ม่านบังตา กันคนเห็น มีกี่แบบ?

ม่านบังตา กันคนเห็น มีกี่แบบ?

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 27 Sep 2018   08:44
 
        อีกหนึ่งอย่างในคอนโดหรือแม้กระทั่งบ้าน ที่ถ้าไม่มีสิ่งนี้ถือว่าแปลกมาก ซึ่งนั่นก็คือออออ…
 
        หลังคา?... ฝนตกทีเย็นชุ่มฉ่ำ แหมมมมมมม อันนั้นก็เกินป๊ายยยยย เราเฉลยเลยละกัน ฮ่าๆๆๆ
 
        คำตอบคือ ผ้าม่าน!!!! มีห้องหรือบ้านใครไม่ติดบ้างไหมจะแอบไปส่อง อิอิ ล้อเล่นนะ… แต่ก็ไม่น่ามีหรอกเนอะ
 
        เราเลยไปมัดรวมรูปแบบต่างๆ ของผ้าม่าน มาไว้ในเรื่องนี้ให้แล้ววววว
 
 
 
        “ม่านผ้า” เป็นการรูดจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง หรือรูดแยกออกจากกันไปคนละฝั่ง ซึ่งเราว่าแทบทุกคนน่าจะเลือกใช้แบบนี้เป็นส่วนมาก เนื่องจากทำอะไรก็ง่ายไปหมด ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้ง หรือการซักทำความสะอาดที่สามารถเข้าเครื่องได้สบายๆ
 
        โดยเนื้อผ้า ก็จะมีหลักๆ อยู่ 3 แบบ คือ 1. ผ้าม่านธรรมดา จะเป็นใยผ้าธรรมชาติ มีแสงทะลุผ่านได้ค่อนข้างเยอะ แต่มีสีสันและลวดลายให้เลือกค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว
 
        2. ผ้าม่านกันแสง เนื้อผ้ากันแสงจะมีหลายแบบ ทั้งแบบที่เป็น PVC และแบบผ้าใยสังเคราะห์ผสม ช่วยลดความร้อนและรังสียูวีที่ส่องผ่านเข้ามาในห้องได้แบบ 100%... แบบนี้เราว่าเหมาะกับห้องนอนนะ
 
        3. ผ้าม่านโปร่ง จะเป็นผ้าใยสังเคราะห์ เช่น Polyester มีลักษณะบางเบา ส่วนใหญ่แนะนำให้ติดในห้องนั่งเล่น เพราะช่วยพรางสายตาจากคนข้างนอกได้ระดับนึง กันแสงได้พอประมาณ แต่ขณะเดียวกันก็ยังพอมองเห็นวิวทิวทัศน์ข้างนอกได้อยู่บ้าง 
         
        ซึ่ง “ม่านผ้า” จะเหมาะกับม่านประเภท ม่านตะขอหรือม่านจีบ เพราะจะช่วยกันแสงแดดได้มาก ปิดเข้าหากันมิดกันคนแอบส่อง... ใครชอบความเป็นส่วนตัวเราแนะนำอันนี้
 
        อีกแบบคือประเภทม่านตาไก่หรือม่านกระเช้า ที่มีลักษณะเป็นรูไว้สวมกับรางม่าน ซึ่งแบบนี้ต้องคอยจัดผ้าให้ช่องพอๆ กัน และควรเลือกผ้าให้หนักหน่อย เพื่อให้ผ้าไม่ปลิวและปิดได้สนิทมากขึ้น นอกจากนี้ตัวรางโชว์ยังมีหลากหลายรูปแบบ เลือกได้ตามสไตล์เราเลยยยย
 
        
        ต่อไปกับ “ม่านพับ” มีจุดเด่นตรงที่ประหยัดพื้นที่ในการเก็บ สะดวกในการใช้ ช่วยให้ห้องดูโล่ง โปร่ง ไม่รกตา เพราะเป็นการดึงรอกเปิดจากข้างล่างขึ้นข้างบน
 
        แต่ถ้าเลือกติดแบบนี้ระยะห่างระหว่างหน้าต่างต้องอยู่ห่างจากฝ้าพอสมควร ไม่อย่างนั้นตอนดึงม่านเก็บขึ้นไปม่านจะบังหน้าต่างเอาไว้ส่วนหนึ่ง ซึ่งจะทำให้แสงสว่างลอดเข้ามาได้อย่างไม่เต็มที่
 
        และเราว่า “ม่านพับ” ควรใช้กับหน้าต่างที่ขนาดมันพอดีๆ กับม่านแบบนี้ เรียกว่ายังไงดี ประมาณหน้าต่างเดี่ยวอ่ะ ไม่งงเนอะ 5555
 
        คือเค้ามีข้อจำกัดเรื่องความกว้าง ถ้าเราใช้กับหน้าต่างที่กว้างมากเกินไป จะต้องติดหลายๆ อัน ซึ่งเราว่าไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ทั้งนี้ก็เพื่อความสวยงามล้วนๆ อิอิ
 
 
 
        ม่านนี้จะคล้ายๆ กับข้อข้างบน แต่เรียกว่า “ม่านม้วน” วิธีการเก็บก็เก็บขึ้นไปข้างบนเหมือนกันแต่อันนี้ม้วนขึ้นไปแทน
 
        ส่วนข้อดีก็เหมือนกับม่านพับเลย แต่เก็บขึ้นไปได้มิดชิดกว่าไม่บังหน้าต่าง ทำให้ห้องไม่ดูรุงรัง แถมยังใช้พื้นที่ในการติดตั้งไม่มาก ตัวม่านเองก็ไม่เก็บฝุ่น
 
        ซึ่ง “ม่านม้วน” ชนิดนี้ มีทั้งแบบกันแสงที่กันแสงได้ถึง 100% และแบบที่ปล่อยให้แสงส่องผ่านได้บ้างที่เรียกว่า แบบกรองแสง
 
 
 
        สุดท้ายและท้ายสุด คือม่านแบบ “มู่ลี่” ที่มีทั้งแบบที่ทำมาจากไม้ จากอะลูมิเนียม และแบบไม้โฟมวู๊ด สามารถปรับแสงที่ส่องเข้ามาได้ ด้วยการปรับองศาของใบในลักษณะแนวนอน
 
        แน่นอนว่า “มู่ลี่” แบบนี้ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นกันในออฟฟิศมากกว่า แต่ว่าก็นำมาใช้กับบ้านหรือคอนโดได้เหมือนกัน โดยห้องที่เหมาะกับม่านแบบนี้ก็เช่นห้องที่ใช้ผ้าม่านไม่ได้นั่นเอง
 
        อย่างในห้องครัวหรือห้องน้ำ เพราะเวลาน้ำกระเซ็น ม่านแบบนี้จะทำความสะอาดได้ง่าย แถมไม่ต้องกลัวเชื้อราขึ้นเหมือนม่านผ้าด้วย 
 
        สำหรับข้อเสียของ “มู่ลี่” คือ อาจจะทำให้ห้องดูแข็งกระด้าง ไม่นุ่มนวลเท่าการใช้แบบผ้า และถ้าใช้ไปนานๆ ตัวใบมักจะหักและเสียได้ง่าย ซึ่งเราก็แก้ด้วยการ… ซื้อใหม่ 55555 หยอกๆ
 
 
         นี่คือแบบม่านทั้งหมดที่เราหามาให้ทุกคนได้เลือกสรรกัน… คงไม่ต้องบอกว่าม่านเหมาะกับใคร เพราะเราว่าทุกห้องและทุกบ้าน จำเป็นต้องใช้และต้องมี!!! คิคิ
 
         เพราะม่านจะช่วยลดแสงสว่าง กันแสงเข้าได้ดี เมื่อไม่ต้องการให้แสงแดดแผดเผาเรา ฮ่าๆๆ โดยเฉพาะในห้องนอนนี่ต้องใช้ผ้าแบบทึบหน่อย เพื่อช่วยกันแสงไม่ให้เข้ามารบกวนการหลับพักผ่อนของเรา
 
         นอกจากนี้ยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้แก่คนที่อยู่ข้างใน ช่วยอำพรางปิดบังการมองเห็นจากภายนอก และยังกันเสียงเข้ามา รวมถึงกันเสียงออกไปอีกด้วย... ประโยชน์มากมายขนาดนี้และจะไม่ให้มีได้ยังไงหล่ะจริงไหมมมม
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com