"Osaka Expo 2025" ตำนานบทใหม่ของญี่ปุ่น เปลี่ยนเกาะเทียมธรรมดาให้กลายเป็นเมืองขนาดย่อม

"Osaka Expo 2025" ตำนานบทใหม่ของญี่ปุ่น เปลี่ยนเกาะเทียมธรรมดาให้กลายเป็นเมืองขนาดย่อม

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 21 Apr 2024   16:32

BB_20240412_012

        สมัยนั้นย้อนไปสักปี 1970 สุดยอดมหกรรมที่เปิดหูเปิดตาชนชาติเอเชียก็คืองานเอ็กซ์โปที่เมืองโอซาก้า กับ "Tower of the Sun" ประติมากรรมสไตล์อาวองการ์ดที่สุดแสนจะติดตา และแน่นอนว่าคอการ์ตูนจะต้องคุ้นเคยกับเรื่อง "20th Century Boy" ที่ก็ได้ต้นกำเนิดมาจากเอ็กซ์โปนี้เหมือนกัน

        และล่าสุดตอนนี้โอซาก้าก็กำลังจะมีงานเอ็กซ์โปเกิดขึ้นอีกครั้งในปี 2025 หรือก็คือปีหน้านี้เอง แต่ที่น่าสนใจมากคืองานเอ็กซ์โปครั้งนี้ ญี่ปุ่นได้ทำการเปลี่ยนเกาะเทียมธรรมดาให้กลายเป็นเมืองขนาดย่อมครับ!

        "Osaka Expo 2025" จะจัดขึ้นที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โดยกำหนดวันออกมาแล้วคือวันที่ 13 เมษายน - 13 ตุลาคม 2025 หรือก็คือในเวลาราวๆ นี้อีกหนึ่งปีข้างหน้านี่เอง!

BB_20240412_013

BB_20240412_014

BB_20240412_016

        สถานที่จัดงานครั้งนี้คือเกาะ Yumeshima (แปลว่า "เกาะแห่งความฝัน") เป็นเกาะเทียมที่มีภูมิทัศน์แบบโมเดิร์นมีชีวิตชีวา เชื่อมต่อถึงกันในโอซาก้าเบย์พร้อมคอนเซ็ปต์ "การออกแบบสังคมแห่งอนาคตเพื่อชีวิตของเรา" ซึ่งถือว่าเป็นธีมที่เรียบง่ายแต่ทรงพลังสุดๆ

        คอนเซ็ปต์นี้จะถูกทำให้เป็นจริงผ่านพาวิลเลียนที่นำเสนอวิสัยทัศน์ของสังคมที่ยั่งยืน เปิดรับความท้าทาย ส่งเสริมวิทยาศาสตร์ที่เกิดขึ้นใหม่ และส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีที่สำคัญต่อความเจริญรุ่งเรืองสำหรับทุกคนด้วย

        อีกหนึ่งจุดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือผลงานออกแบบของ "Sou Fujimoto" สถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องงานดีไซน์ที่หยิบเอาความสัมพันธ์ระหว่างสเปซเข้ากับความเป็นมนุษย์ได้อย่างแนบเนียน และครั้งนี้ก็ได้ออกแบบ "วงแหวนยักษ์" ล้อมรอบพื้นที่จัดงานไว้ทั้งหมด ทำหน้าที่เสมือนทางสัญจรโดยรอบ ใช้พักผ่อนและบังแดดได้ ชมวิวทะเลหรือจัดสวนตามฤดูกาลก็ได้อีกเหมือนกัน

BB_20240412_017

BB_20240412_018

BB_20240412_021

        เหตุผลที่ต้องเป็นไม้ ก็เพราะความเป็นญี่ปุ๊นญี่ปุ่นอีกนั่นแหละครับ โดยตัวสถาปนิกนั้นต้องการออกแบบสถาปัตยกรรมลักษณะวงแหวนที่มีวัสดุเป็นไม้ให้เข้าไปกับการตีความแบบร่วมสมัยของการก่อสร้างงานสถาปัตยกรรมด้วยไม้แบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง ตัวอย่างงานสถาปัตยกรรมแบบไม้ล้วนที่เห็นกันชัดๆ ก็เช่นที่วัด Kiyomizu ใน Kyoto นั่นเองครับ

        และเจ้าวงแหวนยักษ์นี่ท้าทายตรงนี้เป็น "โครงสร้างไม้" ทั้งหลังด้วยพื้นที่ภายในกว่า 60,000 ตารางเมตร ระดับบิ๊กแบบนี้แน่นอนว่าเตรียมขึ้นแท่นเป็นงานโครงสร้างไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยความสูงถึง 22 เมตร บวกเส้นผ่าศูนย์กลางอีก 615 เมตร ซึ่งต้องยอมรับว่านี่คืองานหินและเป็นสเกลที่ใหญ่มากทีเดียวสำหรับงานไม้ 

BB_20240412_015

BB_20240412_020

BB_20240412_019

        ทางด้านพื้นที่ด้านในจะแบ่งออกเป็น 3 โซนด้วยกัน คือ Pavilion World, Water World และ Green World รวมไปถึงพลาซ่าที่ใช้จัดกิจกรรมต่างๆ ด้วย โดยมีประเทศที่เข้าร่วมกว่า 150 ประเทศทั่วโลก

        ทางด้านตั๋วเข้าชมก็มีรายละเอียดออกมาแล้วนะ คือจะเป็นตั๋วแบบ e-tickets ครับ แบ่งออกเป็นหลายรูปแบบหลายราคา ตั้งแต่ One-Day Ticket (1,000 - 6,700 JPY), Multiple-Entry Pass (3,000 - 30,00 JPY), Special Ticket (1,000 - 3,700 JPY) กับตั๋วที่ขายในช่วงงานซึ่งจะแบ่งย่อยไปอีกเป็น One-Day Ticket, Weekday Tickets และ Night Tickets (1,000 - 7,500 JPY) และยังมีแบบ Group Ticket และ School Group Ticket ด้วยครับ 

        เอาเป็นว่าใครสนใจและรอคอยงาน Osaka Expo 2025 ที่น่าจะกลายเป็นอีกหนึ่งตำนานบทใหม่ของญี่ปุ่นไปอีกหลายสิบปีแน่ๆ ก็เริ่มเก็บเงินรอกันได้ตั้งแต่วันนี้เลยนะ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com