"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน :

BTS : สยาม / สนามกีฬาแห่งชาติ /

25 May 2024   16:41

BB_20240524_006

        การแข่งขันย่านการค้า ในย่าน "ปทุมวัน-ราชประสงค์" ยังคงร้อนระอุอยู่เรื่อยๆ และมีให้เห็นแทบจะตลอดเวลา หนีไม่พ้นราคาที่ดินสูงปรี๊ด ครองตำแหน่งอันดับหนึ่งในแง่ความ "แพง" ของกรุงเทพมหานครฯ

        และพื้นที่นี้ยังคงมีการต่อจิ๊กซอว์ของการเป็นแหล่งช็อปปิ้งกลางกรุงกันอยู่เรื่อยๆ ด้วยโปรเจ็คต์ระดับบิ๊กทั้งหลายที่เปิดตัวมาให้เห็นกันอยู่ตลอด

        และผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

BB_20240524_007

BB_20240524_008

BB_20240524_009

        "Block A" ตรงนี้ เดิมทีเราคุ้นตากันกับการเป็นที่ตั้งของ "โรงภาพยนตร์สกาลา" โรงหนังแบบ Stand Alone ที่อยู่คู่กรุงเทพฯ มาเนิ่นนานกว่า 50 ปี และกัดฟันต่อสู้เพื่อจะได้อยู่ยั้งยืนยงมาอีกเนิ่นนานเช่นกัน แต่แล้วก็ต้องพ่ายแพ้ไป และที่ดินเกือบ 7 ไร่ตรงนี้ ก็ตกเป็นของทุนใหญ่อย่าง CPN ในที่สุด

        ทาง CPN ได้ทำการเช่าเขตพาณิชย์สยามสแควร์ด้วยระยะเวลายาว 30 ปีกับทางสํานักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้ข่าวว่าต้องควักจ่ายไปไม่ต่ำกว่า 5,902 ล้านบาท!

        ปิดดีลเสร็จ CPN จึงได้เข้าไปรื้ออาคารพาณิชย์หลายคูหาตรงนั้น ที่เดิมทีเคยเป็นคลินิก ร้านอาหาร ร้านสินค้าแฟชั่น เครื่องสําอาง ธนาคาร โรงเรียนกวดวิชา ฯลฯ และแน่นอนว่ารวมถึง "โรงหนังสกาลา" ด้วย 

        และพอ CPN เข้ามา เราก็รู้กันดีอยู่แล้วล่ะว่าพื้นที่ตรงนี้มันหนีไม่พ้นคงต้องเปลี่ยนเป็นห้างฯ 

BB_20240524_010

BB_20240524_011

        แต่คอนเซ็ปต์คงต้องสร้างออกมาให้รู้สึกแปลกใหม่ และเกิดพื้นที่สาธารณะประโยชน์ที่มากกว่าการช็อปปิ้งทั่วไปล่ะมั้งครับ เพราะคำที่ทุกคนมักพูดกันเวลาเห็นข่าวนี้ก็คือ "ห้างฯ มันจะเยอะไปแล้ว!"

        ดังนั้นกว่าจะถึงวันที่ "Central Siam Square" เปิดตัวจริงๆ จังๆ ก็คงต้องรอดูกันต่อไป ว่าห้างนี้มันจะมีอะไรแปลกใหม่หรือแหวกแนวไปจากห้างฯ อื่นๆ ที่อยู่ในละแวกเดียวกันหรือเปล่า

        เพราะถ้าสร้างเสร็จแล้วครบทุกโครงการ ในระยะทางแค่ 3 กิโลเมตร เราจะได้เจอกับห้างใหญ่ใจกลางเมืองของตระกูล "Central" มากถึง 5 แห่งเลยทีเดียว!

        ไล่ไปตั้งแต่ Central World, Central Chidlom, Central Embassy, Central Siam Square และ Dusit Central Park ที่สองตัวหลังมีกำหนดสร้างเสร็จในช่วงปีหรือสองปีนี้เสียด้วย

        แต่ตอนนี้ ข้อมูลคร่าวๆ ของ "Central Siam Square" ก็เริ่มปล่อยออกมาแล้วนะ

BB_20240524_012

BB_20240524_013

BB_20240524_015

        ดูเหมือนว่า โครงการนี้จะพัฒนาออกมาให้เป็นมิกซ์ยูสแนวดิ่งครับ

        คือด้วยความสูง 42 ชั้น + ชั้นลอย 2 ชั้น เลยจะมีทั้งส่วนที่เป็นห้างสรรพสินค้า ออฟฟิศ และโรงแรมด้วยเลย

        ขนาดพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดรวมแล้วประมาณ 134,200 ตารางเมตร ในขณะที่พื้นที่สำนักงานมีประมาณ 36,000 ตารางเมตร ส่วนโรงแรมมีจำนวนห้องพัก 369 ห้อง มาพร้อมที่จอดรถรวมทั้งโครงการไม่น้อยกว่า 875 คัน

        แต่ตามแบบฉบับของห้างดังที่ไม่ต้องรอให้สร้างเสร็จทั่วทั้งตึกถึงค่อยตัดริบบิ้นเปิดตัวครับ เดี๋ยวนี้สร้างเสร็จส่วนไหนก็เปิดใช้บริการส่วนนั้นกันได้ทันที "Central Siam Square" เอง ก็มีกำหนดการเปิดให้บริการแบบนั้นเหมือนกัน

        กำหนดเปิดให้บริการของตึกนี้จะเปิดเป็นส่วนๆ เริ่มต้นจากส่วนที่เป็น Retail ซึ่งจะมีชั้น G - ชั้น 8 ต่อมาจึงจะเป็นโซนที่เป็น Office ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ ชั้น 8 - ชั้น 19 โดยจะเริ่มต้นเปิดใช้งานหลังจากที่เปิดในส่วนของ Retail ไปได้ 5 เดือน 

        สุดท้ายจึงจะเป็นพื้นที่โซนโรงแรม ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ชั้น 20 - ชั้น 42 กำหนดการเปิดให้ใช้บริการหลังจากเปิดโซนออฟฟิศประมาณปีเศษครับ

BB_20240524_014

BB_20240524_017

BB_20240524_016

        ต้องบอกว่า "Block A" เขตพาณิชย์สยามสแควร์นี้ ตั้งอยู่ตรงบริเวณสี่แยกปทุมวันเลย เป็นจุดตัดระหว่างถนนพญาไท กับถนนพระรามที่ 1 รถราขับผ่านกันตลอดเวลา แน่นอนว่าภาพรถติดก็เป็นอะไรที่เห็นกันได้บ่อยจนชินตา

        แต่หลังจากนี้จำนวนรถที่ขับเข้ามาในถนนสายหลักนี้ อาจจะมหาศาลขึ้นกว่าเดิมก็ได้ สองคนกับแยกอโศก ชิงตำแหน่งพื้นที่รถติดแห่งปีไปได้เลย

        แต่ถึงรถจะเยอะ แต่เพราะรถเยอะมันจึงการันตีได้ว่าพื้นที่ตรงนี้มัน "ของแทร่"

        ทุกๆ ปี เราจะเห็นการประเมินราคาที่ดินโผล่ออกมากันอยู่แล้ว และพื้นที่ย่านสยามสแควร์ก็มีราคาสูงปรี๊ดมากกว่า 3 ล้านบาทต่อตารางวาเสียด้วย ไม่ต้องพูดเลยว่ามีแนวโน้มขยับปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปีๆ ราวๆ 2%

        ก็นั่นแหละครับ ปรับขึ้นไปตามศักยภาพของทำเล ดีเวลลอปเปอร์ที่มาเล่นโครงการโซนนี้จึงต้องพยายามหาอะไรที่แตกต่างมาตอบโจทย์ลูกค้า และต้องสร้างผลตอบแทนที่คุ้มมูลค่าการลงทุนกับคุ้มราคาต้นทุนที่ดินที่ควักจ่ายไปด้วยเช่นกัน

BB_20240524_018

BB_20240524_019

BB_20240524_020

        พอพูดมาถึงตรงนี้ก็จะนึกขึ้นได้ทันที ว่า CPN ทำห้างฯ ตระกูล Central ในทำเลย่านเศรษฐกิจโซนใจกลางเมืองไปแทบจะครบทุกพื้นที่แล้ว

        เพลินจิต ชิดลม ราชประสงค์ เรียกได้ว่าพี่เค้ากวาดมาหมด แต่เอ๊ะ ถ้ามันจะขาด "สยามสแควร์" ไป ก็คงจะยังไงๆ อยู่

        ดังนั้น "Central Siam Square" จึงเตรียมตัวผงาดขึ้นมาท้าชนกับ 4 ห้างดังระดับตำนานที่เป็นผู้นำในโซนสยามแสควร์มานาน ทั้ง Siam Paragon, Siam Center, Siam Discovery และ MBK

        เดิมทีห้างฯ พวกนี้ สามารถเดินถึงกันได้อยู่แล้ว และคอนเซ็ปต์เองก็แตกต่างกันมากด้วย ทำให้แอบลุ้นไม่น้อยว่า CPN จะสร้างคอนเซ็ปต์แบบไหนมาท้าชนกับเจ้าถิ่นต่อไป

        แต่ตอนนี้บ้านเรากำลังต้องการ public space ที่สร้างสรรค์และเหมาะกับคนรุ่นใหม่มากๆ ครับ และห้างเก่าที่ผ่านมายังไม่ค่อยมีจุดที่ตอบโจทย์ในด้านนี้เท่าไหร่ 

        ไม่แน่อีกไม่นานหลังจากนี้ สยามสแควร์อาจมีห้างฯ ตระกูล Central ที่มีพื้นที่ให้คนทำกิจกรรมสาธารณะต่างๆ เหมือนพวกห้างฯ ไอเดียเก๋ๆ แถวญี่ปุ่นก็ได้นะ ใครจะไปรู้

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด


ติดดอยสไตล์

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com