ปิดฉากมาตรการกระตุ้น : อสังหาฯจะไปทางไหน?

ปิดฉากมาตรการกระตุ้น : อสังหาฯจะไปทางไหน?

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 30 Apr 2016   06:47

 

        นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย และกรรมการผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจพรีเมี่ยม บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา ปิดฉากมาตรการกระตุ้น : อสังหาฯจะไปทางไหน?  เมือวันที่ 27 เม.ย.ว่า
 
        ผลจากการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา คาดว่าจะส่งผลให้ตลาดอสังหาฯ ที่มีมูลค่ารวม 3 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 5 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เพิ่มขึ้น 1.1%
 
        โดยประเมินว่าตัวเลขไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ตลาดอสังหาฯในกรุงเทพฯและปริมณฑล มียอดขายเติบโต ประมาณ 8% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปีก่อน มูลค่ารวม 85,810 ล้านบาท
        

        ทั้งนี้ ทิศทางตลาดอสังหาฯ หลังจากหมดมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ  เชื่อว่าตลาดที่อยู่อาศัยเฉพาะในกรุงเทพฯ และปริมณทล จะเติบโตจากแรงขับเคลื่อนการเปิดขายโครงการใหม่ เป็นการขายดีมานด์ในอนาคต (ฟิวเจอร์ ดีมานด์) เพราะโครงการใหม่ที่เปิดใหม่ในปีนี้ จะไปแล้วเสร็จในอีก 2 ปีข้างหน้าหรือประมาณปี 2561

 
        โดยช่วง 3 ไตรมาสที่เหลือของปีนี้ ผู้ประกอบการโดยเฉพาะรายใหญ่ จำนวน 9-10 รายของตลาด เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่อย่างน้อย 67 โครงการ มูลค่าประมาณกว่า 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งจะส่งผลดีกับวัสดุก่อสร้างที่จะทำให้มีความต้องการใช้วัสดุก่อสร้างเพิ่มมากขึ้น
 
        สำหรับโครงการเปิดใหม่ปีนี้ จะเป็นโครงการเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าตลาดกลางและล่าง ในราคาเซ็กเมนท์ 10 ล้านบาทลงมา เนื่องจากในปีที่แล้ว ผู้ประกอบการเน้นเปิดโครงการระดับบนเป็นหลัก ซึ่งได้ดูดซับกำลังซื้อไปค่อนข้างมากแล้ว
 
        ขณะที่ตลาดที่อยู่อาศัยต่างจังหวัด จะชะลอตัวลงหลังหมดมาตรการอสังหาฯ เพราะไม่มีแรงส่งของการเปิดโครงการใหม่โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ไม่มีผู้ประกอบการรายใหญ่ประกาศจะลงทุนเพิ่ม จะมีเพียงโครงการทาวน์เฮ้าส์และบ้านเดี่ยว จะเปิดตัว
 
        ส่วนภาพรวมอสังหาฯปีนี้ จะเติบโตแต่ไม่หวือหวาราว 5% มูลค่าขายประมาณกว่า 3.3 แสนล้านบาท
 
        โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม คาดว่าติดลบ 7% ส่วนบ้านเดี่ยวตลาดจะโตต่อเนื่อง ประมาณ 4 % ส่วนตลาดทาวน์เอ้าส์ เติบโตมากสุดประมาณ 12% จากการที่ผู้ประกอบการจะเปิดโครงการใหม่ในช่วงไตรมาส 2-4 และปัจจัยจากการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชน โดยเฉพาะรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่จะเปิดให้บริการในเดือนพ.ค.นี้ มองว่าจะทำให้มีความต้องการในพื้นที่ใกล้รถไฟฟ้ามากขึ้น 
 

        นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ประเมินทิศทางอสังหาริมทรัพย์หลังหมดมาตรการว่า

 
        ตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ปริมณฑลยังเติบโตได้ดี จากปัจจัยความคืบหน้าของโครงการขนส่งมวลชน
 
        ในขณะที่ตลาดคอนโดมิเนียมในต่างจังหวัดจะชะลอตัว แต่ตลาดบ้านจัดสรรอาจปรับตัวดีขึ้น จากการปรับราคาสินค้าเกษตร อย่างไรก็ตาม ตลาดจะชะลอตัวไป 2 เดือน แต่ตลาดก็จะกลับมาดีขึ้นครั้งหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว และครั้งนี้ก็เชื่อว่าจะเป็นแบบเดียวกัน เริ่มเห็นการปรับตัวของผู้ประกอบการ หันมาเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยราคา 2-3 ล้านบาทมากขึ้น ปัจจัยหนึ่งรองรับมาตรการบ้านประชารัฐ

 

        ด้านนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า
 
        รัฐบาลจะไม่ต่อมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เพราะเชื่อว่าผู้ประกอบการมีความแข็งแกร่ง และมาตรการออกไปถือว่าเป็นยาแรง หากต่ออายุมาตรการอาจจะทำให้เกิดการดื้อยาได้ และอาจจะไม่ได้ผล
 
ที่มา : TNN 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com