เคยจินตนาการกันเล่น ๆ ไหมครับว่า ในอีก 10 ปีข้างหน้า ชีวิตของเราจะเป็นอย่างไรบ้าง?
ในความเป็นจริงแล้ว การคิดถึงเรื่องอนาคต ไม่ใช่เรื่องผิดปกติของมนุษย์ แต่ถ้าให้นึกถึงตัวเองในอีก 10 ปีข้างหน้า นึกยังไง ก็นึกไม่ออก แต่กลับกันถ้าหากเรานึกถึงเรื่องในอดีต หากไม่ใช่คนขี้ลืม ความจำสั้น ก็คงพอนึกออกกันอยู่บ้าง
สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผมฉุกคิดขึ้นมาระหว่างที่กำลังไปเจอนิทรรศการหนึ่ง ที่มีชื่อว่า A Little Letter From Someone Somewhere นิทรรศการนี้จัดขึ้น ณ JWD Art Space ซอยจุฬาลงกรณ์ 16 แถว ๆ บรรทัดทองนี่เอง
ด้วยความที่ไอไลท์ที่น่าสนใจของนิทรรศการนี้คือการให้ผู้เข้าร่วม สามารถเขียนจดหมายถึงตัวเองในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า
พร้อมตู้ไปรษณีย์สีแดงที่พ้นสีตรงตู้ไว้อย่างชัดเจนว่า "เวลาไขโดยประมาณปี พ.ศ. ๒๕๗๓" บวกลบ ก็เป็นระยะเวลา 10 ปี พอดี
จริง ๆ แล้วไฮไลท์นี้นับเป็นจุดดึงดูดที่ทำให้ผมอยากจะเข้าไปเชยชมนิทรรศการแห่งนี้ โดยที่ยังไม่รู้เลยว่า ตัวงานศิลปะอื่น ๆ นั้นสื่อถึงอะไร แค่เพียงอยากเข้าไปส่งจดหมายหาตัวเองในอนาคตแค่นั้น
แต่พอเข้าไปชมแล้ว ตัวนิทรรศการน่าสนใจไม่ใช่เล่นจนอยากเอาเขียนเชิญชวนคนอื่น ๆ ให้ไปสัมผัสงานศิลปะพร้อมกับเสียงเพลงกันที่นี่ครับ
A Little Letter From Someone Somewhere คือนิทรรศการศิลปะครั้งใหม่ของ Suntur (ซันเต๋อ) ด้วยการส่งต่องานศิลปะใหม่ 26 ชิ้นที่เปรียบเสมือนจดหมายจากใครสักคน ส่งถึงผู้ชมทั้งผ่านสายตาและผ่านเสียงจากเพลงประกอบที่ทำขึ้นมาจาก 26 ศิลปิน
ตัวนิทรรศการจัดขึ้นที่ JWD Art Spac ชั้น 3 ผมมานิทรรศการในวันปกติครับ ทีแรกก็คิดว่า มาวันธรรมดาคนคงไม่เยอะมากเท่าไหร่ แต่ผมคาดเดาผิดไปเยอะครับ เพราะขนาดเป็นช่วงวันปกติ(ที่ไม่ใช่ตอนเย็น) ก็ยังมีคนเยอะมาก ๆ อยู่ดี
ประเมินจากสายตาน่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น นักศึกษา ที่เข้ามาดื่มด่ำ และศึกษางานศิลปะกันเสียส่วนใหญ่ ทุกคนในนิทรรศการ ต่างก็มีหูฟังกันคนละอันพร้อมกับมือถือสำหรับการสแกนคิวอาร์โค้ดด้วย
คิวอาร์โค้ดที่ผมพูดถึง จะอยู่ด้านล่างของรูปวาดที่จัดแสดงอยู่ทุกภาพ เพียงแค่เราเปิดมือถือสแกนคิวอาร์โค้ดก็จะพาเราไปฟังเพลง พร้อมยืนชมงานศิลปะ ซึ่งก็ได้อรรถรสดีไปอีกแบบนะ เพราะเหมือนเป็นความทำความเข้าใจงานศิลปะที่นอกจากผ่านการมอง ก็ยังเป็นการฟังมาช่วยเสริมอีกด้วย
ส่วนบรรดาศิลปินทั้ง 26 คนที่มาร่วมงานในครั้งนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นศิลปินชื่อดังที่เมื่อพูดชื่อไปแล้วหลายคนคงร้องอ๋อกันอย่างแน่ ๆ เช่น Gongkan, พงษ์สิทธิ์ คําภีร์, ป๊อด-ธนชัย อุชชิน, อะตอม ชนกันต์, แสตมป์ อภิวัชร์, Polycat, Lula, Funky Wah Wah, นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์, Another Day Another Render, Safeplanet, Wanyai, Boss Kuno, Stoondio, The 10th Satueday, Q Flure และ Salaporr (ผมแอบยกบางส่วนให้ฟัง ให้ชมแบบเรียกน้ำย่อยสำหรับคนที่ยังไม่ได้มาชมนิทรรศการด้วยนะ)
1. Let’s get lost. - Ink Waruntorn x Suntur
2. Stamp x Suntur - SKY
3. Suntur x Lula . Please Ask . A Little Letter From Someone Somewhere
4. SOMKIAT x SUNTUR - can i wait.
5. ATOM x SUNTUR - I'm Coming Home
เพลงนี้ถูกเขียนขึ้นสำหรับภาพนี้ ซึ่งเป็นภาพที่นกกำลังคาบอาหารกลับบ้าน เต๋อเล่าว่านี่คือภาพที่ชอบมากๆ เป็นช่วงชีวิตที่ตัดสินใจว่าจะต้องกลับบ้านไปดูแลครอบครัวได้แล้ว เรารู้สึกถึงความคิดถึงและความอ่อนล้า ต้องการที่จะกลับรัง จริงๆ ไม่ได้ตั้งใจให้เป็นเพลงภาษาอังกฤษ แต่เนื้อเพลงที่ผุดขึ้นมาในหัวตอนนั้นคือประโยคว่า 'Did you see me in the cloud, Did you hear me from the sky?' ส่วนที่เหลือของเพลงจึงตามมา เราอยากให้เพลงมีทั้งความเหงา ความคิดถึงและความยินดีที่ได้กลับไปเจอคนที่รัก
6. Stoondio x Suntur - It's doesn't matter how old you are.
เพลงประกอบภาพประกอบของ Suntur ครั้งแรกที่เขียนเพลงแทนความคิดของ "หมา" "แมว" วันนึงเราจะรู้ความหมายที่มันน่ารักกับเรา เพราะเวลาในชีวิตพวกมันไม่นานขนาดพวกเรา
ผมหยิบยกมาแค่คร่าว ๆ เชื่อว่ามีศิลปินที่หลาย ๆ คนรู้จักกันอยู่บ้างแน่ ๆ ผมชอบนะ นิทรรศการที่ต้องใช้ทั้งหูฟังและตามอง รูปบางรูปที่เราอาจจะตีความหมายไม่ได้ว่าเป็นยังไง พอไปสแกนคิวอาร์โค้ดฟังเพลง มันก็เข้าใจได้ง่ายขึ้นแฮะ
อีกทั้งผมว่า วิธีนี้ยังเป็นเหมือนการเข้าถึงกลุ่มคนที่ชอบศิลปะได้อย่างทั่วถึง คือไม่จำเป็นต้องมาถึงที่นิทรรศการก็ได้ เพราะสามารถสัมผัสงานศิลปะของ SUNTER และ ศิลปิน ที่มาร่วมสร้างเสียงดนตรีให้งานศิลปะสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
นิทรรศการนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ - 26 พ.ย. 63 เวลา 10:00-19:00 น. ที่ JWD Art Space ชั้น 3 ซ.จุฬาลงกรณ์ 16 MRT สามย่าน (ปิดวันจันทร์) ที่สำคัญ เข้มฟรีด้วยนะ
ไปร่วมเขียนจดหมายถึงตัวเองในอนาคต เดินชมงานศิลปะสวย ๆ พร้อมฟังเพลงเพราะ ๆ ด้วยกันนะครับ :)
Tag :
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ
ถ้าใครแวะไปสีลมจะเห็นได้ว่าเดิมทีมันมีที่ดินว่างติด BTS ศาลาแดง บริเวณข้าง Silom Complex อยู่
เอ๊ะ!! ปีนี้แบรนด์ 'Life' จาก AP มาติดๆ กันเลยแหะ!!
"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร
เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!
วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง
เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok
ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection