3 สมาคมอสังหาฯ ตบเท้าเข้าพบ รมว. คลังหลังยอดปฏิเสธสินเชื่อพุ่ง!! รัฐจ่อออกมาตรการอุ้มอีกรอบ

3 สมาคมอสังหาฯ ตบเท้าเข้าพบ รมว. คลังหลังยอดปฏิเสธสินเชื่อพุ่ง!! รัฐจ่อออกมาตรการอุ้มอีกรอบ

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 12 Jun 2024   06:57

F_20240611_001

        ตอนนี้ต้องบอกเลยครับว่าไตรมาสแรกที่ผ่านมา ทำให้ภาพรวมที่ถูกปฏิเสธสินเชื่ออยู่ที่ประมาณ 30-50% ล่าสุด 3 สมาคมอสังหาฯ ตบเท้าเข้าพบรองนายกฯ และ รมว.คลัง เพื่อหารือแนวทางกระตุ้นกำลังซื้ออสังหาเพิ่มขึ้น

        เมื่อเร็วๆ นี้ 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ ประกอบด้วย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย, สมาคมอาคารชุดไทย, สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร รวมทั้งสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน และสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้เข้าพบ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯ และ รมว.คลัง เพื่อหารือถึงแนวทางการกระตุ้นกำลังซื้อในภาคอสังหาริมทรัพย์ เพิ่มมากขึ้น หลังจากพบว่าในไตรมาสแรกที่ผ่านมาทั้งยอดขายและยอดโอนตกต่ำที่สุดในรอบหลายปี

        ชี้สถานการณ์ว่าปีนี้ตลาดอสังหาฯ ต่ำสุดในรอบหลายปีเพราะกำลังซื้อของคนไทยหดหายไปจากตลาดมาก ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่สอดคล้องกับมาตรการที่กระทรวงการคลังเตรียมผลักดันออกมาเพื่อช่วยกระตุ้นภาคอสังหาฯ อีกรอบ ในเร็วๆ นี้ สำหรับมาตรการที่จะช่วยกระตุ้นอสังหาฯ ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแต่อย่างใด ซึ่งการหารือกับรองนายกฯ และ รมว.คลัง ได้พูดกันถึงประเด็นต่างชาติด้วยว่าจะมีมาตรการอะไรที่กระตุ้นให้เกิดการซื้อได้หรือไม่ อาทิ ในเรื่องการปล่อยเช่าอสังหาฯ ระยะยาว การถือครองของชาวต่างชาติ การลดขนาดบ้าน 

        ขณะเดียวกันกระทรวงการคลังยังมีแนวทางปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้แก่ 3 ธนาคารรัฐ ทั้งธนาคารกรุงไทย ออมสินและธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. เพื่อนำไปปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ที่มีความต้องการซื้อบ้านอีกด้วย สมาคมฯยังได้หารือในเรื่องของภาษีของคนไทยที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ซื้อ ซึ่งเป็นภาษีที่เคยถูกนำมาใช้กระตุ้นในสมัยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ แล้วประสบความสำเร็จ รวมทั้งได้เสนอแนะให้กระทรวงการคลังหารือร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อีกครั้งเพื่อขอให้ผ่อนปรนมาตรการแอลทีวี เพื่อกระตุ้นตลาดให้มากขึ้น เพราะในเวลานี้ ธปท. คุมการปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดอยู่แล้ว หากใช้มาตรการแอลทีวีอีกยิ่งทำให้ภาคอสังหาฯ มีปัญหาหนักขึ้น

        ส่วนการเสนอให้มีการลดขนาดบ้านนั้น มองว่าจะช่วยทำให้ความสามารถในการซื้อดีขึ้น เพราะปัจจุบันต้นทุนการก่อสร้างปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาหลายปี ทำให้ราคาบ้านสูงอัตราการเข้าถึงน้อย ขณะที่สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านยังได้เสนอแนะกระทรวงการคลังในเรื่องการนำค่าว่าจ้างสร้างบ้านไปหักลดหย่อนภาษีเพิ่มมากขึ้น

        ด้านประธานคณะกรรมการสมาคมการค้ากลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ออกแบบและก่อสร้างสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ผลกระทบจากการถูกปฏิเสธสินเชื่อที่อยู่อาศัย ได้ขยายวงกว้างมากขึ้นจากเดิมที่มีข้อจำกัดสำหรับที่อยู่อาศัยที่มีราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท ไปสู่ระดับราคา 5-7 ล้านบาท ซึ่งมีตัวเลขปฏิเสธสินเชื่อเพิ่มขึ้น ขณะที่ในภาพรวมที่ถูกปฏิเสธสินเชื่ออยู่ที่ประมาณ 30-50% ทีเดียว

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Life พหลฯ-ลาดพร้าว" คอนโดพร้อมอยู่ วิวสวน 700 ไร่ ติดห้าง 2 Central!!

สำหรับผมแล้ว BTS สถานี "ห้าแยกลาดพร้าว" เป็น สถานี Interchange กับ MRT ที่ผมชอบที่สุด และมักจะเป็นทำเลที่ผมแนะนำ ให้คนมาอยู่อาศัยมากที่สุดอันดับต้นๆเลย

"SUPALAI ICON สาทร" ความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนสถานทูตให้เป็น Luxury Condo

มีความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนอดีต ’สถานทูตออสเตรเลีย‘ ให้กลายมาเป็น ‘Luxury Condo’ และ ’Mixed-Use’ ระดับ ’iconic’ ริม ’ถนนสาทร‘

5 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "LIFE เจริญนคร-สาทร" เปิดให้จับจองวันแรก 29-30 มิ.ย. นี้

ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่เจ้าสัว CP หอบเงินมาลงทุนโค-ตะ-ระบิ๊กโปรเจคมูลค่านับหมื่นล้าน ทั้ง ICONSIAM , ICS และ รถไฟฟ้าสายสีทอง


ติดดอยโร้ดทู

dcondo calm Ramkhamhaeng 40 (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) อีกหนึ่งคอนโดทำเลปังจาก "พี่สิบหมื่น" ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย

'dcondo calm Ramkhamhaeng 40' (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) ก็เป็นอีกโครงการที่ผมบอกเลยว่า คุณจะลืมภาพจำของแบรนด์ดีคอนโดแบบเดิมๆ ไปแทบหมดสิ้น เพราะโครงการนี้ เค้าอยู่ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย ทั้งสายสีส้มและสายสีเหลือง!!!

"Marvest Hua Hin" คอนโด Low Rise ติดถนนเพชรเกษม ใจกลางหัวหินจาก Major Development

เมื่อใจมันเซ ทะเลก็ยังเป็นคำตอบอยู่ดีเนอะ และแน่นอนว่า #หัวหิน คือคำตอบ 555

"The PARKLAND สุขุมวิท-อุดมสุข" อีกคอนโดตัวแรงแห่งปี ทำเลดีใกล้ BTS อุดมสุข

ต้องบอกเลยว่าตัวนี้ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ผมเห็น 'เพจที่ว่างๆ' ลงข้อมูลโครงการ มีหลายๆ คอมเม้นให้ความสนใจอยู่ประมาณหนึ่งเลยนะครับ ด้วยเหตุผลเดียวกันคือทำเลโครงการดีจัด!!


ติดดอยสไตล์

Bonjour!! คริสปี้ ครีม จะพาคุณท่องเที่ยวไปยัง “ปารีส” ผสานเป็น “Krispy Kreme Passport to Paris” 4 รสชาติสุดพิเศษ

ไปลองกันด่วน!! คริสปี้ ครีม ชวนทุกคนไปท่องเที่ยวปารีสกับ “Krispy Kreme Passport to Paris” กับโดนัท 4 รสชาติสุดพิเศษ

บิ้วอารมณ์ก่อนโอลิมปิกจะมา ชวนทุกคนเกาะขอบดูไฮไลท์มหกรรมกีฬาโอลิมปิกปารีส 2024 ที่จะถึงนี้!!

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วครับ สำหรับมหกรรมการแข่งกีฬา ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติอย่าง 'โอลิมปิก' โอลิมปิกประจำปี 2024 จะถูกจัดขึ้น ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.ค. -11 ส.ค. นี้

"พี่สิบหมื่น" เปิดแคมเปญ "Sansiri Proud of Pawrents" เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของ #PetsofSansiri

นี่คือ ยุคสมัยที่คนมีลูกเป็น ‘น้องหมา น้องแมว’ เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์แล้ว และรักเค้าไม่ต่างจากคน ดังนั้นเราจึงใช้คำว่า ‘ผู้ปกครอง’ กับน้อนๆ ได้เหมือนกัน

ลองของ Guss Grocery กับไอติมรสใหม่ 9 รสจาก 9 แบรนด์ไทยที่ทุกคนรู้จัก!!!

ขอลองของซะหน่อย เห็นช่วงนี้เค้านิยมของหวานผสมของคาว จนได้เจอไอติมรสไทยแท้ กับแบรนด์ดังที่เราคุ้ยเลย

จาก "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" สู่ "Phenix : อร่อยฟิน บินได้" แหล่งรวมไลฟ์สไตล์อาหารและเครื่องดื่ม ยิ่งใหญ่ระดับโลก

จะว่าไปก็ถือเป็นการปรับโฉมครั้งที่ 4 แล้ว สำหรับ "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" แลนด์มาร์กที่อยู่คู่ถนนเพชรบุรีมาช้านาน ตำนานที่ยังมีลมหายใจ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com