ทำความรู้จักรถไฟฟ้าสายสีแดง มีอะไรใหม่ๆ และวิ่งผ่านเส้นทางไหนกันบ้าง?

ทำความรู้จักรถไฟฟ้าสายสีแดง มีอะไรใหม่ๆ และวิ่งผ่านเส้นทางไหนกันบ้าง?

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 30 Aug 2021   17:03

F_20210813_cover

        เปิดให้ทดลองใช้บริการไปตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับรถไฟฟ้าสายสีแดง 

        นับว่าเป็นสายรถไฟฟ้าที่ทั้งชาวกรุงและชาวปริมณฑลรอบๆ ตั้งตารอกันมาอย่างช้านาน ที่สำคัญคือโครงการนี้ยิ่งใหญ่ตระการตาสุดๆ ครับ เนื่องจากการมาของรถไฟฟ้าสายสีแดงนั้น เค้ามาพร้อมกับ "สถานีกลางบางซื่อ" (Bangsue Grand Station) สถานีรถไฟฟ้าที่ได้ชื่อว่าเป็นสถานีรถไฟกลางที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) 

        โดยสถานีกลางบางซื่อมีชานชาลามากถึง 26 ชานชาลา และหากสถานีเปิดบริการครบทุกเส้นทางสถานีแห่งนี้จะเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางระบบรางที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย และของภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย ซึ่งตัวสถานีจะรองรับทั้งรถไฟทางไกลทุกเส้นทาง รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง รถไฟความเร็วสูง รวมถึงรถไฟฟ้าที่เชื่อมต่อ 3 สนามบิน

        ซึ่งไอเจ้าสถานีกลางเนี้ย มันสามารถเชื่อมต่อรถไฟฟ้าที่เราใช้กันทุกวันนี้ด้วยนะครับ นั่นก็คือ MRT สายสีน้ำเงิน แถมยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนทางราง คุนหมิง-สิงคโปร์ สาย Central Route เป็นเส้นทางรถไฟจากสถานีรถไฟคุนหมิง ประเทศจีน ที่ไปยังสถานีรถไฟจูล่งตะวันออก ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งจะผ่านสถานีกลางบางซื่อด้วยนะ โดยตัวบางซื่อของไทยจะทำหน้าที่เป็นสถานีชุมทางในการเปลี่ยนสายระหว่างช่วง กรุงเทพฯ-ลาว - จีน (สายอีสาน) และกรุงเทพฯ-มาเลเซีย-สิงคโปร์ (สายใต้) นั่นเองฮะ

F_20210813_006

F_20210813_011

        นอกเรื่องไปพูดถึงสถานีกลางบางซื่อซะนาน วกกลับมาที่รถไฟฟ้าสายสีแดงกันดีกว่า ทุกคนเชื่อไหมครับว่า สายสีแดง ได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีไปตั้งแต่ปี 2550 แล้วนะฮะ ปัจจุบันปี 2564 ลองนับๆ ดู มันก็เป็นการรอคอยรถไฟฟ้าสายนี้มานานถึง 14 ปีด้วยกัน!!!

        สายสีแดงคือการปรับตัวของการ รฟท.

        สายสีแดงเปรียบเสมือน Level Up ของรถไฟชานเมืองของ รฟท. ครับ ซึ่งจากเดิมรถไฟสายนี้มีจำนวนรอบค่อนข้างน้อย แถมยังใช้ระบบดีเซล และที่สำคัญคือเป็นขบวนรถร้อนด้วยฮะ สร้างความไม่สะดวกสบายแก่ผู้ใช้บริการ ซึ่งการมาของสายสีแดง เป็นการเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบทั้งการเดินรถที่เปลี่ยนจากระบบดีเซล เป็นระบบไฟฟ้า ตัวรถเปลี่ยนจากรถร้อนเป็นรถปรับอากาศ ที่สำคัญยังมีขบวนถี่ขึ้นด้วยนะ (ไม่ต้องรอรถกันนานๆ แล้ว) 

F_20210813_008

F_20210813_005

        การเดินทางของสายสีแดง

        ในตอนนี้สายสีแเดง มีเส้นทางการเดินรถแบ่งเป็น 2 เส้นทางหลักด้วยกันคือ

        สายสีแดงเข้ม หรือสายเหนือ สายนี้จะเริ่มต้นตั้งแต่สถานีกลางบางซื่อ โดยจะวิ่งขนานไปกับถนนวิภาวดี จากนั้นจะเบี่ยงตัวออกหลังจากเลยดอนเมือง โดยจะวิ่งไปสุดทางที่รังสิต เส้นทางนี้จะมีด้วยกันทั้งหมด 10 สถานีได้แก่ สถานีจตุจักร วัดเสมียนนารี บางเขน ทุ่งสองห้อง หลักสี่ การเคหะ ดอนเมือง หลักหก (ม.รังสิต) และสถานีรังสิต

        สายสีแดงอ่อน หรือ สายตะวันตก สายนี้มีจุดเริ่มต้นที่สถานีกลางบางซื่อ เช่นเดียวกันกับสายสีแดงเข้มเลยครับ โดยจะเดินรถไปทางทิศตะวันตกซึ่งจะวิ่งตามแนวรถไฟฟ้าสายใต้ของ รฟท. ผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาที่พระนครเหนือ และไปสิ้นสุดเส้นทางที่ตลิ่งชัน สายนี้มีสถานีน้อยกว่าสายสีแดงเข้มเล็กน้อย ได้แก่สถานีกลางบางซื่อ บางซ่อน บางบำหรุ และตลิ่งชัน

        สายสีแดงสามารถเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายอื่นได้ด้วยนะ โดยจะมีสถานีที่เชื่อมต่อทั้งหมด 3 สถานี ได้แก่

        1. สถานีกลางบางซื่อ เชื่อมต่อกับ MRT สายสีน้ำเงิน 

        2. สถานีหลักสี่ เชื่อมกับโมโนเรลสายสีชมพู (ศูนย์ราชการนนทบุรี-มีนบุรี) ซึ่งสายสีชมพูยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างนะครับ 

        3. สถานีบางซ่อน เชื่อมกับ MRT สายสีม่วง 

        4. สถานีตลิ่งชัน เชื่อมกับสายสีเขียว (บางหว้า) และสายสีส้ม

        นอกจากการนำสายสีแดงมาเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายอื่นแล้ว ความพิเศษของหนึ่งในสถานีของรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม อย่างสถานีดอนเมือง ยังสามารถเชื่อมเข้าสู่ท่าอากาศยานดอนเมืองได้ด้วยครับ 

F_20210813_023

F_20210813_022

        หน้าตาดี เพราะสายนี้เค้าอิมพอร์ตมาจากประเทศญี่ปุ่น

        เมื่อพูดถึงการเดินทางด้วยรถไฟแล้วล่ะก็ ประเทศที่ก้าวหน้านำประเทศเรา (หรือประเทศอื่นๆ ด้วย) นั่นก็คือประเทศญี่ปุ่น ประเทศญี่ปุ่นมีสายการเดินรถไฟที่เยอะมากๆ นอกจากสายการเดินรถจะมีเยอะแล้ว หน้าตาของรถไฟญี่ปุ่นยังมีเอกลักษณ์อีกด้วย

        หากทุกคนได้สัมผัสสายสีแดง คงจะได้กลิ่นอายความ "นิฮง" เป็นอย่างมาก เนื่องจากตัวรถไฟฟ้าสายสีแดงเค้าตัดสายสะดือมาจากแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งผลิตโดยบริษัทฮิตาชิ นั่นเองครับ

        ลักษณะของตัวรถไฟฟ้าสายสีแดง

        ขบวนรถไฟจะมี 2 แบบ คือ รถที่มีความยาว 6 ตู้ มี 15 ชุด  และ รถที่มีความยาว 4 ตู้ มี 10 ชุด รวมทั้งหมด 25 ขบวนซึ่งเค้าก็ไม่ได้เอาสองอันนี้มาวิ่งมั่วๆ นะครับ จะแบ่งการวิ่งด้วยการ นำเอาแบบ 6 ตู้ วิ่งในเส้นทางสายสีแดงเข้ม และ แบบ 4 ตู้ จะวิ่งในเส้นทางสายสีแดงอ่อน

        รถไฟฟ้าสายสีแดงจะเคลื่อนที่ด้วยพลังไฟฟ้าแรงงานสูง โดยมีแหล่งจ่ายไฟจากระบบสายส่งไฟเหนือศีรษะ แรงดันไฟฟ้า 25kV

        โดยสายสีแดงสามารถทำความเร็วสูงสุดในการให้บริการ คือ 120 กม./ชม. แต่ความจริงแล้ว มันสามารถทำเวลาได้เร็วกว่านี้อีกนะครับ ระยะเวลาที่สามารถทำได้สูงสุดของเจ้าตัวนี้จะอยู่ที่ 160 กม./ชม. แต่เค้าแค่ปรับลงมาประคองๆ ให้มันอยู่ที่ประมาณ120 กม./ชม. เพื่อให้เหมาะสำหรับการให้บริการนั่นเองง

F_20210813_007

F_20210813_021

F_20210813_015

        ซึ่งในตอนนี้รถไฟฟ้าสายสีแดง ยังคงเปิดทดลองเดินรถ ให้ประชาชนได้ใช้บริการแบบฟรีๆ ด้วยนะครับ โดยเค้ามีตารางการเดินรถดังนี้

        เส้นทาง บางซื่อ-รังสิต

        - เที่ยวแรกจากบางซื่อ เริ่มเดินรถเวลา 06.00 น.

        - เที่ยวแรกจากรังสิต เริ่มเดินรถเวลา 06.00 น.เช่นกัน

        - เที่ยวสุดท้ายจากบางซื่อ เวลา 19.30 น.

        - เที่ยวสุดท้ายจากรังสิต เวลา 19.30 น.

        เส้นทาง บางซื่อ-ตลิ่งชัน 

        - เที่ยวแรกจากบางซื่อ เริ่มเดินรถเวลา 06.00 น.

        - เที่ยวแรกจากรังสิต เริ่มเดินรถเวลา 06.06 น.

        - เที่ยวสุดท้ายจากบางซื่อ เวลา 19.30 น.

        - เที่ยวสุดท้ายจากรังสิต เวลา 19.36 น.

        ใครไปใช้บริการกันมาแล้วบ้าง? ไหนลองถ่ายรูปมาอวดกันหน่อยครับ งานนี้ได้ข่าวว่าดูวิวกันแบบเต็มๆ ตาเลย เพราะสายสีแดง หน้าต่างใหญ่มว้ากกกก ใครไปใช้บริการแล้ว มารีวิวกันหน่อยฮะ

F_20210813_018

F_20210813_012

F_20210813_013

F_20210813_003

F_20210813_014

F_20210813_016

 

 

Tag : รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง | รถไฟฟ้าสายสีแดง | สถานีกลางบางซื่อติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้

"Ideo Ramkhamhaeng Lam Sali Station" ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย 50 ม. เท่านั้น แถมเดินถึง The Mall บางกะปิ ใน 10 นาที!

หลังจากพักรบ งดปล่อยของใหม่มาหลายปี แต่พอมาที ก็ดั่งพายุเลย ฮิฮิ อนันดา ของเจ้าชายชานมโกโก้ เปิดแผงโครงการใหม่แบบแทบจะขายพร้อมกัน 3 โครงการรวด

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" จัดเป็น 1 ในไม่กี่โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงในช่วง 2 ปีที่แล้ว

พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วววนะ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงขายไป เมื่อช่วง 2 ปีที่แล้ว ปีที่แทบไม่มีโครงการเปิดใหม่ แต่ "ป้าศุ"กลับกล้าหงายการ์ดพร้อมรบ แสดงถึงความมั่นใจในโครงการนี้ไม่น้อย


ติดดอยโร้ดทู

ติดดอยเจาะลึกทำเล "ลุมพินี วิลล์ จรัญ-ไฟฉาย" (Lumpini Ville Charan-Fai Chai) คอนโดคลื่นลูกใหม่ฝั่งธนฯ ในราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อม!!!

"จรัญฯ 13" เป็นอีกหนึ่งสถานีที่น่าจับตามองมากๆ เพราะมีคอนโดหลายๆ เจ้าทยอยตบเท้าเข้าจับจองพื้นที่กันแล้วนะครับ บางโครงการก็สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่แล้วด้วยนะ และอีกหนึ่งโครงการใหม่ที่น่าจับตามองมากๆ ในรัศมีของสถานีจรัญฯ 13 ได้แก่ "ลุมพินี วิลล์ จรัญ-ไฟฉาย" (Lumpini Ville Charan - Fai Chai) ซึ่งก็คือโครงการที่ผมจะพาไปล้วงลึกทำเลในวันนี้นี่แหละ

AROM JOMTIEN คอนโดหรูติดหาด พร้อมวิวทะเลทุกยูนิต!!!

ถ้าคิดจะมีคอนโดตากอากาศสักที่ “พัทยา” เป็นตัวเลือกแรกที่ผมอยากแนะนำเลยครับ ไม่ใช่ว่าราคาดีอะไร แต่เพราะเป็นทำเลตากอากาศที่คนกรุงอย่างเราน่าจะได้ไปพักจริง ๆ มากที่สุด 5555

"QUINTARA MHy’ZEN PHROM PHONG" คอนโดทำเลดี ที่พร้อมเสิร์ฟความสะดวกสบายใจกลางเมือง

จริงๆ ถ้าได้ตามเพจผมเนี้ย น่าจะทราบแหละว่าทาง EASTERN STAR เค้าจะทำการปล่อยคอนโด QUINTARA MHy ด้วยกัน 3 ทำเล ได้แก่ ห่วยขวาง โพธิ์นิมิตร และ พร้อมพงษ์ ซึ่งเป็นการมาที่สะเทือนพอสมควรเพราะทำเลแต่ละตัวนี่บอกเลยว่าโคตรจะเมือง ทำเลไม่ไก่กาเลยนะ แต่ราคาเริ่มต้นเบาๆ แค่ 1.99 ล้านบาท


ติดดอยสไตล์

รู้ครบทุกความปัง 3 โครงการดัง จาก "Ananda" ก่อนถึงวัน Online Booking 10 – 11 ต.ค. นี้!

มีใครไม่รู้บ้างว่า "Ananda" กำลังจะเปิดขายคอนโดใหม่ 3 โครงการ ในรอบ 3 ปี แถมยังเป็น 3 โครงการ จาก 3 ทำเลสุดฮอต ที่คิดว่าน่าจะเรียกเสียงฮือฮาได้มากที่สุดในปีนี้แล้ว

เปิดโพยก่อนจองออนไลน์ ห้องไหนโดน ห้องไหนดี “Ideo รามคำแหง-ลำสาลีสเตชั่น”

เป็นช่วงเวลาที่คิดถึงจริงๆ ไม่ได้สัมผัสบรรยากาศแบบนี้มาหลายปี ปั่นรีวิวจนหัวหมุน ฮิฮิ เอาจริงๆก็ไม่ค่อยแปลกใจเท่าไรนะ ที่มีคนสนใจ “Ideo รามคำแหง-ลำสาลีสเตชั่น” เยอะ

“Baan Plan Cafe” คาเฟ่ห้องสมุดสุดร่มรื่นใจกลางสาทร จุดหยุดพักสำหรับคนเมือง

ช่วงนี้เวลาเข้าโซเชียล ผมมักจะเห็นสถานที่หนึ่งยานสาทรโผล่มาให้เห็นบ่อยๆ เหมือนใครๆ ก็ไปทำคอนเทนต์ที่นี่กันทั้งนั้น

รู้จักค่า ft ตัวร้ายพาค่าไฟเพิ่ม!!!

ช่วงนี้เห็นคนบ่นเรื่องค่าไฟกันเยอะว่าทำไมมัน 'แพงขึ้น' ทั้ง ๆ ที่ส่วนใหญ่ก็ใช้ไฟเท่าเดิม ไม่ได้ร้อนจนเปิดแอร์ทั้งวัน หรือน้ำท่วมจนเปิดเครื่องสูบน้ำทั้งคืนซะหน่อย 555

ตัวอยู่ไทยใจอยู่โซล "MunJom.A" ปิ้งย่างเกาหลีรสมืออาจุมม่า!!!

ผ่านไปผ่านมาตั้งนาน เพิ่งรู้ว่าข้างออฟฟิศมีร้านปิ้งย่างมาเปิด "MunJom.A" (มันจอมเอ) แค่ชื่อก็เกาละป่ะ มีหรอจะพลาดขอไปลองซะหน่อย

"ปลากะพง ซีฟู้ด" ร้านบุฟเฟต์ซีฟู๊ดสดๆ เหมือนยกทะเลมาไว้ที่กรุงเทพ

***คำเตือน อย่าอ่านตอนดึกเพราะจะทำให้คุณหิว อิอิ จั่วหัวแบบนี้ ใช่ฮะ วันนี้จะพากันไปหม่ำๆ อีกแว้ววว ดูคอนโดไปกินไปตามสไตล์เพจเรา วันนี้พาทุกคนไปรู้จักร้านอาหารซีฟู้ด อันเลื่องลือ ในราคาเบาๆ แต่วัตถุดิบนี่สดใหม่เหมือนว่ายมาจากอ่าวไทยกระโดดมาที่ครัวของร้าน 5555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com