เคยมีคนอเมริกันไปเที่ยวประเทศจีน แล้วถ่ายคลิปลง Tiktok พร้อมใส่แคปชั่นว่า ในขณะที่อเมิรกาเสียเงินไปกับการสนับสนุนในสงคราม แต่ประเทศจีนใช้เงินไปกับการพัฒนาสาธารณูปโภค
คืออันนี้เห็นจริงๆ นะครับ ไม่ได้เอามาพูดเอง (ออกตัวไว้ก่อน5555)
จริงๆ แคปชั่นของคลิปต้นทางอาจจะเสียงแตกกันหลายด้าน แต่ในสิ่งที่เราไม่สามารถแย้งได้ก็คือเรื่องของการสร้างสาธารณูปโภคต่างๆ ของคนจีนนี่แหละ
อย่างใครที่เคยมีโอกาสไปเที่ยวเมืองใหญ่ของประเทศจีน คงได้เคยสัมผัสกับความ 'ล้ำ' ด้วยตาตัวเองกันมาแล้ว คือตอนนี้เมืองใหญ่ๆ ของประเทศจีนนี่บางทีเหมือนเราหลุดเข้าไปในโลกแห่งอนาคตเลยนะ
เพราะในแง่สถาปัตยกรรมต่างๆ ของประเทศนี้บอกเลยว่าล้ำเกินหน้าเกินตาหลายประเทศใหญ่ๆ ทั่วโลกไปแล้ว คำพูดพวกนี้บอกเลยว่าไม่เกินจริง55555
หรือถ้าให้ผมพูดภาษาชาวบ้านก็คือ ต่อให้คุณจะชอบหรือไม่ชอบประเทศจีนและคนจีนมากแค่ไหน แต่คุณไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าประเทศจีนพัฒนาไปไกลกว่าหลายประเทศมหาอำนาจบางประเทศซะอีก5555
วันก่อนผมเลื่อนอ่านบทความต่างประเทศอันหนึ่ง แล้วเห็นว่าเห้ย จีนกำลังจะทำศูนย์การประชุมเจิ้งโจว แล้วคือมีการประกวดออกแบบด้วย ได้ผู้ชนะไปแล้ว คือ RSHP พอไปอ่านดีเทลการออกแบบแล้วรู้สึกว่าเค้าทำออกมาน่าสนใจเลยนะ วันนี้ก็เลยขอหยิบยกมาเล่าให้ชาวเพจเราได้อ่านกันดูครับ
โครงการนี้เค้าเป็นโครงการที่ได้รับการพัฒนาโดย Henan Airport Construction & Development Corporation ซึ่งสร้างอยูในเขตเศรษฐกิจสนามบินเจิ้งโจว (ZAEZ) ติดกับสนามบินนานาชาติ
จริงๆ โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาขึ้นใหม่ โครงการที่เค้าทำจะขยายไปทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตกของสวนสาธารณะเดิมที่เคยมีอยู่ จะอยู่ตรงบริเวณทิศใต้ของศูนย์ประชุมเดิม
การออกแบบครั้งนี้มีส่วนประกอบสำคัญ 3 ส่วน ได้แก่ ศูนย์ประชุมเฟส 2 , ศูนย์ประชุม และโรงแรม มีการเชื่อมต่อและการแบ่งส่วน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการออกแบบเลยครับ มีพื้นยกระดับยาว 1.7 กม. หรือแนวแกนกลางที่เชื่อมต่อทางเข้าหลัก 3 ทาง ห้องโถงนิทรรศการ ศูนย์การประชุม และโรงแรม เพื่อสร้างเลย์เอาต์ที่เชื่อมต่อถึงกันและเข้าถึงได้ง่าย
การออกแบบเน้นที่ความเป็นมิตรต่อคนเดินเท้าและพื้นที่สาธารณะ โดยมีแนวแกนกลาง 2 ระดับที่สร้างเส้นทางสัญจรแยกกันสำหรับคนเดินเท้าที่เดินเร็วและเดินช้า แบ่งช่องทางสำหรับการชมนิทรรศการและกิจกรรมอื่นๆ เช่น รับประทานอาหารและช้อปปิ้ง
ศูนย์การประชุมมีห้องจัดนิทรรศการและสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้องมากถึง 16 ห้อง!! ซึ่งจะจัดเรียงไว้ทั้งสองด้านของแนวแกนกลางที่ว่านั่นแหละครับ แต่ละห้องจะมีพื้นที่สุทธิประมาณ 12,500 ตร.ม. เอาไว้รองรับความต้องการด้านนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ ได้หลากหลาย
ด้านบนของแนวแกนกลางจะสามารถข้ามสวนสาธารณะผ่านศาลา จริงๆ ตรงนี้จะเชื่อมต่อศูนย์การประชุมใหญ่และโรงแรมที่อยู่ติดกันอีกด้วย ส่วนด้านล่างจะมีร้านอาหารและพื้นที่สาธารณะที่ผู้เข้าชมและผู้จัดแสดงสามารถรับประทานอาหาร พักผ่อน และเพลิดเพลินกับความงดงามทางสถาปัตยกรรมได้อีกด้วยครับ
ตัวโครงการนี้มีเป้าหมายที่จะบรรลุการจัดอันดับอาคารสีเขียวของจีน จะมีแผนที่จะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จำนวนมากบนหลังคาศาลาทางเข้า การนำแสงธรรมชาติมาใช้ภายในห้องจัดนิทรรศการ ร่วมกับการเก็บน้ำฝนเพื่อใช้ในการชลประทานอีกด้วย คือพูดง่ายๆ ว่าแม้โครงการจะใหญ่อลังหารขนาดนี้ แต่ก็เป็นอาคารประหยัดพลังงานนั่นเองครับ
ทั้งนี้ศูนย์การประชุมระยะที่ 2 ครอบคลุมพื้นที่ 925 เอเคอร์ โดยมีพื้นที่ก่อสร้างรวม 527,000 ตร.ม. ศูนย์การประชุมและโรงแรมครอบคลุมพื้นที่ 122 เอเคอร์ โดยมีพื้นที่ก่อสร้างรวม 200,000 ตร.ม. โดยปีกอาคารขนาดใหญ่จะยื่นออกมาของหลังคาจั่วและหลังคาจั่วของศูนย์การประชุมนั้นสะท้อนถึงจิตวิญญาณของจงหยวนอีกด้วย
ดูจากภาพ บอกเลยว่าสวยมาก อยากให้มีโครงการแบบนี้ในไทยเยอะๆ เหมือนกันเนอะ อิอิ
Source : RSHP.com
Tag :
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ
ถ้าใครแวะไปสีลมจะเห็นได้ว่าเดิมทีมันมีที่ดินว่างติด BTS ศาลาแดง บริเวณข้าง Silom Complex อยู่
เอ๊ะ!! ปีนี้แบรนด์ 'Life' จาก AP มาติดๆ กันเลยแหะ!!
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร
เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!
วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง
เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok
ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection
แผ่นดินไหวที่ผ่านมา.. บ้านหรือคอนโดเพื่อน ๆ ได้รับผลกระทบมากน้อยกันแค่ไหน?