"เมื่อเราซื้อคอนโดมาเพื่อลงทุน ผลตอบแทนจากค่าเช่าคือสิ่งสำคัญ (Yield) ถ้าเรากู้ธนาคารมา เลวร้ายที่สุดค่าเช่าต้องมากกว่าดอกเบี้ย ดังนั้นสิ่งสำคัญก็คือต้องเลือกทำเลที่ดี ที่หาคนเช่าง่าย และค่าเช่าสูง ให้ค่าเช่าทำงานในการผ่อนชำระกับธนาคารแทนเรา และท้ายที่สุดเราจะได้เป็นเจ้าของคอนโดโดยที่เราไม่ต้องลงทุนเอง ......และถ้าโชคดี เราก็จะได้กำไรจากการขายคอนโดได้ในราคาที่สูงกว่าที่เราซื้อมา (Capital gain) "
จากคำแนะนำที่ผมได้รับมาข้างต้น ทำให้ผมพยายามที่จะโฟกัส(นอกจากเรื่อง location แล้ว) กับเรื่องของราคาคอนโด,ดอกเบี้ย และค่าเช่าในพื้นที่เป็นอย่างมาก
เทรนด์ที่มาแรงตอนนี้คือ การเก็งกำไรจากใบจองคอนโด ซึ่งเข้าข่ายการทำกำไรจากส่วนต่างราคาคอนโดที่เพิ่มขึ้น (Capital gain)
1. Sale บอกว่าขายได้แน่ๆ จองตอนนี้กำไรแน่ๆ +2-5 หมื่นสบายๆ : ถ้าเป็นแบบนั้น ลองแกล้งถามกลับไปเล่นๆนะครับ ว่าเซลได้แนะนำเพื่อน หรือญาติ ให้มาซื้อที่นี่ไหม มีหลักฐานอะเป่า 555
2. "เค้า" บวกกันในตลาดหลายหมื่นเลย : อย่าไปเชื่อนะครับ ถ้าคุณไม่เคยขายเองมาก่อน ราคาที่ Post กัน หรือราคาที่บอกต่อๆ กันมักจะสูงกว่าจ่ายกันจริงๆ อยู่แล้วครับ (นึกถึงเวลาที่คุณซื้อของ คุณจะไม่ "ต่อ" เลยหรือ?) ที่ถูกต้องคือ เราต้องหาข้อมูลด้วยตัวเองด้วย หรือถามผู้รู้ที่เราเชื่อใจ อย่าปักใจเชื่อเซลแค่ฝ่ายเดียวครับ
3. ไม่ใช่ว่าจะขายออกได้ทันที ถึงตลาดจะดีจริง ก็ไม่ได้แปลว่าอยากขายวันนี้ พรุ่งนี้ แล้วจะขายได้เลยนะครับ คนเดี๋ยวนี้ใจร้อน คิดว่าลงประกาศไป 2-3 วันแล้วทำไมไม่มีคนติดต่อมาเลย แหม...ของราคาหลายล้านนะครับ 5555 คนซื้อก็ต้องคิดเยอะ ใช่ไหมละ
สำหรับผมแล้ว การลงทุนที่ดี ยังวางเป้าไปที่ Yield เหมือนเดิมนะครับ ดูกำลังของเรา กู้ไหวหรือเปล่า?, ดอกเบี้ย และค่าเช่าแถวนั้นละ เป็นอย่างไร?
แต่เชื่อผมสิ ถ้าเราวางเป้าระยะยาวไว้ดี การขายระยะสั้น (Capital gain) มันก็จะง่ายขึ้นเอง จริงไหมละครับ?
Tag :
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
ถ้าใครแวะไปสีลมจะเห็นได้ว่าเดิมทีมันมีที่ดินว่างติด BTS ศาลาแดง บริเวณข้าง Silom Complex อยู่
เอ๊ะ!! ปีนี้แบรนด์ 'Life' จาก AP มาติดๆ กันเลยแหะ!!
ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร
เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!
วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง
เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok
ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection
แผ่นดินไหวที่ผ่านมา.. บ้านหรือคอนโดเพื่อน ๆ ได้รับผลกระทบมากน้อยกันแค่ไหน?