ชวนดู The Flu หนังเกาหลีที่จะทำให้ตระหนักถึงคำว่า “โรคระบาด” มากขึ้น

ชวนดู The Flu หนังเกาหลีที่จะทำให้ตระหนักถึงคำว่า “โรคระบาด” มากขึ้น

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 22 Feb 2020   12:02
 
        ช่วงนี้คงไม่มีประเด็นไหนจะฮอตเท่ากับเรื่องของ “โควิด-19” ที่เป็นผลพวงมาจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่เล่นเอาหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือขาดตลาดกันเลยทีเดียว
 
        ต้องบอกว่าไอเจ้าตัวไวรัสตัวนี้เนี้ย คนแทบจะทั้งโลกคงได้ทำความรู้จักมันกันพอสมควรอยู่แล้ว (ก็เล่นแผลงฤทธิ์ซะขนาดนี้) นอกจากจะเป็นเชื้อไวรัสที่ส่งผลกระทบต่อผู้ติดเชื้อแล้ว ยังส่งผลกระทบไปถึงเรื่องของเศรษฐกิจเลยนะ ไม่ต้องไปดูที่ไหนไกล พี่ไทยเรานี่ก็โดนเยอะไม่ใช่เล่น ๆ ทั้งเรื่องของการท่องเที่ยว การค้า รวมถึงอสังหาเราเองยังได้รับผลกระทบกับเค้าไปด้วยเหมือนกันนะ
 
        แต่ขอเสริมนิดหนึ่งว่า โคโรน่าไวรัสตัวแสบเนี้ย ไม่ใช่ว่ามันเพิ่งจะมานะ โคโรน่ามันเริ่มเดบิวต์มีผู้ติดเชื้อไวรัสนี้กันมาตั้งแต่ช่วงเดือน พฤศจิกายน ปี 2019 แล้ว แต่เพิ่งจะมามีชื่อเสียงถล่มทลายจริง ๆ ก็ตอนปี 2020 นี่แหละ
 
        ช่วงแรก ๆ มีการสันนิษฐานกันไปต่าง ๆ นานา หลากหลายทฤษฎี เช่น มันคือโรคซาร์ส ที่เคยระบาดไปเมื่อปี 2003 ที่ผ่านมาหรือเปล่า? เนื่องจากลักษณะอาการของผู้ที่ติดเชื้อไวรัสนั้นค่อนข้างคล้ายคลึงกัน
 
        หรือมีการคาดเดาเรื่องต้นตอของเชื้อไวรัส จำได้ว่าบ้างก็บอกว่ามาจากค้างคาว บ้างก็ว่ามาจากงูสามเหลี่ยม หรือบางคนก็บอกว่า อาจจะหลุดมาจากห้องแลปที่มีการทดลองเชื้อไวรัสอยู่ ก็ เป็น ได้…
 
        ไม่ว่าสาเหตุที่แท้จริงจะมาจากไหน สิ่งที่เราต้องทำก็คือการเฝ้าระวังและตื่นตัวกันอยู่ตลอดเวลา ด้วยตัวเลขของผู้ติดเชื้อที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ และที่สำคัญยังไม่มียารักษาเจ้าเชื้อไวรัสนี้อีกด้วย สิ่งที่แพทย์ทำได้ในตอนนี้ คือการรักษาไปตามอาการเท่านั้นเอง
 
        แต่ก็ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าช่วงนี้ คนไทย (บางส่วน) ค่อนข้างละเลยเรื่องนี้กันไปแล้ว อาจจะเลิกกลัว หรือ อาจจะไม่ได้รู้ซึ้งถึงเรื่องการแพร่เชื้อของโรคระบาด นามว่า โควิด 19 กันซักเท่าไหร่
 
        หมีก็สังเกตเอาง่าย ๆ ไม่ว่าจะไปไหน ในช่วงนี้ เราไม่ค่อยจะเห็นคนสวมหน้ากากกันเท่าไหร่ แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าบางส่วนอาจจะหาซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้จริง ๆ
 
        ที่เกริ่นเรื่องโควิด 19 มาขนาดนี้ เหตุผลหลัก ๆ ก็คือเพราะยังรู้สึกว่า เจ้าโรคนี้มันดูจะยิ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับการได้ไปดูหนังเรื่องหนึ่ง ที่คิดว่าเหมาะกับสถานการณ์การระบาดของเจ้าไวรัสตัวนี้มาก ๆ วันนี้หมีเลยจะมาเป็นนักรีวิวกับเค้าบ้างซะเลย!! กับหนังเรื่อง The Flu มหันตภัยไข้หวัดมฤตยู
 
        *คำเตือน บทความนี้อาจมีการสปอยเนื้อหาของตัวภาพยนตร์!!!
 
 
        โรคระบาดสามารถติดต่อได้จากคนสู่คน
 
        เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นที่เมืองเมืองหนึ่งในเกาหลีใต้ ที่ห่างจากเมืองหลวงแค่ 15 กิโลฯ เท่านั้น โอ้ล่ะพ่อ เมื่อโรคระบาดลุกลามจึงต้องทำการปิดเมืองนั้นซะ!! (คุ้น ๆ มะ) เพื่อป้องกันประชากรเมืองอื่นไม่ให้กลายเป็นผู้ติดเชื้อด้วย
 
        จุดเริ่มต้นมาจากตู้คอนเทนเนอร์ที่ลักลอบขนแรงงานผิดกฎหมายเข้ามา ซึ่งภายในตู้คอนเทนเนอร์แคบ ๆ ที่แม้จะนั่งก็ยังทำไม่ได้ ต้องยืนเบียด ๆ กันไป ลองคิดดูนะฮะว่าพอมีคนป่วยแค่หนึ่งคน นั่นเท่ากับว่าหายนะมาเยือนแล้ว เพราะมันจะแพร่เชื้อไปยังคนอื่น ๆ ได้อย่างรวดเร็ว!!...และใช่ครับ ตายกันหมด รอดแค่คนเดียวเท่านั้น ซึ่งคนเดียวคนนี้แหละ ที่สำคัญต่อเรื่องนี้มาก ๆ (ไม่บอกหมดนะ ดูในหนังต่อ!!)
 
 
        โรคระบาดติดต่อง่ายกว่าที่คิด
 
        เชื้อไวรัสบางตัวสามารถติดต่อได้หลายช่องทางนะ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย เช่น น้ำมูก น้ำลาย ต่าง ๆ หลายคนอาจจะคิดว่า เอ้า ใครมันจะไปจับขี้มูกคนอื่นฟร๊ะ!! มันไม่ใช่แค่นั้นครับ เพราะถ้าหากมีคนจาม 1 ครั้งเชื้อโรคและแบคทีเรียบางตัวสามารถอยู่ในอากาศได้นานถึง 45 นาทีเลยนะครับ (อากู๋บอกผมมาแหละ อิอิ)
 
        ซึ่งความน่ากลัวของมันก็คือ เวลาที่มีคนติดเชื้อมา ไม่ใช่ว่าทุกคนจะใส่แมสปิดปากใช่มั้ยล่ะ ซึ่งในหนังเนี้ย มันมีซีนที่เล่าถึงกระบวนการติดเชื้อจากคนสู่คนว่ามันง่ายขนาดไหน ซึ่งสิ่งนี้แหละน่ากลัว เพราะเราแทบจะไม่รู้ตัวเลยว่า เอาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงติดเชื้อตอนไหนวะ ก็ใช้ชีวิตปกตินี่นา... ยกตัวอย่างในหนังนิดนึงนะเช่นมีหนึ่งคนจามในตอนที่มีคนพ่นยาหอบพอดี หรือ มีคนจามใกล้ลูกเรา แล้วเราดันไปหอมแก้มลูกต่อ นั่นแหละครับ กระบวนการติดเชื้อสมบูรณ์แบบแล้ว
 
 
        ในหนังเค้าสันนิษฐานว่ามาจากเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ใหม่ 
 
        เมื่อหลายปีก่อน เชื่อว่าทุกคนทันช่วงที่ไข้หวัดนกระบาดกันแน่นอน(ช่วงนั้นไม่กล้ากินไก่เลยทีเดียว) ซึ่งในขณะนั้น เชื้อมันติดต่อมาจากสัตว์ปีก ก่อนจะเข้าสู่คนที่บริโภคมันไปอีกที แต่ในหนังเนี้ย แอดวานซ์ครับ เพราะเชื้อมันติดจากคนสู่คนได้อย่างที่ผมบอกไปข้างบนนั่นแหละ
 
 
        เมื่อมีโรคระบาด ทุกอย่างก็ต้องควบคุม
 
        เราจะรู้สึกว่าโรคระบาดมันร้ายแรงขนาดไหนก็ต่อเมื่อรัฐบาลเค้ามาควบคุมนี่แหละ(แต่อาจจะใช้ไม่ได้กับประเทศแถว ๆ นี้มั้ง) เมื่อเกิดการระบาด คนทั้งเมืองติดเชื้อที่ไม่มียารักษา คนตายเยอะเหมือนยุงโดนช๊อต ศพนอนกองมหาศาลรอให้รัฐบาลนำศพไปกำจัด ประชากรเมืองข้าง ๆ เริ่มหวาดกลัวประมาณว่า แกอย่าเข้ามาเมืองชั้นนะ อยู่เมืองแกไปเถอะ
 
        ในหนังเรื่องนี้รัฐบาลจึงต้องเลือกระหว่างจะละทิ้งประชากรส่วนหนึ่ง เพื่อประชากรส่วนใหญ่ที่เหลือ หรือ เราจะไม่ละทิ้งประชาชน เราจะต้องช่วยเหลือเค้าสิเพราะเค้าคือประชาชนของเราเหมือนกัน ซึ่งตรงนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Conflict ที่เข้มข้นเหมือนกันนะ เพราะสถานการณ์ในหนังเนี้ย ทั้งปิดเมือง ทั้งกักกันผู้ติดเชื้อ มีปัญหาทั้งเรื่องที่อยู่และอาหาร (สถานการณ์ตอนนี้คล้ายในหนังเหมือนกันนะ)
 
 
 
        ให้เล่าหมดคงแทบไม่ต้องไปดูหนังกันพอดี ขอสรุปเลยแล้วกันว่า หนังเรื่องนี้เป็นหนังอีกเรื่อง ที่ถ้าได้ดูในตอนนี้จะอินมาก แทบจะหยิบหน้ากากอนามัยมาดูเลยทีเดียว(เว่อร์มาก) หลาย ๆ ฉาก หลาย ๆ ซีน ผมรู้สึกว่า เออนี่แหละ มันคือฤทธิ์เดชของโรคระบาด มันน่ากลัวและแพร่เชื้อได้ขนาดนี้เลยเนี้ยแหละ
 
        บางคนอาจจะคิดว่า ไม่เป็นไรหรอก เดี๋ยวโรคมันก็หายไปเองแหละ เดี๋ยวหมอก็มียารักษา ซึ่งขอบอกเลยว่า เป็นความคิดที่ผิดถนัดมาก ๆ ครับ เพราะเชื้อไวรัสมาเคาะประตูอยู่หน้าบ้านเราได้ทุกเมื่อ เอาล่ะ ตอนนี้เราอาจจะไม่ใช่ผู้ที่ถูกเลือก(ขนาดนี้เลยนะ) แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่มีโอกาสติดเชื้อนะครับ!!! เสาร์อาทิตย์นี้ใครที่ไม่มีแพลนจะทำอะไร ลองหยิบหนังเรื่องนี้มาดูกันได้ หมีเชื่อว่าถ้าได้ดูแล้ว คงจะตระหยักถึงคำว่าโรคระบาดกันมากขึ้นอย่างแน่นอนฮะ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

THE STAGE mindscape แค่มานั่งชิลด์ ก็ฟีลกู๊ดแล้ววว!!!

Sales Gallery ที่ Chic ที่สุดแห่งหนึ่ง คือ จำลองฟีลของคอนโดให้มาอยู่ในร้านกาแฟ แถมเป็นสาขาของร้านกาแฟชื่อดังจากนนทบุรีด้วย

ติดดอยรีวิวสั้น กับ "Knightsbridge Kaset Society"

คอนโด ‘ม.เกษตรฯ’ ถิ่นเก่าผมเอง อัพเกรดด้วย BTS สายสีเขียว มุ่งสู่กลางเมือง ทำเอาอยากย้อนเวลากลับไปเรียนอีกครั้งเลย

ติดดอยรีวิวสั้น กับ "Aspire รัตนาธิเบศร์ 2"

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาแนะนำคนสนิทให้ไปซื้อ 'Aspire รัตนาธิเบศร์ 2' แล้วเค้าชอบมากกกก


ติดดอยโร้ดทู

"NAYA Residence" คอนโดนิยามใหม่เพื่อวัยอิสระ แห่งแรกริมแม่น้ำเจ้าพระยา

นาฬิกาชีวิตของคนเรานี่ช่างหมุนเวียนไปอย่างรวดเร็วจริง ๆ นะครับ หากมองย้อนกลับไปดูเองเมื่อไม่กี่ปีก่อน ผมยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นวันรุ่นใช้ชีวิตสนุกสนานอยู่เลย ฮ่า ๆๆๆๆๆ

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ


ติดดอยสไตล์

ลอดลายมังกร! เบื้องหลังการล่มสลายของยักษ์ใหญ่ "Evergrande" ที่ไทยต้องจับตามอง

นึกว่าอ่านนิยายลอดลายมังกรอยู่เลยครับ เพราะจะว่าไปช่วงปีนี้ข่าวของยักษ์ใหญ่อสังหาฯ อันดับ 2 ของจีนอย่าง "เหิงต้า" หรือ "Evergrande Group"

ส่อง "สยามสแควร์" หลังเซ็นทรัลคว้าบล็อก A พื้นที่ 7 ไร่ ในทำเลสุดไพรม์

ถือเป็นความท้าทายสุด ๆ ของ "กลุ่มเซ็นทรัล" เลยนะครับ สำหรับการมาบุกสยามสแควร์ แหล่งช็อปปิ้งขวัญใจทุกช่วงวัย และรายล้อมด้วยเจ้าถิ่นรอบตัวอย่าง “กลุ่มสยามพิวรรธน์” และ “กลุ่มเอ็ม บี เค” (เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสยามพิวรรธน์)

"ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์" โฉมใหม่ ใหญ่สุดในไทย กว้างขึ้น 5 เท่า!!!

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในความทรงจำของผมเลยครับสำหรับ "ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์" เพราะเกือบทุกปีผมมักจะแวะเวียนไปเดินเล่นงานหนังสือแห่งชาติ และงาน Commart เสมอ 55555

เหล่าทาสสบายใจ เจ้านายก็แฮปปี้ “ส่อง 7 คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้” ที่น่าโดนที่สุดใน พ.ศ.นี้

เคยไหมครับ อยากอยู่คอนโด แต่ก็อยากเลี้ยงเจ้าตูบหรือเจ้าเหมียว แต่กฎคอนโดก็ไม่เป็นใจ ทำให้ใครหลายๆ คนอาจจะตัดคอนโดออกจากตัวเลือกในการเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับคนรักสัตว์ออกไปเลย

ติดดอยพารู้จัก “SiriHub Token” โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนตัวแรกของไทย

มีใครมีปัญหาแบบนี้มั้ยครับ มีเงินเย็นอยู่แต่ไม่รู้จะลงทุนอะไร วันนี้ติดดอยมีคำตอบให้ครับ เพราะเราจะชวนเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ “SiriHub Token” โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนตัวแรกของไทยที่กำลังจะเปิดให้จับจองภายในสิ้นปีนี้!!!

"The Playscape" โปรเจ็กต์สนามเด็กเล่นเพื่อพัฒนาการ เพราะการ "เล่น" ของเด็กคือเครื่องมือสำคัญของการเรียนรู้

"The Playscape" โปรเจ็กต์สนามเด็กเล่นเพื่อพัฒนาการ เพราะการ "เล่น" ของเด็กคือเครื่องมือสำคัญของการเรียนรู้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com