จีนซึมลึกธุรกิจ "เชียงใหม่" หมื่นล้าน ผุดบ้าน-คอนโดฯสู่ไชน่าทาวน์

จีนซึมลึกธุรกิจ "เชียงใหม่" หมื่นล้าน ผุดบ้าน-คอนโดฯสู่ไชน่าทาวน์

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 18 Mar 2016   16:02
 
        เชียงใหม่เริ่มแปรสภาพสู่ไชน่าทาวน์ ทุนจีนรุกคืบขนเงินทุนกว่า 12,000 ล้านปูพรมลงทุนหมู่บ้านจัดสรร คอนโดฯกว่า 10 โครงการ ยึดทำเลเด่นย่านสันติธรรม พร้อมรุกปักหมุดอำเภอ "หางดง-สันกำแพง-ดอยสะเก็ด" ราคาบ้านหลังละ 3-5 ล้านบาท เปิดขายเฉพาะชาวจีน
 
        กระแสการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีนที่ทะลักสู่หัวเมืองหลักอย่างเชียงใหม่เติบโตต่อเนื่องมากว่า 2 ปี ในแง่บวกทำให้ภาคการท่องเที่ยว และธุรกิจในพื้นที่เติบโตและมีเม็ดเงินหมุนเวียนในภาคธุรกิจท่องเที่ยวไม่น้อยทั้งที่พักโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร การขนส่ง บริษัททัวร์ ร้านขายของที่ระลึกและหมอนยางพารา 

        ขณะเดียวกัน ยังทำให้โครงสร้างธุรกิจเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง ปัจจุบันป้ายอาคาร ร้านค้า โรงแรม ร้านอาหาร ฯลฯ เต็มไปด้วยภาษาจีน และที่สำคัญก็คือการเข้ามาลงทุนในหลายธุรกิจ เช่น การเป็นเจ้าของบ้านจัดสรร รีสอร์ต คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร รวมถึงการบริหารจัดการทัวร์ (Tour Agency) บรรยากาศเมืองเชียงใหม่ได้กลายเป็น China Town ไปแล้ว

        นอกจากนั้น เกือบทุกร้านขายสินค้า และบริการนวดสปา มีป้ายอำนวยความสะดวกการชำระเงินออนไลน์ รวมถึงคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ในตัวเมืองเชียงใหม่ก็ประกาศขายห้องพักเป็นภาษาจีน ในรูปแบบคอนโดฯ เพื่อการลงทุน พร้อมแจ้งผลตอบแทนคืน 10% ต่อปี

        นายนนท์ หิรัญเชรษฐ์ เลขาธิการสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่-ลำพูน เปิดเผยว่า
 
        ปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีการลงทุนของกลุ่มทุนจีนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นจำนวนมาก ทั้งโครงการคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร รวมแล้วกว่า 10 แห่ง

        มีมูลค่าการลงทุนราว 12,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าเป็นการทำธุรกิจโดยใช้ระบบตัวแทนหรือนอมินีที่เป็นคนไทย ทั้งนี้หลาย ๆ โครงการได้เริ่มลงทุนก่อสร้างโครงการมาตั้งแต่ราวปี 2557-58 และในปี 2559 ก็ได้เริ่มเปิดขายโครงการแล้ว
 
        ทั้งนี้ ทำเลที่มีการลงทุนโครงการคอนโดมิเนียมราว 5 โครงการในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ เช่น ย่านสันติธรรม ที่เน้นขายให้กับคนจีนโดยเฉพาะ และกลุ่มคนจีนที่ซื้อก็ซื้อเพื่อการลงทุนต่อเพื่อให้เช่า โดยลูกค้าหลักที่เช่าก็คือ คนจีนที่เดินทางเข้ามาเที่ยวเชียงใหม่ นอกจากนี้บริเวณสี่แยกแอร์พอร์ต ก็มีโครงการคอนโดมิเนียมเพื่อการลงทุนอีก 2 โครงการ โดยติดป้ายภาษาจีนที่มุ่งเน้นลูกค้าคนจีนโดยเฉพาะ ขณะเดียวกันก็มีโครงการคอนโดมิเนียมที่เป็นของทุนเชียงใหม่ที่มุ่งฐานตลาดลูกค้าไปที่คนจีนมากขึ้นด้วยเช่นกัน

        ขณะเดียวกันยังพบว่า มีกลุ่มทุนจีนที่ขยายการลงทุนทำโครงการบ้านจัดสรรในหลายพื้นที่ เช่น ในพื้นที่ตำบลบ้านแหวน อำเภอหางดง กลุ่มทุนจีนได้เข้าไปเทกโอเวอร์โครงการจากนักธุรกิจไทยจำนวน 2 โครงการ โดยทำเป็นหมู่บ้านจัดสรรมากกว่า 100 ยูนิต เพื่อขายให้กับคนจีน ราคาขายราว 4-5 ล้านบาท นอกจากนี้ ในพื้นที่อำเภอสันกำแพงและอำเภอดอยสะเก็ด ก็มีการลงทุนโครงการบ้านจัดสรรของกลุ่มทุนจีนเช่นกัน ราคาขายอยู่ที่ราว 3-4 ล้านบาท

        นายวัชระ ตันตรานนท์ ประธานกรรมการกลุ่มวีกรุ๊ป นักพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า
 
        การลงทุนที่เห็นชัดของกลุ่มทุนจีนในจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ก็คือ โครงการลงทุนด้านโรงแรม โดยส่วนใหญ่นักลงทุนจีนจะเข้ามาซื้อโรงแรมขนาดเล็กของคนไทย ขนาดการลงทุนราว 100-200 ล้านบาท โดยมีกลุ่มเป้าหมายลูกค้าคือนักท่องเที่ยวจีน นอกจากนี้ตึกแถวและอาคารพาณิชย์ก็เริ่มมีการลงทุนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งโครงการคอนโดมิเนียมที่เป็นการลงทุนของคนจีนในขณะนี้คาดว่ามีราว 5 โครงการในเขตตัวเมืองเชียงใหม่

        ด้านนางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือตอนบน กล่าวว่า
 
        ปัจจุบันเขตตัวเมืองเชียงใหม่และเขตสี่เหลี่ยมคูเมือง มีโครงการลงทุนโรงแรมขนาดเล็ก และเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์เกิดขึ้นจำนวนมาก ลูกค้าหลักคือนักท่องเที่ยวจีน แต่ผู้ประกอบการเหล่านี้ยังไม่ได้เป็นสมาชิกของสมาคม จึงไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าโครงการที่เกิดขึ้นเป็นการลงทุนของกลุ่มทุนจีนหรือไม่ แต่ที่ชัดเจนคือ มีฐานลูกค้าเป้าหมายคือ นักท่องเที่ยวจีน 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

"Q Prasarnmit" คอนโดสร้างเสร็จที่แทบจะติดรั้วมศว. ลดราคายิ่งกว่า Pre-Sales!! ไม่ซื้อตอนนี้ จะไปซื้อตอนไหน?

ตั้งแต่ผมเริ่มก้าวเท้าเข้ามาลงทุนคอนโด สามารถบอกได้เลยว่า ปีนี้ เป็น 1 ในปีที่ "ราคา" คอนโด ดีที่สุดแล้ว หลายๆเจ้า ขนคอนโดมาวางแผงขายลดราคา ทั้งเก่า และใหม่

จะจ่ายค่าส่วนกลางแพงกว่าทำไม? ในเมื่อ "NOWW MEGA" คอนโดรั้วติด "Mega บางนา" ให้ครบ จบเท่าที่ชีวิตต้องการ แต่จ่ายในราคาสบายกระเป๋า!

ผมเชื่อว่า คนจำนวนมาก ยังต้องการให้มี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และถ้ามีศักยภาพทางการเงินที่มากพอ "NOWW MEGA" ก็อาจไม่ใช่โครงการที่คุณมองหา


ติดดอยโร้ดทู

"COZI MRT Phetkasem48" (โคซี่ เอ็มอาร์ที เพชรเกษม 48) คอนโด Low Carbon แบรนด์ใหม่จาก "หญิงเส" ราคาดีเริ่มต้นแค่ 1.19 ลบ.*

โครงการใหม่แกะกล่อง อย่างโครงการ "COZI MRT เพชรเกษม 48" ซึ่งตัวนี้ถือเป็นแบรนด์ใหม่ของทางเสนาฯ เค้าเลยนะ ความน่าสนใจคือเค้ามาในรูปแบบ 'คอนโด Low Carbon' เพราะเค้ามาในคอนเซ็ปต์ 'Nature Living ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ สร้างสมดุลของร่างกาย' มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ลูกบ้านได้ใช้ชีวิตแบบลดคาร์บอนได้ง่ายๆ อย่างลงตัวในทุกๆ วัน

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์ (FLEXI Samrong-Interchange) คอนโดใหม่ POP สุดในย่านสำโรง! ใกล้รถไฟฟ้า เริ่มต้นแค่ล้านนิดๆ!!

'เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์' คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าสถานี Interchange ทั้ง BTS สายสุขุมวิท และ MRT สายสีเหลือง สถานีสำโรง POP สุดในย่าน Facilities จัดเต็ม​ 3 ชั้น


ติดดอยสไตล์

การบริหารหลังการขายที่ดี อาจทำให้โครงการมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า!!

“แสนสิริ” หรือที่ผมชอบเรียกบ่อยๆว่า “พี่สิบหมื่น” มีชื่อเสียงเรื่อง บริการหลังการขาย มานานแล้วนะครับ ถึงขนาดคลอดบ.ในเครืออย่าง “Plus Property” เพื่อช่วยบริการลูกบ้านโดยเฉพาะ

เหล่า Tin Box Collector ห้ามพลาด!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” กล่องพรีเมียมสุดน่ารักต้อนรับเทศกาลคริสต์

แค่เห็นก็ใจสั่นแล้ว กล่องคิ้วท์อะไรเบอร์นี้!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” นำลวดลายเทศกาลคริสต์มาตกแต่งบนกล่องพรีเมียมสีสันสดใส จับคู่มากับเซตความอร่อยของโดนัทเนื้อนุ่มให้เลือกฟินถึง 2 สไตล์

Krispy Kreme ชวนทุกคนมาเติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มใหม่สไตล์ฟรุตตี้ THE SEASON OF JOYFUL เครื่องดื่มปั่นสีสันสดใส 3 รสชาติ

นอกจากจะขยันออกโดนัทหน้าใหม่ทุกเทศกาลแล้ว เครื่องดื่มประจำเทศกาลเค้าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันนะ!!

ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขไปกับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” กับโดนัทหน้าใหม่ 4 หน้า 4 สไตล์ สุดคิ้วท์!!

คริสปี้ ครีม ยกเอามู้ดของความสุขมาไว้บนโดนัทหน้าใหม่!! กับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขถึง 4 หน้า 4 สไตล์

รีวิวทดลองนั่ง "น้องนมเย็น" พร้อมเจาะลึกสถานี Interchange

'น้องนมเย็น' หรือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยมีกำหนดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรี!! ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. - 17 ธ.ค. 2566

"X+living’s Cinema and Bookstore" cross-brand space ที่เป็นไปได้ระหว่าง "โรงหนัง" กับ "ร้านหนังสือ"

อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดตลอดช่วงโควิด-19 ครับ ตอนนั้นโรงภาพยนตร์ทั่วโลกต้องปิดตัวลงเป็นระยะเวลานาน การถ่ายทำก็หยุดชะงัก เรียกว่าพังกันไปเป็นหย่อมๆ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com