สรุปทุกข้อสงสัย "รถไฟฟ้าสายสีทอง" ขบวนรถแบบใหม่ที่แตกต่างจากรถไฟฟ้าไทยในปัจจุบัน

สรุปทุกข้อสงสัย "รถไฟฟ้าสายสีทอง" ขบวนรถแบบใหม่ที่แตกต่างจากรถไฟฟ้าไทยในปัจจุบัน

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน :

BTS : กรุงธนบุรี / /

18 Dec 2020   17:24

BB_20201218_007

        เปิดสักทีหลังจากที่คนรอคอยกันมานาน กับ "รถไฟฟ้าสายสีทอง" ขบวนรถไฟฟ้าที่วิ่งเส้นฝั่งพื้นที่ธนบุรี เปิดให้บริการกันไปอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมานี้เองครับ

        หลายคนชอบอกชอบใจ เพราะขบวนรถไฟฟ้าสายนี้วิ่งผ่านหน้าห้างใหญ่ "ไอคอนสยาม" เสียด้วย

        แต่ที่จริงแล้วรถไฟฟ้าขบวนนี้มีเรื่องเด็ดๆ อยู่เยอะเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการที่เอกชนเข้ามาลงทุนเสร็จสรรพ เรื่องระบบโครงสร้างที่แตกต่างจากรถไฟฟ้าทั่วไปของไทยในปัจจุบันทั้ง BTS และ MRT หรือกระทั่งเรื่องของระยะเวลาการก่อสร้างที่เรียกได้ว่าสั้นที่สุดกว่าทุกๆ สายเลย

        และเพราะเจ้าสถานีนี้มันน่าสนใจ มีเรื่องให้เล่าได้เยอะแยะไม่หวาดไม่ไหว ดังนั้นผมเลยขอหยิบเอามาพูดถึงกันหน่อยครับ

        เดี๋ยวเรามาสำรวจโครงการรถไฟฟ้าสายสีทองเส้นนี้กัน ว่าเรื่องเด็ดๆ พีคๆ ของเค้ามีอะไร สรุปทุกข้อสงสัยก่อนที่เราจะไปนั่งกันนะ ไปอ่านกันได้เล้ยยยย

        "รถไฟฟ้าสายสีทอง" กับ "ไอคอนสยาม"

BB_20201218_023

BB_20201218_025

BB_20201218_021

        ก่อนอื่นไม่พูดถึงเรื่องนี้ก็คงไม่ได้ครับ กับที่มาของโครงการรถไฟฟ้าสายสีทองเส้นนี้ อันที่จริงมันเป็นโครงการที่ถูกหยิบมาปัดฝุ่นใหม่ เพราะทาง กทม. เคยศึกษาเส้นทางนี้มาก่อนแล้วในปี 2552 โน่นนนน และสุดท้ายก็เป็นทางไอคอนสยามที่ลงมือสานต่อจริงจังครับ

        โดยเส้นทางของรถไฟฟ้าสายสีทองนี้ทางกรุงเทพธนาคมหรือ เคที เป็นผู้ดำเนินการและทางไอคอนสยามเป็นฝ่ายสนับสนุนงบประมาณให้ด้วยเงินลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาทในการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายนี้ครับ แต่แค่เฉพาะช่วง กรุงธนบุรี – ไอคอนสยาม – คลองสาน นะครับ ช่วง คลองสาน – ประชาธิปก นั้น กทม. เป็นฝ่ายออกเงินเอง

        พูดง่ายๆ คือโครงการนี้เอกชนเป็นคนลงทุนก่อสร้างเอง แต่ก็แลกมากับสิทธิสัมปทานในการบริหารพื้นที่และการโฆษณาภายในสถานีแทน

BB_20201218_028

BB_20201218_029

        สร้างแบบยกระดับลอยฟ้า ไม่ต้องเวนคืนที่ดิน

        ในเรื่องของการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทองนั้นสร้างออกมาในรูปแบบยกระดับครับ ซึ่งตรงนี้จะมีข้อดีกว่าการก่อสร้างรูปแบบใต้ดิน ทั้งในเรื่องของการก่อสร้างที่ไม่ซับซ้อน หรือการใช้ระยะเวลาก่อสร้างที่น้อยกว่า ค่าบำรุงรักษาระบบต่ำกว่า ที่สำคัญคือไม่ต้องเวนคืนที่ดินด้วยครับ

BB_20201218_008

BB_20201218_009

BB_20201218_010

        การเข้ามาของรถไฟฟ้าสายสีทองเองก็ช่วยลดปัญหาการจราจรได้ส่วนหนึ่งด้วยนะ เพราะคนใช้รถที่ผ่านทางนั้นอาจจะมีน้อยลงเนื่องจากสามารถใช้รถไฟฟ้าได้ และเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างระบบขนส่งมวลชนหลักกับพื้นที่ต่างๆ ได้ด้วยทั้งทางรถ ทางเรือ และระบบราง

        รถไฟฟ้าไร้คนขับ 

        ส่วนที่ทำให้รถไฟฟ้าสายสีทองแตกต่างจากระบบรถไฟฟ้าอื่นๆ ของบ้านเราในตอนนี้คือเค้าใช้ระบบ Monorail รูปแบบไร้คนขับโดยใช้รางนำทางครับ ผิวสัมผัสระหว่างล้อและทางวิ่งนั้นจะเป็นยาง มีเสียงรบกวนถือว่าค่อนข้างต่ำกว่าเมื่อเทียบกับระบบอื่น ตัวรถกระปุ๊กกระปิ๊ก อ้วนๆ กลมๆ

BB_20201218_012

BB_20201218_017

BB_20201218_018

        รถไฟฟ้าสายสีทองที่ใช้ในระบบนี้มีด้วยกันทั้งหมด 3 ขบวน ขบวนละ 2 ตู้ครับ วิ่งบนระยะทาง 1.7 กิโลเมตร รวมทั้งหมดแล้ว 3 สถานี คือ สถานีกรุงธนบุรี สถานีเจริญนคร และสถานีคลองสาน (สถานีประชาธิปกยังไม่คืบจ้า)

        อัตราค่าโดยสาร 3 สถานีอยู่ที่ 15 บาท ให้บริการต่อหนึ่งทิศทาง รองรับผู้โดยสารได้ 4,000–12,000 คน/ชั่วโมง/ทิศทาง ครับผม

        พร้อมเดินทาง 3 สถานี

BB_20201218_013

BB_20201218_016

BB_20201218_020

BB_20201218_022

        รถไฟฟ้าสายสีทองเป็นสายที่นับได้ว่าใช้เวลาในการก่อสร้างสั้นที่สุด มีระยะทางสั้นที่สุด รถก็เล็กที่สุด บรรจุคนน้อยที่สุด และสถานีก็น้อยที่สุดเหมือนกันครับ คือมีด้วยกันทั้งหมดแค่ 4 สถานีเท่านั้น คือสถานีกรุงธนบุรี สถานีเจริญนคร สถานีคลองสาน และสถานีประชาธิปก

        สามารถเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายอื่น 3 สถานีนะ คือเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่สถานีกรุงธนบุรี, เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดงที่สถานีคลองสาน และเชื่อมต่อกับสายสีม่วงที่สถานีประชาธิปก

        ที่เปิดให้บริการแล้วในตอนนี้คือ 3 สถานีด้วยกัน

BB_20201218_030

BB_20201218_027

        สถานีกรุงธนบุรี: เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว วิ่งตรงไปทางถนนกรุงธนบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายที่ปลายสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินเข้าสู่ถนนเจริญนคร สำหรับทางขึ้นลงนั้นจะมีด้วยกัน 3 จุด คือเยื้องโครงการ Hive Sathorn, เยื้องโครงการ Villa Sathorn และช่วงทางออก 4 ของรถไฟฟ้า BTS สถานีกรุงธนบุรีครับ

        สถานีเจริญนคร: อยู่ตรงสะพานข้ามคลองวัดทองเพลง วิ่งตรงไปแยกคลองสาน เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสมเด็จเจ้าพระยา ทางขึ้นลงมี 4 จุด คือสะพานข้ามคลองวัดทองเพลงกับซอยเจริญนคร 6, ซอยเจริญนคร 6 กับซอยเจริญนคร 4, หน้าศูนย์การค้าไอคอนสยามฝั่ง SIAM Takashimaya และหน้าไอคอนสยามเยื้องซอยเจริญนคร 5

BB_20201218_024

BB_20201218_031

        สถานีคลองสาน: อยู่เยื้องโรงพยาบาลตากสิน ในอนาคตหลังตึกใหม่ของทางโรงพยาบาลเสร็จก็จะมี Sky walk เข้าโรงพยาบาลได้เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน มีทางขึ้นลง 4 จุด คือหน้าโรงพยาบาลตากสินเยื้องสำนักงานเขตคลองสาน,  Sky Walk เข้าโรงพยาบาลตากสิน, ลิฟต์หน้าโรงพยาบาล และบันไดวนฝั่งถนนลาดหญ้าครับ

        รถได้ว่าสายสีทองเองก็เป็น "ที่สุด" ในหลายๆ ด้านเหมือนกันนะ แต่ที่แน่ๆ ผมว่าการมีรถไฟฟ้าสายนี้เข้ามาช่วยให้เราเดินทางได้สะดวกขึ้นจริงๆ ไม่ว่าจะไปศูนย์ราชการแถวนั้นที่กำลังจะย้ายมาตั้งอีกเยอะแยะ การไปโรงพยาบาล หรือการไปไอคอนสยาม ที่สะดวกกว่าเดิมคือไม่ต้องรอคิวขึ้นเรือหรือนั่งรอรถรับส่งจากสถานีกรุงธนบุรีแล้วอ่ะเนอะ

 

Tag : รถไฟฟ้าสายสีทอง | ไอคอนสยาม |



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Kram Khao Tao" คอนโดใหม่หัวหิน ความส่วนตัวสูง มียูนิตน้อย ใกล้ชิดทะเล วิวอ่างเก็บน้ำเขาเต่า และขุนเขา

“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

8 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "KAVALON" ที่สุดของแคมปัสคอนโด สำหรับนศ. ม.กรุงเทพ!!

"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Hotel Bangkok Victory Monument" โรงแรมโลวไลฟ์บนหัวมุมซอยรางน้ำของพี่อัศวิน

ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ

"AIP TWO" โปรเจกต์โรงแรมใหม่แกะกล่องจาก "Aira" ติด BTS ศาลาแดง และ Silom Complex แบบ 0 เมตร!!

ถ้าใครแวะไปสีลมจะเห็นได้ว่าเดิมทีมันมีที่ดินว่างติด BTS ศาลาแดง บริเวณข้าง Silom Complex อยู่


ติดดอยสไตล์

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

รู้จัก "รอยเลื่อนสะกาย" ยักษ์หลับแห่งเมียนมา ที่เขย่าพสุธาจนสะเทือนถึงประเทศไทย

เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร

เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!

เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!

ปล่อยใจ ลอยไปกับสายน้ำ Second Cafe Wanglang คาเฟ่สุดชิลย่านวังหลัง ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา

วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง

เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok

เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok

คริสปี้ ครีม ส่ง 4 โดนัทรสชาติใหม่ ต้อนรับปีใหม่ไทยกับ Thai Sweet Selection เอาใจสายหวานนนน

ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com