เชื่อมั้ยว่า... "เหล็ก" เป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลซ้ำแล้วซ้ำอีกมากที่สุดในโลก!!!

เชื่อมั้ยว่า... "เหล็ก" เป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลซ้ำแล้วซ้ำอีกมากที่สุดในโลก!!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 07 Jun 2023   17:23

1200 - Copy

 

        ทุกวันนี้บนโลกเรามีวัสดุเป็นล้าน ๆ อย่างที่ถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นด้านการก่อสร้าง อุตสาหกรรม หรืออื่น ๆ อีกเพียบ

        แต่ส่วนใหญ่กลับกลายเป็นวัสดุที่ใช้แล้วหมดไป หรือไม่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้เนี่ยสิ เลยเป็นที่มาของปัญหาขยะและการขาดแคลนของทรัพยากร

        แต่ใครจะไปรู้ว่า "เหล็ก" นี่แหละ Eco สุด ๆ เพราะเมื่อเลิกใช้งานในที่นึงก็นำกลับมาหลอม แปรเปลี่ยนรูปได้ตามที่ต้องการ เป็นการรีไซเคิลนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% 

        ต่างจากคอนกรีตที่เมื่อโดนทุบทำลาย ก็ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ใดได้อีก และถึงแม้จะนำไปแปรรูปใหม่ก็ไม่สามารถมีคุณภาพที่ดีเท่าเดิมได้

        ดังนั้นในปัจจุบันนี้ การก่อสร้างเลยหันมาใช้โครงสร้างเหล็กกันมากขึ้น เพราะเป็นเทรนด์ที่กำลังมา ทั้งทันสมัยและรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย

        หลายคนอาจจะสงสัยว่าก็ก่อสร้างเหมือนกัน แล้วการใช้ 'โครงสร้างเหล็ก' มันช่วยรักษ์โลก ลดมลพิษระหว่างการก่อสร้างยังไง วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังกันครับ

 

P_009_900

 

โครงสร้างเหล็ก H-Beam เป็น Dry Process

 

        โครงสร้างเหล็ก H-Beam เป็นการก่อสร้างแบบ Dry Process ช่วยให้การจัดการในพื้นที่สามารถทำได้ง่าย และรวดเร็วขึ้น

        เพราะโครงสร้างเหล็ก H-Beam จะได้รับการออกแบบและคำนวนมาจากโรงงานเรียบร้อย ทำให้สามารถนำมาติดตั้งหน้างานได้ทันที 

        และยังสามารถเลือกเป็นการประกอบแบบ  Bolted Connection หรือการขันน๊อตโครงสร้างหน้างาน ทำให้เรื่องเสียงรบกวนในขณะก่อสร้างก็น้อยมากด้วย

        และที่รักษ์โลกมากสุดก็คือแทบจะไม่มีวัสดุเหลือทิ้งเลย เพราะสามารถผลิตชิ้นส่วนตามแบบได้มาจากโรงงาน การทำงานจึงใช้ปริมาณวัสดุและอุปกรณ์น้อยลง  

        ผลพลอยได้อีกอย่างก็คือ ไม่ทำให้พื้นที่หน้างานหรือพื้นที่โดยรอบสกปรก โครงสร้างเหล็ก H-Beam จึงเป็นมิตรทั้งต่อสิ่งแวดล้อม ต่อคนงานที่ทำงานง่ายขึ้นและต่อคนรอบข้างที่ไม่ต้องได้ยินเสียงรบกวนและสูดดมฝุ่นละอองด้วย อุอิ

 

screencapture-condotiddoi-siteadmin-editarticle-php-2023-06-01-23_51_20

 

โครงสร้างเหล็ก H-Beam นอกจากรีไซเคิลได้ ก็ยังรียูสได้ด้วย

 

        อีกหนึ่งความพีคของโครงสร้างเหล็กก็คือ เป็นโครงสร้างที่เราสามารถรื้อถอนชิ้นส่วนเพื่อย้ายไปประกอบติดตั้งในสถานที่ใหม่ก็ได้นะ 

        อย่างพวกโครงสร้างเหล็ก H-Beam ที่มีการออกแบบโครงสร้างให้ประกอบแบบ Bolted Connection นี่ยิ่งดีเลย สามารถถอดประกอบได้อย่างรวดเร็วมาก

        ส่วนถ้าถอนมาจากโครงสร้างเก่าแล้วเกิดการชำรุด เสียสภาพ เราก็สามารถนำชิ้นส่วนเหล็กเก่านี้ไปรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งก็ได้

        โดยกระบวนการรีไซเคิลเหล็กนั้นสามารถผลิตเหล็กออกมาใช้ได้ไม่รู้จบและที่สำคัญเหล็กที่ผลิตจากกระบวนการรีไซเคิลนั้น เมื่อทำการหลอมและกำจัดสารประกอบที่ไม่พึงประสงค์ออกแล้ว ก็จะสามารถรักษาคุณสมบัติและความแข็งแรงเอาไว้ได้ทั้งหมด 

        ทำให้เหล็กที่มาจากการรีไซเคิลมีคุณสมบัติที่ได้ตามมาตรฐานในทุกด้าน ซึ่งผู้ใช้งานจะมั่นใจได้ว่างานก่อสร้างมีคุณภาพที่ดี สามารถตรวจสอบได้

        แต่แนะนำให้เลือกดูจากผู้ผลิตที่มีมาตรฐานนะ บางโรงงานก็นำเหล็กเก่ามารีไซเคิลใหม่แต่ไม่ได้มาตรฐานพอ สุดท้ายก็ได้เหล็กไม่มีคุณภาพอยู่ดี

 

P_011_900

 

โครงสร้างเหล็กช่วยประหยัดพลังงาน

 

        การใช้พลังงานในการผลิตก็เป็นอีกส่วนที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน ซึ่งการรีไซเคิลเหล็กเพื่อนำเหล็กกลับมาใช้ใหม่นั้นประหยัดพลังงานกว่าผลิดใหม่ด้วยนะ

        ฟังดูแล้วน่าตกใจใช่มั้ยครับ แต่เอาจริงกระบวนการนี้ใช้พลังงานน้อยกว่าการผลิตเหล็กใหม่ถึงครึ่งหนึ่งเลยนะ ซึ่งเท่ากับเยอะมาก!!!

        ข้อมูลจากทาง MTEC หรือศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ได้บอกว่า การนำเหล็กกลับมารีไซเคิลนั้นมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

        โดยเฉพาะเหล็ก H-Beam ช่วยประหยัดพลังงานในการผลิตได้ถึง 74% นอกจากนี้ยังช่วยลดปริมาณการใช้วัสดุใหม่ 90% และลดปริมาณวัสดุเหลือทิ้งได้อย่างมาก 

        เมื่อรวมเข้ากับการติดตั้งหรือก่อสร้างแบบ Bolted Connection ที่หน้างานได้ ไม่ต้องต่อเครื่องมือหรืออุปกรณ์ให้ยุ่งยาก ก็ยิ่งช่วยให็เหล็กมีการใช้งานที่ง่ายมากขึ้น

        เท่ากับว่าไม่ว่าเพื่อน ๆ จะนำเหล็ก H-Beam กลับมาใช้ใหม่หรือจะนำไปรีไซเคิล ผลก็คือวัสดุเหล็ก H-Beam ทุกชิ้นที่ผลิตขึ้นมาก็จะยังหมุนเวียนอยู่ในวงจรไม่มีเหลือทิ้งเป็นขยะเลย

 

P_012_900

 

สรุป

 

        เป็นยังไงกันบ้างครับทุกคน "เหล็ก H-Beam" นี่เค้าครบเครื่องสุด ๆ ไปเลยนะ ตอนผลิตก็ง่าย ตอนใช้ก็ง่าย เอาไปใช้ใหม่ก็ง่าย จะนำไปหลอมแล้วรีดขึ้นรูปใหม่ก็ยังได้คุณภาพเหมือนเดิมอีก

        ผมว่าถือเป็นวัสดุที่คู่ควรต่อวงการก่อสร้างของโลกเราต่อจากนี้จจริง ๆ ช่วยลดปริมาณขยะจากอุตสาหกรรมก่อสร้างไปได้เยอะมาก

        เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังวางแผนการก่อสร้างก็ลองพิจารณากันดูครับว่าจะใช้เป็นโครงสร้างเหล็กดีมั้ย ถ้าใครยังไม่ชัวร์จะลองไปปรึกษา SYS Steel  คนดี คนเดิมก็ได้

        เค้ามีทั้งสินค้าเหล็กรูปพรรณรีดร้อนหน้าตัดต่าง ๆ และบริการงานโครงสร้างเหล็กแบบครบวงจร เรียกได้ว่าดูแลตั้งแต่เริ่มงานจนถึงจบงานเลยก็ว่าได้ ถือเป็นอีกผู้ช่วยที่ดี มีความชำนาญและไว้ใจคุณภาพได้แน่นอนครับ

        เอาจริง "โครงสร้างเหล็ก" หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับการก่อสร้างของตัวเอง แต่จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นอาคารรูปแบบไหนก็สามารถใช้โครงสร้างเหล็กได้นะ

        แม้จะมีต้นทุนที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับวัสดุโครงสร้างอื่น ๆ แต่อย่างที่บอกว่าสามารถหมุนเวียนและมีมูลค่าในตัววัสดุเองตลอดไป ที่สำคัญช่วยรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย บ๊ายบายยยย

 

 

P_008_900

Tag : SYS Steel | เหล็กรูปพรรณ | โครงสร้างเหล็กติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) คอนโดใหม่ติดถนนนางลิ้นจี่ เอาใจคนรักสัตว์จากแสนสิริ

ตัวจริง Comeback แล้วจ้าาา พี่สิบหมื่น หรือ แสนสิริ ส่งคอนโดใหม่ บุกย่านสวนพลู กับโครงการ HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) ตอนนี้ล้อมไวนิลเรียบร้อยแล้วด้วย

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*


ติดดอยสไตล์

เปิดตัว "505 State Street" ตึกระฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนแห่งแรกใน New York

เทรนด์อาคารอนุรักษ์พลังงานยังคงมีมาให้เห็นกันเรื่อยๆ และล้ำหน้ามากขึ้นทุกวันๆ และหนึ่งในโปรเจ็คที่น่าตื่นตาตื่นใจและควรค่าให้หยิบมาพูดถึงกันในวันนี้คือ "505 State Street" ครับ

สัมผัสชีวิตเหนือระกับ ที่โครงการ "Amatara Residences Rayong" พูลวิลล่า สไตล์คอนโด วิวทะเล จาก Grande Asset

ในวินาทีที่ผมย่างเท้าเข้ามาชมห้องตัวอย่างของโครงการ "Amatara Residences Rayong" (อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง) บอกตามตรงว่าแอบคิดลึกๆ ในใจว่า 'นี่มันอีกระดับของที่พักตากอากาศแล้ว'

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!

คริสปี้ ครีม ส่ง “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” 3 รสชาติ เมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน เกินห้ามใจ

อร่อยแสงออกปาก!!! โดนัทใหม่จากคริสปี้ ครีม “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” เมื่อเมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน กับ 3 รสชาติ อร่อยเกินต้าน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com