เอาใจสายสแนป พาเที่ยว "LONG 1919"

เอาใจสายสแนป พาเที่ยว "LONG 1919"

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 12 Oct 2019   14:54
 
        เที่ยวอีกแล้วววว แหะ แหะ รีบกัดตัวเองก่อนคนอื่นจะกัด ก็แหมมม ที่วันนี้ผุดเรื่องเที่ยวมาก็เพราะเห็นว่า มันอยู่ในช่วง Long Weekend เราก็อยากช่วยเพื่อน ๆ ชาวคอนโดติดดอย วางแผนเที่ยวบ้างอ่ะเนอะ เนี้ยเป็นประโยชน์ เห็นมั้ย?
 
        อ่ะ ๆ ขอตัดเข้าเรื่องเข้าราวเลย วันนี้เราไม่ได้ไปเที่ยวไหนไกลหรอก ไปใกล้ ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยานี่เอง กับ LONG1919 (ล้ง 1919) ซึ่งเหมาะเจาะกับการหยุดแป๊ป ๆ อยากไปเที่ยว แต่ไม่อยากเหนื่อยมาก ๆ กระซิบบอกนิดหนึ่งว่าสาว ๆ หนุ่ม ๆ สายฮิปเตอร์ สายสแนป ห้ามพลาดเลยนะ เพราะเค้ามีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆลงโซเชี่ยลเพียบ
 
        เริ่มต้นที่การเดินทาง ที่แสนจะง่าย(มั้ง) ถ้าคุณเคยไปไอคอน สยาม กะอีแค่ ล้ง 1919 ก็ง่ายอย่างกับเดินไปซื้อลูกชิ้นหน้าปากซอยแล้ววว (อันนี้เวอร์นะ5555) อ่ะ ก็ที่เราบอกแบบนี้ เพราะมันอยู่ไม่ไกลกันมากนั่นเอง โดยการเดินทางมายัง ล้ง 1919 หลายวิธีการเดินทางเลย ไม่ว่าจะเรือ หรือ รถไฟฟ้า เริศมากจ้า
 
        ถ้ามาโดยเรือ
        จะบอกว่าวิธีนี้สบายสุดอะไรสุด เพราะในอดีต ล้ง 1919 เป็นท่าเรือกลไฟอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถนั่ง เรือด่วนเจ้าพระยา (ธงทุกสี รวมถึงไม่มีธง) มาที่ ท่าเรือราชวงศ์ แล้วข้ามฟากมายัง ท่าดินแดง หรือลงที่ ท่าเรือสี่พระยา แล้วข้ามฟากมายัง ท่าเรือคลองสาน ได้เลย
 
 
        สำหรับการข้ามฟากจากฝั่งพระนครมาที่ ล้ง 1919 มีท่าเรือที่ใกล้เคียง 5 จุด ได้แก่
        1) ท่าเรือราชวงศ์ - ท่าเรือดินแดง
        2) ท่าเรือสวัสดิ์ - ท่าเรือวัดทองธรรมชาติ (เป็นจุดที่ใกล้ล้งที่สุด)
        3) ท่าเรือสี่พระยา - ท่าเรือคลองสาน
        4) ท่าเรือโอเรียนเต็ล - ท่าเรือวัดสุวรรณ
        5) ท่าเรือสาทร – ท่าเรือเป๊ปซี่
 
 
        เมื่อข้ามฟากมาฝั่งธนฯ เเล้ว ต่อแท็กซี่หรือวินมอเตอร์ไซค์ มาที่ ถ.เชียงใหม่ (หน้าปากซอยมี ป้ายวัดทองธรรมชาติ) เข้ามาประมาณ 400 เมตร ก็ถึง หรือจะใช้บริการรถประจำทางก็ได้ สายที่ผ่านได้แก่ 6 - 43 - 88 - 167 - 120 - 57
 
        เดินทางโดย BTS และ MRT
        BTS สะพานตากสิน 
        ลงจากสถานีทางออก 2 มาที่ ท่าเรือสาทร แล้วขึ้นเรือของล้ง หรือ ข้ามฟากมายังท่าเรือเป๊ปซี่ แล้วต่อรถตามวิธีด้านบนได้เลย
 
        BTS กรุงธนบุรี
        ลงจากสถานีทางออก 2 มาที่ป้ายรถประจำทาง สำนักงานสินสาทร ขึ้นรถเมล์สาย 84 มาลงที่ ป้ายรถประจำทาง ท่าน้ำคลองสาน 1 แล้วเดินอีก 850 เมตร หรือถ้าจะเลือกต่อแท็กซี่หรือวินมอเตอร์ไซค์ ให้ลงสถานีทางออก 3 ได้เลย 
 
        MRT สถานีหัวลำโพง
        ขึ้นจากสถานีทางออก 4 ต่อแท็กซี่หรือวินมอเตอร์ไซค์ มาลงที่ ท่าเรือสวัสดิ์ แล้วข้ามฟากมายัง ท่าเรือวัดทองธรรมชาติ ก็ถึงจุดหมาย
 
        ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ Long 1919
 
 
        มาถึงแล้วจ้า long 1919 คือเราว่ามันสามารถถ่ายได้ตั้งแต่ทางเข้าเลยนะ กำพงกำแพงเอยอะไรเอย ยืนพิงถ่ายรูปชิค ๆ ได้ หรือจะถ่ายแค่กำแพง หามุมเก๋ ๆ ก็ลงได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องจัดพร็อบอะไรให้ยุ่งยากเลย
 
 
 
 
        แต่ประเด็นคือร้อนม๊ากกกกก ไปตอนกลางวันอ่ะเนอะ แต่ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าถ่ายรูปสวย แสงดี ด้วยความที่นี่เป็นท่าเรือเก่า สถาปัตยกรรมของเค้าก็ยังดูวินเทจ ๆ (เหมือนย้อนไปอยู่ในหนังจีนที่เราดูตอนเด็ก ๆ อ่ะ) เอ้อออ ก่อนจะไปดูตามจุดต่าง ๆ เราขอพูดถึงเรื่องของท่าเรือล้ง 1919 หน่อย ความเป็นมาน่าสนใจมาก คือ “ล้ง” เนี้ย เมื่อก่อนมันเคยเป็น “ท่าเรือกลรถไฟ” ซึ่งชื่อเดิมก่อนจะมาเป็นล้ง เค้าเคยมีชื่อว่า “ฮวย จุ่ง ล้ง” ส่วนความหมายก็แปลตรงตัวว่าท่าเรือกลรถไฟนั่นแหละ โดยบริเวณที่ตั้งของล้ง ตั้งอยู่ ณ ถนนเชียงใหม่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งธนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เก่าแก่ของตระกูล “หวั่งหลี” แต่ก็ใช่ว่าเค้าจะเป็นแค่ท่าเรือธรรมดา ๆ นะ เพราะสถานที่แห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยมาตั้งแต่สมัยรัชการที่ 4 ราว ๆ ปี พ.ศ.2393 (นานมาก ๆ ) ท่าเรือ ฮวย จุ่ง ล้ง ยังเป็นจุดที่เชื่อมความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างไทยกับจีนอีกด้วย
 
 
 
 
 
        วกมาเรื่องของสถาปัตยกรรม เราขอยกมาพูดถึงเสริม ๆ หน่อย เพราะโดดเด่นมาก โดนตัวอาคารจะก่ออิญถือปูน ส่วนพื้นสร้างจากไม้ หลังคาเป็นกระเบื้อง ซึ่งสถาปัตยกรรมแนวนี้เป็นที่นิยมมาก ๆ ในช่วงสมัยรัชการที่ 3 โดยตัวอาคารของเค้าจะเป็นอาคาร 3 หลังเขื่อมค่อกัน 3 ด้าน เป็นผังรูปตัว U แต่ก็มีพื้นที่ว่างตรงกลางระหว่างอาคารทั้ง 3 หลัง คืออันนี้อาจจะนึกภาพตามกันไม่ออกนะ แต่ถ้าไปก็คงจะอ๋อแหละ
 
 
        ตอนเราเดินเข้าไปจะมีตรอกเล็ก ๆ (เรียกตรอกถูกมั้ยหว่า) คือทางแคบ ๆ นั่นแหละ เข้าไปก็จะเจอพื้นที่ว่างที่เราพูดถึงเลย เงยหน้าไปก็จะเจอพวกตัวอาคาร แต่จุดหนึ่งที่เราดั๊นนนน ไปโฟกัสก่อนตัวอาคารคืออะไรรู้มั้ย? มันคือศาลเจ้า!! ซึ่งภายในล้งอแห่งนี้มีศาลเจ้าด้วยนะจ๊ะ ชื่อว่า ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วนั่นเองงง...เออเนอะ พูดเหมือนรู้จักดี 555555
 
        แต่สารภาพว่าไม่เคยได้ยินเลย พอเดินเข้าไป พี่สาวคนสวย(ที่ดูแลศาล) บอกว่า ภาษาไทยก็ศาลเจ้าแม่ทับทิมนี่แหละจ้า ที่นี้ก็เลยอ๋ออ พอจะคุ้นหูหน่อยแฮะ ซึ่งคนยุคใหม่หัวทันสมัยอย่างเรา เรื่องแบบนี้น่ะเหรอ…จะพลาดได้ไง กำแบงค์ 50 ไปซื้อธูปเทียน บัด เดี๋ยว นี้!! (เค้าว่ากันว่าจะช่วยในเรื่องหน้าที่การงานจ้า ลองดูก็ไม่เสียหายนะ)
 
 
 
 
        ไหว้เสร็จอะไรเสร็จ เราก็เดินไปดูตรงอื่นต่อ หนึ่งสิ่งที่เราสังเกตเห็นได้ชัดเลยคือประติมากรรมฝาผนังเค้านี่แหละ เพราะใหญ่เด่นมาเลย มีหลายจุดด้วยนะ
 
 
 
 
 
 
        เราไปแบบไม่ได้หาข้อมูลอะไรไปเท่าไหร่ ไปแบบเปล่าเปลือย (หมายถึงความรู้) อันนี้ขอพูดแบบคนไปเที่ยวเฉยๆ เลยนะ ตัวอาคารของล้ง เหมือนว่าจะมีร้านค้ามาเปิดอยู่บ้างประปราย (ไม่ค่อยเยอะ) ส่วนใหญ่จะเป็นร้านค้าประเภทศิลปะ คละเคล้า ไปกับร้านอาหารและคาเฟ่นิดหน่อย
 
        โดยส่วนตัว คนที่ไม่อินอะไรแนว ๆ ศิลปะ หรือ ประวัติศาสตร์ อาจจะเบื่อได้แต่เราว่า ถ้าคนที่ชื่นชอบอะไรแนวนี้ มาที่นี่คงถูกใจกันพอสมควร อย่างวันที่เราไป (กลางวันแสกๆ แดดจัด ๆ มีตากล้องถ่ายรูปกันอยู่ 2-3 ราย ซึ่งเป็นช่วงไม่มีอีเว้นท์อะไรเป็นพิเศษ เข้าใจได้ว่าคนอาจจะไม่เยอะ แต่ที่สังเกตดูกลุ่มคนที่ไปส่วนใหญ่ ไม่เป็นตากล้อง บล็อกเกอร์ ก็จะเป็นวัยนุ่นสายฮิปเตอร์นี่แหละ
 
 
 
 
 
 
 
        จริง ๆ เราใช้เวลาเดินซอกแซกถ่ายนู่น ถ่ายนี่พอสมควร แต่ด้วยความที่มันไม่ได้จัดงานอะไรในช่วงที่เราไป เลยได้แต่ถ่ายตัวอาคาร หรือ จุดเด่น ๆ ของล้งมาฝากเพียงแค่นั้น
 
        ขอสรุปเลยแล้วกันว่า ล้ง 1919 เป็นสถานที่ที่คนกรุงสามารถแวะเวียนมาเที่ยว ถ่ายรูป หรือ นั่งพักริมแม่น้ำเจ้าพระยา ชิล ๆ ได้ ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกที่ หยุดยาวนี้ หรือ หยุดเสาร์ อาทิตย์ ก็ลองมาแวะชม พักผ่อนกันที่นี่ได้ เพราะเดินทางง่ายและไม่ไกล มานั่งทำตัวเป็นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้เล่น ๆ กันก็ได้55555
 
        แน่นอนว่าคราวหน้าทางเราก็คงจะคงคอนเซ็ปต์หาที่กิน ที่เที่ยว ใกล้ ๆ มาฝากกันเหมือนเดิม แต่ว่าจะเป็นที่ไหนนั้น ต้องติดตามกันให้ดี ๆ หรือ ใครอยากแชร์ที่เที่ยวเจ๋ง ๆ ที่กินเด็ด ๆ ก็บอกกันได้ล่ะ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

Atmoz แจ้งวัฒนะ คอนโดที่คนอยากเช่า "รอ" คนอยากซื้อ

'คอนโดเราสร้างเสร็จช่วงกลางปีหลังโควิด ตอนนี้โอนไปแล้วมากกว่า 80%' 'ตอนนี้มีคนลงทะเบียนรอเช่าห้องไว้หลายคน แต่น้อยกว่าคนปล่อยเช่า เลยต้องรอให้คนซื้อห้องก่อนแล้วค่อยเช่าต่อ!!!'

"Supalai Prime Rama 9" คอนโดสุดไพร์ม ราคาจับต้องได้ แห่งย่านพระราม 9

"โห อย่างกับ Low rise แถวสุขุมวิทตอนต้นเลย!!" เป็นคำที่หล่นออกมา ทันทีที่ผมย่างก้าวเข้าไปภายในอาณาเขตของโครงการ "Supalai Prime Rama 9"

kawa HAUS คอนโด Low Rise ที่สวยที่สุดที่เคยพบเจอ! บนทำเล ‘อ่อนนุช’ ที่ไม่ใช่ ‘อ่อนนุช’

ทั้งหมดนี้ทำให้ผมเข้าใจว่า 'พี่สิบหมื่น' สร้างเมืองใหม่ได้สำเร็จแล้ว ภายใต้ 'T77' แห่งนี้นี่เอง!


ติดดอยโร้ดทู

“นิช ไพรด์ เตาปูน-อินเตอร์เชนจ์” 1 ก้าวจากรถไฟฟ้าสู่คอนโดส่วนกลาง 30 ชั้น!!!

ย้อนกันไปเมื่อสองปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสมาเปิดตัวโครงการ “นิช ไพรด์ เตาปูน-อินเตอร์เชนจ์” แล้วครั้งนึง ตอนนั้นทึ่งมากนะที่เค้าบอกว่าจะมีส่วนกลางให้ถึง 30 ชั้น

แอบย่อง ส่องคอนโดรถไฟฟ้าสายสีทอง "คลองสาน" สถานีนี้ไม่ธรรมดา

หลังจากที่พาทุกคนไปสำรวจทำเลสายสีทอง ช่วงสถานีเจริญนครไปแล้ว ผมขอพาทุกคนเขยิบมาอีกนิด(แค่นิดเดียวจริง ๆ )ที่ "สถานีคลองสาน" กันบ้างดีกว่า

แวะดูคอนโด “สถานีเจริญนคร” สายสีทองต้องมาแล้ว!

หลังจากที่รถไฟฟ้าสายสีทองเปิดวิ่งกันไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ผมเองก็ไม่พลาดขอแวะไปลองนั่งเจ้ารถไฟฟ้าคันกระปุ๊กกระปิ๊กนี้หน่อยครับ ว่าแต่คอนโดแถวนั้นมีตัวไหนน่าสนใจบ้างนะ


ติดดอยสไตล์

มาตกแต่งบ้านในฝันผ่านเกมมือถือ “Design Home” ที่ให้คุณแต่งบ้านได้ด้วยเฟอร์นิเจอร์จากแบรนด์ที่มีอยู่จริง

น้องหนูโควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้งแบบนี้ผมเองก็ละเหี่ยใจไม่น้อยครับ เพราะครั้งนี้กลับมาแบบหนักหน่วงกว่าเดิม เรียกได้ว่าใครที่สามารถทำงานที่บ้านได้ ก็ทำไปเพื่อความชัวร์ก่อนดีกว่า

“Living with Robots” เมื่อหุ่นยนต์มาอยู่ในชีวิตเรา

และต้องยอมรับจริงๆ ว่าตัวแปรสำคัญในการเร่งความคิดเหล่านี้คือการเข้ามาของ Covid–19 หลายอุตสาหกรรมหันไปพึ่ง Ai หรือ Robot กันมากขึ้นกว่าเดิม

จากที่ดินที่ขายไม่ได้ ‘พี่ต้นไม้’ จะเอามาทำ ‘Street Market’

เหมือน ‘พี่ต้นไม้’ จะเอาที่ดินที่ขายไม่ได้มาทำเป็นตลาดนัดประเภท ‘Street Market’ ผมว่าเป็นไอเดียที่ดีอยู่นะ

รู้ปะ..Undertow ก็คือ dirty ถ้าใครชอบสายเข้มต้องมาจัดที่ Starbucks @sq1

Undertow เคยกินนานมากแล้ววว เพิ่งตระหนักได้ว่ามันก็คือ dirty นั่นเอง แสดงว่า Starbucks มันมีเมนูนี้นานละ เพียงแค่ขายที่แค่ sq1 ที่เดียว

"ย่างเนย สะพานพุทธ" สาขาใหม่ที่ยอดพิมาน ริมแม่น้ำ บรรยากาศดีมาก คนเพียบเลย

กระแสย่างเนยมาแรงมว้าก ถึงแม้จะเป็นช่วงโควิดก็ตาม หลังบ้านคุณออมมาเปิดสาขาใหม่ที่ยอดพิมาน ริมแม่น้ำ บรรยากาศดีมาก

สีนั้นสำคัญไฉน? ติดดอยพาอัพเดทสีมงคลเสริมดวงให้รุ่งพุ่งปรี๊ด ประจำปี64

สีใครคิดว่าไม่สำคัญ รู้จักมั้ย? เสื้อสีมงคลอ่ะ!! นี่ไม่ได้งมงายนะ แต่วันนี้สีเหลืองเป็นกาลกิณีนะเธอ อย่าใส่นะ!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com