นิติดดอย EP.14 : 10 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการวางแผนการเงิน ตอน 2

นิติดดอย EP.14 : 10 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการวางแผนการเงิน ตอน 2

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 26 Jan 2019   07:40


         เอาล่ะค่ะ เรามาว่ากันต่อถึงความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเงินและการวางแผนการเงินส่วนบุคคลในอีก 5 ข้อที่เหลือกันต่อว่ามีอะไรบ้าง

 
         6. การวางแผนเกษียณเป็นเรื่องของอนาคต
         หลายคนคิดว่าการวางแผนเกษียณอายุเป็นเรื่องของคนใกล้เกษียณอายุแล้วเท่านั้น คนส่วนใหญ่จึงมักละเลย ผัดวันประกันพรุ่งในการวางแผนเกษียณอายุ และคิดว่าเป็นเรื่องที่ยังไม่จำเป็นและไม่เร่งด่วน จึงมักนำเงินไปใช้กับเป้าหมายระยะสั้น เช่น เพื่อการท่องเที่ยว หรือการผ่อนบ้านและผ่อนรถ ซึ่งแน่นอนย่อมตามมาด้วยกับภาระดอกเบี้ยจ่าย ผลก็คือไม่เหลือเงินออม และในท้ายที่สุดก็มีชีวิตบั้นปลายหลังเกษียณที่ยากลำบาก เป็นภาระของลูกหลาน หรือเป็นภาระของสังคม หวังว่านี่คงไม่ใช่ชีวิตบั้นปลายที่คุณอยากได้หรอกนะคะ ดังนั้นจงรีบวางแผนเกษียณอายุให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ค่ะ
 
         7. การวางแผนภาษีกับการหนีภาษีเป็นเรื่องเดียวกัน
         ข้อเท็จจริงคือทั้งสองเรื่องแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเลยค่ะ การหนีภาษีเป็นการหลีกเลี่ยงหรือมีเจตนาที่จะไม่เสียภาษีหรือเสียภาษีให้น้อยลง เช่น การยื่นแสดงรายได้ไม่ครบถ้วนหรือต่ำกว่าความเป็นจริงเพื่อให้มีภาระภาษีที่น้อยลง ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายมีความผิดทั้งทางอาญาและทางแพ่ง ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ ในขณะที่การวางแผนภาษีเป็นการอาศัยสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่กฎหมายกำหนดให้ เพื่อช่วยให้ผู้ที่ปฏิบัติตามสามารถลดหย่อนภาระภาษีที่ต้องเสียให้แก่รัฐลงได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย สามารถนำเงินที่ประหยัดจากภาระภาษีที่ลดลงไปใช้ในการออม การลงทุน และในด้านอื่นๆ เพื่อเพิ่มความมั่งคั่งให้แก่ตนเองได้ค่ะ
 
         8. การวางแผนประกันหรือการวางแผนมรดกคือการแช่งตัวเอง
         ตามทัศนคติเดิมๆ บางคนมีความเชื่อว่าการทำประกันชีวิตเหมือนเป็นการแช่งตัวเอง และการทำพินัยกรรมหรือวางแผนมรดก เมื่อแบ่งเงินให้ลูกหลานไปหมดแล้ว ลูกหลานจะไม่รักหรือไม่เลี้ยงดู ก็เลยทำให้คนไม่สนใจการวางแผนประกันและวางแผนมรดก นิขอแก้ความเข้าใจผิดข้อนี้สักหน่อยนะคะ ในความเป็นจริงแล้ว แนวคิดของการประกันเป็นสิ่งที่ดี คือเป็นการเฉลี่ยความเสี่ยงหรือความเสียหายไปให้คนหมู่มาก ทำให้ทุกคนยังสามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ภายใต้มาตรฐานการดำรงชีพที่ไม่แตกต่างไปจากเดิม

 
         การวางแผนการประกันซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนการเงินนั้น จึงเป็นพื้นฐานที่สำคัญและเป็นมาตรการที่มีประสิทธิภาพมากในการป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นกับใครคนใดคนหนึ่งได้ตลอดเวลา แผนการประกันที่ครอบคลุมมากพอ จะช่วยให้ทุกคนสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมั่นใจ และเกิดความสงบทางใจมากขึ้น และขอย้ำนะคะว่าไม่ได้เป็นการแช่งตัวเองตามทัศนคติที่เชื่อกันมาแบบผิดๆ เลยค่ะ
 
         9. แผนการเงินของใครก็เหมือนๆ กัน ทำครั้งเดียวใช้ได้ตลอด
ถึงแม้ว่าแผนการเงินส่วนบุคคลจะมีโครงสร้างพื้นฐานที่เหมือนกันแต่จะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกันค่ะ เนื่องจากแต่ละคน มีเงื่อนไขข้อจำกัดเฉพาะบางประการที่แตกต่าง เช่น มีเป้าหมายและฐานะทางการเงินที่แตกต่างกัน ย่อมต้องการวิธีการและแผนการเงินในรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน
 
         ดังนั้นแผนการเงินของใครก็ตามจะเป็นแผนเฉพาะที่ตอบสนองต่อเป้าหมายทางการเงินของบุคคลนั้นๆ ในบางครั้งอาจนำไปปรับใช้กับบุคลลอื่นที่มีคุณลักษณะเฉพาะและฐานะทางการเงินที่ใกล้เคียงกันได้ แต่จะขาดๆ เกินๆ ไม่สมบูรณ์แบบ และอาจนำมาซึ่งผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ
 
         แผนการเงินที่ไม่มีการปรับปรุงให้สอดคล้องกับเงื่อนไขเฉพาะของแต่ละบุคคลที่เปลี่ยนไป ไม่สามารถทำให้บุคคลที่เป็นเจ้าของแผนสามารถบรรลุถึงเป้าหมายทางการเงินตามที่ต้องการได้ค่ะ ดังนั้นต้องอย่าลืมหมั่นทบทวนแผนการเงินของคุณอย่างสม่ำเสมอด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าคุณยังอยู่บนเส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงินค่ะ
 
         10. การวางแผนการเงินทำเองก็ได้ ไม่ต้องพึ่งมืออาชีพ
         เนื่องจากเรื่องราวการวางแผนการเงินส่วนบุคคลเป็นเรื่องค่อนที่ข้างใหม่ในเมืองไทย ความรู้ความเข้าใจในเรื่องดังกล่าวยังมีอยู่ค่อนข้างจำกัด ทำให้หลายๆ คนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเรื่องที่ง่าย สามารถทำเองได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งมืออาชีพ
 
         ในความเป็นจริงผู้มีหน้าที่ในการให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน เปรียบเทียบไปจะคล้ายกับหมอที่มีหน้าที่ในการวิเคราะห์คนไข้ และหาทางในการรักษาให้ถูกต้องตรงกับโรคเพื่อให้หายจากการเจ็บป่วยและกลับมามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง
 
         ฉันใดก็ฉันนั้น นักวางแผนการเงินหรือที่ปรึกษาทางการเงินก็เช่นกันค่ะ มีหน้าที่ในการวิเคราะห์ฐานะ ข้อจำกัดและเป้าหมายทางการเงินของลูกค้าแต่ละรายซึ่งมีลักษณะเฉพาะที่ต่างกัน และให้คำแนะนำในการแก้ปัญหาทางการเงิน รวมถึงข้อเสนอแนะ และแนวทางปฏิบัติที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถบรรลุถึงเป้าหมายทางการเงินที่ต้องการได้
 
         กล่าวคือทำให้ลูกค้ามีสุขภาพทางการเงินที่แข็งแรงขึ้น ซึ่งการจัดทำแผนทางการเงินด้วยตัวเองโดยปราศจากความรู้ความเชี่ยวชาญอย่างแท้จริง นอกจากจะทำให้ไม่สามารถบรรลุถึงเป้าหมายทางการเงินที่ต้องการแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดปัญหาทางการเงินที่รุนแรงตามมาด้วยก็เป็นได้ค่ะ

 
         อ่านมาถึงตรงนี้ สรุปว่าคุณตกหลุมพรางความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับเรื่องเงินและการวางแผนการเงินไปกี่ข้อคะ นิหวังว่าเนื้อหาที่นำเสนอใน 2 ตอนที่ผ่านมาจะช่วยแก้ความเข้าใจผิดให้คุณไม่มากก็น้อย และได้ช่วยให้คุณมีความเชื่อ ความเข้าใจที่ถูกต้องมากขึ้นค่ะ
ผู้เขียน นิภาพันธ์ พูนเสถียรทรัพย์ CFP
นักวางแผนการเงินอิสระ วิทยากร และนักเขียน

Tag :



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com