ลงทุน‘ลุยซื้อ’ไฮเอนด์ ถือยาวหวังกำไรในอนาคต/เอพีพบสัญญาณเพิ่ม10%

ลงทุน‘ลุยซื้อ’ไฮเอนด์ ถือยาวหวังกำไรในอนาคต/เอพีพบสัญญาณเพิ่ม10%

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 17 Mar 2016   06:33
 

       เศรษฐกิจซบส่งผลนักลงทุนในตลาดหุ้น เบนเข็มสู่อสังหาฯไฮเอนด์ ราคาขายมากกว่า 2 แสนบาทต่อตร.ม. โดยซื้อเพื่อถือครองระยะยาวหวังกำไรพุ่งในอนาคต คอลลิเออร์ส เผยอัตราการขายเฉลี่ยสูงถึง 70% ด้านซีบีริชาร์ดชี้ราคาปรับขยับขึ้น 6% ต่อปี เอพีพบสัญญาณกลุ่มนักลงทุนเพิ่ม 10%

 

       นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผยว่า

 
        ในช่วง 4–5 ปีที่ผ่านมามีคอนโดมิเนียมออกสู่ตลาดจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดกระแสโอเวอร์ซัพพลายในบางพื้นที่ ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจซบเซาและผันผวน ทำให้กลุ่มนักลงทุนโดยเฉพาะในตลาดหลักทรัพย์หันมาสนใจลงทุนในคอนโดมิเนียมแทน

 
        พร้อมปรับรูปแบบการลงทุน จากเก็งกำไรระยะสั้นมาเป็นการถือครองระยะยาว โดยเฉพาะในกลุ่มคอนโดมิเนียมระดับราคาขายมากกว่า 2 แสนบาทต่อตร.ม. เนื่องจากคอนโดมิเนียมในกลุ่มนี้หลายโครงการมีราคาขายสูงกว่าราคาขายเฉลี่ย หรือสูงกว่าราคาขายของโครงการในทำเลเดียวกันค่อนข้างมาก
 
        ดังนั้น การจะลงทุนในระยะสั้นถ้าไม่ได้ห้องที่สวยจริงๆ หรือห้องที่มีอยู่ไม่มากก็ต้องถือไว้ระยะยาวจนกระทั่งโอนกรรมสิทธิ์อย่างเดียวเลย อีกทั้งการที่ราคาขายสูงกว่าโครงการอื่นๆ เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนที่ซื้อโครงการระดับนี้เลือกที่จะถือไว้ยาวๆ โดยสัดส่วนของการลงทุนระยะยาวในลักษณะนี้อาจจะมากกว่า 60% ของการซื้อในโครงการที่ระดับราคาขายมากกว่า 2 แสนบาทต่อตร.ม.


        ทั้งนี้ โครงการคอนโดมิเนียมที่มีระดับราคาขายมากกว่า 2 แสนบาทต่อตร.ม.เริ่มเป็นที่สนใจของคนโดยทั่วไปก็ในช่วงประมาณปี 2557 ที่มีโครงการระดับนี้เปิดขายเกือบ 1,000 หน่วย และขายได้เกือบ 100% ส่งผลให้ในปี 2558 มีโครงการในระดับนี้เปิดขายมากที่สุดในประวัติศาสตร์คือ 18 โครงการ รวมจำนวนประมาณ 4,995 หน่วย ซึ่งส่วนใหญ่ก็ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อเช่นกัน

        สำหรับอัตราการขายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 80% โดยกลุ่มที่มีราคาขายต่ำกว่า 2.5 แสนบาทบาทต่อตร.ม.มีอัตราการขายที่ประมาณ 89% ขณะที่กลุ่มที่มีราคาขายมากกว่า 2.5 แสนบาทบาทต่อตร.ม. มีอัตราการขายที่ประมาณ 70% แสดงให้เห็นว่าคอนโดในระดับนี้ได้รับความสนใจอย่างมาก บางโครงการได้รับความสนใจจากผู้ซื้อชาวต่างชาติ ทำให้มีหน่วยของคอนโดมิเนียมเหลือขายอยู่ไม่มากนัก ทำให้ผู้ประกอบการมีความมั่นใจในการพัฒนาโครงการระดับนี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง
 
        แต่อาจจะมีจำนวนที่ลดลงจากปี 2558 เนื่องจากยังไม่มั่นใจในภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยที่มีผลโดยตรงต่อการตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ โดยจะเห็นได้จากบางโครงการทีเปิดขายในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2558 ที่ทำยอดขายได้ไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับโครงการก่อนหน้านี้
 
        สอดคล้องกับ นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบีริชาร์ดเอลลิส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า
 
        ตลาดคอนโดมิเนียมระดับลักชัวรีและซูเปอร์ลักชัวรี ราคาขายมากกว่า 2.5 แสนบาทต่อตร.ม.ยังคงได้รับความนิยมจากกลุ่มนักลงทุนระยะยาวทั้งชาวไทยและต่างชาติ สืบเนื่องจากอัตราผลตอบแทนในระยะยาวอยู่ในระดับที่น่าสนใจ เนื่องจากสินค้าในกลุ่มนี้จะตั้งอยู่ในย่านกลางใจเมืองที่มีข้อจำกัดในเรื่องของจำนวนที่ดินที่จะนำมาพัฒนาน้อย ประกอบกับราคาที่ดินในปัจจุบันเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้คอนโดมิเนียมที่พัฒนาใหม่ในแต่ละปีมีราคาสูงขึ้นตามต้นทุนเฉลี่ยที่ประมาณ 6% ต่อปี ทำให้นักลงทุนสนใจลงทุนอสังหาฯเพิ่มมากขึ้น โดยกลุ่มนักลงทุนหลักยังคงเป็นคนไทยคิดเป็นสัดส่วน 80-90%
 
        ด้าน นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์การตลาด บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AP กล่าวว่า
 
        เริ่มเห็นสัญญาณการซื้อเพื่อลงทุนของกลุ่มนักลงทุนระยะยาวเพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่ในช่วงปลายปี 2558 ต่อเนื่องปี 2559 โดยเฉพาะโครงการในพื้นที่ย่านกลางเมืองอย่างอโศกและสุขุมวิท ที่มีกลุ่มนักลงทุนเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม 1-2% เป็น 10% โดยนักลงทุนส่วนหนึ่งซื้อเพื่อปล่อยเช่าแก่ชาวต่างชาติ ที่ต้องการเช่าห้องชุดขนาดใหญ่ในทำเลที่มีศักยภาพ
 

Tag :



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Kram Khao Tao" คอนโดใหม่หัวหิน ความส่วนตัวสูง มียูนิตน้อย ใกล้ชิดทะเล วิวอ่างเก็บน้ำเขาเต่า และขุนเขา

“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

8 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "KAVALON" ที่สุดของแคมปัสคอนโด สำหรับนศ. ม.กรุงเทพ!!

"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Hotel Bangkok Victory Monument" โรงแรมโลวไลฟ์บนหัวมุมซอยรางน้ำของพี่อัศวิน

ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ

"AIP TWO" โปรเจกต์โรงแรมใหม่แกะกล่องจาก "Aira" ติด BTS ศาลาแดง และ Silom Complex แบบ 0 เมตร!!

ถ้าใครแวะไปสีลมจะเห็นได้ว่าเดิมทีมันมีที่ดินว่างติด BTS ศาลาแดง บริเวณข้าง Silom Complex อยู่


ติดดอยสไตล์

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ

รู้จัก "รอยเลื่อนสะกาย" ยักษ์หลับแห่งเมียนมา ที่เขย่าพสุธาจนสะเทือนถึงประเทศไทย

เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร

เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!

เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!

ปล่อยใจ ลอยไปกับสายน้ำ Second Cafe Wanglang คาเฟ่สุดชิลย่านวังหลัง ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา

วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง

เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok

เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok

คริสปี้ ครีม ส่ง 4 โดนัทรสชาติใหม่ ต้อนรับปีใหม่ไทยกับ Thai Sweet Selection เอาใจสายหวานนนน

ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com