สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 06 May 2024   16:34

F_20240412_023

 

        ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ 

        ผมว่าพวกสถาปัตยกรรมของเค้าเดี๋ยวนี้ก็ล้ำหน้าหน้าไปไกลแล้วเหมือนกัน เรามักจะได้เห็นสิ่งปลูกสร้างที่ 'ไม่เคยได้เห็น' จากที่ไหนมาก่อนเกิดขึ้นที่นี่หลายแห่งแล้วเหมือนกัน

        จนบางมณฑลในประเทศจีน บางครั้งบางคราว เราก็รู้สึกว่า นี่มันเป็นเมืองที่หลุดมาจากโลกอนาคตหรือเปล่า นี่เราอยู่ในมิติเวลาเดียวกันไหมเนี้ยย!!

        อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

        ซึ่งสนามบินแห่งนี้ออกแบบโดย 'MAD Architects' ที่หลายคนที่ตามวงการการออกแบบน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี เรามักจะได้เห็นอาคารสิ่งก่อสร้างจาก 'MAD Architects' ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ในแง่ของรูปทรงอาคาร อาทิ Ordos Art & City Museum , China Wood Sculpture Museum หรือ Absolute Towers เป็นต้น 

        โดยทาง MAD Architects เพิ่งเปิดตัวการออกแบบสนามบิน Lishuiในประเทศจีน ซึ่งเมืองนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น 'เมืองแห่งป่า' เนื่องจากอยู่บนภูมิประเทศที่มีหุบเขาที่ยังเขียวขจีและอุดมสมบูรณ์

        เมืองนี้อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลเจ้อเจียงนั่นเอง ซึ่งสนามบินแห่งนี้จะตั้งอยู่ท่ามกลางภูมิประเทศที่เป็นเนินเขา ห่างจากตัวเมืองไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 15 กิโลเมตร สนามบินแห่งนี้จึงถูกมองว่าเป็นศูนย์กลางการคมนาคมภายในประเทศระดับภูมิภาค ที่ออกแบบให้มีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาตินั่นเอง

        มีการคาดหวังว่าสนามบินแห่งนี้จะสามารถรองรับผู้โดยสารหนึ่งล้านคนต่อปี นี้ครอบคลุมพื้นที่ 2,267 เฮกตาร์ หรือประมาณ 14,168.75 ไร่ โดยมีความต่างของระดับความสูงเกือบ 100 เมตร 

        มีการออกแบบสถาปัตยกรรมของสนามบินแห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากนก โดยจะมีลักษณะคล้ายนกขนสีขาวที่พร้อมจะโบยบิน และมีหลังคาสีเงิน และสีขาว ผสมผสานกับภูมิประเทศโดยรอบ

        ภายในจะออกแบบในโทนสีไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผสมผสานกับสกายไลท์รูปกระสวย นอกจากนี้ยังส่งเสริมประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และลดขอบเขตระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง พร้อมอาคารผู้โดยสารหนึ่งชั้นครึ่ง ซึ่งมีพื้นที่รออยู่ที่ชั้นบนและสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้โดยสารขาออกที่ระดับพื้นดิน และออกแบบเพื่อเพิ่มจำนวนผู้โดยสารให้สัญจรได้มากที่สุด มาพร้อมทางเดินที่ปลูกต้นไม้ไว้ตรงกลาง

        ในอนาคตคาดการณ์ว่าสนามบินแห่งนี้จะสามารถรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสาร 1.8 ล้านคนภายในปี 2573 และ 5 ล้านคนภายในปี 2593 โดยการก่อสร้างสนามบิน Lishui มีกำหนดแล้วเสร็จและเปิดใช้งานได้ภายในสิ้นปี 2567

        ผมว่าน่าสนแหะ ปีนี้น่าจะได้ยลโฉมตามที่เค้าบอกแหละ ปีนี้ใครแพลนไปจีน ถ้าไปเจ้อเจียง ช่วงที่สนามบินสร้างเสร็จ น่าเช็คอินไปแวะเวียนดูชมสถาปัตย์ล้ำๆ ของ 'MAD Architects' เหมือนกันนะ แค่เห็นก็ใจฟูแล้ว!!

F_20240412_015

F_20240412_016

F_20240412_017

F_20240412_018

F_20240412_019

F_20240412_020

F_20240412_021

F_20240412_022

 

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด


ติดดอยสไตล์

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com