"เกิดอะไรขึ้นกับศรีลังกา" ย้อนไทม์ไลน์วิกฤติศรีลังกาก่อนที่จะกลายเป็นประเทศที่เศรษฐกิจล่มสลาย

"เกิดอะไรขึ้นกับศรีลังกา" ย้อนไทม์ไลน์วิกฤติศรีลังกาก่อนที่จะกลายเป็นประเทศที่เศรษฐกิจล่มสลาย

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 24 Jul 2022   17:20

F_20220720_004

 

        ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์อีกหัวข้อคงหนีไม่พ้นข่าว โกตาบายา ราชปักษา ประธานาธิบดีศรีลังกาหนีออกนอกประเทศไปยังมัลดีฟส์โดยเครื่องบินเจ็ทของกองทัพศรีลังกา ที่ทิ้งให้ชาวศรีลังกาต้องเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์เลยทีเดียวครับ

        แต่ก่อนที่โกตาบายา จะหนีออกนอกประเทศได้สำเร็จ เราก็คงต้องย้อนกันไปหน่อยครับว่า แล้วทำไมต้องหนีด้วย? มันเกิดอะไรขึ้นที่ประเทศศรีลังกากันล่ะเนี้ย!! 

        วันนี้ผมจะมาสรุปให้อ่านกันคร่าวๆ ครับเผื่อใครไม่ได้ตามข่าว เพราะบอกเลยว่าวิกฤตที่ศรีลังกาต้องเผชิญในเหตุการณ์นี้ แอบน่ากลัวเพราะหลายๆ ภาคส่วนเริ่มกังวลกันว่าอาจจะเกิดโดมิโนเอฟเฟกต์ไปยังประเทศอื่นๆ อีก้ด้วยฮะ

        ก่อนจะเกิดเหตุการณ์นี้ เราก็คงต้องย้อนกันไปเมื่อปี 2562 กันก่อน ซึ่งปี 2562 เป็นปีที่ โกตาบายา ราชปักษา ชนะการเลือกตั้ง โดยประธานาธิบดีคนนี้เนี้ย เค้ามีการออกนโยบายหลายอย่างฮะ อาทิ การลดหย่อนภาษีจำนวนมาก และการห้ามนำเข้าสินค้าและใช่ครับ นโยบายเหล่านี้แหละที่ทำให้ศรีลังกาต้องเผชิญกับวิกฤติที่เลวร้ายเช่นนี้

        ต้นตอเนี้ย ไม่ได้มีแค่นโยบายอย่างเดียวครับ เพราะยังมีปัจจับที่คนทั้งโลกไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างวิกฤติโควิด-19 ศรีลังกาเป็นอีกประเทศครับที่พึ่งพารายได้จากภาคการท่องเที่ยวและการส่งเงินกลับของแรงงานต่างชาติ 

        แต่หลังจากที่ทั่วโลกต้อง lockdown จึงส่งผลให้เศรษฐกิจศรีลังกายิ่งถูกซ้ำเติมเข้าไปอีก โดยรายได้ภาคการท่องเที่ยวหดตัวลงเหลือเพียง 0.8% ต่อจีดีพี ขณะที่ก่อนวิกฤติโควิด อยู่ที่ 5% ต่อจีดีพีเลยทีเดียว

        อ่ะ แต่เราจะบอกว่าเพราะโควิดและนโยบายของรัฐบาลอย่างเดียวก็อาจจะไม่ใช่สาเหตุทั้งหมดเพราะจริงๆ แล้วศรีลังกาเป็นประเทศที่ต้องบอกว่า มีความเปราะบางทางเศรษฐกิจและการเงินอยู่ก่อนแล้ว เนื่องจากเป็นประเทศที่มีหนี้สาธารณะและหนี้ต่างประเทศสูง ยิ่งพอมาเจอทั้งโควิด ระดับหนี้โดยรวมของศรีลังกาจึงยิ่งสูงขึ้นไปอีก ผนวกกับโครงการจัดการหนี้ของศรีลังกา ซึ่งขึ้นอยู่กับการเข้าถึงตลาดเหล่านั้นทำให้ทุนสำรองที่ลดลงเกือบ 70% ในเวลาสองปี

        เคราะห์ซ้ำกรรมซัดไม่พอ เพราะหลังจากเปิดปี 2565 ไม่นาน ทั่วทั้งโลกยังต้องเผชิญกับสถานการณ์เงินเฟ้อและราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้นจากเหตุสงคราม รัสเซีย-ยูเครน เหตุการณ์นี้เลยยิ่งทำให้ศรีลังกาต้องเจอกับการอ่อนค่าลงของเงินรูปี และทำให้ระดับทุนสำรองฯ ลดลงไปด้วย

        ในเมื่อเงินสำรองอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ศรีลังกาไม่สามารถนำเข้าสินค้าที่จำเป็นเพื่อเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในประเทศได้ ส่งผลให้ชาวศรีลังกาต้องเผชิญกับสถานการณ์ขาดแคลนอาหารและพลังงานอย่างหนักตามที่ปรากฏในข่าว แน่นอนครับ ในเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้จะให้อยู่เฉยๆ ก็กระไรอยู่ เหตุการณ์ประท้วงจึงเริ่มตามมาอย่างที่เห็นครับ ซึ่งเราสามารถไล่เรียงลำดับไทม์ไลน์ได้ดังนี้ครับ 

 

F_20220720_013

        รัฐบาลประกาศตัดไฟฟ้า

F_20220720_014

        ภาพประชาชนเข้าแถวยาวเหยียดหลังจากรัฐบาลประกาศหยุดขายน้ำมัน

F_20220720_009

 

        วันที่ 1 เมษายน จากเหตุการณ์ประท้วง ส่งผลให้รัฐบาลประกาศประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศและมอบอำนาจให้ฝ่ายความมั่นคงในการจับกุมและฝากขังผู้ต้องสงสัย 

        วันที่ 2 เมษายน รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวเป็นเวลา 36 ชั่วโมงทั่วประเทศ ก่อนจะถูกยกเลิกต่อมาในวันที่ 4 เมษายน 

        วันที่ 3 เมษายน รัฐบาลปิดกั้นการเข้าถึงโซเชียลมีเดียชั่วคราว ก่อนจะถูกยกเลิกต่อมาโดยคำสั่งของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของศรีลังกา สมาชิกคณะรัฐมนตรีทั้งหมดลาออกหลังการประชุมในช่วงดึกของวัน ทำให้

        วันที่ 5 เมษายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลังลาออก หลังพึ่งถูกแต่งตั้งได้เพียง 1 วัน และรัฐบาลสูญเสียเสียงข้างมากในสภา 

        วันที่ 9 เมษายน ประชาชนราวหมื่นคนเดินขบวนไปชุมนุมและเรียกร้องให้ประธานาธิบดีราชปักษาลาออกจากตำแหน่ง

        วันที่ 10 เมษายน บุคลากรทางการแพทย์ในศรีลังกาออกมาเผยว่ายารักษาผู้ป่วยใกล้หมดรวมถึงปัจจัยพื้นฐานอื่นๆ อาทิ ไฟฟ้า 

        วันที่ 12 เมษายน ประกาศว่าจะพักชำระหนี้กว่า 51 พันล้านดอลล่าร์

        วันที่ 19 เมษายน ตำรวจสังหารผู้ประท้วงเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการประท้วงเกิดขึ้นในเดือน

        วันที่ 10 มิถุนายน UN เตือนศรีลังกาว่าอาจต้องเผชิญกับ วิกฤติแห่งมนุษยชาติขั้นรุนแรง โดยมีรายงานว่า มากกว่า 3 ใน 4 ของประชากรทั้งหมดต้องบริโภคลดลง จากการขาดแคลนอาหารในประเทศ 

        วันที่ 27 มิถุนายน รัฐบาลประกาศหยุดขายน้ำมัน 2 สัปดาห์ เพื่อสงวนไว้ใช้เฉพาะรถงานบริการที่จำเป็น 

        วันที่ 9 กรกฎาคม โกตาบายา ราชปักษา หลบหนีไปอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่ถูกเปิดเผย ก่อนประชาชนศรีลังกาเข้ายึดบ้านพักเพื่อกดดันให้ประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีลาออกในทันที  

        วันที่ 13 กรกฎาคม โกตาบายา ราชปักษา เดินทางลี้ภัยออกจากศรีลังกาไปยังมัลดีฟส์ด้วยเครื่องบินทหาร

        วันที่ 15 กรกฎาคม จดหมายลาออกของนายโกตาบายา ราชปักษา ถูกส่งทางอีเมลถึงโฆษกรัฐสภาศรีลังกา ซึ่งให้ข้อมูลว่ากระบวนการลาออกของนายโกตาบายาจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์และถูกประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้

 

F_20220720_005

F_20220720_008

F_20220720_007

 

        อย่างไรก็ตามสถานการณ์ในประเทศศรีลังกายังคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด และมีการเคลื่อนไหวแบบวันต่อวัน 

        เพราะสถานการณ์เหล่านี้ไม่ใช่แค่เพียงความไม่สงบทางการเมืองเพียงอย่างเดียว แต่คนทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชีย ยังคงให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง 

        ยิ่งล่าสุดผู้บริหารกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียอาจเสี่ยงต่อปัญหาในลักษณะเดียวกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศรีลังกาถือได้ว่าเป็นสัญญาณเตือน แน่นอนครับว่าทางเราก็หวังอ่ะนะครับว่าประเทศไทยคงไม่ต้องพบเจอกับจุดเดียวกับศรีลังกา

 

F_20220720_006

F_20220720_010

F_20220720_011

F_20220720_012

 

Tag : Srilanka protests |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com