ยกเครื่อง รถไฟ 119 ปี ปรับ "องค์กร-ยูนิฟอร์ม" รับงานใหญ่

ยกเครื่อง รถไฟ 119 ปี ปรับ "องค์กร-ยูนิฟอร์ม" รับงานใหญ่

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 05 Apr 2016   16:02
 
 
        ครบรอบ 119 ปี เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา สำหรับ "ร.ฟ.ท.-การรถไฟแห่งประเทศไทย"

        นับจากอดีต...ถึงปัจจุบัน เรียกว่า "องค์กรม้าเหล็ก"กำลังปรับเปลี่ยนตัวเองให้ไฉไล ทั้งเปิดใจรับคนรุ่นใหม่ร่วมงานอีก 8-9 พันคน

        รวมถึงแปลงโฉมชุดยูนิฟอร์มของพนักงานใหม่ให้รับกับเทรนด์และการลงทุนขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าหลายแสนล้านบาท จะนำพา ร.ฟ.ท.ไปสู่อนาคต

        "วุฒิชาติ กัลยาณมิตร"
ผู้ว่าการรถไฟฯ กล่าวว่า
 
        นับจากนี้ ร.ฟ.ท.จะมีการลงทุนขนาดใหญ่หลายโครงการเกิดขึ้นได้แก่
 
        รถไฟทางคู่ระยะเร่งด่วน 6 เส้นทาง รถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง คือ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-โคราช, กรุงเทพฯ-พัทยา-ระยองและกรุงเทพฯ-หัวหิน รถไฟไทย-ญี่ปุ่น
 
        รถไฟฟ้าสายสีแดง ส่วนต่อขยายแอร์พอร์ตลิงก์
 
        รวมถึงรถโดยสารและหัวรถจักรรุ่นใหม่

        "นับว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ของประเทศและของการรถไฟฯ ต้องเตรียมคนและองค์กรให้พร้อม เพื่อพิสูจน์ฝีมือว่า รถไฟมีความพร้อมทั้งก่อสร้างและบริหารโครงการทั้งรถไฟธรรมดาและรถไฟฟ้า"

        โดยปีนี้ "วุฒิชาติ" บอกว่า จะได้เห็นการอนุมัติรถไฟทางคู่ 7 เส้นทาง มูลค่าลงทุนรวม 245,212 ล้านบาท จากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อประมูลให้เสร็จในปีนี้ หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้มาตรา 44 มาปลดล็อกเรื่องรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ให้เปิดประมูลควบคู่การรอผลอนุมัติอีไอเอ ได้แก่ สายมาบกะเบา-จิระ, ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร, นครปฐม-หัวหิน, ลพบุรี-ปากน้ำโพ, หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์, บ้านไผ่-นครพนมและเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ 
 

        สำหรับโครงการอื่น ๆ อาทิ การจัดซื้อรถไฟโดยสาร 115 คัน วงเงิน 4,668.89 ล้านบาท  โดยเริ่มใช้ในเส้นทาง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่เป็นลำดับแรก และจะกระจายไปยังภูมิภาคต่าง ๆ มีกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี, กรุงเทพฯ-หนองคาย, กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ 

        "รถโดยสารใหม่ เป็นการยกระดับการให้บริการรถโดยสารเชิงพาณิชย์ เพราะมีความเร็วสามารถวิ่งได้สูงสุดถึง 120 กม./ชม. เดินทางได้เร็วขึ้น 3 ชม.ต่อเส้นทาง คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการปีละ 1.073 ล้านคน มีรายได้ปีละ 1,250 ล้านบาท"

        นอกจากนี้กำลังประมูลซื้อตู้โดยสารสินค้า 308 คัน วงเงิน 770 ล้านบาท ซื้อหัวรถจักร 50 คัน วงเงิน 6,151 ล้านบาท ในอนาคตเตรียมเช่าหัวรถจักรใหม่ 120 คัน รองรับการเดินรถด้วยระบบไฟฟ้าในอีก 15 ปี ให้เป็นระบบสากล

        "ต่อไปจะเปลี่ยนจากซื้อมาเป็นเช่าเพราะไม่ต้องรับภาระค่าซ่อม ซึ่งรถไฟจะนำรายได้จากการเดินรถมาจ่ายเป็นค่าเช่า 20 คันแรกกำลังเปิดประมูล ใช้เวลาส่งมอบรถ 2 ปี อีก 100 คัน จะดำเนินการต่อไป เมื่อเราปรับปรุงทางดี มีหัวจักรใหม่ รถโดยสารใหม่ ทำให้ประสิทธิภาพการบริการดีขึ้น สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนหรือเอกชนมั่นใจมาใช้บริการขนส่งสินค้ามากขึ้น คาดว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้ 20-30%"

        อีกโครงการกำลังจะเห็นเป็นรูปธรรมในวันที่ 30 มี.ค.นี้ จะเซ็นงานสัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมตู้รถไฟฟ้าบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน วงเงิน 32,339 ล้านบาท ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) กับกลุ่มกิจการร่วมค้า MHSC (มิซูบิชิเฮฟวี่-ฮิตาชิ-สุมิโตโม)

        ขณะเดียวกันยังเปลี่ยนยูนิฟอร์มของพนักงานรถไฟใหม่ จะออกแบบให้น่ารัก ทันสมัย แต่ยังคงใช้ 3 สีเป็นสัญลักษณ์ คือ สีขาว จะใช้กับพนักงานเดินรถ สีน้ำเงินจะใช้กับช่างซ่อมรถไฟ ส่วนสีกรม จะใช้กับเจ้าหน้าที่การโยธา

        นับเป็นอีกก้าวย่างของการรถไฟฯที่สำคัญและท้าทายไม่ใช่น้อย

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ

"Passion Living Sukhumvit 38" จะใช้ชีวิตติด Passion สไตล์อนันดา ก็ต้องมีคอนโดติด BTS ทองหล่อหลายๆ ตัวหน่อย

"PASSION LIVING" คือชื่อที่อนันดาใช้สำหรับแปะป้ายพื้นที่โครงการครับ


ติดดอยสไตล์

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ

“คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) ชวนทุกคนมาลิ้มลอง 3 ความอร่อยใหม่ได้แล้ววันนี้

คิดจะพักคิดถึงคิทแคท แต่ถ้าคิดถึงโดนัทอร่อยๆ ก็ต้องคิดถึงคริสปี้ ครีม ดิค้าบบ ไปลองกันยัง “คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) กับ 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดฟิน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com