จีนซึมลึกธุรกิจ "เชียงใหม่" หมื่นล้าน ผุดบ้าน-คอนโดฯสู่ไชน่าทาวน์

จีนซึมลึกธุรกิจ "เชียงใหม่" หมื่นล้าน ผุดบ้าน-คอนโดฯสู่ไชน่าทาวน์

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 18 Mar 2016   16:02
 
        เชียงใหม่เริ่มแปรสภาพสู่ไชน่าทาวน์ ทุนจีนรุกคืบขนเงินทุนกว่า 12,000 ล้านปูพรมลงทุนหมู่บ้านจัดสรร คอนโดฯกว่า 10 โครงการ ยึดทำเลเด่นย่านสันติธรรม พร้อมรุกปักหมุดอำเภอ "หางดง-สันกำแพง-ดอยสะเก็ด" ราคาบ้านหลังละ 3-5 ล้านบาท เปิดขายเฉพาะชาวจีน
 
        กระแสการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีนที่ทะลักสู่หัวเมืองหลักอย่างเชียงใหม่เติบโตต่อเนื่องมากว่า 2 ปี ในแง่บวกทำให้ภาคการท่องเที่ยว และธุรกิจในพื้นที่เติบโตและมีเม็ดเงินหมุนเวียนในภาคธุรกิจท่องเที่ยวไม่น้อยทั้งที่พักโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร การขนส่ง บริษัททัวร์ ร้านขายของที่ระลึกและหมอนยางพารา 

        ขณะเดียวกัน ยังทำให้โครงสร้างธุรกิจเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง ปัจจุบันป้ายอาคาร ร้านค้า โรงแรม ร้านอาหาร ฯลฯ เต็มไปด้วยภาษาจีน และที่สำคัญก็คือการเข้ามาลงทุนในหลายธุรกิจ เช่น การเป็นเจ้าของบ้านจัดสรร รีสอร์ต คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร รวมถึงการบริหารจัดการทัวร์ (Tour Agency) บรรยากาศเมืองเชียงใหม่ได้กลายเป็น China Town ไปแล้ว

        นอกจากนั้น เกือบทุกร้านขายสินค้า และบริการนวดสปา มีป้ายอำนวยความสะดวกการชำระเงินออนไลน์ รวมถึงคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ในตัวเมืองเชียงใหม่ก็ประกาศขายห้องพักเป็นภาษาจีน ในรูปแบบคอนโดฯ เพื่อการลงทุน พร้อมแจ้งผลตอบแทนคืน 10% ต่อปี

        นายนนท์ หิรัญเชรษฐ์ เลขาธิการสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่-ลำพูน เปิดเผยว่า
 
        ปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีการลงทุนของกลุ่มทุนจีนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นจำนวนมาก ทั้งโครงการคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร รวมแล้วกว่า 10 แห่ง

        มีมูลค่าการลงทุนราว 12,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าเป็นการทำธุรกิจโดยใช้ระบบตัวแทนหรือนอมินีที่เป็นคนไทย ทั้งนี้หลาย ๆ โครงการได้เริ่มลงทุนก่อสร้างโครงการมาตั้งแต่ราวปี 2557-58 และในปี 2559 ก็ได้เริ่มเปิดขายโครงการแล้ว
 
        ทั้งนี้ ทำเลที่มีการลงทุนโครงการคอนโดมิเนียมราว 5 โครงการในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ เช่น ย่านสันติธรรม ที่เน้นขายให้กับคนจีนโดยเฉพาะ และกลุ่มคนจีนที่ซื้อก็ซื้อเพื่อการลงทุนต่อเพื่อให้เช่า โดยลูกค้าหลักที่เช่าก็คือ คนจีนที่เดินทางเข้ามาเที่ยวเชียงใหม่ นอกจากนี้บริเวณสี่แยกแอร์พอร์ต ก็มีโครงการคอนโดมิเนียมเพื่อการลงทุนอีก 2 โครงการ โดยติดป้ายภาษาจีนที่มุ่งเน้นลูกค้าคนจีนโดยเฉพาะ ขณะเดียวกันก็มีโครงการคอนโดมิเนียมที่เป็นของทุนเชียงใหม่ที่มุ่งฐานตลาดลูกค้าไปที่คนจีนมากขึ้นด้วยเช่นกัน

        ขณะเดียวกันยังพบว่า มีกลุ่มทุนจีนที่ขยายการลงทุนทำโครงการบ้านจัดสรรในหลายพื้นที่ เช่น ในพื้นที่ตำบลบ้านแหวน อำเภอหางดง กลุ่มทุนจีนได้เข้าไปเทกโอเวอร์โครงการจากนักธุรกิจไทยจำนวน 2 โครงการ โดยทำเป็นหมู่บ้านจัดสรรมากกว่า 100 ยูนิต เพื่อขายให้กับคนจีน ราคาขายราว 4-5 ล้านบาท นอกจากนี้ ในพื้นที่อำเภอสันกำแพงและอำเภอดอยสะเก็ด ก็มีการลงทุนโครงการบ้านจัดสรรของกลุ่มทุนจีนเช่นกัน ราคาขายอยู่ที่ราว 3-4 ล้านบาท

        นายวัชระ ตันตรานนท์ ประธานกรรมการกลุ่มวีกรุ๊ป นักพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า
 
        การลงทุนที่เห็นชัดของกลุ่มทุนจีนในจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ก็คือ โครงการลงทุนด้านโรงแรม โดยส่วนใหญ่นักลงทุนจีนจะเข้ามาซื้อโรงแรมขนาดเล็กของคนไทย ขนาดการลงทุนราว 100-200 ล้านบาท โดยมีกลุ่มเป้าหมายลูกค้าคือนักท่องเที่ยวจีน นอกจากนี้ตึกแถวและอาคารพาณิชย์ก็เริ่มมีการลงทุนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งโครงการคอนโดมิเนียมที่เป็นการลงทุนของคนจีนในขณะนี้คาดว่ามีราว 5 โครงการในเขตตัวเมืองเชียงใหม่

        ด้านนางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือตอนบน กล่าวว่า
 
        ปัจจุบันเขตตัวเมืองเชียงใหม่และเขตสี่เหลี่ยมคูเมือง มีโครงการลงทุนโรงแรมขนาดเล็ก และเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์เกิดขึ้นจำนวนมาก ลูกค้าหลักคือนักท่องเที่ยวจีน แต่ผู้ประกอบการเหล่านี้ยังไม่ได้เป็นสมาชิกของสมาคม จึงไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าโครงการที่เกิดขึ้นเป็นการลงทุนของกลุ่มทุนจีนหรือไม่ แต่ที่ชัดเจนคือ มีฐานลูกค้าเป้าหมายคือ นักท่องเที่ยวจีน 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ

"Passion Living Sukhumvit 38" จะใช้ชีวิตติด Passion สไตล์อนันดา ก็ต้องมีคอนโดติด BTS ทองหล่อหลายๆ ตัวหน่อย

"PASSION LIVING" คือชื่อที่อนันดาใช้สำหรับแปะป้ายพื้นที่โครงการครับ


ติดดอยสไตล์

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ

“คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) ชวนทุกคนมาลิ้มลอง 3 ความอร่อยใหม่ได้แล้ววันนี้

คิดจะพักคิดถึงคิทแคท แต่ถ้าคิดถึงโดนัทอร่อยๆ ก็ต้องคิดถึงคริสปี้ ครีม ดิค้าบบ ไปลองกันยัง “คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) กับ 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดฟิน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com