18 ปีผ่านไป ทำไม "Spirited Away" เพิ่งได้ฉายที่จีน!?

18 ปีผ่านไป ทำไม "Spirited Away" เพิ่งได้ฉายที่จีน!?

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

11 Jul 2019   08:44
 
        ถ้าถามว่าช่วงนี้มีแอนิเมชั่นเรื่องไหนกำลังครอง Box Office อยู่ เห็นทีคำตอบคงหนีไม่พ้น Toy Story 4 ที่ได้รับคะแนนวิจารณ์ไปในทางที่ดีแบบถล่มทลาย แต่! แต่นั่นไม่ใช่กับที่ประเทศจีนขอรับครับผม เพราะที่จีนนั้นรายได้การเปิดตัวที่ครองอันดับหนึ่งในช่วงนี้ไม่ใช่ Toy Story แต่เป็นแอนิเมชั่นสัญชาติญี่ปุ่นที่ในปีนี้มีอายุ 18 ขวบอย่างเรื่อง Spirited Away ต่างหาก!
 
        หลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อนี้กันมาบ้างแล้ว กับ “Spirited Away” หรือชื่อไทยๆ ก็คือ “มิติวิญญาณมหัศจรรย์” ที่ฉายครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2001 แถมแปะยี่ห้อรางวัลออสการ์ไว้ด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าแอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมที่ว่านี้เพิ่งได้รับอนุญาตให้ฉายที่จีนเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง
 
        แต่ว่าเพราะอะไรล่ะ ทั้งๆ ที่มันผ่านมา 18 ปีแล้ว ทำไมพี่จีนถึงเพิ่งได้ดู? มาฮะ วันนี้หมีมีมาเฉลยกัน
 
        การเมือง...เรื่องของคน
 
 
        ถูกแล้วครับผม ที่พี่จีนเค้าเพิ่งได้ดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ช้ากว่าคนทั่วโลก (มากๆ) สาเหตุหลักก็เป็นเพราะเรื่องของ “การเมือง” นี่แหละ หมีไม่อยากจะมาแบบหนักหน่วงนะ แต่เราน่าจะรู้ๆ กันอยู่ว่าจีนและญี่ปุ่นนี้เค้าก็ไม่ได้ญาติดีกันเท่าไร มันเป็นเรื่องรักหักเหลี่ยมโหดที่วางรากฐานความเกลียดชังกันมานานหลายสิบปีแล้ว แถมยังมีเรื่องระบอบการปกครองและการเซนเซอร์แบบถล่มทลายของพี่จีน บวกกับโควตาภาพยนตร์ต่างประเทศที่ไฟเขียวให้ฉายได้เฉลี่ยปีละเพียง 34 เรื่อง ทำให้แม้จะเป็นวิญญาณมหัศจรรย์ก็ไม่สามารถฝ่ามิติแดนมังกรไปฉายได้ เศร้ากันไปเป็นแถบๆ
 
        แต่ก็นั่นแหละครับท่านผู้ชม แม้จะถูกห้ามฉาย แต่เว็บผีซีดีเถื่อนของจีนก็มีออกมาให้ดูกันเยอะแยะ คนจีนหลายคนเลยได้ดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้กันบ้างแล้วเหมือนกัน แต่ในส่วนของการลงจอใหญ่ฉายกันแบบครึกโครมนี่น่ะเพิ่งเริ่มต้นเมื่อปลายเดือนมิถุนายนอย่างที่บอกนี่เอง
 
 
        แต่มีผู้ใหญ่คนไหนบ้างที่ตีหน้าบึ้งใส่กันตลอดเวลาเหมือนเด็กๆ โดยเฉพาะผู้ใหญ่สองคนที่ต้องทำอะไรหลายๆ อย่างเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ พอเวลาค่อยๆ ผ่านไปทั้งสองฝ่ายคงเริ่มคิดได้ว่าจะงอนกันแบบนี้ต่อไปคงไม่ค่อยดีนัก ดังนั้นหลายปีมานี้ทั้งสองประเทศเลยเริ่มหยวนๆ ให้กันทีละเล็กทีน้อย
 
        เพราะแบบนี้เอง รัฐบาลจีนจึงไฟเขียวให้ Spirited Away ได้ฉายในแดนมังกร เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ทางการเมืองระดับทวิภาคีระหว่างจีนและญี่ปุ่น ภายใต้รัฐบาลของอาเฮีย สีจิ้นผิง และซามูไร ชินโซ อาเบะ นอกจากนั้น เมื่อวันที่ 28-29 มิถุนายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงยังเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นในการประชุม G20 ที่จัดขึ้นที่โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือได้ว่าเป็นการก้าวขาเหยียบดินแดนซามูไรครั้งแรกนับตั้งแต่อาเฮียสีขึ้นนั่งเก้าอี้ในปี 2013 เลยก็ว่าได้
 
        รอมานาน 18 ปี อย่างนี้ต้องคึกคักหน่อย
 
 
        หลายคนอาจจะเคยดูแอนิเมชั่นเรื่อง Spirited Away จากค่ายจิบลิ (Studio Ghibli) กันมาแล้ว แต่หลายๆ คนก็อาจจะไม่เคย ในฐานะที่หมีเป็นแฟนคลับที่แม้จะโดนขับยังไงก็ไม่มีทางเลิกรักค่ายนี้ (อิอิ) จึงขอโฆษณาสักหน่อยว่าแอนิมชั่นเรื่องนี้ไม่ใช่แอนิเมชั่นเอาไว้ให้เด็กๆ ดูอย่างเดียว เพราะมันถือเป็นหนึ่งในแอนิเมชั่นในดวงใจของผู้ใหญ่หลายๆ คนเลยล่ะ
 
        อย่างที่บอกไปว่า Spirited Away เป็นแอนิเมชั่นจากค่ายจิบลิ ผลงานการกำกับของ ฮายาโอะ มิยาซากิ พูดถึงเรื่องราวของ "จิฮิโระ" เด็กหญิงวัย 10 ปี ที่อยู่ระหว่างย้ายบ้านพร้อมพ่อกับแม่ แต่ต่อมาดันพลัดหลงเข้าไปยังดินแดนลึกลับอีกมิติหนึ่งโดยบังเอิญ พบเจอทั้งสถานที่แปลกๆ ผู้คน (ปีศาจ) ประหลาดๆ แต่ทั้งหมดนี้กลับเป็นการผจญภัยที่ทำให้จิฮิโระได้รู้จักมิตรภาพและการเติบโตทางจิตใจของตัวเอง
 
 
        ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 18 ปีก่อน ตอนที่ Spirited Away เปิดตัวครั้งแรกที่ญี่ปุ่นนั้นประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม สมชื่อยี่ห้อจิบลิ แถมรายได้เปิดตัวในบ้านเกิดยังเอาชนะหนังฮอลลีวูดคลาสสิกอย่าง Titanic ไปถล่มทลาย ครองตำแหน่งหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลใน Box Office ของประเทศญี่ปุ่นอยู่จนถึงปัจจุบัน ดังที่บ้านแล้วก็ต้องบินไปโชว์ตัวกันที่ต่างประเทศหน่อย ผลงานน้ำดีแบบนี้ถูกอกถูกใจนักวิจารณ์ทั้งหลาย สุดท้ายจึงสอยเอารางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ
 
        และเพราะได้รับสัญญาณที่ดีว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้จะได้มาลงโรงฉายกันที่จีน นับตั้งแต่เปิดตัวไปเมื่อ 18 ปีก่อน ชาวจีนเขาเลยออกจะเล่นใหญ่กันสักนิด อย่างที่บอกไปว่าแม้หลายคนจะเคยดูเรื่องนี้บนเว็บสตรีมมิ่งหรือดีวีดีเถื่อนกันมาแล้ว แต่เอาเข้าจริงก็คงจะอดตื่นเต้นไม่ได้นั่นแหละเนอะ งานนี้เค้าเลยจัดเต็ม โปรโมตกันแบบไม่มีกั๊ก
 
 
 
        ถ้าใครตามวงการภาพยนตร์จีนจะพบว่าพี่จีนนี่แหละที่เป็นอีกหนึ่งชาติที่ทำโปสเตอร์ภาพยนตร์ออกมาได้เก๋กู้ดมากๆ พอถึงคราว Spirited Away เลยไม่มีการน้อยหน้า จัดการปล่อยโปสเตอร์ของเรื่องนี้ในแบบเวอร์ชั่นจีนออกมาหลายตัว เห็นแล้วรีบเซฟไฟล์เก็บแทบไม่ทัน น้ำตาจะไหลลล
 
        นอกจากนั้นยังมีเรื่องของ "ทีมพากย์" เพราะเค้าก็คัดเอานักแสดงชายหญิงชื่อดังของจีนมาพากย์เสียง แถมยังปล่อยภาพโปรโมตในธีมของตัวละครต่างๆ ของเรื่องนี้มาเอาใจแฟนๆ อีกหนึ่งชุดใหญ่ พีคกว่านั้นคือ Spirited Away ฉายชนกันกับ Toy Story 4 สุดท้ายผลปรากฏว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้ครองอันดับหนึ่งหนังทำเงินในสัปดาห์แรกที่ฉายไป 28 ล้านเหรียญ แซงหน้าหนังของเล่นที่ตามมาเป็นอันดับสองที่ 13.2 ล้านเหรียญจ้า พลังคนอายุ 18 นี่ไม่ธรรมดาจริงๆ
 
 
 
        แต่ Spirited Away ไม่ใช่แอนิเมชั่นเรื่องแรกที่ได้เข้าฉายที่แดนมังกรนะเออ เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็มีแอนิเมชั่นหลายเรื่องได้ไฟเขียวให้ฉายที่จีนเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Doraemon, Kimi no Na wa (Your Name), Manbiki Kazoku (Shoplifters) หรือแอนิเมชั่นรุ่นพี่จากค่ายจิบลิอีกเรื่องอย่าง Tonari no Totoro โดยเรื่องโตโตโร่นี่ได้รับอนุญาตให้ฉายไปเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2018 นี่เอง อายุอานามก็ออกจะมากกว่าใครเขาหน่อยคือ 30 ปี แต่เป็น 30 ยังแจ๋วนะ 5555
 
 
        การนำภาพยนตร์จากญี่ปุ่นมาเข้าฉายในจีนมากขึ้นแสดงให้เห็นถึงสัญญาณที่ดีในแง่ความสัมพันธ์ที่พัฒนาขึ้นระหว่างญี่ปุ่นและจีนที่เคยเขม่นกันมานานหลายปีได้ไม่น้อยเนอะ อย่างที่พี่หมีบอกไปนั่นแหละ มีผู้ใหญ่คนไหนบ้างที่ตีหน้าบึ้งใส่กันตลอดเวลาเหมือนเด็กๆ กันเล่า ปัดโธ่เอ๊ยยยย
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำติดดอยรีวิว

KnightsBridge Prime Sathorn อัศวินสาทร เสร็จแล้วนะ

เมื่อ 2 ปีก่อน ในช่วงที่ 'พี่อัศวิน' เริ่มวางแผนเคลื่อนทัพเข้าสู่ใจกลางเมือง ก่อนเป็นภาพคุ้นตาอย่างในทุกวันนี้

แต่งคอนโดยังไงให้ได้แบบ "XT HUAIKHWANG"

วันก่อนได้ไปเยี่ยมเยียน Sales Gallery 'XT ห้วยขวาง' ต้องยอมรับเลยว่า "พี่สิบหมื่น" เค้าแต่งห้องได้สวยงาม

IDEO Charan 70-Riverview ทิศไหนดี วิวไหนโดน

หลังจากเมื่อช่วงเดือนก่อน ได้ลงข้อมูลเกี่ยวกับทำเลโครงการไป มีคนสนใจค่อนข้างเยอะเลย..!!! ซึ่งมาพร้อมกับคำถามที่ว่า "ห้องไหนดี วิวไหนโดน เก็บยันโอน ได้บ้าง อิอิ"


ติดดอยโร้ดทู

IDEO SUKHUMVIT-RAMA 4 คอนโดคูล ๆ ย่านพระโขนง

เหมือนจะพูดถึงอยู่บ่อย ๆ สำหรับโซน ๆ สุขุมวิท แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มาเดิน แบบสำรวจจริง ๆ จัง ๆ บ่อยมากเท่าไหร่แฮะ ประจวบเหมาะกับการได้โจทย์ให้มาสำรวจแถบ ๆ พระโขนงเราก็เลยถือโอกาสนี้แหละ มาเดินดูจริง ๆ จัง ๆ ซักหน่อย

“IDEO Charan70-Riverview” กระเป๋าตังค์สะท้าน โซนจรัญฯ สะเทือน

ตั้งแต่รถไฟฟ้าเริ่มขยายอาณาเขตไปโซนอื่นมากขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายคึกคักกันมากจริงๆ อย่างที่ผมไปมาวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ

“The Privacy ท่าพระ-อินเตอร์เชนจ์” อีกหนึ่งตัวเลือกน่าสนใจสำหรับใครที่อยากอยู่ใกล้รถไฟฟ้า

หลายวันก่อนมีโอกาสได้ไปเดินส่องแถวๆ ท่าพระ รู้สึกว่าสถานีเปิดใหม่ทั้งหลายนี่เค้าสร้างใหญ่จริงๆ


ติดดอยสไตล์

ซุกผ้าห่มอ่านงานเขียน กับ 8 หนังสือหลากรส อ่านเพลินรับฤดูหนาว

ลมหนาวพัดมาเอื่อยๆ แม้จะร้อนๆ หนาวๆ สลับไปมาชวนให้สับสน แต่เพราะไม่กี่อึดใจก็ถึงสิ้นปีแล้ว มันเลยมีบางช่วงที่พอจะให้เราได้สัมผัสถึงไอความหนาวได้บ้าง

Tokyo Milk Cheese Factory Thailand

ไหนๆ​ ก็ลองของกินแต่เช้าละ​ อันนี้กินกันหรือยังฮะ​ ในบรรดาของที่มาจากญี่ปุ่น​ แล้วมาตั้งอยู่ชั้น​ G สยามพารากอน

YouTrip VS Journey บัตรรูดต่างประเทศจากกสิกร เหมือนหรือต่างกันอย่างไรนะ?

อย่างที่รู้ๆ กันว่าเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทางธนาคารสีเขียวอย่างธนาคารกสิกรไทยเพิ่งจะเปิดตัวบัตรเดบิต Journey เอาไว้รูดปรื๊ดๆ ที่ต่างประเทศ แต่ล่าสุดเห็นว่าเค้าเปิดตัวเพิ่มอีกตัวหนึ่งแล้ว

“โจ๊กเจ๊หงษ์” แห่งเสาชิงช้า

ตบท้ายวันนี้มันด้วย “โจ๊กเจ๊หงษ์” แห่งเสาชิงช้า มันเสียเลย 555 วันนี้ใคร “ใจ” ไม่แข็ง ต้องขอโทษด้วย

GRAM CAFE สุขุมวิท 39

ลังจาก FB Live เสร็จเมื่อวาน น้องสาวชวนไปกินอาหารร้านนึงที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อน บอกว่าอยู่ 'ซอยสุขุมวิท 39' แต่ช่วงหลังน้องสาวชวนไปหลายร้านแล้วดีก็เลยเชื่อใจ แต่ก่อนไป 1 วัน ส่งเมนูมาให้เลือก ผมก็เลือกไปตามที่คิดว่าน่ากิน

ชวนกินไก่ทอด อิมพอร์ตจากไต้หวัน "โอ้ ชิท นอท ยู อเกน"

ช่วงหลัง ๆ แอบเห็นลูกเพจบ่น ๆ ว่าเราชอบพาไปไหนที่เดินทางยาก ไปไกลบ้างล่ะ วันนี้เลยเอาใกล้ ๆ ง่าย ๆ หน่อย แต่รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่ ๆ เพราะวันนี้เราพาทุกคนมาอยู่ลิโด้ สยาม นี่เอง (เป็นไง ใกล้พอไหม55555)


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com