“ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” นิทรรศการลับ สัมผัสวัฒนธรรมจีน!!!

“ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” นิทรรศการลับ สัมผัสวัฒนธรรมจีน!!!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

19 Sep 2019   13:33


        เป็นยังไงกันบ้างทุกคน หลังจากที่ผ่านช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์กันไปแล้ว หลายคนก็คงจะได้เข้าร่วมการไหว้ การขอพรกับพระจันทร์กันอย่างสนุกสนานเลยใช่มั้ยล่ะ พี่หมีเองก็เช่นกัน 555
 
        แต่นอกเหนือจากการไหว้แล้ว ทำไมความอินเรื่องวัฒนธรรมจีนของพี่หมีมันยังไม่รู้สึกอิ่มเอมแหะ แม้จะกินขนมไหว้พระจันทร์จนอิ่มท้องแล้วก็ตาม (ปีนี้ได้ลองขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดด้วย ฟินมั๊ก ๆ )
 
        วันก่อนนั่งไถเฟสบุ๊กไปเรื่อยบังเอิญ (หรือเปล่า?) ไปเจอกันนิทรรศการนึงขึ้นมา เหมือนกันว่าเจ้า AI ของเฟสบุ๊คมันเชื่อมต่อกับความคิดได้ยังไงยังงั้น ซึ่งบอกเลยว่ามันตรงใจสุด เพราะมันเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนด้วย!!!
 
        เลยเป็นที่มาของการพาเที่ยวในวันนี้นั่นเอง ซึ่งนิทรรศการที่พี่หมีจะพาไปชมกันในวันนี้ก็คือ “ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” ณ ร้าน เอี๊ยะเซ้ง กงษี แถว ๆ เยาวราชนี่เอง

 
        แต่ไม่รู้ว่าจะสายไปหรือป่าวที่จะมาเล่าให้ฟัง เพราะเค้าจะจัดถึงแค่วันเสาร์นี้แล้ว 555 จริง ๆ เค้าก็จัดมาตั้งแต่วันศุกร์ 13 ที่ผ่านมานู่นแล้วแหละ แต่ก็ตรงกับวันไหว้พระจันทร์พอดี พี่หมีเลยไม่ได้ไป ใครที่ยังอินกับเทศกาลนี้อยู่ก็ตามพี่หมีไปลุยกันเลยยย
 
        สำหรับการเดินทางก็ง่ายมั๊ก ๆ เพราะสถานีวัดมังกรเค้าเปิดให้บริการมาซักพักละ สามารถนั่งชิลล์ ๆ มาลงที่สถานีวัดมังกรทางออก 3 ได้เลย ถึงปุ๊ปขึ้นมาแล้วเลี้ยวขวา เดินต่ออีกนิดเดียวก็ถึงล้าววว

        สถานีวัดมังกรนี่สวยจริง ๆ เนอะ ผ่านทุกทีก็อดที่จะแวะถ่ายรูปไม่ได้ ได้ข่าวว่าวันที่ 21 กันยานี้จะเปิดให้บริการสายสีน้ำเงินถึงสถานีหลักสองแล้วด้วย ไว้เดี๋ยวพาไปตลอนทัวร์กันนะทุกคนนน

 
        สำหรับสถานที่จัดนิทรรศกาลในครั้งนี้ก็คือ "ร้าน เอี๊ยะเซ้ง กงษี" ซึ่งเป็นร้านขายของชำรุ่นบุกเบิกของย่านนี้เลย ถ้าใครนึกไม่ออกว่าร้านอยู่ตรงไหนก็ให้นึกถึงร้านข้าวแกงเก้าอี้ดนตรีนั่นแหละ อยู่ข้าง ๆ กันเลย
 
        มาถึงปุ๊ปอย่าเพิ่งตกใจว่ามาผิดที่แบบพี่หมีล่ะ 555

        เพราะทางเข้าเค้าค่อนข้างลึกลับนิดนึง เวลาเข้าต้องเดินเข้าซอยไปเข้าด้านข้างของอาคารนะ นิทรรศการจะจัดอยู่ที่ชั้น 2 และ ชั้น 3 ของตัวร้านเลย

        ก่อนขึ้นอย่าลืมลงทะเบียนกันก่อนด้วยน้าา เป็นกำลังใจให้ผู้จัดงานกัน เพราะงานนี้เค้าให้เข้าชมฟรี งานฟรีแบบนี้ พี่หมีขอส่งใจให้รัว ๆ เลย 
        มาเล่าถึงที่ไปที่มาของนิทรรศการนี้กันหน่อยดีกว่า งานนี้เค้าก็จัดขึ้นเพื่อชวนคนเมืองสัมผัสวิถีวัฒนธรรมเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ โดยในวันไหว้พระจันทร์ที่ผ่านมานั้นเค้าก็พาเดินชมพิธีไหว้พระจันทร์วิถีชุมชนจีนเจริญกรุงเยาวราชด้วยนะ ซึ่งเรามาดีเลย์แบบนี้ก็อดไปตามระเบียบจ้า 555
 
        เอ้า... แล้วงี้ยังเหลืออะไรให้ดู อยากรู้แล้วเข้าไปชมกันเลย
 
        เมื่อเข้ามาภายในภายใน ก็จะพบกับงานนิทรรศการที่แบ่งออกเป็น 4 ห้อง ไม่ว่าจะเป็นผลงานผังเมืองทางสถาปัตยกรรมย่านไชน่าทาวน์เยาวราช-เจริญกรุง, ผลงานทางโบราณคดีในย่านชุมชนชาวจีน, เครื่องประดับเงิน โคมไฟไหว้พระจันทร์

 
        ซึ่งผลงานทั้งหมดก็ต้องบอกว่าแสดงออกถึงความสัมพันธ์ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยในละแวกนี้ได้อย่างดีเลย อย่างโคมที่เค้าได้มีการออกแบบมาใหม่นั้นก็แอบแฝงแนวคิดและวัฒนธรรมไว้ในรายละเอียดของโคมด้วยนะ
 
        ส่วนโครงและลักษณะโดยรวมของตัวโคม เค้าได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงอาคารบ้านเรื่อนของย่านเยาวราช อย่างร้านเอี๊ยะเซ้งกงษีเองนี่แหละ จะเห็นได้ว่ามันมีลักษณะคล้าย ๆ หลังคาอยู่ใช่มั้ยล่ะ
 
        ส่วนลวดลายเค้าก็แฝงวัฒนธรรมประเพณีเข้าไปด้วยเช่นกัน โดยตัวโคมแบ่งออกเป็น 4 ด้าน 4 ลวดลาย ประกอบไปด้วย ขนมไหว้พระจันทร์ การไหว้พระจัทร์ กระต่ายบนดวงจันทร์ และการพับกระดาษไหว้เจ้า ซึ่งเป็นภูมิปัญญาดั่งเดิมของชาวจีนในย่านนี้นั่นเอง 
        นอกจากจะมีการแสดงโคมที่ได้ออกแบบมาใหม่แล้ว ก็ยังมีการจัดแสดงผลงานภาพเคลื่อนไหว และผลงานการออกแบบ โมเดลจำลองเกี่ยวกับการพัฒนาชุมชนย่านนี้ในอนาคต และฝาท่อลวดลายสุดชิคที่เพื่อน ๆ คงจะเห็นกันในโลกออนไลน์กันมาบ้างแล้ว
 
        สำหร้บฝาท่อลวดลายสุดชิคนั้น เป็นหนึ่งในชิ้นงานของนิทรรศการดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์ จากโครงการวิจัยการออกแบบประติมากรรมบนที่สาธารณะกับการมีส่วนร่วมของชุมชน สร้างสรรค์โดย รศ.จักรพันธ์ วิลาสินีกุล และ อ.พิเชฐ เขียวประเสริฐ
 
        แต่น่าเสียดาย ตอนนี้ได้ทำการส่งฝาท่อคืน สำนักการวางผังเมืองและพัฒนาเมือง กรุงเทพมหานคร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามในอนาคต ฝาท่อเหล่านี้จะถูกนำไปติดตั้งจริงบริเวณคลองโอ่งอ่าง เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ทางเดินริมคลอง ให้สวยงามน่ามองยิ่งขึ้น
 
        วันนี้ที่พี่หมีมาก็ไม่ได้เจอฝาท่อสุดชิคนี้เหมือนกัน น่าเสียดายมั๊ก ๆ ไว้เดี๋ยวเค้าติดตั้งเสร็จเมื่อไหร่ จะแอบไปชักภาพมาอวดเพื่อน ๆ กันอีกทีเน้อออ 
        พี่หมีเองว่าเรื่องการอนุรักษ์และพัมนาชุมชนให้มีความเก่าแก่อย่างยั่งยืนเนี่ยเป็นเรื่องที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน ไม่ใช่แค่เพียงย่านเยาวราชนี้นะ แต่ประเทศไทยของเรายังมีชุมชนอีกมากที่เก่าแก่และควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้
 
        โหมดวิชาการก็มา 555
 
        อย่างชุมชนเจริญไชย ย่านเยาวราชเนี่ย ตั้งอยู่ข้างวัดมังกรกมลาวาส ถือเป็นชุมชนเก่าแก่กว่าร้อยปี สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 นู่นนน
 
        ทำให้มีความโดดเด่นเรื่องวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวจีนที่สืบทอดมาอย่างช้านาน อย่างเช่นการดำเนินชีวิต อาหาร การแสดงงิ้วรวมถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์
 
        เพราะงั้นแล้วแม้โลกจะเปลี่ยนไปเท่าไหร่ ของดีงามแบบนนี้เราก็ควรจะเก็บไว้ใช่มั้ยล่ะ!!! 
        อีกอย่างที่น่าสนใจก็คือเยาวราชเนี่ยเค้าไม่ได้มีดีแค่เรื่องกินนะ แม้ว่าเวลามาทุกครั้งพี่หมีจะโฟกัสเรื่องกินเป็นหลักก็เถอะ 555
 
        เพราะนอกจากคนที่ชอบกินแล้ว คนที่ชอบถ่ายภาพมาแล้วไม่ผิดหวังเหมือนกัน ไม่ว่าจะมุม ตรอก ซอก ซอย เค้าก็สวยงามและแฝงวัฒนธรรมจีนแทบทั้งนั้น
 
        แค่การมาชมนิทรรศการบนร้านเอี๊ยะเซ้งกงษีแค่ที่เดียว พี่หมีก็รูปรูปสวย ๆ ไปเพียบเลย ที่สำคัญได้แนวคิดเรื่องความเชื่อของคนจีนเป็นความรู้กลับไปอีกด้วย เพราะสืบรู้ว่าว่าตัวอาคารของร้านเนี่ย เค้าไม่มีการดัดแปลงใด ๆ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2477 นู่นน
 
        แม้กระทั่งบานประตูสีเขียวเก่าแก่ที่เป็นสัญลักษณ์ของร้าน ทุกมุมของอาคารสะท้อนความเชื่อของชาวจีนตามหลักฮวงจุ้ยเพื่อให้การค้ารุ่งเรือง
 
        อาคารเป็นทรงสำเภาจีนทอดยาวสะท้อนถึงการไม่หยุดนิ่ง พื้นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดไม่เท่ากัน ในยุคโบราณเชื่อกันว่าเป็นการไหลเวียนของเงินตราตามหลักเรือสำเภา เหมือนเงินไหลวนแบบเรือ
 
        และเสาคานก็เช่นกัน ถ้าเพื่อน ๆ ไปแล้วสังเกตดูจะเห็นว่าเค้าจะไม่มีเหลี่ยมเลย เนื่องจากเชื่อว่าดาบคมจะสร้างความเจ็บป่วย ครอบครัววิวาทกัน ละเอียดสุด ๆ ไปเลยเนอะ
 
        ทุกรายละเอียดเหล่านี้ล้วนเป็นวิถีวัฒนธรรมจีน ต้นทุนวัฒนธรรมทั้งนั้นเลย หากหายไปอาจจะไม่สามารถกลับมาได้อีก หากหายไปจริง ๆ คงจะน่าเสียดายแย่เลย T-T 
        เอ่าล่ะ... ใครที่ยังอินกับความจีน ควันหลงเทศกาลวันไหว้พระจันทร์อย่างพี่หมีก็อย่าลืมไปเเยี่ยมชมนิทรรศการ “ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” นี้กัน แต่อย่างที่บอกว่าต้องรีบกันหน่อย เพราะเค้าจะเปิดให้ชมถึงแค่วันเสาร์นี้ล้าววว
 
        ย้ำอีกที!!! ทางนิทรรศการเค้าจัดแสดงที่ "ร้าน เอี๊ยะเซ้ง กงษี" ใครที่ไปไม่ถูกก็กด ตรงนี้ ได้เลย พี่หมีปักหมุดไว้ให้เรียบร้อย โดยเค้าเปิดให้เข้าชม 2 ช่วง คือเวลา 9.00 – 12.00 น. และรอบบ่าย 13.00 – 16.00 น. ชมฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่ายไปเล๊ยยยยย
 
        สำหรับวันนี้ พี่หมีขอตัวไปตะลุยกินเยาวราชต่อก่อนดีกว่า ไว้มีงานนิทรรศการที่ไหนน่าสนใจ จะพาไปชมกันอีกน้าา บ๊ายบายยย 
 
 
 
 ขอขอบคุณ : ภาพบางส่วนจาก EAH SENG


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Ideo Mobi รางน้ำ" คอนโดพร้อมอยู่ ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย รถตู้ก็สะดวก

สมัย "Puppy love" กับอดีตแฟน (ปัจจุบันเป็นภรรยา อิอิ) โซนอนุสาวรีย์ เป็นโซนที่ผมต้องมาส่งเขากลับบ้านแทบทุกสัปดาห์

ตำแหน่งห้องไหนดีเว่อร์ กับ "แชมเบอร์ส อ่อนนุช"

คำถามใน Inbox ที่ได้รับบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ "พี่ช่วยเลือกตำแหน่งห้องให้หน่อยคร้าบ / ค่า"

Supalai Lite ท่าพระ-วงเวียนใหญ่ อยู่อย่างมีสไตล์ เข้าใจกลางเมืองง่าย ใกล้ครอบครัว

เป็นช่วงที่ คอนโดแถวรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน กลับมาเร่าร้อนอีกครั้ง เพราะรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน่สวนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-หลักสอง ได้เปิดให้บริการทดลองนั่งฟรีๆไปครบทุกสถานีเรียบร้อย


ติดดอยโร้ดทู

พี่หมีชวนสำรวจส่วนกลาง ที่โครงการ “เอลีท พญาไท”

พญาไทและราชเทวี ถือว่าเป็นกรุงเทพตอนกลาง ซึ่งในปัจจุบันบริเวณนี้จัดได้ว่าเป็นอีกทำเลที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพ จนทำให้มีดีเวลลอปเปอร์หลายรายเข้ามาลงทุนกับทำเลนี้เยอะมากกกก พญาไทและราชเทวี ถือว่าเป็นทำเลกรุงเทพตอนกลาง ซึ่งในปัจจุบันบริเวณนี้จัดได้ว่าเป็นอีกทำเลที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพ จนทำให้มีดีเวลลอปเปอร์หลายรายเข้ามาลงทุน

เปิดแล้ว! เส้นทางเรือ “บางหว้า-ท่าช้าง” นั่งฟรีไปเลย 6 เดือน!

ทุกวันนี้เดินทางไปไหนมาไหนในกรุงเทพฯ แต่ละครั้งหมีมัวแดด มัวคน ลมจะจับ เพราะรถก็ติด คนบน BTS ก็เยอะ แต่ประเทศเรามีทางโดยสารให้เฉพาะบนบกที่ไหน ทางน้ำก็มีนะ

พาไปชมความ Best ที่ "THE BASE สะพานใหม่"

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าคอนโดทำเลติดบีทีเอสนี่โอกาสรุ่งสูงกว่าพวกมากๆ โดยเฉพาะกับกลุ่มคนที่รักความสะดวกสบายในการเดินทาง


ติดดอยสไตล์

เจาะลึกทำเลหลังสวน ที่ดินตรงนี้มีดีอะไร ทำไมดีมานด์สูดปรี๊ด

ถ้าถามว่าตอนนี้ที่ดินย่านไหนกำลังมีดีมานด์สูงเป็นที่ต้องการของบรรดานักลงทุนแล้วล่ะก็ เชื่อว่าหกในสิบน่าจะต้องตอบว่าเป็นโซน "หลังสวน" แน่ๆ

บุกอาณาจักร "ทิวทะเล เอสเตท" มิกซ์ยูสครบวงจรที่แรกในหัวหิน!!!

วันนี้พี่หมีเลยจะพาไปตลุยอาณาจักรที่เรียกได้ว่าครบเครื่องทั้งแนวราบและตึกสูง ที่สำคัญวิวดี ติดชายทะเลด้วย

พาทัวร์งานหนังสือตุลาฯ 62 จะเป็นยังไง...เมื่อยกไปอิมแพ็คฯ

"ห่างแค่เพียงเอื้อมมืออออ แต่มันคือแสนไกลลลล~" ขอร้องเพลงหน่อยเพราะวันนี้หมีไปไกลจริงๆ ก็งานหนังสือฯ ครั้งที่ 24 ครั้งนี้ไงที่จัดไกลจังเลย แต่ก็เอาเถอะ ไงก็จะดั้งด้นไปให้ได้!

หมีบุกเยาวราช ตามล่าหาของอร่อยกับเยาวราช ช่วงกินเจ

เป็นอีกครั้งที่อคนเท้นต์นี้เวียนกลับมา 5555555 จะคอนเท้นต์อะไรล่ะ นอกซะจากคอนเท้นต์ ตะลุยกิน ตะลุยเที่ยว ซึ่งทางเราก็ค่อนข้างจะชอบคอนเท้นต์แบบนี้มากเป็นพิเศษแฮะ555555 เอาน่า เราไม่ได้มาเพื่อประโยชน์ส่วนตัวจริงจริ๊งงงง ก็มาเพื่อลูกเพจทั้งน้านนน (สาบานแบบเอานิ้วไขว้กัน)

8 เรื่องน่ารู้ก่อนไปลงทุนที่เมือง “ระยองฮิ”

เป็นอีกเรื่องที่เราเชื่อว่าลูกเพจคงจะได้ยินข่าวคราวมากพักใหญ่แล้วแหละ สำหรับการประกาศพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรือที่เราเรียกกันเป็นชื่อเก๋ ๆ ว่า EEC นั่นแหละ สิ่งที่เราคาดเดาโดยรวมเลยนะ เราเชื่อว่าคนที่ไม่ได้ตามวงการการอสังหาฯ หรือ คนทั่วๆไปคงจะพอรู้ว่า อ้อออ พื้นที่นี้ใช่มั้ยนะ ที่มันจะมีรถไฟความเร็วสูงตัดผ่าน?

5 ข้อ (ต้อง) รู้ก่อนคิดเลี้ยงสัตว์ในคอนโดฯ

ในฐานะคนรักสัตว์ แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ใฝ่ฝันคือการ “เลี้ยงสัตว์ในที่พักอาศัย” แต่คนกรุงส่วนใหญ่อยู่ที่ไหนกันล่ะถ้าไม่ใช่บนตึกสูงๆ ดังนั้นการเลี้ยงสัตว์ในที่พักจำพวกคอนโดฯ เนี่ยมันเลยเป็นไปได้ยากมากแถมยังต้องเตรียมตัวเยอะอีกด้วย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com