ครึ่งแรกปี 2567 ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ "ชะลอตัว"เป็นผลมาจากปัญหาใหญ่คือ "กู้ไม่ผ่าน" เนี่ยแหละที่ฉุดตลาดแนวราบที่เคยเป็นดาวรุ่งสะดุด!
ขณะที่ผู้ประกอบการคอนโดมิเนียม เดินเกมหั่นราคาขายกำเงินสด เพื่อเพิ่มสภาพคล่อง ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่แน่นอน
แม้ว่าคอนโดมิเนียมที่มีการโอนกรรมสิทธิ์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2567 “ลดลง” แต่เป็นการลดลงที่ไม่มากนักเพียงแค่ 1.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2566
โดยระดับราคาที่มีการโอนกรรมสิทธิ์ลดลงในส่วนของคอนโดมิเนียม “มือหนึ่ง” ในช่วงครึ่งแรกปี 2567 เป็นระดับราคา 3 ล้านบาทขึ้นไปต่อยูนิต และระดับราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาทต่อยูนิต
ซึ่งคอนโดมิเนียมราคาขายมากกว่า 3 ล้านบาทต่อยูนิตขึ้นไปนั้น มีจำนวนไม่มากนักที่สร้างเสร็จพร้อมโอนกรรมสิทธิ์ในช่วงครึ่งแรกปี 2567 คาดว่าจะพร้อมโอนกรรมสิทธิ์มากขึ้นภายในสิ้นปี 2567
และคอนโดมิเนียมระดับราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาทต่อยูนิตลงไปนั้นมีจำนวนค่อนข้างมาก เพราะช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีการเปิดขายโครงการใหม่ในระดับราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท ค่อนข้างมากแบบชัดเจน ดังนั้น จึงมีคอนโดมิเนียมระดับราคานี้พร้อมโอนกรรมสิทธิ์ตั้งแต่ปี 2566 ต่อเนื่องถึงช่วงปี 2567
ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการมีการจัดโปรโมชันหรือกลยุทธ์ทางการตลาดออกมากระตุ้นการโอนกรรมสิทธิ์ของคอนโดมิเนียมเพื่อกำเงินสด และเพิ่มสภาพคล่องให้ธุรกิจท่ามกลางความไม่แน่นอนของภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งกลุ่มผู้ซื้อคอนโดมิเนียมระดับราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท ต่อยูนิตมีจำนวนมากที่สุด และเป็นกลุ่มที่มีปัญหาในการโอนกรรมสิทธิ์มากที่สุดด้วยเช่นกัน
Tag :
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
"Boonmitr Silom" สีลมแดนคนชิค มักจะมีโครงการชิคๆ ขึ้นอยู่ตลอด
เห็นชื่อโครงการตรงหัวข้อบทความแล้ว หลายคนคงคุ้นๆ หูกันใช่ไหมครับ ไม่แปลกครับ เพราะ Life JJ Interchange Petpal (ไลฟ์ เจเจ อินเตอร์เชนจ์ แพ็ทพอล) ก็คือชื่อโครงการในเวอร์ชั่นอัปเดตของตัว "LIFE JJ Interchange" นั่นแหละครับ
เอาดีๆ วันก่อนไป Terminal 21 อโศก ระหว่างทาง ตาเหลือบไปเห็นไวนิลอันคุ้นตา ของ Dev ที่คุ้นเคยอย่าง SC Asset เห้ย!! เค้าจะทำโครงการอะไรอ่ะ!!
เมื่อความหวานในใจต่ำเกินไป ชวนทุกคนมาเติมความหวาน กับเครื่องดื่มใหม่จากคริสปี้ครีม Krispy Kreme Sweet Pink Milk
มันจะมีอยู่รสชาติหนึ่งครับ ที่ไม่ว่าจะได้ลิ้มรสเมื่อไหร่ ก็จะนึกถึงวันวานตอนเป็นเด็กตลอด นั่นก็คือ 'โอวัลติน'!! กินทีไรเป็นต้องฟินเสมอ
พาชิมพิซซ่าโฮมเมดร้านดังประจำตลาดนัดจตุจักรที่แมสและสบายกระเป๋าที่สุดในตอนนี้!
วันนี้มีโอกาสได้เข้าไปร่วมฟังเสวนาในหัวข้อ 'อยู่สูงอย่างมั่นใจอาคาร SC ปลอดภัย 100%'
"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร