Colliers เชื่ออสังหาฯ ปี 59 ทรงตัว

Colliers เชื่ออสังหาฯ ปี 59 ทรงตัว

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 20 Dec 2015   08:03
(ภาพโครงการ Life รัชดา) 
 
        คอลลิเออร์ คาดการณ์ตลาดอสังหาฯ ปี 59 ทรงตัวต่อเนื่อง เชื่อครึ่งปีแรกผู้ประกอบการชะลอแผนลงทุนรอดูสถานการณ์ตลาด ประเมินกำลังซื้อ คาดคอนโดฯ เปิดใหม่ปี 59 ราว 37,000 ยูนิต หวังลงทุนภาครัฐหนุนเศรษฐกิจโต ฉุดอสังหาฯ ฟื้น ปี 59 ทาวน์เฮาส์พระเอก
 
        นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2558 อาจจะไม่ร้อนแรงเทียบเท่ากับ 2-3 ปีที่ผ่านมา
 
        โดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียมที่มีโครงการเปิดขายใหม่ ประมาณ 37,180 ยูนิตเท่านั้น น้อยกว่าปีที่ผ่านมาประมาณ 25% ที่มีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ราว 50,000 ยูนิต
 
        นอกจากนี้ อัตราการขายของโครงการเปิดขายใหม่เหล่านี้ก็ไม่ได้มากเช่นกันคือ อยู่ที่ประมาณ 60%
 
        ในปี 2558 สถานการณ์ตลาดคอนโดฯ ที่น่าสนใจ คือ มีโครงการที่มีราคามากกว่า 200,000 บาทต่อตารางเมตร (ตร.ม.) ขึ้นไปเปิดขายมากขึ้น
 
        โดยมีสัดส่วนมากกว่า 11% ของจำนวนยูนิตที่เปิดขายในปี 2558 อีกทั้งยังได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ซื้อทั้งชาวไทย และต่างประเทศ ทำให้มีอัตราการขายประมาณ 74% สูงกว่าโครงการราคาขายต่ำกว่า 100,000 บาทต่อ ตร.ม.ค่อนข้างมาก
 
        อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการยังคงรักษาสัดส่วนการลงทุนในโครงการระดับราคาต่ำกว่า 100,000 บาทต่อ ตร.ม. เพราะเป็นตลาดที่มีกลุ่มผู้ซื้อใหญ่ที่สุด
 
        ดังนั้น สัดส่วนของคอนโดมิเนียมราคานี้จึงสูงกว่า 61% ของจำนวนยูนิตทั้งหมดที่เปิดขายในปี 2558 แม้ว่ากลุ่มนี้อาจจะมีบางส่วนที่ติดปัญหาในเรื่องของการโอนกรรมสิทธิ์มาก่อนหน้านี้ก็ตาม
 
        นอกจากนี้ ผู้ประกอบการหลายรายพยายามหาทางขยายตลาดผู้ซื้อที่มีกำลังซื้อสูงมากขึ้น โดยการเปิดขายโครงการบ้านจัดสรร ที่มีราคาขายมากกว่า 20 ล้านบาทต่อยูนิตมากขึ้น
 
        โดยเฉพาะในทำเลที่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าบนถนสุขุมวิท รัชดาภิเษก พระราม 3 ซึ่งหลายโครงการขายหมด หรือมีอัตราการขายสูงในเวลาไม่นาน แม้ว่าบางโครงการ จะเริ่มที่ราคาขายมากกว่า 35 ล้านบาทต่อยูนิตก็ตาม
 
        สำหรับภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2559 คาดว่าจะยังคงไม่ได้แตกต่างจากปีนี้มากนัก คือ มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ในจำนวนใกล้เคียงกับปีนี้ หรือประมาณ 40,000 ยูนิต ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจ แต่อัตราการขายอาจจะดีขึ้นตามความเชื่อมั่นของคนในประเทศ ที่ปรับเพิ่มสูงขึ้นมาตลอดช่วง 1-3 เดือนก่อนสิ้นปี และคาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องต่อไปในปี 2559
 
        แต่ผู้ประกอบการอาจจะขอรอดูสถานการณ์ของกำลังซื้อในช่วงครึ่งแรกของปี 2559 ก่อน จึงพิจารณาถึงการลงทุนในช่วงที่เหลือของปีต่อไป จึงอาจทำให้ตลาดคอนโดมิเนียมในปี 2559 ไม่ได้ดีกว่าปีนี้มากนัก
 
        อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่สำคัญที่อาจจะทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ รวมทั้งตลาดอสังหาริมทรัพย์ดีขึ้นคือ การลงทุนโครงการต่างๆ ของรัฐบาล
 
        ซึ่งจะทำให้เงินลงทุนกระจายออกไปสู่ส่วนต่างๆ และสร้างรายได้ให้แก่คนจำนวนมาก ซึ่งจะกลับมาสู่ภาคธุรกิจต่างๆ อีกต่อหนึ่ง
 
        ผู้ประกอบการรายใหญ่ยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนตลาดที่อยู่อาศัย โครงการบ้านจัดสรรอาจจะมีจำนวนโครงการใหม่เปิดขายมากขึ้น เพราะเป็นตลาดของผู้ที่ต้องการซื้อเพื่ออยู่เองมากกว่า และปิดการขายได้เร็วกว่า อีกทั้งใช้เวลาในการก่อสร้างไม่นานทำให้ผู้ประกอบการรับรู้รายได้เร็ว
 
        สำหรับตลาดที่อยู่อาศัยต่างจังหวัด ยังคงต้องอาศัยกำลังซื้อของคนในพื้นที่เป็นหลัก เช่น ในจังหวัดใหญ่ หรือว่าหัวเมืองรอง ที่ตลาดบ้านจัดสรรมีแนวโน้มที่ดีกว่าคอนโดมิเนียมค่อนข้างมาก แต่อัตราการขายก็ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจ และราคาสินค้าเกษตร
 
        ยกเว้นเมืองท่องเที่ยวชายทะเลที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ที่ยังคงขายได้ต่อเนื่อง แต่อัตราการขายอาจจะไม่สูงมากนักเหมือนเมื่อ 1-2 ปีก่อนหน้านี้ เรียกได้ว่าปีหน้าเป็นปีของที่อยู่อาศัยแนวราบ โดยเฉพาะทาวน์เฮาส์ที่เป็นเสมือนเรือธงของผู้ประกอบการหลายรายทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด
 
ที่มา : ผู้จัดการ 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com