"ฟิลเตอร์สีเหลือง" รูปแบบภาพจำ (ผิดๆ) ของประเทศเขตร้อนในหนังฮอลลีวู้ด

"ฟิลเตอร์สีเหลือง" รูปแบบภาพจำ (ผิดๆ) ของประเทศเขตร้อนในหนังฮอลลีวู้ด

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 18 May 2020   17:28
 
        ช่วงนี้หมีเห็นคนพูดถึงกระแสหนังเรื่องหนึ่งใน Netflix เยอะมากกกก
 
        หนังที่ว่าคือเรื่อง "Extraction" (คนระห่ำภารกิจเดือด) หนังบู๊สนั่นจอเรื่องใหม่ของ "คริส เฮมส์เวิร์ธ" ที่สาวกหนังซูเปอร์ฮีโร่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี
 
        เอาเป็นว่ากระแสตอบรับของหนังออกมาดีแบบล้นหลามเลยล่ะ งานแอ็กชั่นมันส์ระห่ำแบบนี้เป็นหนังที่ตีตลาดคนดูได้อยู่แล้ว
 
        ส่วนตัวหมีเองยังไม่ได้ดู (สายบู๊ไม่ค่อยใช่แนวเท่าไร แหะๆ) แต่เห็นคนพูดถึงกันเยอะ คนรอบตัวก็ดูกัน หมีเลยแอบไปแง้มๆ ดูเทรลเลอร์ของหนังเรื่องนี้มา
 
 
        ดูไปดูมาไม่กี่วินาที หมีเริ่มคิ้วขมวด
 
        แบ็คกราวนด์ของหนังคือกรุงธากา เมืองหลวงของบังกลาเทศ (แต่ถ่ายที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี) แต่ที่เริ่มขมวดคิ้วมันเป็นเพราะจู่ๆ ก็มีคำถามผุดขึ้นมาในหัวว่า "ทำไมหนังมันเหลืองไปหมดเลย (วะ)"
 
        เหลืองจริงๆ นะ เหลืองเหมือนช่วงที่ PM 2.5 ระบาดหนักแถวเชียงใหม่เชียงรายยังไงยังงั้น
 
 
 
        พอลองๆ นึกย้อนกลับไป รู้สึกว่าหนังที่พูดถึงประเทศแถบตะวันออกกลาง หรือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสายตาของหนังฮอลลีวู้ดนี่มันดูเหมือนจะเป็นสีเหลืองไปเสียหมดเหมือนกัน
 
        ด้วยความสงสัย หมีเลยลองไปค้นดูเล่นๆ ว่าทำไมอุตสาหกรรมหนังฮอลลีวู้ดถึงชอบใช้ "ฟิลเตอร์เหลือง" เป็นภาพจำเวลาพูดถึงประเทศแถบนี้นัก
 
        สุดท้ายกลับพบอะไรที่น่าสนใจกว่านั้น เพราะไปๆ มาๆ กลายเป็นการ "เหยียด" ของคนผิวขาวเฉย?
 
        ว่าแต่มันเหยียดยังไง ทำไมถึงคิดไปได้ขนาดนั้น เดี๋ยวหมีจะสรุปให้ฟังกันคร่าวๆ ครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่วิจารณญาณกันนะเออ 5555
 
        หลังจากที่ Netflix ปล่อยหนังออกมาก็มีประเด็นในแง่ของคนในประเทศบังคลาเทศที่ออกมาบอกว่าผิดหวังจริงๆ กับมุมมองของทีมงานผู้สร้างภาพยนตร์ Extraction เพราะมองบังคลาเทศผิดไปมากโข บิดเบือนในหลายแง่มุม ภูมิศาสตร์หรือวัฒนธรรมก็ไม่ถูกต้อง
 
        ไม่เฉพาะแค่ชาวบังคลาเทศนะ หลายๆ คนที่ดูหนังแล้วก็ออกมาแสดงความคิดกันเพียบเลยว่า "ทำไม" ฮอลลีวู้ดถึงคิดว่าประเทศอื่นๆ เค้าเป็นสีเหลืองกันหมด
 
 
         ถ้าพูดถึง "ฟิลเตอร์สีเหลือง" นี่จะต้องเจอกับคำว่า "Mexican filter" เพราะก่อนหน้านี้เป็นประเด็นร้อนเลยเกี่ยวกับหนังหลายเรื่องที่มีฉากหลังเป็นประเทศเม็กซิโกแล้วฮอลลีวู้ดดันใส่ฟิลเตอร์สีเหลืองไปเสียเต็มเรื่อง
 
        ยิ่งไปกว่านั้นวัฒนธรรมเม็กซิโกและละตินอเมริกาก็เป็นทาร์เก็ตหลักที่ถูก stereotypes ว่าเป็นแหล่งก่ออาชญากรรมต่างๆ ทั้งการฆาตกรรม ยาเสพติด ความรุนแรงต่างๆ
 
        พอมีหนังที่ทำออกมาและมีฉากหลังเป็นประเทศแถบนี้ก็จะใช้เลนส์แบบซีเปียโทนสีเหลืองๆ ให้ความรู้สึกว่าสถานที่ในหนังมันร้อน แห้งแล้ง ฝุ่นฟุ้ง สกปรก อะไรทำนองนั้น
 
        ฟิลเตอร์สีเหลืองเลยมักจะถูกเรียกกันว่า "Mexican filter" นี่เอง
 
        ซึ่งก็ไม่ใช่แค่เม็กซิโกที่โดนสร้างภาพจำแบบนี้ (แค่โดนหนักกว่าเพื่อน) แต่จะมีประเทศแถบตะวันออกกลาง อินเดีย หรือประเทศแถบตะวันออกเฉียงใต้ด้วยเหมือนกัน
 
 
 
        เรื่องนี้มีการพูดกันโดยอ้างอิงถึงหนังสือ Orientalism ของ Edward W. Said ที่พูดถึงการบิดเบือนทางวัฒนธรรมที่แตกต่างของชาวยุโรปและชาวอเมริกันด้วยอีกต่างหาก
 
        นอกจากนี้นักวิเคราะห์ด้านธุรกิจจากแคลิฟอร์เนียอย่าง Sulymon ที่มีครอบครัวมาจากฝั่งประเทศอินเดีย, ปากีสถาน และอัฟกานิสถาน ก็บอกว่าการใส่ฟิลเตอร์สีเหลืองแบบนี้มันชวนให้อารมณ์เสีย เป็นวิธีแบบที่ชาวตะวันตกใช้กันมาอย่างยาวนานเพื่อเหยียดสถานที่และผู้คน
 
        หมีก็ไม่รู้ว่าฮอลลีวู้ดจงใจหรือเปล่าที่เลือกใช้ฟิลเตอร์นี้แสดงภาพลักษณ์ของประเทศที่เป็นสถานที่อันตรายออกมาจนคนดูอาจคิดว่ามันน่ารังเกียจเกินความพอดีไปนิด เพราะจริงๆ แล้วประเทศที่ว่าก็ไม่ได้ดูร้อนแห้งแล้งขนาดนั้น สถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ก็มีมากมายอะไรทำนองนี้
 
        และก็นั่นแหละ เท่าที่ดูเหมือนจะมีคนพูดถึงโทนภาพและบรรยากาศของหนังกันเยอะเหมือนกันว่าใส่ฟิลเตอร์ย้อมสีจนดูเหลืองมากเกินไป ทำให้ผู้ชมหลายคนไม่ชอบเทคนิคนี้เท่าไรนัก 5555
 
        ไม่ใช่แค่ Extraction แต่หนังหรือซีรีส์ที่สร้างมาก่อนหน้านี้ก็มักใช้ฟิลเตอร์เหลืองกันเพียบ ที่คนพูดถึงกันบ่อยๆ ก็ Traffic, Darjeeling Limited ซีรีส์ Breaking Bad ฯลฯ
 
 
 
 
 
        กลับกันในหนังที่พูดถึงประเทศแถบตะวันตก สีที่ใช้จะเป็นอีกโทนหนึ่งเลย ลองคิดดูครับว่าเป็นโทนไหน?
 
        ใช่แล้วครับ โทนฟ้ากับเขียว
 
        ถ้านึกไม่ออกลองแกล้งๆ กลับไปดู The Bourne Identity ไม่ก็ Twilight ดูก็ได้ครับ ความจริงมีหนังฝั่งนี้ที่ทำโทนฟ้าๆ เขียวๆ เยอะเลยนะ
 
 
 
        ไม่รู้เหมือนกันว่าคนคิดเยอะกันเกินไปหรือฮอลลีวู้ดเองก็จงใจให้เป็นแบบนั้น
 
        แต่ถ้ามองในแง่ของการทำหนัง มันอาจจะเป็นการสร้างเพื่อให้ง่ายต่อการสื่อความก็ได้
 
        อาจเพราะมันสะดวกกว่าถ้าจะใช้สีเหลืองมาพูดถึงประเทศเขตร้อนหรือเขตสงคราม พื้นที่ทางการทหารอะไรทำนองนั้น แต่มันก็จะมีคำถามตามมาอีกนั่นแหละว่ามันถูกแล้วจริงๆ เหรอที่ใช้สีมาแยกมุมมองที่เราจะมีต่อประเทศใดประเทศหนึ่ง
 
        อย่างว่าครับ เรื่องนี้แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละคน หมีแค่หยิบมาให้ทุกคนถกกันแก้เหงาเฉยๆ เพราะส่วนตัวดูหนังทำนองนี้แล้วมันรู้สึกร้อนมาก 5555
 
        เอาเป็นว่าใครพอจะนึกถึงหนังที่ใช้ฟิลเตอร์เหลืองได้อีกมั้ยนะ ลองคอมเม้นต์ทิ้งไว้กันได้เด้ออออ
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com