ยกเครื่อง รถไฟ 119 ปี ปรับ "องค์กร-ยูนิฟอร์ม" รับงานใหญ่

ยกเครื่อง รถไฟ 119 ปี ปรับ "องค์กร-ยูนิฟอร์ม" รับงานใหญ่

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 05 Apr 2016   16:02
 
 
        ครบรอบ 119 ปี เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา สำหรับ "ร.ฟ.ท.-การรถไฟแห่งประเทศไทย"

        นับจากอดีต...ถึงปัจจุบัน เรียกว่า "องค์กรม้าเหล็ก"กำลังปรับเปลี่ยนตัวเองให้ไฉไล ทั้งเปิดใจรับคนรุ่นใหม่ร่วมงานอีก 8-9 พันคน

        รวมถึงแปลงโฉมชุดยูนิฟอร์มของพนักงานใหม่ให้รับกับเทรนด์และการลงทุนขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าหลายแสนล้านบาท จะนำพา ร.ฟ.ท.ไปสู่อนาคต

        "วุฒิชาติ กัลยาณมิตร"
ผู้ว่าการรถไฟฯ กล่าวว่า
 
        นับจากนี้ ร.ฟ.ท.จะมีการลงทุนขนาดใหญ่หลายโครงการเกิดขึ้นได้แก่
 
        รถไฟทางคู่ระยะเร่งด่วน 6 เส้นทาง รถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง คือ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-โคราช, กรุงเทพฯ-พัทยา-ระยองและกรุงเทพฯ-หัวหิน รถไฟไทย-ญี่ปุ่น
 
        รถไฟฟ้าสายสีแดง ส่วนต่อขยายแอร์พอร์ตลิงก์
 
        รวมถึงรถโดยสารและหัวรถจักรรุ่นใหม่

        "นับว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ของประเทศและของการรถไฟฯ ต้องเตรียมคนและองค์กรให้พร้อม เพื่อพิสูจน์ฝีมือว่า รถไฟมีความพร้อมทั้งก่อสร้างและบริหารโครงการทั้งรถไฟธรรมดาและรถไฟฟ้า"

        โดยปีนี้ "วุฒิชาติ" บอกว่า จะได้เห็นการอนุมัติรถไฟทางคู่ 7 เส้นทาง มูลค่าลงทุนรวม 245,212 ล้านบาท จากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อประมูลให้เสร็จในปีนี้ หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้มาตรา 44 มาปลดล็อกเรื่องรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ให้เปิดประมูลควบคู่การรอผลอนุมัติอีไอเอ ได้แก่ สายมาบกะเบา-จิระ, ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร, นครปฐม-หัวหิน, ลพบุรี-ปากน้ำโพ, หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์, บ้านไผ่-นครพนมและเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ 
 

        สำหรับโครงการอื่น ๆ อาทิ การจัดซื้อรถไฟโดยสาร 115 คัน วงเงิน 4,668.89 ล้านบาท  โดยเริ่มใช้ในเส้นทาง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่เป็นลำดับแรก และจะกระจายไปยังภูมิภาคต่าง ๆ มีกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี, กรุงเทพฯ-หนองคาย, กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ 

        "รถโดยสารใหม่ เป็นการยกระดับการให้บริการรถโดยสารเชิงพาณิชย์ เพราะมีความเร็วสามารถวิ่งได้สูงสุดถึง 120 กม./ชม. เดินทางได้เร็วขึ้น 3 ชม.ต่อเส้นทาง คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการปีละ 1.073 ล้านคน มีรายได้ปีละ 1,250 ล้านบาท"

        นอกจากนี้กำลังประมูลซื้อตู้โดยสารสินค้า 308 คัน วงเงิน 770 ล้านบาท ซื้อหัวรถจักร 50 คัน วงเงิน 6,151 ล้านบาท ในอนาคตเตรียมเช่าหัวรถจักรใหม่ 120 คัน รองรับการเดินรถด้วยระบบไฟฟ้าในอีก 15 ปี ให้เป็นระบบสากล

        "ต่อไปจะเปลี่ยนจากซื้อมาเป็นเช่าเพราะไม่ต้องรับภาระค่าซ่อม ซึ่งรถไฟจะนำรายได้จากการเดินรถมาจ่ายเป็นค่าเช่า 20 คันแรกกำลังเปิดประมูล ใช้เวลาส่งมอบรถ 2 ปี อีก 100 คัน จะดำเนินการต่อไป เมื่อเราปรับปรุงทางดี มีหัวจักรใหม่ รถโดยสารใหม่ ทำให้ประสิทธิภาพการบริการดีขึ้น สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนหรือเอกชนมั่นใจมาใช้บริการขนส่งสินค้ามากขึ้น คาดว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้ 20-30%"

        อีกโครงการกำลังจะเห็นเป็นรูปธรรมในวันที่ 30 มี.ค.นี้ จะเซ็นงานสัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมตู้รถไฟฟ้าบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน วงเงิน 32,339 ล้านบาท ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) กับกลุ่มกิจการร่วมค้า MHSC (มิซูบิชิเฮฟวี่-ฮิตาชิ-สุมิโตโม)

        ขณะเดียวกันยังเปลี่ยนยูนิฟอร์มของพนักงานรถไฟใหม่ จะออกแบบให้น่ารัก ทันสมัย แต่ยังคงใช้ 3 สีเป็นสัญลักษณ์ คือ สีขาว จะใช้กับพนักงานเดินรถ สีน้ำเงินจะใช้กับช่างซ่อมรถไฟ ส่วนสีกรม จะใช้กับเจ้าหน้าที่การโยธา

        นับเป็นอีกก้าวย่างของการรถไฟฯที่สำคัญและท้าทายไม่ใช่น้อย

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

ครั้งแรกกับการ คอลแลปส์ “คริสปี้ ครีม x ทไวนิงส์ โดนัท” 3 รสชาติพิเศษ อร่อยละมุนสุดเอ็กซ์คลูซีฟ!!!

โอ้ย คริสปี้ ครีม จะขยันคอลแลปส์ไปไหนเนี้ย ล่าสุดกระโดดไปคอลแลปส์กับ 'ทไวนิงส์' ครั้งแรก!!

เติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มที่ทุกคนต้องคิดถึง "JUST FOR YOU PERFECT TOGETHER" จากคริสปี้ ครีม

บ่ายๆ ง่วงๆ ได้เครื่องดื่มสดชื่นๆ ให้ตาตื่นก็ฟินเหมือนกันนะ ได้ไปลองกันยังครับ "JUST FOR YOU PERFECT TOGETHER" เมนูเครื่องดื่มจากคริสปี้ ครีม

เชื่อมั้ยว่า... "เหล็ก" เป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลซ้ำแล้วซ้ำอีกมากที่สุดในโลก!!!

ทุกวันนี้บนโลกเรามีวัสดุเป็นล้าน ๆ อย่างที่ถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นด้านการก่อสร้าง อุตสาหกรรม หรืออื่น ๆ อีกเพียบ

ไม่ไป ไม่ได้แล้วจริงๆ กับงาน “The Forestias Story & Beyond" ชั้น 5 สยามพารากอน

เมื่อหลายปีก่อน ผมเคยประทับใจกับการไปเยี่ยมชม Sales Gallery ของโครงการ "The Forestias by MQDC" เนื่องเพราะ การนำเสนอโครงการต่างๆ ทำผ่านเครื่องอุปกรณ์ล้ำสมัย รู้สึกมีอารมณ์ร่วม สนุก และเห็น "ภาพ" หลังโครงการเสร็จได้อย่างดี

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com