ปิดฉากมาตรการกระตุ้น : อสังหาฯจะไปทางไหน?

ปิดฉากมาตรการกระตุ้น : อสังหาฯจะไปทางไหน?

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 30 Apr 2016   06:47

 

        นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย และกรรมการผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจพรีเมี่ยม บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา ปิดฉากมาตรการกระตุ้น : อสังหาฯจะไปทางไหน?  เมือวันที่ 27 เม.ย.ว่า
 
        ผลจากการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา คาดว่าจะส่งผลให้ตลาดอสังหาฯ ที่มีมูลค่ารวม 3 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 5 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เพิ่มขึ้น 1.1%
 
        โดยประเมินว่าตัวเลขไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ตลาดอสังหาฯในกรุงเทพฯและปริมณฑล มียอดขายเติบโต ประมาณ 8% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปีก่อน มูลค่ารวม 85,810 ล้านบาท
        

        ทั้งนี้ ทิศทางตลาดอสังหาฯ หลังจากหมดมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ  เชื่อว่าตลาดที่อยู่อาศัยเฉพาะในกรุงเทพฯ และปริมณทล จะเติบโตจากแรงขับเคลื่อนการเปิดขายโครงการใหม่ เป็นการขายดีมานด์ในอนาคต (ฟิวเจอร์ ดีมานด์) เพราะโครงการใหม่ที่เปิดใหม่ในปีนี้ จะไปแล้วเสร็จในอีก 2 ปีข้างหน้าหรือประมาณปี 2561

 
        โดยช่วง 3 ไตรมาสที่เหลือของปีนี้ ผู้ประกอบการโดยเฉพาะรายใหญ่ จำนวน 9-10 รายของตลาด เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่อย่างน้อย 67 โครงการ มูลค่าประมาณกว่า 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งจะส่งผลดีกับวัสดุก่อสร้างที่จะทำให้มีความต้องการใช้วัสดุก่อสร้างเพิ่มมากขึ้น
 
        สำหรับโครงการเปิดใหม่ปีนี้ จะเป็นโครงการเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าตลาดกลางและล่าง ในราคาเซ็กเมนท์ 10 ล้านบาทลงมา เนื่องจากในปีที่แล้ว ผู้ประกอบการเน้นเปิดโครงการระดับบนเป็นหลัก ซึ่งได้ดูดซับกำลังซื้อไปค่อนข้างมากแล้ว
 
        ขณะที่ตลาดที่อยู่อาศัยต่างจังหวัด จะชะลอตัวลงหลังหมดมาตรการอสังหาฯ เพราะไม่มีแรงส่งของการเปิดโครงการใหม่โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ไม่มีผู้ประกอบการรายใหญ่ประกาศจะลงทุนเพิ่ม จะมีเพียงโครงการทาวน์เฮ้าส์และบ้านเดี่ยว จะเปิดตัว
 
        ส่วนภาพรวมอสังหาฯปีนี้ จะเติบโตแต่ไม่หวือหวาราว 5% มูลค่าขายประมาณกว่า 3.3 แสนล้านบาท
 
        โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม คาดว่าติดลบ 7% ส่วนบ้านเดี่ยวตลาดจะโตต่อเนื่อง ประมาณ 4 % ส่วนตลาดทาวน์เอ้าส์ เติบโตมากสุดประมาณ 12% จากการที่ผู้ประกอบการจะเปิดโครงการใหม่ในช่วงไตรมาส 2-4 และปัจจัยจากการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชน โดยเฉพาะรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่จะเปิดให้บริการในเดือนพ.ค.นี้ มองว่าจะทำให้มีความต้องการในพื้นที่ใกล้รถไฟฟ้ามากขึ้น 
 

        นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ประเมินทิศทางอสังหาริมทรัพย์หลังหมดมาตรการว่า

 
        ตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ปริมณฑลยังเติบโตได้ดี จากปัจจัยความคืบหน้าของโครงการขนส่งมวลชน
 
        ในขณะที่ตลาดคอนโดมิเนียมในต่างจังหวัดจะชะลอตัว แต่ตลาดบ้านจัดสรรอาจปรับตัวดีขึ้น จากการปรับราคาสินค้าเกษตร อย่างไรก็ตาม ตลาดจะชะลอตัวไป 2 เดือน แต่ตลาดก็จะกลับมาดีขึ้นครั้งหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว และครั้งนี้ก็เชื่อว่าจะเป็นแบบเดียวกัน เริ่มเห็นการปรับตัวของผู้ประกอบการ หันมาเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยราคา 2-3 ล้านบาทมากขึ้น ปัจจัยหนึ่งรองรับมาตรการบ้านประชารัฐ

 

        ด้านนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า
 
        รัฐบาลจะไม่ต่อมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เพราะเชื่อว่าผู้ประกอบการมีความแข็งแกร่ง และมาตรการออกไปถือว่าเป็นยาแรง หากต่ออายุมาตรการอาจจะทำให้เกิดการดื้อยาได้ และอาจจะไม่ได้ผล
 
ที่มา : TNN 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ

“คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) ชวนทุกคนมาลิ้มลอง 3 ความอร่อยใหม่ได้แล้ววันนี้

คิดจะพักคิดถึงคิทแคท แต่ถ้าคิดถึงโดนัทอร่อยๆ ก็ต้องคิดถึงคริสปี้ ครีม ดิค้าบบ ไปลองกันยัง “คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) กับ 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดฟิน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com