ตุลาเวียนมาถึงอีกครั้ง ในทุก ๆ สิ้นเดือนจะมีหนึ่งเทศกาลที่ผมเชื่อว่ามีหลาย ๆ คนรอคอยไม่น้อยเลยอย่างเทศกาล วันฮาโลวีน (Halloween)
แม้ว่าในประเทศไทย เทศกาลนี้จะไม่ได้คึกคักมากนักถ้าหากนำไปเปรียบเทียบกับประเทศทางฝั่งตะวันตก แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้ยินคำว่า "Trick or Treat!" ก็จะนึกออกได้ทันทีเลยว่า นี่มันเป็นวลีฮิตของเทศกาลฮาโลวีนนี่นา!!
ฮาโลวีนถือเป็นเทศกาลประจำปีเทศกาลหนึ่งที่มีความคึกคักและสำคัญไม่แพ้เทศกาลไหน ๆ โดยวันฮาโลวีนจะตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี (แถมปีนี้ยังมาตรงกับลอยกระทงของไทยอีกด้วย)
พูดถึงฮาโลวีนแล้ว นอกจากไอเจ้าวลี "Trick or Treat!" ทุกคนนึกถึงอะไรกันบ้าง? บางคนอาจจะนึกถึงการเจาะฟักทองแล้วนำไปตั้งอยู่หน้าบ้าน บางคนอาจจะนึกถึงหนังผีสยอง ๆ ดูยาว ๆ ตลอดทั้งคืนหรือถ้าเป็นสายปาร์ตี้ก็คงนึกถึงการแต่งตัวด้วยชุดแฟนซีที่แต่ละปีจะได้จัดเต็มกันสักหน แต่เว็บไซต์อสังหาอย่างเรา ถ้าพูดถึงฮาโลวีน ก็ขอนึกถึงการแต่งบ้านหรือคอนโดในธีมหลอน ๆ ก่อนเลยอันดับแรก
ใช่แล้วครับ วันนี้ผมนำเอาไอเดียตกแต่งห้องธีมหลอน ต้อนรับไอเดียมาฝาก อยู่คอนโดก็อินบรรยากาศกันได้ง่าย ๆ ด้วยของตกแต่งไม่กี่ชิ้น แต่ก่อนที่จะพูดถึงการแต่งบ้าน ผมขอเกริ่นประวัติวันฮาโลวีนที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว จุดเริ่มต้นของฮาโลวีน มันคืออะไรกันแน่หว่า?
ว่ากันว่า วันฮาโลวีนนั้นมาจากวันฉลองปีใหม่ของชาวเคลท์ ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองประเทศไอร์แลนด์ โดยในวันที่ 1 พฤศจิกายน เค้าเรียกกันว่า Samhain ซึ่งชื่อนี้เป็นชื่อของเทพเจ้าแห่งความตายนั่นเองครับ ตัดมาที่ในวันที่ 31 ตุลาคมยังถือเป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อน แล้ววันต่อมาถึงจะเป็นวันขึ้นปีใหม่ของเค้านั่นเอง ซึ่งในวันที่ 31 ตุลาคมนี้เอง ชาวเคลท์มีความเชื่อว่า เป็นวันที่ประตูมิติระหว่างโลกของคนเป็นและคนตายจะถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน
ทั้งนี้วิญญาณในมิติโลกของคนตาย จะเพ่นพ่าน เที่ยวหาคนเป็นในการสิงร่างเพื่อกลับมามีชีวิตอีกครั้ง!! เห้ยย งั้นคนเป็นก็เดือดร้อนสิเนี้ย แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออกครับ เพื่อไม่ให้โดนสิงร่าง คนเป็นก็เลยต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้วิญญาณมาโขมยร่างตัวเองไป ดังนั้นในทุก ๆ วันที่ 31 ตุลา ชาวเคลท์จะทำการปิดไฟทุกดวงในบ้านเลย (พอมืดผีจะได้มองไม่เห็นเนอะ) แถมยังพยายามแต่งตัวปลอมเป็นผีด้วยกันอีก เรียกว่าแผนซ้อนแผนก็ได้ งานนี้คนหลอกผีครับ ไม่ใช่ผีหลอกคน
เมื่อผ่านมาถึงยุคสมัยของชาวโรมันคาทอลิก สันตะปาปา Gregory ที่ 4 ก็เลยกำหนดวันขึ้นมาให้วันที่ 1 พฤศจิกายน ให้เป็นวันเฉลิมฉลอง All Saints' Day หรือ All Hallows' Day ระลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วแต่การเฉลิมฉลองในคืนวันที่ 31 ตุลาคม หรือ Hallows' Eve ก็ยังคงมีอยู่แต่ก็เรียกเพี้ยนไปเป็น Halloween เฉย ๆ อย่างทุกวันนี้นี่เอง
รู้เรื่องวันฮาโลวีนไปพอสังเขปแล้ว เพื่อเป็นการคงคอนเซ็ปต์อสังหา นอกจากจะแต่งตัวแต่งหน้าหลอนแล้ว เรามาแต่งคอนโดให้หลอน รับเทศกาลฮาโลวีนกันดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วเราไปเริ่มกันเลย งานนี้รับรองว่าได้ไอเดียไปตกแต่งห้องกันอย่างแน่นอน
1. ใช้วอลล์เปเปอร์และไฟประดับ
รอซีรีส์มาน๊านนาน ปีนี้ยังไม่มาซะทีแต่ให้รอนานแค่ไหนก็จะรอ ใครยังอินอยู่ หรือใครที่เป็นแฟนตัวยงของซีรีส์ดังทาง Netflix อย่างเรื่อง Stranger Thing แต่ถ้าถามว่าซีนไหนฮอตฮิต จนน่าหยิบไปแต่งตามมากสุดล่ะก็..คงหนีไม่พ้นซีนกำแพง A-Z ที่ครอบครัวไบเออร์ เป็นฉากที่จอยซ์ ไบเออร์ เขียนกำแพงประดับไฟตกแต่งเพื่อใช้สื่อสารกับ วิล ไบเออร์ ลูกชาย (ที่หายตัวไปอย่างลึกลับ) ของเธอ ไอเดียนี้ไม่ยากเลย เพียงแค่มีวอลล์เปเปอร์และไฟประดับ ก็สามารถเนรมิตคอนโดให้เหมือนหลุดออกมาจากซีรีส์ดังได้แล้ว
2. สีส้ม-ดำ สีประจำของเทศกาล
ถ้าพูดถึงเทศกาลฮาโลวีน หากนึกถึงสีก็ต้องเป็นสีส้มฟักทองและสีดำ ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศ แบบไม่ต้องเยอะมาก แค่หาผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน หรือ ผ้าม่าน แค่นี้ ห้องก็ออกมาเป็นธีมฮาโลวีนได้แล้ว ใครกลัวผีบอกเลยว่าวิธีนี้เวิร์กมาก เพราะไม่หลอน แต่ยังคุมโทนฮาโลวีนแบบปัง ๆ นอกจากนี้ยังไม่ต้องใช้พร็อพเยอะ งบไม่บานปลายอีกด้วยนะ
3. โคมไฟฟักทอง
ผมบอกไปเมื่อตอนต้นแล้วว่า ฟักทองถือเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของเทศกาลฮาโลวีน จะบอกว่าเค้ามีชื่อเรียกเฉพาะด้วยเน้อ ชาวตะวันตกเรียกสิ่งนี้กันว่า แจ็ค-โอ-แลนเทิร์น (Jack-o'-lantern) หรือตะเกียงฟักทองนั่นเอง ซึ่งจะขาดไม่ได้เลยสำหรับการตกแต่งบ้านในช่วงเทศกาลฮาโลวีน ชาวคอนโดอย่างเราไม่จำเป็นต้องเจาะฟักทองของจริงก็ได้ครับ เพราะเดี๋ยวนี้เค้ามีโคมไฟฟักทองขายกันแล้วจ้า แค่มีตะเกียงฟักทองก็สามารถปรับ Mood & Tone ของห้องให้เข้ากับเทศกาลฮาโลวีนกันได้แบบง่าย ๆ แล้ว
4. นกฮูก
นกฮูก เป็นสัตว์ที่มีความเกี่ยวข้องกับทางด้านไสยศาสตร์ ผีสาง แม่มด มาแต่โบราณแล้วครับ (ขนาดแฮรี่ยังมีสัตว์เลี้ยงเป็นนกฮูกเลย) ว่ากันว่าเพราะนกฮูกนั้นจะกินดวงวิญญาณด้วยการบินโฉบไปโฉบมา (อันนี้ถ้าเป็นฝั่งบ้านเราจะเป็นนกแสก) ด้วยความสยองและความเชื่อนี้ ไม่แปลกเลยที่คนฝั่งยุโรปจะนิยมใช้โมเดลนกฮูกในการประดับตกแต่งบ้านในช่วงเทศกาลฮาโลวีน ใครที่ไม่รู้จะแต่งให้หลอนยังไง ลองหาโมเดลนกฮูกมาประดับห้อง ก็น่าจะเก๋ปนหลอนไม่เบาเลยแฮะ
5. โครงกระดูก
ไม่ต้องไปขุดจากหลุมไหนนะ!! เดี๋ยวนี้มีโมเดลขายครับ ที่สุดของความหลอน การตกแต่งบ้านด้วยโครงกระดูกในช่วงวันฮาโลวีนมีให้เห็นได้ทั่วไปครับ คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากว่าทำไมถึงต้องเป็นโครงกระดูก โครงกระดูกนั้นสื่อถึงวิญญาณ ผีสาง และคนที่ตายไปแล้วได้อย่างชัดเจนที่สุด ความหลอนนี้ถ้าเอามาใช้กับการแต่งคอนโด คงต้องมีเพื่อนอยู่ด้วยนะ ไม่งั้นหันไปคงตกใจแย่5555
เป็นอย่างไรกันบ้างกับไอเดียที่ผมหยิบมาฝาก ปีนี้สายปาร์ตี้แต่งตัวแฟนซีอาจจะไม่คึกคักมากนักเนื่องจากสถานการณ์โควิดทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่มีส่วนร่วมในฮาโลวีนปีนี้
แต่สายติดบ้านอย่างผม คงแค่ไปลอยกระทงแล้วกลับมาดูหนังสยองขวัญในห้องธีมหลอน ๆ ก็ถือเป็นการฉลองเทศกาลฮาโลวีนที่มีสีสันไปอีกแบบ เพื่อน ๆ คนไหนมีไอเดียอะไรอยากนำเสนอ หรือจะถ่ายห้องธีมฮาโลวีนมาอวดก็ส่งมาได้เน้อ เอาไว้เป็น Reference อิอิ
Tag : Halloween day | แต่งห้อง |
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
ส่องโครงการรัฐกันบ้างครับ หลังจากที่เค้ามีการเปิดจองสิทธิ์โครงการ 'บ้านเพื่อคนไทย' ไปตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ปิดลงทะเบียนไปเรียบร้อยแล้ว
"Boonmitr Silom" สีลมแดนคนชิค มักจะมีโครงการชิคๆ ขึ้นอยู่ตลอด
เห็นชื่อโครงการตรงหัวข้อบทความแล้ว หลายคนคงคุ้นๆ หูกันใช่ไหมครับ ไม่แปลกครับ เพราะ Life JJ Interchange Petpal (ไลฟ์ เจเจ อินเตอร์เชนจ์ แพ็ทพอล) ก็คือชื่อโครงการในเวอร์ชั่นอัปเดตของตัว "LIFE JJ Interchange" นั่นแหละครับ
เมื่อความหวานในใจต่ำเกินไป ชวนทุกคนมาเติมความหวาน กับเครื่องดื่มใหม่จากคริสปี้ครีม Krispy Kreme Sweet Pink Milk
มันจะมีอยู่รสชาติหนึ่งครับ ที่ไม่ว่าจะได้ลิ้มรสเมื่อไหร่ ก็จะนึกถึงวันวานตอนเป็นเด็กตลอด นั่นก็คือ 'โอวัลติน'!! กินทีไรเป็นต้องฟินเสมอ
พาชิมพิซซ่าโฮมเมดร้านดังประจำตลาดนัดจตุจักรที่แมสและสบายกระเป๋าที่สุดในตอนนี้!
วันนี้มีโอกาสได้เข้าไปร่วมฟังเสวนาในหัวข้อ 'อยู่สูงอย่างมั่นใจอาคาร SC ปลอดภัย 100%'
"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร