เร่งยกเครื่อง...ผังเมืองรวมกรุงเทพฯ

เร่งยกเครื่อง...ผังเมืองรวมกรุงเทพฯ

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 31 Jul 2016   06:48
 
        นายมานพ พงศทัต อาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ ภาควิชาเคหการคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประธานหลักสูตร RE-CU เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการผังเมือง กรุงเทพมหานครอยู่ระหว่างการปรับปรุงกฎหมายผังเมืองกรุงเทพมหานครครั้งใหญ่ หลังจากที่กฎหมายผังเมืองฉบับปรับปรุงครั้งล่าสุดบังคับใช้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2556 โดยฉบับปรังปรุงใหม่คาดว่าจะสามารถบังคับใช้ได้ในปี 2560 การปรับปรุงครั้งนี้ เนื่องจากต้องการให้สอดคล้องกับการคมนาคมที่เปลี่ยนแปลงไปของกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่มีการพัฒนาโครงข่ายระบบรางเพิ่มมากขึ้น คือมีจำนวนมากถึง 13 สาย จำนวนกว่า 400 กิโลเมตร ส่งผลให้การพัฒนากระจายได้มากขึ้น
 
        หลักการคือจะเปิดกว้างให้นำพื้นที่บริเวณโครงข่ายรถไฟฟ้าสามารถนำมาพัฒนาได้มากขึ้น คือการเพิ่มอัตราส่วนพื้นที่อาคารรวมต่อพื้นที่ดินหรือ (เอฟเออาร์) ในบริเวณรัศมี 500 เมตรจากสถานีรถไฟฟ้า สามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างได้ประมาณ 10 เท่า และโบนัส 20% หากทำพื้นที่สาธารณะด้วย โดยผังที่ปรับปรุงใหม่ขยายพื้นที่ให้กว้างขวางขึ้นให้ครอบคลุมรัศมี 1 กิโลเมตร จะได้เอฟเออาร์เพิ่มเป็น 12 เท่า โบนัสเพิ่มขึ้นเป็น 40% หากมีการสร้างพื้นที่สาธารณะด้วย
 
        "นอกจากนี้มีการเปิดกว้างให้เจ้าของที่สามารถขายสิทธิทางอากาศเป็นครั้งแรกในประเทศไทยด้วย (คือขายสิทธิการก่อสร้างบนพื้นที่ของตัวเองให้กับโครงการข้างเคียง) จากเดิมที่ไม่เคยมีการดำเนินการในเรื่องนี้มาก่อน ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะทำให้ลดการพัฒนาพื้นที่ในโซนรับน้ำ (เขียวทแยงขาว) ได้ หรือ หากจะทำในพื้นที่รับน้ำ ก็จะต้องทำให้น้ำผ่านได้คือต้องยกใต้ถุนสูง เป็นต้น" นายมานพกล่าว และว่า สำหรับโครงข่ายรถไฟฟ้าทั้ง 13 สายนั้นจะมีสถานีไม่น้อยกว่า 300 สถานี แต่สถานีที่จะมีศักยภาพในการพัฒนาโครงการต่างๆ นั้นมีประมาณ 43-45 สถานี เช่น สถานีบางซื่อ ซึ่งเป็นสถานีกลางที่เชื่อมต่อของรถไฟฟ้าหลายสาย สถานีมักกะสัน สถานีแม่น้ำที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) อยู่ระหว่างการผลักดัน เป็นต้น
 
        นายสุเชฏฐ์ ฤทธีภมร ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Think of Living สื่อออนไลน์ด้านอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า จากการเกิดขึ้นของโครงการรถไฟฟ้าทั้งสายสีเขียวส่วนต่อขยาย สายสีม่วงและสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายในขณะนี้ ทำให้ผู้บริโภคสนใจทำเลที่อยู่อาศัยใหม่ๆ ใน 3 ทำเล ประกอบด้วย ทำเลบางใหญ่ คือ ตั้งแต่ถนนรัตนาธิเบศร์ขึ้นไป ทำเลรามอินทรา-สะพานใหม่ และฝั่งธนบุรีคือย่านศิริราช เพราะอั้นมานานเนื่องจากจำนวนที่อยู่อาศัย (ซัพพลาย) มีไม่มาก
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

ล้อมวงเล่า “Sunac China Holdings” พี่ใหญ่อสังหาจีนอันดับ 3 ที่ล้มละลายล่าสุด!!!

ก่อนหน้านี้พี่ใหญ่อสังหาจีนเบอร์ 1 อย่าง China Evergrande เพิ่งล้มไป

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com