ติดดอยสรุปประเด็น สินเชื่อบ้าน Two Gen จาก ธอส.

ติดดอยสรุปประเด็น สินเชื่อบ้าน Two Gen จาก ธอส.

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 24 Oct 2020   17:09

F_20201021_004

        การมีบ้านสักหลังถือเป็นความฝันของหลาย ๆ คนไม่น้อย แต่ด้วยความที่ "บ้าน" นับเป็นทั้งทรัพย์สิน หรือ "หนี้" ก้อนโตสำหรับใครบางคน การมีบ้านเป็นของตัวเองก็ยังคงเป็นเรื่องที่ไกลตัวอยู่ดี

        ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงพอเห็นข่าวนี้ผ่านตากันอยู่บ้างแล้ว... ใช่ครับ ผมกำลังพูดถึงข่าวสินเชื่อบ้าน Two Gen's (ทูเจน) ที่จั่วหัวว่าสินเชื่อนี้ สามารถผ่อนบ้านได้ยาว ๆ ถึง 70 ปีเลยทีเดียว พ่อแม่ผ่อนไม่หมด ก็สามารถส่งต่อให้ลูกผ่อนต่อได้ ซึ่งเรียกได้ว่าออกแบบมาเพื่อให้คนรายได้น้อยได้มีโอกาสมีบ้านเป็นของตัวเอง

        เป็นที่พูดถึงและถกเถียงกันมาสักพักแล้ว ทางเราเลยขอสรุปให้ชัดอีกทีว่า เอ๊ะ!! สรุปแล้ว สินเชื่อบ้านทูเจน มันคืออะไรกันแน่นะ?

F_20201021_006

        1. เป็นมาตรการจากทางธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. โดยสินเชื่อบ้าน Two Gen's (ทูเจน)  เป็นมาตรการที่ทาง ธอส. ทำการปล่อยสินเชื่อบ้านผ่อนยาวถึง 70 ปี ด้วยวงเงินสินเชื่อถึง 10,000 ล้านบาท ซึ่งอย่างที่ผมบอกไว้ตอนต้นนั่นแหละว่า เป็นมาตรการที่ออกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยให้สามารถมีบ้านเป็นของตัวเองได้ง่ายมากขึ้น

        2. ผลิตภัณฑ์ที่เปิดโอกาสให้ผ่อนชำระได้สำหรับคน 2 รุ่น พูดง่าย ๆ ก็คือรุ่นพ่อแม่ผ่อนไม่หมดส่งต่อให้รุ่นลูกผ่อนต่อนั่นแหละ โดยหลักการพิจารณาคือ เค้าจะพิจารณาวงเงินให้กู้จากรายได้ของพ่อและแม่ก่อน ซึ่งระยะเวลาของการผ่อนชำระจะสามารถเพิ่มขึ้น จากที่ปัจจุบันนี้ระยะเวลาการผ่อนชำระสูงสุดอยู่ที่ไม่เกิน 40 ปี ก็จะขยายให้ผ่อนยาว ๆ เป็น 70 ปีนั่นเอง โดยที่อายุของลูกที่เป็นผู้กู้ร่วมจะต้องมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป หรือศึกษาระดับปริญญาตรีเป็นผู้กู้ร่วม

F_20201021_007

        3. เป็นสินเชื่อผ่อนระยะยาว เน้นผ่อนสบายเพราะจะทำให้จำนวนเงินในแต่ละงวดที่ต้องผ่อนชำระน้อยลง อย่างกรณีที่คนที่มีรายได้เท่าเดิม แต่เมื่อสามารถผ่อนได้นานขึ้น ก็จะมีโอกาสได้รับวงเงินสินเชื่อเพิ่มขึ้นครับ อย่างกรณีที่ผู้กู้ต้องการกู้ 1 ล้านบาท ต้องมีเงินเดือนสุทธิ 10,000 ค่างวดต่อเดือนเค้าคาดว่าน่าจะอยู่ที่ 2,500-4,000 บาท ส่วนใครที่มีคำถามว่า อ้าว.. แล้วกู้ได้สูงสุดเท่าไหร่ล่ะ? เค้ามีคำตอบมาแล้วครับ แต่ละรายกู้ได้สูงสุด 5 ล้านบาท ในส่วนของดอกเบี้ยจะคงที่อยู่ที่ 3 ปีแรก โดยมีอัตราต่ำสุดในตลาดแต่จะไม่ต่ำกว่าปัจจุบันของ ธอส. คือ 1.99%

        4. เอ๊ะ แล้วทีนี้คำถามของรุ่นลูกกันบ้าง ตัวลูกที่เป็นผู้กู้ร่วมเมื่อโตขึ้น มีงานทำ มีรายได้เป็นของตัวเองแล้ว จะสามารถโปะปิดบัญชีกู้ได้ไหม? คำตอบคือได้ครับ เพราะสินเชื่อตัวนี้เค้าไม่ได้ผูกมัด มีเงินเยอะก็เอามาปิดบัญชีเงินกู้ได้ สามารถทำการผ่อนชำระได้สูงกว่าจำนวนเงินค่างวดที่ธนาคารได้กำหนดไว้ หรือว่าปรับโครงสร้างหนี้นั่นแหละครับ ดังนั้นวันดีคืนดี ลูกทำงานได้เงินเยอะ ๆ จะปิดก่อน 70 ปี ก็ได้ครับ สบายบรื๋อออ

F_20201021_008

F_20201021_005

        ก็เป็นอีกหนึ่งสินเชื่อบ้านที่ได้รับความสนใจไม่น้อย หลาย ๆ มุมมองก็มีทั้งแง่บวกและแง่ลบ บางคนอาจจะมอว่า นี่เป็นการสร้างหนี้ไปยันชั่วลูกชั่วหลานหรือเปล่า? แต่ทางด้านคุณ ฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เค้ายังบอกอีกด้วยกว่า สินเชื่อตัวนี้ ไม่ได้เป็นการสร้างภาระให้ผู้กู้เป็นหนี้แบบนิรันดร แต่เป็นการช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยและปานกลางมีที่อยู่อาศัยเร็วขึ้น มีทรัพย์สินเป็นของครอบครัว และจะมีการให้ทางเลือกลูกค้าสามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ดอกเบี้ยท่วมเงินต้น

        ก็เป็นการหยิบยกมาสรุปประเด็นให้เข้าใจกันอย่างง่าย ๆ ผมเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่กำลังสนใจในสินเชื่อตัวนี้อยู่ แต่!! ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ยังคงต้องรอ รายละเอียดการพิจารณาเพิ่มเติมอยู่นะครับ อันนี้ทราบมาว่าเค้าคาดการณ์ว่าจะสามารถปล่อยกู้ภายในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้แล้ว ไว้มีข่าวคราวคืบหน้าอะไร ผมจะนำมาอัปเดตให้ฟังกันอย่างแน่นอน!!

F_20201021_011

F_20201021_012

F_20201021_009

 

Tag : สินเชื่อบ้าน Two Gen | ผ่อนบ้าน 70 ปีจาก ธอส. |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน

"The Crest Park Residense" VS "Life Ladprao Valley"

ตั้งแต่ BTS สถานีห้าแยกลาดพร้าว ได้เปิดเก็บเงินผู้ใช้บริการอย่างเป็นทางการ ก็มีจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ส่งเข้ามาที่เพจกันหลายฉบับ สะท้อนให้เห็นว่า "ลาดพร้าว" จัดเป็นทำเลที่โดนใจของใครหลายคน


ติดดอยโร้ดทู

"The Muve Bangna" แบรนด์คอนโดน้องใหม่จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Index Living Mall

หลังจากที่ผมพาไป "The Muve" แบรนด์ใหม่แกะกล่องจากพี่สิบหมื่น ในทำเล รัชดาและรามฯ มาแล้ว ซึ่งวันนี้ก็มาถึงคิวของบางนาแล้วครับ

"THE MUVE Ram 22" คอนโดฯ แบรนด์ใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดย่าน EBD บอกตรงนี้ว่าค่าตัวไม่แรง

ปีนี้ "แสนสิริ" เปิดคอนโดแบรนด์ใหม่ แถมปล่อยมาทีเดียว 4 ตัว 4 ทำเล แถมแต่ละทำเลก็น่าเล่นทั้งนั้นครับ แบรนด์ใหม่ที่ว่านี้น่าจะพอเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วล่ะ

มูฟชีวิต ให้ชิดรัชดา สำรวจคอนโดน้องใหม่แกะกล่องจากพี่สิบหมื่น "The Muve Ratchada"

สืบเนื่องมากจากโลกทวิตภพ ผมไปเจอเข้ากับทวิตหนึ่งที่คุณเศรษฐาเค้าทวิตไว้ว่า เดี๋ยวจะมีโครงการใหม่ในย่าน รัชดา-ราม-เกษตร-บางนา กับแบรนด์ใหม่แกะกล่องอย่าง "The Muve"


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" เมษายน 2564

เผลอแป๊บ ๆ นี่ก็ก้าวเข้าสู่เดือนที่ 4 ของปีกันแล้วนะครับทุกคน ซึ่งเดือนนี้เชื่อว่าหลายคนคงจะแฮปปี้กันเป็นพิเศาเพราะมีวันหยุดเยอะจุใจ 55555

โค้งสุดท้าย "สะพานเขียว" สวนสาธารณะเชื่อมชุมชน เชื่อมเมือง เชื่อมเศรษฐกิจ

ผมเอ๊ะนิดหน่อยที่ช่วงหลายวันมานี้ไทม์ไลน์ facebook แสดงโพสต์เกี่ยวกับ "สะพานเขียว" ให้เห็นแทบทุกวัน พอลองตั้งใจอ่านดูถึงได้รู้ว่าที่เอ๊ะนี่ก็เพราะรู้สึกคุ้นๆ หูครับ

"เหล็ก" ซ่อนอยู่ทุกที่ มีดีที่ทนทาน

เคยมั้ยครับ... เวลาไปเยี่ยมชมโครงการที่เริ่มก่อสร้าง ส่วนแรกที่เรามักจะเห็นความคืบหน้าก่อนก็คือ "โครงสร้างเหล็ก" ที่ทำหน้าที่เป็นส่วนสำคัญในการก่อสร้างนั่นเอง

หนีร้อนไปพึ่ง(บาง)รัก รวมพิกัด 5 ร้านน่านั่งย่านบางรัก ที่เหมาะกับวันร้อนๆ

ช่วงนี้อากาศร้อนมากกก บอกตามตรงว่าทุกวันนี้แทบจะไม่อยากขยับตัวไปไหนเลยนะ เข้าฤดู(โคตร)ร้อนแบบนี้ พาลให้นึกถึงเครื่องดื่มเย็นๆ กับบรรยากาศดีๆ เหมือนกันนะ

"RightBaan" หาบ้านที่ใช่ให้สัตว์ไร้บ้าน ด้วยเว็บแอปพลิเคชั่นอุปการะน้องหมาน้องแมว

โปรเจ็คต์จากนิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ที่น่าสนใจมากๆ นั่นคือการเปิดเว็บแอปพลิเคชันให้เราสามารถรับน้องหมาน้องแมวไม่มีเจ้าของไปเลี้ยงดูได้แบบออนไลน์!

ร้านลับ "กะหรี่พัฟ" กับ "ชิฟฟอน" ที่โคตรอร่อย

ปลุกความกะหรี่ในตัวคุณ ร้านลับ ‘กะหรี่พัฟ’ กับ ‘ชิฟฟอน’ โคตรอร่อย โดยเฉพาะไส้มะพร้าว แต่อาหารคาวก็เด็ด ทั้ง อิตาเลียน ทั้งไทย อร่อยแบบตกใจและแปลกใจกับทำเลเลย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com