"เกิดอะไรขึ้นกับศรีลังกา" ย้อนไทม์ไลน์วิกฤติศรีลังกาก่อนที่จะกลายเป็นประเทศที่เศรษฐกิจล่มสลาย

"เกิดอะไรขึ้นกับศรีลังกา" ย้อนไทม์ไลน์วิกฤติศรีลังกาก่อนที่จะกลายเป็นประเทศที่เศรษฐกิจล่มสลาย

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 24 Jul 2022   17:20

F_20220720_004

 

        ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์อีกหัวข้อคงหนีไม่พ้นข่าว โกตาบายา ราชปักษา ประธานาธิบดีศรีลังกาหนีออกนอกประเทศไปยังมัลดีฟส์โดยเครื่องบินเจ็ทของกองทัพศรีลังกา ที่ทิ้งให้ชาวศรีลังกาต้องเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์เลยทีเดียวครับ

        แต่ก่อนที่โกตาบายา จะหนีออกนอกประเทศได้สำเร็จ เราก็คงต้องย้อนกันไปหน่อยครับว่า แล้วทำไมต้องหนีด้วย? มันเกิดอะไรขึ้นที่ประเทศศรีลังกากันล่ะเนี้ย!! 

        วันนี้ผมจะมาสรุปให้อ่านกันคร่าวๆ ครับเผื่อใครไม่ได้ตามข่าว เพราะบอกเลยว่าวิกฤตที่ศรีลังกาต้องเผชิญในเหตุการณ์นี้ แอบน่ากลัวเพราะหลายๆ ภาคส่วนเริ่มกังวลกันว่าอาจจะเกิดโดมิโนเอฟเฟกต์ไปยังประเทศอื่นๆ อีก้ด้วยฮะ

        ก่อนจะเกิดเหตุการณ์นี้ เราก็คงต้องย้อนกันไปเมื่อปี 2562 กันก่อน ซึ่งปี 2562 เป็นปีที่ โกตาบายา ราชปักษา ชนะการเลือกตั้ง โดยประธานาธิบดีคนนี้เนี้ย เค้ามีการออกนโยบายหลายอย่างฮะ อาทิ การลดหย่อนภาษีจำนวนมาก และการห้ามนำเข้าสินค้าและใช่ครับ นโยบายเหล่านี้แหละที่ทำให้ศรีลังกาต้องเผชิญกับวิกฤติที่เลวร้ายเช่นนี้

        ต้นตอเนี้ย ไม่ได้มีแค่นโยบายอย่างเดียวครับ เพราะยังมีปัจจับที่คนทั้งโลกไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างวิกฤติโควิด-19 ศรีลังกาเป็นอีกประเทศครับที่พึ่งพารายได้จากภาคการท่องเที่ยวและการส่งเงินกลับของแรงงานต่างชาติ 

        แต่หลังจากที่ทั่วโลกต้อง lockdown จึงส่งผลให้เศรษฐกิจศรีลังกายิ่งถูกซ้ำเติมเข้าไปอีก โดยรายได้ภาคการท่องเที่ยวหดตัวลงเหลือเพียง 0.8% ต่อจีดีพี ขณะที่ก่อนวิกฤติโควิด อยู่ที่ 5% ต่อจีดีพีเลยทีเดียว

        อ่ะ แต่เราจะบอกว่าเพราะโควิดและนโยบายของรัฐบาลอย่างเดียวก็อาจจะไม่ใช่สาเหตุทั้งหมดเพราะจริงๆ แล้วศรีลังกาเป็นประเทศที่ต้องบอกว่า มีความเปราะบางทางเศรษฐกิจและการเงินอยู่ก่อนแล้ว เนื่องจากเป็นประเทศที่มีหนี้สาธารณะและหนี้ต่างประเทศสูง ยิ่งพอมาเจอทั้งโควิด ระดับหนี้โดยรวมของศรีลังกาจึงยิ่งสูงขึ้นไปอีก ผนวกกับโครงการจัดการหนี้ของศรีลังกา ซึ่งขึ้นอยู่กับการเข้าถึงตลาดเหล่านั้นทำให้ทุนสำรองที่ลดลงเกือบ 70% ในเวลาสองปี

        เคราะห์ซ้ำกรรมซัดไม่พอ เพราะหลังจากเปิดปี 2565 ไม่นาน ทั่วทั้งโลกยังต้องเผชิญกับสถานการณ์เงินเฟ้อและราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้นจากเหตุสงคราม รัสเซีย-ยูเครน เหตุการณ์นี้เลยยิ่งทำให้ศรีลังกาต้องเจอกับการอ่อนค่าลงของเงินรูปี และทำให้ระดับทุนสำรองฯ ลดลงไปด้วย

        ในเมื่อเงินสำรองอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ศรีลังกาไม่สามารถนำเข้าสินค้าที่จำเป็นเพื่อเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในประเทศได้ ส่งผลให้ชาวศรีลังกาต้องเผชิญกับสถานการณ์ขาดแคลนอาหารและพลังงานอย่างหนักตามที่ปรากฏในข่าว แน่นอนครับ ในเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้จะให้อยู่เฉยๆ ก็กระไรอยู่ เหตุการณ์ประท้วงจึงเริ่มตามมาอย่างที่เห็นครับ ซึ่งเราสามารถไล่เรียงลำดับไทม์ไลน์ได้ดังนี้ครับ 

 

F_20220720_013

        รัฐบาลประกาศตัดไฟฟ้า

F_20220720_014

        ภาพประชาชนเข้าแถวยาวเหยียดหลังจากรัฐบาลประกาศหยุดขายน้ำมัน

F_20220720_009

 

        วันที่ 1 เมษายน จากเหตุการณ์ประท้วง ส่งผลให้รัฐบาลประกาศประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศและมอบอำนาจให้ฝ่ายความมั่นคงในการจับกุมและฝากขังผู้ต้องสงสัย 

        วันที่ 2 เมษายน รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวเป็นเวลา 36 ชั่วโมงทั่วประเทศ ก่อนจะถูกยกเลิกต่อมาในวันที่ 4 เมษายน 

        วันที่ 3 เมษายน รัฐบาลปิดกั้นการเข้าถึงโซเชียลมีเดียชั่วคราว ก่อนจะถูกยกเลิกต่อมาโดยคำสั่งของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของศรีลังกา สมาชิกคณะรัฐมนตรีทั้งหมดลาออกหลังการประชุมในช่วงดึกของวัน ทำให้

        วันที่ 5 เมษายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลังลาออก หลังพึ่งถูกแต่งตั้งได้เพียง 1 วัน และรัฐบาลสูญเสียเสียงข้างมากในสภา 

        วันที่ 9 เมษายน ประชาชนราวหมื่นคนเดินขบวนไปชุมนุมและเรียกร้องให้ประธานาธิบดีราชปักษาลาออกจากตำแหน่ง

        วันที่ 10 เมษายน บุคลากรทางการแพทย์ในศรีลังกาออกมาเผยว่ายารักษาผู้ป่วยใกล้หมดรวมถึงปัจจัยพื้นฐานอื่นๆ อาทิ ไฟฟ้า 

        วันที่ 12 เมษายน ประกาศว่าจะพักชำระหนี้กว่า 51 พันล้านดอลล่าร์

        วันที่ 19 เมษายน ตำรวจสังหารผู้ประท้วงเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการประท้วงเกิดขึ้นในเดือน

        วันที่ 10 มิถุนายน UN เตือนศรีลังกาว่าอาจต้องเผชิญกับ วิกฤติแห่งมนุษยชาติขั้นรุนแรง โดยมีรายงานว่า มากกว่า 3 ใน 4 ของประชากรทั้งหมดต้องบริโภคลดลง จากการขาดแคลนอาหารในประเทศ 

        วันที่ 27 มิถุนายน รัฐบาลประกาศหยุดขายน้ำมัน 2 สัปดาห์ เพื่อสงวนไว้ใช้เฉพาะรถงานบริการที่จำเป็น 

        วันที่ 9 กรกฎาคม โกตาบายา ราชปักษา หลบหนีไปอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่ถูกเปิดเผย ก่อนประชาชนศรีลังกาเข้ายึดบ้านพักเพื่อกดดันให้ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีลาออกในทันที  

        วันที่ 13 กรกฎาคม โกตาบายา ราชปักษา เดินทางลี้ภัยออกจากศรีลังกาไปยังมัลดีฟส์ด้วยเครื่องบินทหาร

        วันที่ 15 กรกฎาคม จดหมายลาออกของนายโกตาบายา ราชปักษา ถูกส่งทางอีเมลถึงโฆษกรัฐสภาศรีลังกา ซึ่งให้ข้อมูลว่ากระบวนการลาออกของนายโกตาบายาจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์และถูกประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้

 

F_20220720_005

F_20220720_008

F_20220720_007

 

        อย่างไรก็ตามสถานการณ์ในประเทศศรีลังกายังคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด และมีการเคลื่อนไหวแบบวันต่อวัน 

        เพราะสถานการณ์เหล่านี้ไม่ใช่แค่เพียงความไม่สงบทางการเมืองเพียงอย่างเดียว แต่คนทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชีย ยังคงให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง 

        ยิ่งล่าสุดผู้บริหารกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียอาจเสี่ยงต่อปัญหาในลักษณะเดียวกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศรีลังกาถือได้ว่าเป็นสัญญาณเตือน แน่นอนครับว่าทางเราก็หวังอ่ะนะครับว่าประเทศไทยคงไม่ต้องพบเจอกับจุดเดียวกับศรีลังกา

 

F_20220720_006

F_20220720_010

F_20220720_011

F_20220720_012

 

Tag : Srilanka protests |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) คอนโดใหม่ติดถนนนางลิ้นจี่ เอาใจคนรักสัตว์จากแสนสิริ

ตัวจริง Comeback แล้วจ้าาา พี่สิบหมื่น หรือ แสนสิริ ส่งคอนโดใหม่ บุกย่านสวนพลู กับโครงการ HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) ตอนนี้ล้อมไวนิลเรียบร้อยแล้วด้วย

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*


ติดดอยสไตล์

เปิดตัว "505 State Street" ตึกระฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนแห่งแรกใน New York

เทรนด์อาคารอนุรักษ์พลังงานยังคงมีมาให้เห็นกันเรื่อยๆ และล้ำหน้ามากขึ้นทุกวันๆ และหนึ่งในโปรเจ็คที่น่าตื่นตาตื่นใจและควรค่าให้หยิบมาพูดถึงกันในวันนี้คือ "505 State Street" ครับ

สัมผัสชีวิตเหนือระกับ ที่โครงการ "Amatara Residences Rayong" พูลวิลล่า สไตล์คอนโด วิวทะเล จาก Grande Asset

ในวินาทีที่ผมย่างเท้าเข้ามาชมห้องตัวอย่างของโครงการ "Amatara Residences Rayong" (อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง) บอกตามตรงว่าแอบคิดลึกๆ ในใจว่า 'นี่มันอีกระดับของที่พักตากอากาศแล้ว'

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!

คริสปี้ ครีม ส่ง “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” 3 รสชาติ เมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน เกินห้ามใจ

อร่อยแสงออกปาก!!! โดนัทใหม่จากคริสปี้ ครีม “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” เมื่อเมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน กับ 3 รสชาติ อร่อยเกินต้าน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com