บ้านสีดำ ดาร์ก ดิบ เท่ หรือจะเพิ่มภาระค่าไฟกันแน่นะ?

บ้านสีดำ ดาร์ก ดิบ เท่ หรือจะเพิ่มภาระค่าไฟกันแน่นะ?

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 12 Aug 2021   17:25

F_20210714_003

        เพิ่งได้เข้าไปดูคอนเทนต์เปิดบ้านของ "คุณคัตโตะ วงลิปตา" อาจจะช้าไปนิดเพราะคุณคัตโตะเค้าปล่อยคอนเทนต์นี้มาหลายเดือน หลายคนน่าจะเคยเห็นเคยชมกันไปบ้างแล้วแหละ อิอิ

        ผมเองไม่ค่อยเข้าไปดูคอนเทนต์เปิดบ้านของเหล่าดาราเซเลปเท่าไหร่ เพราะโดยส่วนมากมักจะทำเป็นแนววาไรตี้ ลัดเลาะมุมบ้านมากกว่า ซึ่งไม่ค่อยจะตอบโจทย์ผมมากนัก

        แต่กับคุณคัตโตะนี่ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว ไม่เหมือนคอนเทนต์ของท่านไหนๆ เพราะบ้านของคุณคัตโตะเนี้ย เค้าทำออกมาเป็นสีดำทั้งหลัง!!

        หลังจากดูจบผมก็เลยอยากเอาเรื่องราวสไตล์แบบบ้านของคุณคัตโตะมาเล่าต่อดีกว่ากับ "โจทย์บ้านสีดำ" นั่นเอง

        สีดำ เป็นสีที่มีความอมตะคลาสสิค โดยมีความหมายถึงความลึกลับน่าค้นหา ดูเป็นทางการและหรูหรา นอกจากนี้สีดำยังเป็นสีที่สื่อถึงการไว้ทุกข์ ความตายและความเศร้าด้วยครับ

        ด้วยอิทธิพลของสีที่กล่าวมานี้ จึงทำให้สีดำมักจะเข้ากันได้ดีกับวงการแฟชั่นอย่างพวกเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับ แต่ถ้าเป็นสีดำกับวงการอสังหาล่ะ?

        ปกติเวลาที่เราจะเลือกสีทาบ้าน สีเบสิคๆ ที่หลายๆ บ้านเลือกใช้มักจะเป็นสีขาว สีครีม สีเบจ โทนอ่อนๆ ใช่ไหมครับ? น้อยครั้งที่เราจะเห็นบ้างสีดำ หรือบางครั้ง เราอาจจะไม่เคยเห็นเลยก็ได้นะ?

        อันนี้ก็คงต้องวกกลับไปที่อิทธิพล และการสื่อความหมายของสีครับ อย่างคนไทยนี่สมมุติเราอยากทาบ้านสีดำอาจจะต้องไปถกเถียงกับพ่อแม่กันยาวๆ ฮะ555 น่าจะถกเถียงกันหลักๆ ก็เรื่องความเชื่อนี่แหละ

F_20210714_004

F_20210714_005

F_20210714_006

       Credit ภาพจาก Youtube channel : cuttO lipta

        เพราะคนไทยเรามีความเชื่อว่า สีดำเนี้ยเป็นสีแห่งความโชคร้าย สีอัปมงคล สีแห่งความตายฯลฯ (จริงๆ ความเชื่อนี้หลายๆ ประเทศเค้าก็เชื่อแบบเรานะ) อย่างตอนผมดูคุณคัตโตะเปิดบ้านนี่แกก็บอกเลยนะว่า ไม่เอาซินแสมาดูบ้านเลยสักคน ปรึกษาสถาปนิก Only เลยฮะ5555

        แต่หากสามารถก้าวข้ามจากความเชื่อเหล่านั้นไปได้ ขอบอกเลยว่า "บ้านสีดำ" จะให้ความโดดเด่นที่ไม่มีใครเหมือนแน่นอน เนื่องจากตามหลักของทฤษฎีสีแล้วเนี้ย สีดำจะให้บรรยากาศแบบขรึมๆ นิ่งๆ ก็จริงอยู่ แต่ด้วยความเป็นสีที่มีความอมตะและคลาสสิคนี่แหละ จึงทำให้สีดำกลายเป็นสีที่ไม่มีวันเชย ไม่มีวันตกยุค

        โดยสีดำเนี้ยนังสามารถนำมาจับคู่กับสีอื่นๆ แล้วเกิดความสมดุลง่ายมาก ดังนั้นสิ่งที่ตามมาก็คือ เราจะสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุตกแต่งบ้านได้ง่ายขึ้น ถ้าหากว่าเราทาบ้านสีดำ หยิบจับอะไรมาใส่ แหม มันก็ดูเท่ดู Cool ไปซะหมด

        บ้านสีดำบางแบบแม้ภายนอกจะดูขรึม เท่ ดิบ ดาร์ก ก็จริงอยู่ แต่ภายในบ้านมีการหยิบจับเฟอร์นิเจอร์ หรือวัสดุตกแต่ง Warm and cozy สไตล์ ก็ดูดีไปอีกแบบ เข้ากันกับสีดำได้อย่างลงตัวเลย

        ข้อดีของสีดำไม่ใช่แค่การหยิบจับและตกแต่งง่าย แต่สีดำยังง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วยนะครับ ก็เพราะมันเป็นสีดำไงล่ะ เลอะอะไรก็เนียนๆ ไปเนอะ มองไม่เห็นหร๊อกก แต่ข้อเสียของสีดำก็มีครับ เพราะว่าสีดำเป็นสีที่ดูดกลืนแสงได้ดี จึงทำให้สีซีดเร็วกว่าบ้านสีอ่อนๆ แบบเห็นได้ชัดเลยทีเดียว ดังนั้นใครที่อยากทาบ้านสีดำถ้าไม่อยากเสียเงินทาใหม่บ่อยๆ ต้องศึกษาประเภทของสีให้ดีๆ ครับ ทางที่ดีเน้นสีทางภายนอกที่มีคุณสมบัติแบบดีๆ ไปเลยจะได้ไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างทาสีบ่อยๆ ด้วยฮะ

F_20210714_007

F_20210714_010

        แต่สำหรับคนที่อยากมีบ้านสีดำเนี้ย ความเชื่อไม่ได้เป็นแค่อุปสรรคเดียวครับ แต่มันดันมีเรื่องของความร้อนมาเอี่ยวด้วย

        สีดำดูดความร้อนได้ดี แล้วอย่างนี้บ้านสีดำก็ร้อนน่ะสิ?

        สีดำขึ้นชื่อว่าเป็นสีที่คุณสมบัติในการดูดความร้อนและแสงได้ดีกว่าสีอื่นๆ ทำให้สามารถเกิดอนุภาคความร้อนส่งผ่านออกมา 

        ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงแน่นอนครับว่าบ้านสีดำเนี้ย จะร้อนกว่าบ้านสีอ่อนๆ อย่างบ้านของคุณคัตโตะเองเค้าก็ทำการวัดค่าความร้อนของพื้นผิวบ้านโชว์เลย เป็นการเทียบกันระหว่างบ้านสีขาวและสีดำ ผลปรากฎว่าบ้านสีดำเนี้ย ค่าความร้อนของพื้นผิวนั้น ขึ้นสูงกว่าบ้านที่ทาด้วยสีอ่อนมาก

F_20210714_018

        Credit ภาพจาก Youtube channel : cuttO lipta

        ปัญหาการดูดแสงของสีดำในการทำบ้านเนี้ย แก้ปัญหาได้ครับ ด้วยการสร้างผนังให้หนากว่าปกติ อย่างกรณีบ้านคุณคัตโตะเนี้ยผนังหนาถึง 25 หรือเอาชัวร์ทำผนังสองชั้นไปเลยครับถ้าไหว เพราะถ้าหากเราทำบ้านให้มีผนังหนาหรือผนังสองชั้นเนี้ย เค้าจะเข้ามาช่วยดูดซับความร้อนได้ดี 

        รวมถึงการเลือกประเภทของวัสดุก็สามารถช่วยลดความร้อนภายในบ้านสีดำได้ครับ ยิ่งสมัยนี้มีแบบให้เราเลือกเยอะมาก ผมยกตัวอย่างเป็นกระจกแล้วกัน สมัยนี้มีกระจกหลายแบบที่สามารถป้องกันความร้อนได้ อาทิ 

        -Tinted Glass เป็นกระจกที่มีสีเข้ม มีคุณสมบัติที่สามารถช่วยตัดความจ้าของแสงแดดได้เรื่องเข้มช่วยลดความร้อนได้ประมาณหนึ่งเลยครับ

        -Heat Absorbing Glass กระจกเขียวตัดแสง เป็นกระจกกันความร้อนโดยเติมออกไซด์โลหะประเภทเหล็ก โคบอลต์ หรือซีลีเนียมที่มีคุณสมบัติกักคลื่นความร้อนหรือคลื่นแสงอินฟาเรดไว้ไม่ให้เข้าสู่ภายในบ้าน กระจกประเภทนี้ช่วยป้องกันความร้อนได้มากถึง 50% เลยทีเดียวฮะ

        -Reflective Glass กระจกสะท้อนแสง ที่กันความร้อนโดยการสะท้อนแสงออกไป ด้วยการเคลือบสารสะท้อนแสงบนผิวกระจก ช่วยสะท้อนความร้อนได้มากถึง 60%

        -Low Emission Glass กระจกโลว์อี เป็นกระจกที่มีการถ่ายเทความร้อนต่ำ ผิวกระจกมีการเคลือบสารโลหะเงิน มีคุณสมบัติสะท้อนคลื่นพลังงานความร้อน แต่ยังมีความใสให้แสงสว่างส่องผ่านได้ดี

        -Double Insulated glass กระจกฉนวน 2 ชั้น มันก็คือการนำกระจกฉนวนสองแผ่นมาบรรจบกันนั่นแหละครับภายในช่องบรรจุอากาศแห้ง ก๊าซอาร์กอน หรือก๊าซคริปทอน ที่ทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนได้มากถึง 90% นอกจากช่วยป้องกันความร้อนได้ดีแล้วยังช่วยป้องกันเสียงได้ดีอีกด้วย

        อีกทั้งเรายังสามารถทำให้บ้านไม่ต้องสะสมความร้อนด้วยการทำเพดานให้ดูสูงโปร่ง หรือ Double Volume ที่เดี๋ยวนี้หลายๆ คอนโดใหม่ๆ เค้าชอบทำกันนั่นแหละ การออกแบบเพดานให้สูงๆ แบบนี้ก็เพื่อให้อากาศมีความถ่ายเทมากยิ่งขึ้น

        นอกจากนี้อาจจะต้องมองในมุมของทิศทางแดดและทิศทางลมเข้ามาช่วยด้วยครับ เช่น เราควรหันหน้าบ้านไปทางไหน บ้านจึงจะร่มที่สุดซึ่งอันนี้ผมเคยพูดถึงไปก่อนหน้าแล้ว สามารถเข้าไปอ่านเพื่อนำมา Adapt กับแบบบ้านได้ครับ "มุมไหนดี ทิศไหนโดน" ชวนเลือกทิศห้องในคอนโดให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ อิอิ ขอขายของหน่อยนะ

F_20210714_021

F_20210714_024

        สรุป บ้านสีดำ นี่มันน่าโดนมั้ย?

        เป็นอีกสไตล์ที่เรียกได้ว่า "กำลังมา" มากๆ ในช่วงนี้ ซึ่งก็อย่างที่ผมบอกแหละครับว่าหากเรามองข้ามเรื่องความเชื่อหรือหลักฮวงจุ้ยไปได้ ใครไคร่ทำ ทำเลยฮะ

        อย่างเรื่องความร้อนนี่ปฏิเสธไม่ได้ว่า โอเคบ้านสีดำเนี้ยร้อนกว่าสีอ่อนจริง แต่ก็มีวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อยู่ สามารถทำบ้านสีดำได้ดั่งใจแบบไม่ต้องห่วงเรื่องค่าไฟเลย ปัญหาเหล่านี้เหล่าสถาปนิกช่วยคุณได้แน่นอน

        บ้านเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกถึงตัวตนของผู้อยู่อาศัย ใครที่เป็นสายดิบ เท่ ผมว่าบ้านสีดำเป็นอีกแบบบ้านที่ตอบโจทย์มากๆ ฮะ แถมเท่ได้ยาวๆ แบบไม่ต้องกลัวตกเทรนด์ด้วย เพราะสีดำเป็นสีที่เหนือกาลเวลา แม้กระแสอะไรจะมา แต่สีดำก็ไม่มีวันจะโดนกระแสกลืนกินแน่นอนครับ ฟันธง!!

F_20210714_009

F_20210714_011

F_20210714_012

F_20210714_019

F_20210714_020

F_20210714_015

F_20210714_022

 

 

Tag : บ้านสีดำ |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com