มีใครเป็นเหมือนผมบ้างมั้ยครับ คือใช้ชีวิตตลอดทั้งปี เพื่อรอช่วงเทศกาลสิ้นปีนี่แหละ
แปลกนะ มันเป็นเทศกาลที่แค่นึกถึงก็มีความสุขแล้วอ่ะ ลมเย็นๆ อากาศสดชื่น ตามถนนหนทาง ห้างร้านเริ่มทำการตกแต่งสีสันสดใส
จริงๆ มันเหมือนเป็นกำไรในแต่ละปีเหมือนกันนะครับ บรรยากาศแห่งความสุขแบบนี้ ที่สะท้อนว่าเราผ่านความยากลำบากมาทั้งปีเพื่อรออะไรดีๆ ในช่วงปีใหม่นี่แหละ
พอหมดเทศกาลฮัลโลวีน เข้าสู่เดือนพฤศจิกายนปุ๊บ นี่ได้ยินเสียงเพลง All I Want For Christmas Is You ของคุณแม่ มารายห์ แครี แว่วๆ มาแล้ว ตามนัด5555
อย่าว่าแต่มารายห์ แครี ที่รีบเลยครับ ประเทศไทยเราก็รีบไม่แพ้ใครเหมือนกัน คือเอาหมดทุกเทศกาล ล่าสุดเห็นตามช้อปปิ้งมอลล์ใหญ่ เริ่มบิ้วคนด้วยการประกาศกิจกรรมสิ้นปีกันแบบคึกคักกันเลยทีเดียว หมดเดือนตุลาคมปุ๊บ มาปั๊บ ใครไวใครได้จริงๆ
อย่างล่าสุดมีอีกงานที่มาตามนัดอย่างงาน 'Vijit Chao Phraya 2024' (วิจิตรเจ้าพระยา 2567) หรือที่บางคนเรียกว่างานพลุเจ้าพระยานั่นเองครับ โดยงานนี้เค้าจะจัดยาวๆ ไปจนถึงสิ้นปีกันเลยทีเดียว
งานนี้ถือว่าเป็นหนึ่งใน Big Event ภายใต้โครงการ Thailand Winter Festivals ที่จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและส่งเสริมนโยบาย Soft Power นั่นเอง ซึ่งงานจะเริ่มตั้งแต่ วันที่ 16 พฤศจิกายน - 15 ธันวาคม 2567
โดยการเนรมิตปรากฏการณ์แห่งแสง สี ควบคู่กับการผสมผสานวัฒนธรรมอย่างสร้างสรรค์ที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ชมความสวยงามของการประดับไฟ การฉายภาพบนตัวอาคาร การแสดงพลุสุดอลังการ เพื่อสะท้อนถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมของไทยริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่านวัดวาอารามและย่านสำคัญ 15 จุด ทั่ว กทม. ดังนี้ครับ
1. เจดีย์วัดคฤหบดี
2. สะพานพระราม 8
3. หอนาฬิกา พิพิธภัณฑ์พิมุขสถาน (ศิริราช)
4. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร
5. อาคารสำนักงานราชนาวิกสภากองทัพเรือ
6. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
7. ป้อมวิไชยประสิทธิ์
8. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร
9. อาคารสุนันทาลัย (โรงเรียนราชินี)
10. สะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ (สะพานพระพุทธยอดฟ้า)
11. สะพานพระปกเกล้า
12. ต้นไม้ใหญ่ ด้านหน้าร้านยกยอมารีน่า
13. ตึกร้าง ซอยล้ง 1919
14. แนวต้นไม้ใหญ่ กระทรวงมหาดไทย (แห่งใหม่)
15. ไอคอนสยาม
แต่ไม่ใช่ว่า เราไปวันนี้ ที่แห่งนี้ แล้วจะได้ดูพลุแน่ๆ นะครับ เพราะเค้ามีตาราง และคิวจัดแสดงดังนี้ครับ
หากต้องการดูพลุ ให้เช็คจุดรับชม และรอบตามนี้
- บริเวณสะพานพระราม 8 จะมีการจัดแสดงพลุ 6 รอบ : รอบ 19.00 น. / 19.30 น. / 20.00 น. / 20.30 น. / 21.00 น. / 21.30 น.
- บริเวณอาคารสำนักงานราชนาวิกสภากองทัพเรือ จะมีการจัดแสดงพลุ 6 รอบ : รอบ 19.00 น. / 19.30 น. / 20.00 น. / 20.30 น. / 21.00 น. / 21.30 น.
- บริเวณอาคารสุนันทาลัย (โรงเรียนราชินี) จะมีจัดแสดงพลุ 6 รอบ : รอบ 19.00 น. / 19.30 น. / 20.00 น. / 20.30 น. / 21.00 น. / 21.30 น.
- บริเวณสะพานพุทธ จะมีจัดแสดงพลุ 6 รอบ : รอบ 19.00 น. / 19.30 น. / 20.00 น. / 20.30 น. / 21.00 น. / 21.30 น.
- บริเวณตึกร้าง ซอยล้ง 1919 จะมีจัดแสดงพลุ 6 รอบ : รอบ 19.00 น. / 19.30 น. / 20.00 น. / 20.30 น. / 21.00 น. / 21.30 น.
- ไอคอนสยาม จะมีจัดแสดงพลุ 3 รอบ : รอบ 18.55 น. / 19.55 น. / 20.55 น.
ส่วนใครที่ไปที่วัดอรุณฯ , วัดกัลยาณมิตรฯ อันนี้จะไม่มีพลุ แต่จะมีการแสดงพิเศษอื่นแทน ดังนี้ครับ
- วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร จะมีการแสดงโดรน ในวันที่ 16, 17 พฤศจิกายน และ 1, 8, 15 ธันวาคม 2567 รอบ 19.50 น. และ รอบ 21.15 น. (เฉพาะวันที่ 24 พฤศจิกายน / 1 และ 8 ธันวาคม)
- วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร จะมีการแสดง Light & Sound ประกอบการแสดงวัฒนธรรมไทย ผสมผสานเทคโนโลยีด้านแสง สี เสียง และเอฟเฟคพลุ ในวันที่ 16, 17, 22, 23, 24, 29, 30 พฤศจิกายน และ 1, 5, 6, 7, 8, 13, 14, 15 ธันวาคม 2567 รอบ 19.20 น. / 20.20 น.
เอาเป็นว่า ถ้าใครกลัวจำไม่ได้ เซฟรูปไปได้เลยครับ เช็ควัน เวลา และรอบการแสดงกันให้ดีนะ ระวังจะไปแล้วเสียเที่ยว ไว้เดี๋ยวผมไปแล้วจะแวะเก็บภาพบรรยากาศมาให้ชมกัน ดูก่อนว่าจะไปที่ไหนดีที่วิวแจ่มๆ เห็นพลุชัดที่สุด ใครมีประสบการณ์จากการชมงานวิจิตรเจ้าพระยาในปีก่อนๆ มาแนะนำผมได้นะครับว่าควรไปดูจุดไหนดี
Tag :
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ
ถ้าใครแวะไปสีลมจะเห็นได้ว่าเดิมทีมันมีที่ดินว่างติด BTS ศาลาแดง บริเวณข้าง Silom Complex อยู่
เอ๊ะ!! ปีนี้แบรนด์ 'Life' จาก AP มาติดๆ กันเลยแหะ!!
"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร
เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!
วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง
เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok
ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection