พาไปชมขบวนภูตพิศวงจากญี่ปุ่น กับ "Yokai Parade" นิทรรศการสัญจรที่อิมพอร์ตผีญี่ปุ่นมาให้เราได้ชมอย่างใกล้ชิด

พาไปชมขบวนภูตพิศวงจากญี่ปุ่น กับ "Yokai Parade" นิทรรศการสัญจรที่อิมพอร์ตผีญี่ปุ่นมาให้เราได้ชมอย่างใกล้ชิด

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 07 Jul 2024   16:34

BB_20240626_000

        ผมว่ารุ่นๆ เรานี่ ไม่น่าจะไม่มีใครไม่รู้จัก "คิทาโร่" ล่ะมั้งนะ ในฐานะที่สมัยเด็กดูคิทาโร่มานาน มันก็จะแอบๆ เนิร์ดเรื่อง "โยไค" อยู่บ้างนิดหนึ่ง

        "โยไค" คือชื่อที่ใช้เรียกเหล่าภูตผีของคนญี่ปุ่น และคนญี่ปุ่นก็เชื่อว่าในดงความมืดนั้นมีเหล่าโยไคมากมายซ่อนตัวอยู่ วันดีคืนดีก็จะออกมาเดินขบวนในเทศกาลสำคัญๆ ไม่ต่างอะไรกันกับมนุษย์ เป็นที่มาของชื่อคุ้นหู อย่าง "ขบวนร้อยอสูรราตรี" นี่แหละ

        และวันนี้ ขบวนโยไคก็ได้ยกพาเหรดมาถึงประเทศไทยแล้วครับ อวดโฉมให้ชมกันทั้งร้อยอสูรแบบเต็มสองตาที่ห้องแกลเลอรีชั้น 1 TCDC กรุงเทพฯ ที่สำคัญงานนี้ พี่ผีไม่มีค่าตัว เข้าชมได้ฟรีไปเล้ยยย!

BB_20240626_025

BB_20240626_011

BB_20240626_012

BB_20240626_013

        "Yokai Parade" คือนิทรรศการสัญจรที่อิมพอร์ตผีญี่ปุ่นมาให้เราได้ชมอย่างใกล้ชิด โดยนิทรรศการนี้แสดงให้เห็นการพัฒนาคอนเทนต์จากทุนทางวัฒนธรรมความเชื่อพื้นบ้านอย่างโยไค ที่เป็นส่วนหนึ่งของนิทานพื้นบ้านญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน และปัจจุบันยังเปลี่ยนเอาความกลัวของมนุษย์มาสร้างเชิงเศรษฐกิจสร้างสรรค์ได้ด้วย

        นิทรรศการจะประกอบไปด้วยเนื้อหาและการจัดแสดงทั้งหมด 4 ส่วนครับ คือ...

        ส่วนที่ 1 : โลกอันตระการตาของภาพม้วนโยไค

        นิทรรศการส่วนนี้จัดแสดงภาพม้วนโยไคที่หลากชนิดในสมัยเอโดะ ชิ้นงานที่โดดเด่น คือ ภาพม้วนขบวนราตรีร้อยอสูร หรือ "เฮียกกิ ยาเกียว เอมากิ" ที่ดึงดูดความสนใจผู้คนทั่วโลก นอกจากนี้ยังนำเสนอผลงานที่หลากหลาย เช่น ภาพวาดโยไคที่ดูขบขันอันแสดงท่าทางเสมือนราวกับเป็นมนุษย์ หรือหนังสือภาพสารานุกรมที่แจกแจงโยไคแต่ละประเภท โดยสิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการได้รับความนิยมที่กว้างขวางของภาพม้วนโยไคในสมัยนั้น

BB_20240626_014

BB_20240626_015

BB_20240626_016

        ส่วนที่ 2 : โลกที่เปี่ยมด้วยสีสันสดใสของเหล่าโยไค

        ส่วนนี้เป็นการมองผลกระทบของการเกิดภาพพิมพ์ไม้หลากสีที่มีต่อวัฒนธรรมโยไค โดยพัฒนาการภาพพิมพ์ไม้นี้ส่งผลให้ไม่เพียงแต่การผลิตผลซ้ำของงานโยไคจะสามารถเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้นและราคาก็สามารถจับต้องได้ แต่ยังทำให้ผู้คนมีความคุ้นเคยกับโยไคมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเกิด "นิชิกิ เอะ" หรือภาพสอดสีทำให้เกิดอุปสงค์เพิ่มมากขึ้นและต้องการเนื้อหาที่หลากหลายขึ้น จนทำให้โยไคมีความใกล้ชิดกับผู้คนมากขึ้น

        ส่วนที่ 3 : โยไค และเกม

        เนื่องจากความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นของโยไคในด้านงานพิมพ์ทำให้ช่องว่างระหว่างโยไคและผู้คนแคบลง คนรู้สึกเกรงกลัวโยไคน้อยลงและยังพัฒนาความรู้สึกใกล้ชิด หรือแม้กระทั่งความรักความเอ็นดูต่อโยไค ส่วนนี้จะชี้ให้เห็นถึงการกำเนิดโยไคที่ดูค่อนข้างเป็นมิตร สามารถเห็นได้ผ่านเกมและของเล่นญี่ปุ่นต่างๆ นานา

BB_20240626_017

BB_20240626_018

BB_20240626_019

BB_20240626_020

        ส่วนที่ 4 : โยไคที่สืบทอดต่อมาในยุคปัจจุบัน

        สมัยเมจิ โยไคกลายมาเป็นศาสตร์วิชาที่เป็นระบบโดยอิโนะอุเอะ เอ็นเรียว นักพุทธปรัชญา ได้ก่อตั้ง "โยไคศึกษา" และยานางิตะ คุนิโอะ นักคติชนวิทยา ได้ศึกษาโยไคอย่างลึกซึ้งมากขึ้น ผ่านความเชื่อและความคิดของชาวญี่ปุ่นและสภาพแวดล้อมที่อยู่เบื้องหลังของการสร้างสรรค์นั้น ถึงแม้ว่าวัฒนธรรมโยไคจะห่างหายไปช่วงเวลาหนึ่งในยุคสงคราม นิทรรศการส่วนสุดท้ายนี้ จะแสดงให้เห็นถึงพลวัตรความนิยมของโยไคที่เราสามารถเห็นได้จากของเล่นสะสมและภาพปรากฎที่ไม่ได้ดูน่ากลัวอีกต่อไปในมังงะ เอนิเมะ เกมต่างๆ ทั้งในญี่ปุ่น และการแพร่ขยายไปยังประเทศอื่นๆ

BB_20240626_021

BB_20240626_022

BB_20240626_023

        ผมไปดูมาแล้ว สถานที่จัดเล็กๆ ไม่ใหญ่เลย แต่ต้องบอกว่าใช้เวลาอยู่ในนั้นนานมาก! เพราะด้วยความศิลปะญี่ปุ่นเนอะ มีรายละเอียดเยอะ และมีลูกเล่นสนุกๆ อยู่ในงานศิลปะตลอด มีภาพโยไคตลกๆ น่ารักๆ ซุกซ่อนอยู่เต็ม มีทั้งภูติแมวหลบฝน ภาพผายลมไล่โยไค มีภาพ AR ให้เล่นอีกต่างหาก

        งานนี้จัดแสดงระหว่างวันที่ 15 มิถุนายน - 28 กรกฎาคม 2567 | 10.30 น. - 19.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) ไม่มีค่าเข้าชม ที่ห้องแกลเลอรี ชั้น 1 TCDC กรุงเทพฯ ดูเสร็จอย่าลืมทำแบบสอบถามเพื่อรับที่คั่นน่ารักๆ หรือขอสูจิบัตรงานกลับบ้านเป็นที่ระลึกกันนะครับ

BB_20240626_024

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"SUPALAI ICON สาทร" ความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนสถานทูตให้เป็น Luxury Condo

มีความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนอดีต ’สถานทูตออสเตรเลีย‘ ให้กลายมาเป็น ‘Luxury Condo’ และ ’Mixed-Use’ ระดับ ’iconic’ ริม ’ถนนสาทร‘

5 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "LIFE เจริญนคร-สาทร" เปิดให้จับจองวันแรก 29-30 มิ.ย. นี้

ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่เจ้าสัว CP หอบเงินมาลงทุนโค-ตะ-ระบิ๊กโปรเจคมูลค่านับหมื่นล้าน ทั้ง ICONSIAM , ICS และ รถไฟฟ้าสายสีทอง

ทำไม "AssetWise" มาเปิดโครงการ "KAVE GENESIS" คอนโดใหม่ที่นครปฐม?

ทำไม คาเฟ่ ร้านอาหารดีๆ จึงมักฝังตัวตาม เลียบด่วนรามอินทรา พุทธมณฑล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นครปฐม" ที่มักมีร้านดีๆหลายร้านหลากหลาย


ติดดอยโร้ดทู

"The PARKLAND สุขุมวิท-อุดมสุข" อีกคอนโดตัวแรงแห่งปี ทำเลดีใกล้ BTS อุดมสุข

ต้องบอกเลยว่าตัวนี้ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ผมเห็น 'เพจที่ว่างๆ' ลงข้อมูลโครงการ มีหลายๆ คอมเม้นให้ความสนใจอยู่ประมาณหนึ่งเลยนะครับ ด้วยเหตุผลเดียวกันคือทำเลโครงการดีจัด!!

ชิลล์ให้สุด แล้วไปหยุดที่ "CABANAS Hua Hin" คอนโดพร้อมอยู่ใกล้หาดแค่ 300 เมตร!!!

ช่วงนี้เป็นอะไรไม่รู้ เวลานึกอยากเที่ยวทะเลมักจะพุ่งตัวไปที่โซนหัวหินตลอดเลย

"KROMO, Curio Collection by Hilton" โรงแรมใหม่ตรงข้าม Emsphere ที่ทำให้พร้อมพงษ์ "พร้อม" มาก!

พร้อมพงษ์เดี๋ยวนี้ถือว่าพร้อมแล้ว พร้อมอยู่ พร้อมต่อสุดๆ และโครงการต่างๆ ก็จ่อคิวรอขึ้นกันพรวดพราด


ติดดอยสไตล์

ลองของ Guss Grocery กับไอติมรสใหม่ 9 รสจาก 9 แบรนด์ไทยที่ทุกคนรู้จัก!!!

ขอลองของซะหน่อย เห็นช่วงนี้เค้านิยมของหวานผสมของคาว จนได้เจอไอติมรสไทยแท้ กับแบรนด์ดังที่เราคุ้ยเลย

"พี่สิบหมื่น" เปิดแคมเปญ "Sansiri Proud of Pawrents" เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของ #PetsofSansiri

นี่คือ ยุคสมัยที่คนมีลูกเป็น ‘น้องหมา น้องแมว’ เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์แล้ว และรักเค้าไม่ต่างจากคน ดังนั้นเราจึงใช้คำว่า ‘ผู้ปกครอง’ กับน้อนๆ ได้เหมือนกัน

จาก "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" สู่ "Phenix : อร่อยฟิน บินได้" แหล่งรวมไลฟ์สไตล์อาหารและเครื่องดื่ม ยิ่งใหญ่ระดับโลก

จะว่าไปก็ถือเป็นการปรับโฉมครั้งที่ 4 แล้ว สำหรับ "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" แลนด์มาร์กที่อยู่คู่ถนนเพชรบุรีมาช้านาน ตำนานที่ยังมีลมหายใจ

The Pablo Bangkok ร้านอาหารฟีลดีเหมือนนั่งอยู่ในร้านแถบอเมริกาใต้!!!

ไก่อบที่ดีมันต้องนุ่มแบบนี้แหละ The Pablo Bangkok ทำดี ทำถึงมาก!!!

ปล่อยให้ความไม่สบายใจเป็นภาระของสิ่งศักดิ์สิทธิ์!! ติดดอยชวนขอพรแบบปังๆ ที่ "ศาลเจ้าแม่ทับทิม สะพานซังฮี้"

เคยรู้สึกว่าตัวเองทำอะไรก็ไม่ราบรื่นไหมครับ? แล้วเคยรู้สึกเครียดและหาทางออกกันไม่ได้บ้างไหม? เวลารู้สึกแบบนี้ ทุกคนทำอย่างไรกันบ้างครับ? ไปพบจิตแพทย์ ปรึกษานักจิต หรือระบายให้เพื่อนฝูงฟัง...? แต่สำหรับผมบอกเลยครับ เพิ่มการพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์เข้าไปในตัวเลือกด้วยเสมอ 5555

Habacoa จับมือ ZHA ส่ง Bahamas Marina ท่าเรือยอร์ชที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ ที่มาพร้อม Nightclub และ คาสิโนในที่เดียว

โดยโครงการนี้จะเป็นสโมสรท่าเรือยอร์ช ในท่าจอดเรือบาฮามาสที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ บนพ้นที่ประมาณ 2,320 ตร.ม. และเป็นส่วนหนึ่งของ Habacoa Marina Development และคาดว่าจะเปิดในปี 2570


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com