“ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” นิทรรศการลับ สัมผัสวัฒนธรรมจีน!!!

“ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” นิทรรศการลับ สัมผัสวัฒนธรรมจีน!!!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

19 Sep 2019   13:33


        เป็นยังไงกันบ้างทุกคน หลังจากที่ผ่านช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์กันไปแล้ว หลายคนก็คงจะได้เข้าร่วมการไหว้ การขอพรกับพระจันทร์กันอย่างสนุกสนานเลยใช่มั้ยล่ะ พี่หมีเองก็เช่นกัน 555
 
        แต่นอกเหนือจากการไหว้แล้ว ทำไมความอินเรื่องวัฒนธรรมจีนของพี่หมีมันยังไม่รู้สึกอิ่มเอมแหะ แม้จะกินขนมไหว้พระจันทร์จนอิ่มท้องแล้วก็ตาม (ปีนี้ได้ลองขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดด้วย ฟินมั๊ก ๆ )
 
        วันก่อนนั่งไถเฟสบุ๊กไปเรื่อยบังเอิญ (หรือเปล่า?) ไปเจอกันนิทรรศการนึงขึ้นมา เหมือนกันว่าเจ้า AI ของเฟสบุ๊คมันเชื่อมต่อกับความคิดได้ยังไงยังงั้น ซึ่งบอกเลยว่ามันตรงใจสุด เพราะมันเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนด้วย!!!
 
        เลยเป็นที่มาของการพาเที่ยวในวันนี้นั่นเอง ซึ่งนิทรรศการที่พี่หมีจะพาไปชมกันในวันนี้ก็คือ “ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” ณ ร้าน เอี๊ยะเซ้ง กงษี แถว ๆ เยาวราชนี่เอง

 
        แต่ไม่รู้ว่าจะสายไปหรือป่าวที่จะมาเล่าให้ฟัง เพราะเค้าจะจัดถึงแค่วันเสาร์นี้แล้ว 555 จริง ๆ เค้าก็จัดมาตั้งแต่วันศุกร์ 13 ที่ผ่านมานู่นแล้วแหละ แต่ก็ตรงกับวันไหว้พระจันทร์พอดี พี่หมีเลยไม่ได้ไป ใครที่ยังอินกับเทศกาลนี้อยู่ก็ตามพี่หมีไปลุยกันเลยยย
 
        สำหรับการเดินทางก็ง่ายมั๊ก ๆ เพราะสถานีวัดมังกรเค้าเปิดให้บริการมาซักพักละ สามารถนั่งชิลล์ ๆ มาลงที่สถานีวัดมังกรทางออก 3 ได้เลย ถึงปุ๊ปขึ้นมาแล้วเลี้ยวขวา เดินต่ออีกนิดเดียวก็ถึงล้าววว

        สถานีวัดมังกรนี่สวยจริง ๆ เนอะ ผ่านทุกทีก็อดที่จะแวะถ่ายรูปไม่ได้ ได้ข่าวว่าวันที่ 21 กันยานี้จะเปิดให้บริการสายสีน้ำเงินถึงสถานีหลักสองแล้วด้วย ไว้เดี๋ยวพาไปตลอนทัวร์กันนะทุกคนนน

 
        สำหรับสถานที่จัดนิทรรศกาลในครั้งนี้ก็คือ "ร้าน เอี๊ยะเซ้ง กงษี" ซึ่งเป็นร้านขายของชำรุ่นบุกเบิกของย่านนี้เลย ถ้าใครนึกไม่ออกว่าร้านอยู่ตรงไหนก็ให้นึกถึงร้านข้าวแกงเก้าอี้ดนตรีนั่นแหละ อยู่ข้าง ๆ กันเลย
 
        มาถึงปุ๊ปอย่าเพิ่งตกใจว่ามาผิดที่แบบพี่หมีล่ะ 555

        เพราะทางเข้าเค้าค่อนข้างลึกลับนิดนึง เวลาเข้าต้องเดินเข้าซอยไปเข้าด้านข้างของอาคารนะ นิทรรศการจะจัดอยู่ที่ชั้น 2 และ ชั้น 3 ของตัวร้านเลย

        ก่อนขึ้นอย่าลืมลงทะเบียนกันก่อนด้วยน้าา เป็นกำลังใจให้ผู้จัดงานกัน เพราะงานนี้เค้าให้เข้าชมฟรี งานฟรีแบบนี้ พี่หมีขอส่งใจให้รัว ๆ เลย 
        มาเล่าถึงที่ไปที่มาของนิทรรศการนี้กันหน่อยดีกว่า งานนี้เค้าก็จัดขึ้นเพื่อชวนคนเมืองสัมผัสวิถีวัฒนธรรมเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ โดยในวันไหว้พระจันทร์ที่ผ่านมานั้นเค้าก็พาเดินชมพิธีไหว้พระจันทร์วิถีชุมชนจีนเจริญกรุงเยาวราชด้วยนะ ซึ่งเรามาดีเลย์แบบนี้ก็อดไปตามระเบียบจ้า 555
 
        เอ้า... แล้วงี้ยังเหลืออะไรให้ดู อยากรู้แล้วเข้าไปชมกันเลย
 
        เมื่อเข้ามาภายในภายใน ก็จะพบกับงานนิทรรศการที่แบ่งออกเป็น 4 ห้อง ไม่ว่าจะเป็นผลงานผังเมืองทางสถาปัตยกรรมย่านไชน่าทาวน์เยาวราช-เจริญกรุง, ผลงานทางโบราณคดีในย่านชุมชนชาวจีน, เครื่องประดับเงิน โคมไฟไหว้พระจันทร์

 
        ซึ่งผลงานทั้งหมดก็ต้องบอกว่าแสดงออกถึงความสัมพันธ์ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยในละแวกนี้ได้อย่างดีเลย อย่างโคมที่เค้าได้มีการออกแบบมาใหม่นั้นก็แอบแฝงแนวคิดและวัฒนธรรมไว้ในรายละเอียดของโคมด้วยนะ
 
        ส่วนโครงและลักษณะโดยรวมของตัวโคม เค้าได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงอาคารบ้านเรื่อนของย่านเยาวราช อย่างร้านเอี๊ยะเซ้งกงษีเองนี่แหละ จะเห็นได้ว่ามันมีลักษณะคล้าย ๆ หลังคาอยู่ใช่มั้ยล่ะ
 
        ส่วนลวดลายเค้าก็แฝงวัฒนธรรมประเพณีเข้าไปด้วยเช่นกัน โดยตัวโคมแบ่งออกเป็น 4 ด้าน 4 ลวดลาย ประกอบไปด้วย ขนมไหว้พระจันทร์ การไหว้พระจัทร์ กระต่ายบนดวงจันทร์ และการพับกระดาษไหว้เจ้า ซึ่งเป็นภูมิปัญญาดั่งเดิมของชาวจีนในย่านนี้นั่นเอง 
        นอกจากจะมีการแสดงโคมที่ได้ออกแบบมาใหม่แล้ว ก็ยังมีการจัดแสดงผลงานภาพเคลื่อนไหว และผลงานการออกแบบ โมเดลจำลองเกี่ยวกับการพัฒนาชุมชนย่านนี้ในอนาคต และฝาท่อลวดลายสุดชิคที่เพื่อน ๆ คงจะเห็นกันในโลกออนไลน์กันมาบ้างแล้ว
 
        สำหร้บฝาท่อลวดลายสุดชิคนั้น เป็นหนึ่งในชิ้นงานของนิทรรศการดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์ จากโครงการวิจัยการออกแบบประติมากรรมบนที่สาธารณะกับการมีส่วนร่วมของชุมชน สร้างสรรค์โดย รศ.จักรพันธ์ วิลาสินีกุล และ อ.พิเชฐ เขียวประเสริฐ
 
        แต่น่าเสียดาย ตอนนี้ได้ทำการส่งฝาท่อคืน สำนักการวางผังเมืองและพัฒนาเมือง กรุงเทพมหานคร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามในอนาคต ฝาท่อเหล่านี้จะถูกนำไปติดตั้งจริงบริเวณคลองโอ่งอ่าง เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ทางเดินริมคลอง ให้สวยงามน่ามองยิ่งขึ้น
 
        วันนี้ที่พี่หมีมาก็ไม่ได้เจอฝาท่อสุดชิคนี้เหมือนกัน น่าเสียดายมั๊ก ๆ ไว้เดี๋ยวเค้าติดตั้งเสร็จเมื่อไหร่ จะแอบไปชักภาพมาอวดเพื่อน ๆ กันอีกทีเน้อออ 
        พี่หมีเองว่าเรื่องการอนุรักษ์และพัมนาชุมชนให้มีความเก่าแก่อย่างยั่งยืนเนี่ยเป็นเรื่องที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน ไม่ใช่แค่เพียงย่านเยาวราชนี้นะ แต่ประเทศไทยของเรายังมีชุมชนอีกมากที่เก่าแก่และควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้
 
        โหมดวิชาการก็มา 555
 
        อย่างชุมชนเจริญไชย ย่านเยาวราชเนี่ย ตั้งอยู่ข้างวัดมังกรกมลาวาส ถือเป็นชุมชนเก่าแก่กว่าร้อยปี สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 นู่นนน
 
        ทำให้มีความโดดเด่นเรื่องวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวจีนที่สืบทอดมาอย่างช้านาน อย่างเช่นการดำเนินชีวิต อาหาร การแสดงงิ้วรวมถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์
 
        เพราะงั้นแล้วแม้โลกจะเปลี่ยนไปเท่าไหร่ ของดีงามแบบนนี้เราก็ควรจะเก็บไว้ใช่มั้ยล่ะ!!! 
        อีกอย่างที่น่าสนใจก็คือเยาวราชเนี่ยเค้าไม่ได้มีดีแค่เรื่องกินนะ แม้ว่าเวลามาทุกครั้งพี่หมีจะโฟกัสเรื่องกินเป็นหลักก็เถอะ 555
 
        เพราะนอกจากคนที่ชอบกินแล้ว คนที่ชอบถ่ายภาพมาแล้วไม่ผิดหวังเหมือนกัน ไม่ว่าจะมุม ตรอก ซอก ซอย เค้าก็สวยงามและแฝงวัฒนธรรมจีนแทบทั้งนั้น
 
        แค่การมาชมนิทรรศการบนร้านเอี๊ยะเซ้งกงษีแค่ที่เดียว พี่หมีก็รูปรูปสวย ๆ ไปเพียบเลย ที่สำคัญได้แนวคิดเรื่องความเชื่อของคนจีนเป็นความรู้กลับไปอีกด้วย เพราะสืบรู้ว่าว่าตัวอาคารของร้านเนี่ย เค้าไม่มีการดัดแปลงใด ๆ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2477 นู่นน
 
        แม้กระทั่งบานประตูสีเขียวเก่าแก่ที่เป็นสัญลักษณ์ของร้าน ทุกมุมของอาคารสะท้อนความเชื่อของชาวจีนตามหลักฮวงจุ้ยเพื่อให้การค้ารุ่งเรือง
 
        อาคารเป็นทรงสำเภาจีนทอดยาวสะท้อนถึงการไม่หยุดนิ่ง พื้นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดไม่เท่ากัน ในยุคโบราณเชื่อกันว่าเป็นการไหลเวียนของเงินตราตามหลักเรือสำเภา เหมือนเงินไหลวนแบบเรือ
 
        และเสาคานก็เช่นกัน ถ้าเพื่อน ๆ ไปแล้วสังเกตดูจะเห็นว่าเค้าจะไม่มีเหลี่ยมเลย เนื่องจากเชื่อว่าดาบคมจะสร้างความเจ็บป่วย ครอบครัววิวาทกัน ละเอียดสุด ๆ ไปเลยเนอะ
 
        ทุกรายละเอียดเหล่านี้ล้วนเป็นวิถีวัฒนธรรมจีน ต้นทุนวัฒนธรรมทั้งนั้นเลย หากหายไปอาจจะไม่สามารถกลับมาได้อีก หากหายไปจริง ๆ คงจะน่าเสียดายแย่เลย T-T 
        เอ่าล่ะ... ใครที่ยังอินกับความจีน ควันหลงเทศกาลวันไหว้พระจันทร์อย่างพี่หมีก็อย่าลืมไปเเยี่ยมชมนิทรรศการ “ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” นี้กัน แต่อย่างที่บอกว่าต้องรีบกันหน่อย เพราะเค้าจะเปิดให้ชมถึงแค่วันเสาร์นี้ล้าววว
 
        ย้ำอีกที!!! ทางนิทรรศการเค้าจัดแสดงที่ "ร้าน เอี๊ยะเซ้ง กงษี" ใครที่ไปไม่ถูกก็กด ตรงนี้ ได้เลย พี่หมีปักหมุดไว้ให้เรียบร้อย โดยเค้าเปิดให้เข้าชม 2 ช่วง คือเวลา 9.00 – 12.00 น. และรอบบ่าย 13.00 – 16.00 น. ชมฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่ายไปเล๊ยยยยย
 
        สำหรับวันนี้ พี่หมีขอตัวไปตะลุยกินเยาวราชต่อก่อนดีกว่า ไว้มีงานนิทรรศการที่ไหนน่าสนใจ จะพาไปชมกันอีกน้าา บ๊ายบายยย 
 
 
 
 ขอขอบคุณ : ภาพบางส่วนจาก EAH SENG


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“THE ISSARA Sathorn“ คอนโดโลกสองใบ วิวเมืองก็ได้ ธรรมชาติก็ดี

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้แอบไปเยี่ยมชมห้องตัวอย่างของโครงการ “THE ISSARA Sathorn“ คอนโดใหม่ล่าสุดจากค่าย "ชาญอิสสระ"

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" แฮปปี้ได้ทุกวัน กับจรัญฯ ที่คุ้นเคย

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวติดดอยไปส่องโครงการ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการแรกของปีจากรุ่นเก๋า "ศุภาลัย" กัน

Ashton Asoke คอนโดพร้อมอยู่ ใจกลางอโศก ติดรถไฟฟ้า 2 สายแค่ไม่กี่ก้าว เริ่ม 7.49 ลบ.

ย้อนเวลากลับไป เมื่อช่วงปี 2014 มีข่าวแว่วมาว่า กำลังจะมีโครงการสุดหรู มาจุติตรงแถว MRT สถานีสุขุมวิท , BTS สถานีอโศก แบบชนิดเนื้อแนบเนื้อ กลิ้งไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า


ติดดอยโร้ดทู

ไปเดินชมทำเลกันให้เหงื่อซึมที่ “ริธึ่ม เจริญกรุง พาวิลเลียน”

เจริญกรุงนี่ก็ถือว่าเป็นถนนเก่า ถนนแก่ เส้นหนึ่งในกรุงเทพเลยนะ รู้อะไรมั้ยว่าแหล่งช้อปปิ้งย่านแรก ๆ ของบางกอกก็คือย่านเจริญกรุง บางรัก แถว ๆ นี่แหละฮะ

"THE EXTRO Phayathai-Rangnam" น้องใหม่ค่ายสิงห์ คอนโดสุดไฮฯ ในทำเลสุดไพร์ม

ถ้าพูดถึงย่านอนุสาวรีชัยสมรภูมิ แลนด์มาร์คจุดสำคัญของคนกรุงเทพแล้วล่ะก็ สำหรับผมก็ต้องยกให้กับซอยรางน้ำที่ไม่เคยหลับไหล

จะลาดพร้าวก็ได้ จะหมอชิตก็ดี กับ “The Privacy จตุจักร”

ได้ยินเสียงกระซิบมาว่า The Privacy จตุจักร เริ่มลงเสาเข็มแล้วนะ ไอ้เราก็เอียงคอนึกสงสัย จะว่าไปโครงการนี้มันเปิดตัวมาหลายปีแล้ว แต่ก็เพิ่งจะเห็นเรื่องความคืบหน้าแบบจริงๆ จังๆ


ติดดอยสไตล์

มีอะไรในหนังสือ "Billion Dollar Whale"

ช่วงนี้เซ็งๆ ไม่รู้จะหาอะไรอ่านดี กองดองที่มีก็ทลายไปหมด ย้ายไปสิง Netflix ก็แล้ว แต่เรื่องที่ตามก็ดันลงไม่ครบ นั่งๆ นอนๆ รอไปอย่างค้างคา

ชวนดู The Flu หนังเกาหลีที่จะทำให้ตระหนักถึงคำว่า “โรคระบาด” มากขึ้น

ช่วงนี้คงไม่มีประเด็นไหนจะฮอตเท่ากับเรื่องของ “โควิด-19” ที่เป็นผลพวงมาจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่เล่นเอาหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือขาดตลาดกันเลยทีเดียว

สรุป 6 ข้อสำคัญ ทำความเข้าใจธุรกิจ “เซ็นทรัล รีเทล” ง่ายๆ ก่อนตัดสินใจซื้อหุ้น

มีกระแสกันมานานแล้วเรื่องที่อาณาจักรเซ็นทรัลเค้าพลิกโฉมเป็น "เซ็นทรัล รีเทล" แถมไม่นานมานี้ก็ทำการเคาะราคาเปิดขายหุ้น IPO ออกมาแล้วที่ 40-43 บาทต่อหุ้น

วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงา ชวนดูหนังรักจาก Netflix แบบอยู่คอนโดก็ฟินได้

เข้าสู่เดือนกุมภาทีไร หลาย ๆ คนคงนึกถึงเทศกาลที่หัวใจเป็นสีชมพู ใช่แล้ว หมีกำลังจะพูดถึงเทศกาล “วันวาเลนไทน์” เทศกาลแห่งความรักในๆ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุก ๆ ปีนั่นเอง

ชัยชนะของ Parasite: เมื่อเวทีใหญ่ไร้พรมแดนเรื่องภาษา ซับไตเติลก็สูงขึ้นมาแค่ “หนึ่งนิ้ว”

"เมื่อคุณมองข้ามกำแพงสูง 1 นิ้วที่ชื่อว่า 'ซับไตเติล' คุณจะได้ค้นพบกับหนังดีๆ อีกมากมาย"

เจาะสไตล์การเลือกคอนโดฯ ของ Gen Y และ Freelance เมื่อ Work-Life Balance งานสำคัญแต่ฉันก็อยากใช้ชีวิต!

ยุคนี้มันยุคของ Gen Y และฟรีแลนซ์แท้ๆ มองไปทางไหนก็มีแต่คนที่หิ้วโน้ตบุ๊คทำงานที่ร้านกาแฟหรือไม่ก็ปิดห้องพิมพ์งานของตัวเองกันเงียบๆ เต็มไปหมด แล้วไลฟ์สไตล์การเลือกคอนโดฯ ของพวกเค้าเหล่านี้เป็นยังไงกันนะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com