สรุปให้เข้าใจ อะไรคือ "เงินหยวนดิจิทัล"

สรุปให้เข้าใจ อะไรคือ "เงินหยวนดิจิทัล"

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 23 May 2020   17:33
 
        หมีว่าหลายคนคงได้ยินคำนี้ผ่านหูผ่านตามาบ้าง
 
        คำว่า "เงินหยวนดิจิทัล"
 
        ได้ยินได้ฟังครั้งแรก หมีนึกสงสัย เกิดคำถามในใจดวงน้อยว่าเจ้า "เงินหยวนดิจิทัล" มันคืออะไร
 
        เป็นเงินสกุลใหม่ของจีนเหรอ? ใช้แทนเงินสดได้มั้ย? เป็น Bitcoin รูปแบบหนึ่งของจีนหรือเปล่า?
 
        ไปๆ มาๆ เลยลองไปค้นๆ ข้อมูลดู แล้วพบว่าเจ้า "เงินหยวนดิจิทัล" นั้น มันน่าสนใจมากกว่าที่คิด
 
        เพราะนี่คือสกุลเงินดิจิทัลที่จะเข้ามาแทนที่การใช้เงินในรูปแบบบธนบัตร บ้ายบายเงินสด แถมยังถูกจับตามองว่าเป็นนวัตกรรมการเงินครั้งสำคัญที่สุด หลังการเกิดไวรัส COVID-19 อีกต่างหาก
 
        จับตาดูแนวโน้มระยะยาวกันไว้เลยครับ เพราะว่าความคล่องตัวของเงินหยวนดิจิทัลนั้นจะช่วยดันให้เงินหยวนมีความสากลมากขึ้นแน่ๆ
 
 
        ย้อนกลับไปนิด สำหรับประเทศจีนนั้นหมีมองว่าเป็นหนึ่งในประเทศต้นๆ ที่เหมาะจะใช้คำว่า “สังคมไร้เงินสด” โดยแท้จริง
 
        เพราะที่ประเทศจีนนั้นประชากรเค้าใช้จ่ายกันผ่านโทรศัพท์มือถือสูงมากกกกกกกก (กอไก่หมดโลก)
 
        จะร้านสะดวกซื้อหรืออาม่าอาซิ้มขายของในตลาด เค้าก็จะมี QR Code สำหรับรับเงินโดยเฉพาะเพื่อให้สะดวกในการซื้อขาย และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะ ขอทานยังรับเงินผ่าน QR Code เลยคุณ!
 
 
        ย้อนกลับไปอีกนิด ในปี 2019 มีรายงานตัวเลขของผู้ใช้จ่ายเงินออนไลน์ของจีนด้วย ว่าเพิ่มสูงเป็น 800 ล้านคน เกินครึ่งของประชากร 1,400 ล้านคนทั่วประเทศ
 
        ส่วนตลาดการจ่ายเงินผ่านมือถือของจีนนั้นจะมีรายใหญ่ๆ ที่คุ้นหูกันดีอยู่คือ Alipay (Alibaba) เจ้านี้เค้าครองส่วนแบ่งสูงสุดถึง 55%
 
        รองมาจะเป็น Tenpay (Tencent + WeChat) ที่ตัดเค้กส่วนแบ่งไปอีก 40% ที่เหลือก็จะเป็นเหล่าผู้ให้บริการรายย่อยอื่นๆ ครอบครองไปครับ
 
 
        เจ้าเงินหยวนดิจิทัลนี้ไม่ใช่สกุลใหม่เลยครับ แต่มันคือ "ส่วนหนึ่ง" ของเงินหยวนปกติ
 
        เหมือนเป็นออฟชั่นเสริมความเป็นสากลให้กับเงินหยวน อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของรัฐเหมือนกันกับเงินในรูปแบบธนบัตรนั่นแหละ แค่มันเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มสำหรับบริการการชำระเงินทั้งหลายนั่นเอง
 
        ทีนี้เราอาจจะสงสัยว่า แล้วไอ้เงินหยวนดิจิทัลนี่มันเหมือนกันกับเงินดิจิทัลที่ชื่อว่า Bitcoin หรือเปล่า?
 
        เจ้า Bitcoin นี่เดบิวต์ให้โลกเริ่มรู้จักกันในช่วงปี 2014 ครับ เป็นกระแสหลังทำราคาขึ้นสูง จากประมาณ 90 ดอลลาร์สหรัฐ พุ่งไปเป็นประมาณ 1,000 ดอลลาร์
 
        พอเห็นว่ามันค่อนข้างเข้าท่า ธนาคารจีนเลยเริ่มศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของประเทศตัวเองบ้างในปี 2017 ฟังๆ ดูแล้ว หยวนดิจิทัลอาจจะเหมือนกับ Bitcoin แต่อันที่จริงแล้วมันมีข้อแตกต่างกันอยู่มากทีเดียว
 
 
        ข้อแรกเลยคือ Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ เค้าไม่ได้ถูกควบคุมจากรัฐครับ ไม่ได้อ้างอิงกับสินทรัพย์ต่างๆ หรือ Libra ที่อ้างอิงกับเงินดอลลาร์สหรัฐเสียมาก
 
        แตกต่างจากเงินหยวนดิจิทัลที่ธนาคารกลางจีนมีสิทธิ์เข้าไปควบคุมดูแลโดยตรง (แหงล่ะ เพราะเป็นผู้สร้างขึ้นมานี่) และเงินหยวนดิจิทัลนั้นจะอ้างอิงกับค่าเงินหยวนแบบ 1:1 ครับ ง่ายๆ คือมูลค่าของเงินหยวนกับเงินหยวนดิจิทัลนั้นเท่ากัน ไม่มีส่วนต่างอะไร
 
 
        อ้อ! แต่มันมีอยู่จุดหนึ่งที่หมีคิดว่าน่าสนใจมาก คือธนาคารกลางจะสามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยให้กับเงินหยวนดิจิทัลได้โดยตรง แต่ว่าสำหรับในขั้นทดลองตอนนี้ยังไม่ได้มีการกำหนดดอกเบี้ยอะไรนะ
 
        เงินหยวนดิจิทัลมันก็คือการปรับรูปแบบของเงินหยวนแบบธนบัตรมาเป็นแบบดิจิทัลนั่นแหละ และเพราะควบคุมโดยรัฐ ทำให้เงินหยวนดิจิทัลสามารถตรวจสอบได้ว่าเงินนั้นๆ มันมีที่มาทางการเงินยังไง เงินฉันไปอยู่ตรงไหนแล้ว ไม่เหมือนกับฝั่ง Bitcoin ที่เป็นอิสระ สามารถรับจ่ายเงินได้แบบไม่ต้องระบุตัวตน
 
        ตอนนี้เงินหยวนดิจิทัลที่มีชื่อเป็นทางก๊านนนทางการว่า Digital Currency/Electronic Payment (DCEP) ถูกทดลองนำร่องใน 4 เมืองแรกของจีนแล้วคือ เซินเจิ้น, ซูโจว, สงอัน และเฉิงตู เริ่มทดลองในระยะเวลานานถึง 6-12 เดือน
 
        เมืองที่น่าจับตามองคือเขตเมืองใหม่สงอันครับ เมืองนี้อยู่ทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่ง เป็นเมืองที่รัฐบาลจีนเตรียมผลักดันให้เป็นเมืองอัจฉริยะแห่งอนาคต
 
 
        บทบาทของเงินหยวนดิจิทัลในเขตเมืองใหม่สงอันนั้นจะเน้นทดลองใช้กับกลุ่มธุรกิจค้าปลีกและการจัดเลี้ยงทั้งหลาย จำพวกซูเปอร์มาร์เก็ตหรือฟิตเนส ในแง่ของร้านค้าที่ร่วมทดลองใช้เงินหยวนดิจิทัลก็จะเป็นพวกร้านใหญ่ๆ ที่คนคึกคักหน่อย อย่าง McDonald’s, Starbucks, Subway อะไรพวกนี้
 
        แต่ในแง่ของการทำให้เข้าถึงประชาชน หมีรู้มาว่าเค้าเริ่มนำไปใช้ในระบบของรัฐด้วย
 
        อย่างการจ่ายเงินเดือนหรือสวัสดิการของพนักงานรัฐในเมืองซูโจวจะถูกจ่ายผ่านทางหยวนดิจิทัลครับ (เห็นว่าเริ่มในเดือนพฤษภาคมนี้แหละ) เหมือนเป็นการบังคับคนให้ใช้เงินหยวนดิจิทัลไปในตัวเนอะ ไม่ใช้ก็ไม่ได้เงินเดือน 55555
 
        และที่เงินหยวนดิจิทัลนี้ถึงจะพัฒนามานานแล้วแต่ที่เพิ่งถูกนำมาใช้ในช่วงนี้นั้น เห็นเค้าว่าเป็นส่วนหนึ่งเพื่อป้องกันการติดโรคระบาดผ่านธนบัตรครับ
 
 
        อย่างที่บอกไปว่าจีนเป็นสังคมไร้เงินสดเกือบทั้งหมดแล้ว แต่เบื้องหลังมันก็ยังมีส่วนที่เป็นธนบัตรกระดาษอยู่เหมือนกัน อย่างในส่วนของการจัดเก็บธนบัตรที่ธนาคารพาณิชย์นั่นไง
 
        แต่ว่าเงินหยวนดิจิทัลมันไม่มีขั้นตอนของธนบัตรกระดาษเข้ามาปน ต้นทุนการผลิตเงินก็ต่ำกว่า จ่ายเงินอุดหนุนในเหตุวิกฤติก็ทำได้แบบตรงตัวกว่า และป้องกันในส่วนของการคดโกงกับการฟอกเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง (ก็รัฐควบคุมนี่นา - โอ๊ย! แมวพิมพ์)
 
        เอาเป็นว่าน่าสนใจครับ ภาคธุรกิจไทยเองก็ต้องจับตาดูแนวโน้มในระยะยาวของเงินหยวนดิจิทัลแล้ว ว่าในเรื่องของความคล่องตัวนั้นมีส่วนผลักดันให้เงินหยวนเป็นสากลได้มากขึ้นแค่ไหน เพราะไอ้เรื่องจุกจิกทั้งหลายพวกนี้มันก็นับได้ว่ามีผลต่ออัตราแลกเปลี่ยนเหมือนกันนะ
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มินิรีวิว "Chewathai ปิ่นเกล้า" ใกล้เซ็นทรัลปิ่นเกล้าดี ไปศิริราชง่าย ข้ามสะพานพระราม 8 สบาย

"สะพานพระรามแปด" จัดว่าเป็น 1 ในสะพานที่ผมใช้บริการอยู่เกือบทุกสัปดาห์ จะบอกว่าเป็นส่วนหนึ่งของวงจรชีวิตผม ก็ว่าได้ เนื่องด้วยระหว่างที่รอรับลูกสาววัยแสนซนโรงเรียนเลิก ผมมักจะแอบไปโต๋เต๋

มินิรีวิว "Chewathai Hallmark จรัญ 13" ส่วนกลางดั่งคอนโด High-Rise ย่อส่วน 400 ม. สู่ MRT จรัญฯ 13

"โว้ว อย่างกับไฮไรส์ย่อส่วนเลยวุ้ย!!" เป็นคำพูดที่หล่นมาจากปากอย่างมิทันตั้งตัว หลังได้ไปยลส่วนกลางของ "Chewathai Hallmark จรัญ 13" โครงการนี้สร้างเสร็จแล้ว มีโอกาสได้ไปเยือน รู้สึกว่ามีจุดเด่นหลายจุด เลยเอามาเล่าให้ได้อ่านกัน

รีวิว "Supalai Park สถานีตลาดพลู" ฉบับสร้างเสร็จ คอนโดราคาน่าคบหา แห่งย่านตลาดพลู

ในฐานะที่เคย "ชมเชย" โครงการ "Supalai Park สถานีตลาดพลู" เมื่อเกือบ 3 ปีที่แล้ว ตอนนี้โครงการก่อร่างสร้างตัวเสร็จ พร้อมให้เก็บกระเป๋า ย้ายเข้ามาสร้าง "สภาวะล้มตัว" ที่เตียงนอนได้แล้ว อิอิ


ติดดอยโร้ดทู

“The Loft Silom” คอนโดคอนเซ็ปต์ธรรมชาติ ปักหมุดใจกลางย่านสีลม

ชวนชม “The Loft Silom” คอนโดคอนเซ็ปต์ธรรมชาติ ปักหมุดใจกลางย่านสีลม

อุดมสุข อุดมสมบูรณ์ ที่ "Elio Del Nest"

ใครที่นกไปจากหลายๆ โครงการของปีนี้ วันนี้หมีจะพาไปบินหารังใหม่กัน

สำรวจทำเล "Niche Pride Somdet Chaophraya" รับสายสีทอง

เมื่อช่วงต้นปีผมมีโอกาสได้มาแวะเวียนอยู่แถว ๆ "ช่วงรถไฟฟ้าสายสีทอง" อยู่บ่อยครั้ง หากพูดถึงทำเลที่น่าจับตามองในช่วงนี้ผมว่าทำเลช่วงรถไฟฟ้าสายสีทอง ต้องติดอันดับต้น ๆ แหง ๆ


ติดดอยสไตล์

ชวนกิน "CHICKEN CLUB" ร้านไก่เกาหลี พิกัดดีใจกลางสยาม!!

วันนี้ #ติดดอยคอยกิน ของเราทนกระแสไม่ไหว ขอมาลองไก่เกาหลี "Chicken Club" ใจกลางสยามซะหน่อย เห็นช่วงที่ผ่านมาเป็นกระแสอย่างหนักหน่วง เลื่อนเฟสบุ๊คเป็นต้องเจอกันทุกคน 555

ที่ 1 ในใจตลอดกาล "เย็นตาโฟฮ่องเต้ ศรีย่าน" ที่อยากชวนให้ลอง!!

ร้านเย็นตาโฟอันดับ1ตลอดกาลสำหรับผม กินมาตั้งแต่อยู่เซนต์คาเบรียล โดยเฉพาะ 'ไส้' ต้องสั่งจานแยกมาทุกครั้ง ใครอยู่แถวศรีย่าน​ไม่น่าที่จะไม่รู้จักนะ

ชวนถ่ายรูปสวย ๆ พร้อมลิ้มรสอาหารกับร้าน INVITE restaurant and bar คาเฟ่ที่ไม่ได้มีดีแค่ขนม

เพื่อนสนิทให้แวะมาชิมขนมเมนูใหม่ของร้าน Invite restaurant and bar เดี๋ยวนี้ชักดังใหญ่ มีสาวๆ สวยๆ sexy แวะมาถ่ายรูปทุกวัน โดยเฉพาะ เสาร์-อาทิตย์​ นี่คนเพียบเลย วันนี้ลองไหวแค่ 4 เมนู

5 ข้อต้องรู้ ก่อนไปดู "Train To Busan: Peninsula" ความระทึกครั้งใหม่ก่อนลงจอฉาย 23 ก.ค. นี้!

ถ้าถามว่ามีหนังเรื่องไหนที่เหมาะจะดูในปีนี้มากที่สุด หมีคิดว่าทุกคนน่าจะมีคำตอบไว้ในใจกันอยู่แล้ว และคำตอบนั้นก็น่าจะคล้ายกันด้วย นั่นคือ "Train to Busan: Peninsula"

อร่อยจริงไม่จกตา "เจี้ยนคัง บัวลอยน้ำขิง สาธุประดิษฐ์​ 4"

ว่าจะไม่ลงของกินแล้วนะคืนนี้! แต่บัวลอยน้ำขิงร้านนี้เค้าดีจริง และอาจเรียกว่าร้านลับได้ เพราะเป็นร้านเล็กๆ อยู่ตรงข้ามซอยสาธุประดิษฐ์​ 4 ข้างร้านโจ๊กหมูทอง


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com