ทำใจ! สายสีม่วงขาดทุน 11 ปี รฟม.เตรียมชงขอรัฐอุดหนุนค่าเดินรถ

ทำใจ! สายสีม่วงขาดทุน 11 ปี รฟม.เตรียมชงขอรัฐอุดหนุนค่าเดินรถ

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 16 Feb 2016   16:16
 
        รฟม.เสนอของบประมาณอุดหนุนรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วง 11 ปีแรก หลังคำนวณพบแบกขาดทุนก่อนจะมีกำไรในปี 12 ส่วนเดินรถ 1 สถานี BEM ยันขยายเวลาจ้างแค่ 2 ปี เตรียมแผนสำรองรวมสัญญากับสีน้ำเงิน

         นายพีรยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด รฟม. ที่มี พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ เป็นประธาน วานนี้ (15 ก.พ.) ว่า
 
        ที่ประชุมเห็นชอบหลักการตามที่ รฟม.เสนอ
 
        เรื่องขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาล สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายการบริหารจัดการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ระยะทาง 23 กม. ซึ่งจะเปิดให้บริการเดือน ส.ค.นี้
 
        เนื่องจากการประเมินผลประกอบการพบว่า รฟม.จะมีรายได้ต่ำกว่ารายจ่าย หรือขาดทุนในช่วง 11 ปีแรก และจะเริ่มมีกำไรตั้งแต่ปีที่ 12 สามารถบริหารจัดการได้เอง โดยบอร์ดให้ รฟม.เร่งหารือรายละเอียดกับสำนักงบประมาณต่อไป
  
        โดยก่อนหน้านี้ บอร์ด รฟม.ได้มีมติเห็นชอบ อัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน จำนวน 16 สถานี
 
        โดยบุคคลทั่วไป เริ่มต้น 14 บาท สูงสุด 42 บาท (ค่าแรกเข้า 14 บาท และเก็บตามระยะทาง กม.ละ 2 บาท) และได้เสนอไปยังกระทรวงคมนาคมและคณะรัฐมนตรี (ครม.)
 
        ซึ่ง รฟม.ได้ทำสัญญากับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เป็นบริหารการเดินรถและซ่อมบำรุง ในรูปแบบ PPP-Gross Cost หรือจ้างบริหารเดินรถ
 
        พร้อมทั้งยกเว้นค่าแรกเข้าของสายเฉลิมรัชมงคล ที่ 16 บาทกรณีผู้โดยสารใช้สีม่วงเชื่อมต่อไป โดย รฟม.จะรับภาระจ่ายให้ BEM แทนประชาชน 
 
        นอกจากนี้บอร์ดยังรับทราบการเดินรถสายสีม่วง 1 สถานี ช่วงบางซื่อ-เตาปูน ซึ่งคณะกรรมการตามมาตรา 13 ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2535 ได้เจรจากับ BEM หลังจาก ครม. เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 59 ไม่เห็นชอบข้อเสนอว่าจ้าง BEM ระยะเวลา 1 ปี โดย ครม.ให้อิงการจ้างเท่ากับระยะเวลาสัมปทานเดินรถรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล ซึ่งจะครบสัญญาปี 72 โดย กก.มาตรา 13 ได้สรุปผลการเจรจาว่า
 
        ทาง BEM ยืนยันไม่สามารถเดินรถได้ถึงปี 72 เนื่องจากการเดินรถยาวจะกระทบต่อแผนการเดินรถตามมาตรฐานในเส้นทางหลัก แต่ BEM ยอมขยายเวลาจ้างจาก 1 ปี เป็น 2 ปี โดยคิดค่าจ้างปีแรก 52 ล้านบาท ปีที่ 2 ปรับเพิ่มตามดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)

       อย่างไรก็ตาม บอร์ดได้ให้ รฟม.หาแนวทางอื่นสำรองไว้กรณี ครม.ไม่เห็นด้วยกับผลเจรจานี้ เช่น เสนอทบทวนรวมสัญญาเดินรถ 1 สถานี เข้ากับสัญญาเดินรถรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเส้นทางหลักเพื่อให้การเดินรถต่อเนื่อง ซึ่งตามกฎหมายสามารถแก้ไขได้ โดย รฟม.จะเสนอกระทรวงคมนาคมเพื่อเสนอ ครม.พิจารณาต่อไป
 
นึกถึงลงทุนคอนโด นึกถึงคอนโดติดดอย ^0^ 
 
ที่มา : ผู้จัดการ 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด


ติดดอยสไตล์

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com