแห่งแรกจาก "Mercedes-Benz"

เมื่อแบรนด์รถหรูหันมาดูอสังหา: "Mercedes-Benz Places" โครงการที่พักอาศัยบนตึกระฟ้าแห่งแรกจาก "Mercedes-Benz"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" เมษายน 2567

เข้าสู่เดือนแห่งความสุขของคนไทยกับเทศกาลสงกรานต์กันแล้วนะค้าบบบ เดือนนี้มีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

Sansiri Made For Future – Every Journey Matters ทุกเส้นทางการเรียนรู้ มีความ

ช่วงนี้หลานผม งี่เง่า งอแง มาก เล่นเอา น้องสาว กับ แม่ เหนื่อยไปตามๆ กัน แต่ไวเท่าความคิด พอดีกับทางพี่สิบหมื่น

นี่มันคือการฟิวชั่นระดับ “โงกุน+เบจิต้า” ชัดๆ! (ยังรู้จักกันใช่ไหม)

ข้าวผัดกิมจิสไตล์เกาหลี + ของทอดสไตล์ญี่ปุ่น + ตกแต่งเครื่องเคียงสไตล์เมกัน = เมนูใหม่ ในร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น!! คารวะคนคิดเมนูแป๊บ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com