เลียบเจ้าพระยาปลุกไม่ขึ้น กูรูชี้ราคาที่ดินพุ่ง ไม่คุ้มทุน ขาดเสน่ห์วิวแม่น้ำ

เลียบเจ้าพระยาปลุกไม่ขึ้น กูรูชี้ราคาที่ดินพุ่ง ไม่คุ้มทุน ขาดเสน่ห์วิวแม่น้ำ

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 04 Apr 2016   10:56
 
 
        กูรูอสังหาฯและที่ดินชี้แผนพัฒนาทางสัญจรริมแม่น้ำเจ้าพระยา นำร่องที่นนทบุรี และสะพานพระราม 7 ถึงสะพานพระปิ่นเกล้า ไม่ช่วยบูมพื้นที่ให้คึกคัก แต่สูญเสียจุดขายเสน่ห์วิวแม่น้ำ "วสันต์" เผยราคาที่ดินริมแม่น้ำเพิ่มเท่าตัว แต่ขึ้นคอนโดมิเนียมไม่ได้ ชี้พัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยแนวราบราคาสูงไม่คุ้มกับการลงทุน
 
        นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผยว่า
 
        การที่รัฐบาลจะพัฒนาเส้นทางทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าไปจนถึงนนทบุรีนั้น  
 
        แน่นอนว่าการก่อสร้างเส้นทางเลียบแม่น้ำนี้มีผลกระทบโดยตรงต่อชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำ ที่อาจจะไม่สามารถออกมาใช้พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาของตนเองได้แบบเต็มที่เหมือนในอดีต อีกทั้งยังอาจจะโดนเส้นทางเลียบแม่น้ำนี้บดบังทัศนียภาพหรือว่าทำลายความเป็นส่วนตัวไป
 
        นอกจากนี้โครงการคอนโดมิเนียมที่อยู่ริมแม่น้ำในช่วงที่จะมีการก่อสร้างดังกล่าวก็ต้องสูญเสียจุดขาย หรือว่าเสน่ห์อีกรูปแบบหนึ่งของโครงการคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำไปอย่างแน่นอน เพราะจากรูปแบบเบื้องต้นที่ออกมามีลักษณะการปิดกั้นการเข้าออกของชุมชน และที่อยู่อาศัยต่างๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยากับพื้นที่ริมน้ำ
 

"โครงการคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่จะได้รับผลกระทบแน่นอนในปัจจุบันตั้งแต่สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าไปจนถึงท่าน้ำนนทบุรีมีทั้งหมด 5 โครงการ ทั้งโครงการที่สร้างเสร็จแล้ว และกำลังก่อสร้างอยู่รวมแล้วทั้งหมด 1,532 หน่วย โดยมีหน่วยเหลือขายประมาณ 150 หน่วย และเป็นโครงการที่สร้างเสร็จแล้วมากกว่า 10 ปี จึงมีจำนวนหน่วยต่อโครงการไม่มากนัก ดังนั้นถ้ามีการก่อสร้างเส้นทางนี้จริงและเริ่มทันทีภายในปีนี้หรือปีหน้าก็คงมีผลต่อโครงการที่ยังขายอยู่ในปัจจุบันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะโครงการที่เพิ่งเปิดขายไม่นานและยังก่อสร้างไม่เสร็จ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องรอดูรูปแบบโครงการจากทางรัฐบาลก่อนว่าจะออกมาในรูปแบบใด" นายสุรเชษฐ กล่าว

 

ด้าน นายวสันต์ คงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โมเดิร์นพร็อพเพอร์ตี้ คอนซัลแตนท์ จำกัด บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ กล่าวถึงราคาที่ดินในปัจจุบันว่า

 
           ราคาบริเวณท่าน้ำนนท์ ช่วงสะพานพระนั่งเกล้า-ตัวเมืองนนทบุรี อยู่ที่ประมาณ 1 แสนบาทต่อตร.ว. หรือ 20 ล้านบาทต่อไร่ จากเดิมก่อนมีรถไฟฟ้าสายสีม่วงอยู่ที่ประมาณ 5-6 หมื่นบาทต่อตร.ว. ในส่วนของตลาดอสังหาริมทรัพย์บริเวณดังกล่าว ถือว่ายังไม่คึกคักเมื่อเปรียบเทียบกับแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณกรุงเทพฯ เหตุเพราะที่ดินริมแม่น้ำส่วนใหญ่ของจ.นนทบุรี ประสบปัญหาเรื่องทางเข้าออกที่แคบ หรือในบางแปลงเป็นที่ดินตาบอด ส่งผลให้ไม่ค่อยมีคอนโดมิเนียมริมแม่น้ำเท่าไหร่นัก
 

สำหรับราคาที่ดินริมแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงสะพานพระราม 7-ปิ่นเกล้า มีราคาสูงถึงประมาณ 2 แสนบาทต่อตร.ว. จากเดิมอยู่ที่ประมาณ 1 แสนบาทต่อตร.ว. โดยตลาดที่อยู่อาศัยในบริเวณดังกล่าวไม่ค่อยคึกคัก เหตุเพราะถูกจำกัดด้วย 2 เรื่องใหญ่ๆคือ 1.ข้อกำหนดในกฎหมายที่ควบคุมการก่อสร้างและการใช้พื้นที่ดิน บริเวณเขตกรุงรัตนโกสินทร์ ตามข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร 2 เขต ได้แก่ เขตกรุงรัตนโกสินทร์ชั้นในและเขตรัตนโกสินทร์ชั้นนอก และ 2.ข้อบัญญัติควบคุมอาคารรอบรัฐสภาใหม่

 

สำหรับโครงการพัฒนาทางสัญจรเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาเกิดจากนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นพื้นที่สาธารณะที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึง และใช้ประโยชน์ในลักษณะเป็นทางสัญจร อาทิ ทางเดินเท้า ทางจักรยาน ทางถนน

 
            เป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางทางน้ำกับทางบกด้วยระบบขนส่งสาธารณะที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และให้สามารถใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจริมแม่น้ำ
 
           โดยสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้กำหนดขอบเขตพื้นที่ตั้งแต่สะพานปทุมธานี 1 จังหวัดปทุมธานี (ทิศเหนือ) ตลอดลำน้ำจนถึงสุดเขตพื้นที่บางกระเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ แต่จะนำร่องที่นนทบุรี และกรุงเทพฯช่วงสะพานพระราม 7 ถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า
 
ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!

"iCondo Activ พัฒนาการ" คอนโดราคาดีที่มาเพื่อ "พัฒนา" ให้พัฒนาการ "แอคทีฟ" กว่าใคร

แวบแรกหลังจากที่เลี้ยวรถเข้ามาแล้วได้เห็นตัวอาคารของ "iCondo Activ พัฒนาการ" ผมรู้สึกได้เลยว่า นี่มันโครงการแบบวัยรุ่นตะโกนเลยนี่หว่า


ติดดอยโร้ดทู

"The Key รัตนาธิเบศร์" ว่าที่คอนโดใหม่จาก Land and House ใกล้สายสีม่วง สถานีไทรม้า แค่ไม่กี่ก้าวเดิน

วันก่อนขับรถผ่านสถานีไทรม้า เหลือบๆ ตาไปเห็นที่ดินแปลงหนึ่งล้อมสังกะสี มีไวนิลติดเอาไว้ เลยลองลงไปดู พบว่าเป็นที่ดินที่ทาง “แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์” เตรียมพัฒนาเป็นคอนโดใหม่ภายใต้แบรนด์ 'The Key' กับโครงการ 'The Key รัตนาธิเบศร์' นั่นเอง

ส่องห้องตัวอย่าง "PLACE 168 วุฒากาศ" ประทับใจที่มีห้องเปล่าไว้ให้ดูแบบไม่ขายฝัน!!!

มันดีมากเลยนะเวลาเจอโครงการที่มี 'ห้องตัวอย่างพร้อมห้องเปล่า' ในไซส์เดียวกันเทียบให้ดูไปเลย!!!

"Aman Nai Lert Residences" มีเพียง 39 ครอบครัวเท่านั้นที่จะได้สัมผัสความแรร์ของทำเลบนธรรมชาติที่ปราศจากปรุงแต่ง

ผมว่าอีกหนึ่งไฮไลท์ของปีนี้ที่น่าจับตามองมากๆ หรือการเปิดตัวของ "Aman Nai Lert Residences" จากนายเลิศกรุ๊ปนี่แหละครับ


ติดดอยสไตล์

รู้จักการ "Retention (รีเทนชั่น)" อีกหนึ่งวิธีช่วยผ่อนบ้านให้ชิลขึ้น

จริงๆ ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการผ่อนบ้านให้ดอกถูกลงอย่างการ 'Refinance' (รีไฟแนนซ์) มาแล้ว แต่นอกจากการ 'Refinance' ชาวผ่อนบ้านยังมีทางออกอีกอย่างก็คือการ 'Retention' (รีเทนชั่น) นั่นเองครับ

พาไปจิบต้นตำนาน Dirty Coffee ที่ร้าน "Bear Pond Espresso" ร้านกาแฟเล็กๆ ในย่าน Shimokitazawa

แม้ไปโตเกียวหนนี้ แม้ผมจะกดกาแฟอุ่นจากเครื่องหยอดเหรียญมากินง่ายๆ (และอุ่นมือแก้หนาวไปในตัว) อยู่ทุกวัน แต่ก็มีร้านกาแฟร้านหนึ่งที่ตั้งใจไว้ว่าจะไปเยี่ยมให้ได้สักครั้งอยู่นะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" กุมภาพันธ์ 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

ผ่อนบ้านหมดไวขึ้นด้วยการ Refinance เรื่องที่มือใหม่หัดผ่อนบ้านต้องควรรู้

สำหรับใครผ่อนบ้านมานานหลายปีแล้วการรีไฟแนนซ์ อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มผ่อนบ้าน การรีไฟแนนซ์เป็นเรื่องสำคัญที่ผมแนะนำให้ศึกษาเอาไว้ เพราะเป็นประโยชน์แก่เราชาวผ่อนบ้านมากๆ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กุมภาพันธ์ 2567

'เดือนแห่งความรัก' ก็เป็นฤกษ์ดีสำหรับใครที่อยากมีเรือนหอเนอะ เดือนนี้มีข่าวดีว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เพิ่งยื่นภาษีครั้งแรกต้องทำไงน้า?? เปิดวิธีการยื่นภาษีออนไลน์ปี 2567 ฉบับมือใหม่เข้าใจง่าย

ผ่านช่วงเวลาในการฉลองปีใหม่กันเสร็จเรียบร้อย หลังเปิดปีใหม่มาช่วงเวลาแห่งการยื่นภาษีก็รับไม้ต่อทันทีครับ แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งยื่นภาษีเป็นปีแรก ก็อาจจะงงๆ สักหน่อยแหละว่าต้องยื่นยังไง หรือไม่ต้องเป็นมือใหม่ก็ได้นะผมว่าหลายๆ คนต่อให้จะยื่นทุกปี ก็ยังต้องเข้ามาดู How to ทุกปี เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ครับ เพราะเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่เราต้องทำทุกวันเนอะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com