ซ้อมใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ด้วย "เมืองในโดม" คอนเซ็ปต์การอยู่อาศัยแบบใหม่ใน UAE

ซ้อมใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ด้วย "เมืองในโดม" คอนเซ็ปต์การอยู่อาศัยแบบใหม่ใน UAE

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 06 Jul 2020   09:00
 
        วันนี้หมีแวบมาพาทุกคนออกนอกโลกอีกแล้ว
 
        ไม่ใช่คุยโม้จนออกนอกโลกนะ 5555 อย่าเห็นหมีเป็นคนแบบนั้น แต่หมีจะพาทุกคนไปดาวอังคารกันต่างหากครับ!
 
        ความจริงจะพูดว่าพาออกนอกโลกไปดาวอังคารก็พูดได้ไม่เต็มปากหรอก เพราะอันที่จริงมันก็ยังเท้าติดพื้นดินอยู่นี่แหละ
 
        แต่สภาวะหรือบรรยากาศรอบกายมันเป็นการจำลองของสภาวะของดาวอังคารครับ
 
        เคยคิดกันมั้ยว่าถ้าวันหนึ่งมนุษย์เราและมนุษย์หมีต้องอพยพไปอยู่ดาวอังคารจริงๆ เหมือนที่เราเคยได้ยินเค้าว่ากันมาเนี่ย มันจะเป็นยังไง
 
        รูปแบบการใช้ชีวิตของเราจะเป็นแบบไหน หน้าตาของเมืองที่เราอยู่มันจะเป็นอย่างไร หมีว่าน่าจะเคยๆ คิดกันบ้างแหละน่า
 
        ก็นะ...ความฝันที่ว่าอยากจะเดินทางไปท่องอวกาศ เหยียบดวงจันทร์ หรือใช้ชีวิตอยู่บนดาวอังคารนี่เป็นสิ่งที่หลายคนฝันถึงกันมาตั้งแต่เด็กแล้วนี่
 
        และเพราะเรามีฝัน เราเลยพยายามที่จะทำมันให้เป็นจริงยังไงล่ะ! (พูดอย่างกับไลฟ์โค้ชแน่ะ 5555)
 
        ความจริงหมีก็เพิ่งไปเจอมา ว่าเค้ามีการจัดตั้งเตรียมจะสร้างเมืองจำลองการใช้ชีวิตบนดาวอังคารเอาไว้ด้วย ดูๆ ไปแล้วก็น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยครับ วันนี้เลยหยิบมาเล่าสู่กันฟัง
 
 
 
        ความจริงเรื่องนี้มันเป็นของทางองค์กร Dubai’s Mohammed Bin Rashid Space Centre (MBRSC) ครับ องค์กรนี้เค้าทำงานศึกษาด้านอวกาศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
 
        และหนึ่งในงานที่เค้ากำลังทำอยู่นี้ก็คือ ศึกษาเรื่องการเข้าไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคาร!
 
        พูดง่ายๆ คือศึกษาว่าเราจะก่อร่างสร้างเมืองกันบนดาวอังคารได้มั้ย สิ่งที่จำเป็นต้องทำนั้นมีอะไรบ้าง และเราต้องเตรียมตัวกันยังไงนั่นเอง
 
        อันที่จริง ประเทศ UAE นี่เค้าเคยประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2017 แล้วล่ะ ว่าประเทศของข้าพเจ้าจักสร้างนวัตกรรมเพื่อออกไปล่าอาณานิคม เอ๊ย! เพื่อออกไปสร้างบ้านสร้างเมืองบนดาวอังคารให้ได้ภายใน 100 ปีข้างหน้า!
 
        และสุดท้ายก็ชะแว้บบบบ ออกมาเป็นคอนเซ็ปต์ "เมืองในโดม" นี่เองงงง
 
 
 
        ถ้าดูหน้าตามันแล้วดูเหมือนโอเอซิสกลางทะเลทราย ไม่ก็อะไรสักอย่างที่หลุดมาจากหนัง Star Wars หรือ Martian ยังไงยังงั้นเลยเนอะ
 
        ซึ่งเฟิร์สมิชชั่นสำหรับสถาปนิกก็คือ ต้องเอาชนะความท้าทายอันยิ่งใหญ่ในการออกแบบเจ้าเมืองในโดมท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันระหว่างดาวอังคารและดาวโลกนี่แหละครับ
 
        อย่างแรกเลยคือต้องสร้างเป็นเมืองที่สามารถเก็บออกซิเจนเอาไว้ข้างในได้
 
        เจ้าโดมที่ว่านี่เลยทำหน้าที่เป็นเหมือนบาเรียกักเก็บออกซิเจนไม่ให้เล็ดลอดออกไป เพื่อทำให้มนุษย์อย่างเราๆ สามารถหายใจได้เหมือนกับอยู่บนโลก ไม่อ้าปากพะงาบๆ เป็นปลาขาดน้ำยังไงล่ะ
 
        แต่ก็นะ ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดก็ไม่ได้มีแค่เรื่องของออกซิเจน แต่รวมไปถึงเรื่องของอุณหภูมิบนดาวอังคารด้วยต่างหาก
 
 
        ขอเข้าสู่ช่วงทบทวนความรู้ทางวิทยาศาสตร์สมัยเรียนกันครับ ยังจำกันได้มั้ยว่าดาวอังคารเป็นดาวที่อุณหภูมิปกติจะอยู่ในระดับที่เรียกว่าหนาวเย็นเลยล่ะ เพราะค่าเฉลี่ยปกติคือ -63 องศาเซลเซียส (ตายล่ะวา...) ไม่ใช่หมูๆ เลยนะถ้าจะใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางอุณหภูมิที่โหดร้ายแบบนี้
 
        นอกจากนั้นความกดอากาศบนดาวอังคารก็น้อยเหมือนกัน แบบนี้สามารถทำให้ของเหลวเปลี่ยสภาพเป็นแก๊สได้ในเวลาอันรวดเร็วเลยครับ ถือว่าเป็นความท้าทายของนักออกแบบและนักวิทยาศาสตร์เลยนะเนี่ย
 
        นอกจากนี้แล้วเมืองในโดมของเรายังมีที่อยู่อาศัยแบบใต้ดินที่จะขุดลึกลงไปอีกราวๆ 20 ฟุต ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพราะต้องการจะป้องกันรังสีที่อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์นี่แหละ
 
 
        แต่ถึงอย่างนั้น เมืองนี้ก็จะใช้พลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์มาช่วยสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย และรักษาอุณหภูมิที่คุ้นชินของมนุษย์เอาไว้ด้วยเหมือนกัน
 
        ในแง่ของความสวยงามเค้าก็มีนะ ที่แน่ๆ คือเตรียมใส่ water skylights เอาไว้ในถ้ำใต้ดินแล้ว เจ้าสิ่งนี้ให้ฟีลคล้ายๆ อควาเรียมครับ คือเงยหน้าไปก็จะเห็นปลาว่ายไปว่ายมาอยู่ด้านบน ซึ่ง water-windows ที่ใช้นั้นก็จะมีคุณสมบัติพิเศษในการป้องกันรังสีไม่ให้เข้ามาทำอันตรายเราด้วย
 
 
        เป็นคอนเซ็ปต์ที่เข้าท่า แต่ก็ยังเป็นแค่คอนเซ็ปต์ครับ ที่สำคัญคือยังไม่ไฟนอลด้วยซ้ำ เพราะเรื่องพวกนี้มันต้องใช้เวลาในการศึกษาวิจัยกันไปอีกนาน แต่เห็นว่าทาง MBRSC เค้าวางแพลนไว้แล้วนะว่าถ้าทุกอย่างเตรียมพร้อมเรียบร้อยเมื่อไหร่ ก็จะมีการสร้างเมืองในโดมนี้จริง
 
        ส่วนพื้นที่ที่ถูกเลือกเอาไว้ว่าจะเซ็ทเป็นพื้นที่สร้างเมืองจำลองการใช้ชีวิตบนดาวอังคารในโลกของเรานั้นคือเขตทะเลทรายในเมืองดูไบครับผม
 
        โดมบนโลกนี่ยังไม่จำเป็นต้องสร้างที่กักออกซิเจนไว้ภายในหรือป้องกันความกดอากาศใดๆ ครับ แต่เห็นเค้าออกมาบอกว่าไอ้เจ้า water skylights นี่ยังไงก็ขอสร้างหน่อยเหอะ 555
 
        ส่วนอื่นๆ นอกจากห้องปฏิบัติการวิจัยที่จำเป็นต้องมีในโดมน้อยของเราแล้ว ก็จะมี educational facility, museum, amphitheater และ co-working office space ด้วย แจ่มว้าวไปเลย
 
 
        ถือว่าน่าติดตามนะ ว่าสุดท้ายแล้วความคิดที่ว่ามนุษย์จะหนีไปอยู่ดาวอังคารนั้นจะเป็นจริงได้เมื่อไหร่ แต่แอบเห็นทัวร์อวกาศออกมาบ้างแล้วล่ะ คิดว่าเรื่องไปตั้งรกรากที่ต่างดาวก็น่าจะเป็นจริงได้ในวันใดวันหนึ่งข้างหน้าเหมือนกัน
 
ขอบคุณภาพจาก mbrsc
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com