PACE ยันไม่เคยผิดนัดชำระกับเจ้าหนี้รายใหญ่ สภาพคล่องเงินสดกว่า 5 พันล้าน

PACE ยันไม่เคยผิดนัดชำระกับเจ้าหนี้รายใหญ่ สภาพคล่องเงินสดกว่า 5 พันล้าน

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 13 Jul 2017   13:00
 

ซีอีโอ “เพซ ดีเวลลอปเมนท์” เจ้าของโครงการมหานครมูลค่า 20,000 ลบ. โต้แบงก์ ยันบริษัทฯ มีสินทรัพย์กว่า 30,000 ลบ. เป็นสภาพคล่องเงินสดกว่า 5,000 ลบ. เพียงพอชำระเจ้าหนี้ แจงได้วงเงิน SCB รองรับครบชำระตั๋ว B/E พร้อมเร่งเพิ่มรายได้ครึ่งปีหลัง คาดทั้งปีตามเป้า 1.4-1.7 หมื่น ล. ลั่นปี 61 เป็นปีที่ผลประกอบการฟื้นเต็มที่

นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ “เพซ” กล่าวถึงเรื่องที่ธนาคารเจ้าหนี้มีความกังวลเรื่องฐานะการเงินจนอาจผิดนัดชำระหนี้ได้นั้น ยืนยันว่า บริษัทฯ มีความพร้อมทางด้านสภาพคล่อง โดยปัจจุบันมีสินทรัพย์รวมกว่า 30,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ที่เป็นหลักประกันกับเจ้าหนี้ ได้แก่ โครงการมหานคร โครงการมหาสมุทร หัวหิน และโครงการ นิมิตรหลังสวน

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีส่วนของกระแสเงินสดในมือกว่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอในส่วนของการชำระหนี้ตั๋วสัญญาใชเงิน (B/E) ที่ครบกำหนดอายุในปีนี้ได้ทั้งหมด 4,000 ล้านบาท

แต่การที่บริษัทจำเป็นต้องใช้เงินกู้วงเงิน 3,000 ล้านบาทจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB เนื่องจากต้องบริหารองค์กร และลงทุนในโครงการต่าง ๆ ดังนั้น ต้องใช้เงินกู้จาก SCB ตามวงเงินดังกล่าวเพื่อชำระตั๋ว B/E ที่ครบชำระ 2,000 ล้านบาท และที่เหลืออีก 2,000 ล้านบาท คาดจะขอต่ออายุตั๋ว B/E ได้

“เรายังเชื่อมั่นสถาบันการเงินที่สนับสนุน ยังมั่นใจในบริษัท และที่ผ่านมา เราไม่เคยผิดนัดชำระกับเจ้าหนี้รายใหญ่ ทั้งธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงเทพฯ และธนาคารกสิกรไทย ซึ่งมีวงเงินอยู่ประมาณ 9,000 ล้านบาท เพราะเรามีโครงการอสังหาฯ เป็นหลักประกันกับธนาคาร”

สำหรับการชำระเงินกู้กับ SCB นั้น ในครึ่งปีหลังจะมีรายได้จากการโอนโครงการมหานคร โดยมีกำหนดโอนประมาณ 7,000 ล้านบาท

“เราคาดว่า ครึ่งปีหลังฐานะเราจะดีขึ้น พลิกเป็นกำไร โดยรายได้หลัก ๆ มาจากมหานคร 7,000 ล้านบาท และโครงการมหาสมุทร ที่จะเข้ามาตั้งแต่ ก.ย. เป็นต้นไป ประมาณ 1,400 ล้านบาท และอีกส่วนจากโครงการคอนโดฯ นิมิตร หลังสวน 7,000 ล้านบาท และส่วนอื่น รวมแล้ว ทำให้มั่นใจว่า รายได้ปีนี้ตามเป้า 14,000-17,000 ล้านบาท และยืนยันปี 61 จะมีผลการดำเนินงานฟื้นตัวเต็มที่ ซึ่งมีรายได้จากโครงการอสังหาฯ โรงแรม ธุรกิจชมวิว ธุรกิจร้านอาหาร เป็นต้น”

สำหรับแผนการดำเนินงานในครึ่งหลังของปี 60 ได้เปิดตัวโครงการ “วินด์เชลล์” ซึ่งตั้งอยู่บนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ บนพื้นที่ 2 ไร่เศษ พัฒนาในรูปแบบของคอนโดฯ สูงกว่า 40 ชั้น ชูจุดเด่นในเรื่องการดีไซน์เกี่ยวกับทิศทางลมที่ประหยัดพลังงาน ราคา 85-100 ล้านบาท หรือเริ่มต้นที่ 180,000-220,000 บาทต่อตารางเมตร (ตร.ม.) มีจำนวนเพียง 36 ยูนิต หรือชั้นละประมาณ 2 ยูนิตเท่านั้น รวมมูลค่าโครงการประมาณ 3,500 ล้านบาท ซึ่งได้เริ่มเปิดพรีเซลแล้วเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนไทยที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง

นอกจากนี้ ในเดือนสิงหาคม 2560 บริษัทยังมีแผนที่จะนำโครงการมหานคร ที่ปัจจุบันมียอดขายแล้ว 75% และโครงการมหาสมุทร มียอดขายแล้ว 30% ไปโรดโชว์ที่ประเทศจีน ในเมืองเซี่ยงไฮ้ และปักกิ่ง รวมไปถึงฮ่องกง เป็นลำดับถัดไปด้วย แต่บริษัทได้สร้างกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้าชาวจีนที่ต้องการซื้อสินทรัพย์ในประเทศไทยด้วยการเข้าไปเจรจากับรัฐบาลไทยผ่านโครงการไทยแลนด์ อีลิท การ์ด เพื่อขอวีซ่าระยะยาวให้กับลูกค้าที่จะมาซื้อห้องชุดในโครงการของบริษัท ซึ่งได้ขอไปเป็นระยะเวลา 20 ปี ขณะนี้อยู่ในระหว่างการเจรจา คาดว่ารัฐบาลจะให้การสนับสนุน เพราะเป็นผลดีต่อประเทศชาติ หากผ่านการพิจารณาก็จะเป็นบริษัทแรกที่ดำเนินการในรูปแบบดังกล่าว และถือเป็นแนวทางปฏิบัติให้กับผู้ประกอบการรายอื่นต่อไป

ที่มา : manager

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Life พหลฯ-ลาดพร้าว" คอนโดพร้อมอยู่ วิวสวน 700 ไร่ ติดห้าง 2 Central!!

สำหรับผมแล้ว BTS สถานี "ห้าแยกลาดพร้าว" เป็น สถานี Interchange กับ MRT ที่ผมชอบที่สุด และมักจะเป็นทำเลที่ผมแนะนำ ให้คนมาอยู่อาศัยมากที่สุดอันดับต้นๆเลย

"SUPALAI ICON สาทร" ความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนสถานทูตให้เป็น Luxury Condo

มีความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนอดีต ’สถานทูตออสเตรเลีย‘ ให้กลายมาเป็น ‘Luxury Condo’ และ ’Mixed-Use’ ระดับ ’iconic’ ริม ’ถนนสาทร‘

5 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "LIFE เจริญนคร-สาทร" เปิดให้จับจองวันแรก 29-30 มิ.ย. นี้

ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่เจ้าสัว CP หอบเงินมาลงทุนโค-ตะ-ระบิ๊กโปรเจคมูลค่านับหมื่นล้าน ทั้ง ICONSIAM , ICS และ รถไฟฟ้าสายสีทอง


ติดดอยโร้ดทู

dcondo calm Ramkhamhaeng 40 (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) อีกหนึ่งคอนโดทำเลปังจาก "พี่สิบหมื่น" ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย

'dcondo calm Ramkhamhaeng 40' (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) ก็เป็นอีกโครงการที่ผมบอกเลยว่า คุณจะลืมภาพจำของแบรนด์ดีคอนโดแบบเดิมๆ ไปแทบหมดสิ้น เพราะโครงการนี้ เค้าอยู่ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย ทั้งสายสีส้มและสายสีเหลือง!!!

"Marvest Hua Hin" คอนโด Low Rise ติดถนนเพชรเกษม ใจกลางหัวหินจาก Major Development

เมื่อใจมันเซ ทะเลก็ยังเป็นคำตอบอยู่ดีเนอะ และแน่นอนว่า #หัวหิน คือคำตอบ 555

"The PARKLAND สุขุมวิท-อุดมสุข" อีกคอนโดตัวแรงแห่งปี ทำเลดีใกล้ BTS อุดมสุข

ต้องบอกเลยว่าตัวนี้ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ผมเห็น 'เพจที่ว่างๆ' ลงข้อมูลโครงการ มีหลายๆ คอมเม้นให้ความสนใจอยู่ประมาณหนึ่งเลยนะครับ ด้วยเหตุผลเดียวกันคือทำเลโครงการดีจัด!!


ติดดอยสไตล์

Bonjour!! คริสปี้ ครีม จะพาคุณท่องเที่ยวไปยัง “ปารีส” ผสานเป็น “Krispy Kreme Passport to Paris” 4 รสชาติสุดพิเศษ

ไปลองกันด่วน!! คริสปี้ ครีม ชวนทุกคนไปท่องเที่ยวปารีสกับ “Krispy Kreme Passport to Paris” กับโดนัท 4 รสชาติสุดพิเศษ

บิ้วอารมณ์ก่อนโอลิมปิกจะมา ชวนทุกคนเกาะขอบดูไฮไลท์มหกรรมกีฬาโอลิมปิกปารีส 2024 ที่จะถึงนี้!!

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วครับ สำหรับมหกรรมการแข่งกีฬา ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติอย่าง 'โอลิมปิก' โอลิมปิกประจำปี 2024 จะถูกจัดขึ้น ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.ค. -11 ส.ค. นี้

"พี่สิบหมื่น" เปิดแคมเปญ "Sansiri Proud of Pawrents" เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของ #PetsofSansiri

นี่คือ ยุคสมัยที่คนมีลูกเป็น ‘น้องหมา น้องแมว’ เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์แล้ว และรักเค้าไม่ต่างจากคน ดังนั้นเราจึงใช้คำว่า ‘ผู้ปกครอง’ กับน้อนๆ ได้เหมือนกัน

ลองของ Guss Grocery กับไอติมรสใหม่ 9 รสจาก 9 แบรนด์ไทยที่ทุกคนรู้จัก!!!

ขอลองของซะหน่อย เห็นช่วงนี้เค้านิยมของหวานผสมของคาว จนได้เจอไอติมรสไทยแท้ กับแบรนด์ดังที่เราคุ้ยเลย

จาก "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" สู่ "Phenix : อร่อยฟิน บินได้" แหล่งรวมไลฟ์สไตล์อาหารและเครื่องดื่ม ยิ่งใหญ่ระดับโลก

จะว่าไปก็ถือเป็นการปรับโฉมครั้งที่ 4 แล้ว สำหรับ "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" แลนด์มาร์กที่อยู่คู่ถนนเพชรบุรีมาช้านาน ตำนานที่ยังมีลมหายใจ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com