‘เซ็นทรัล’ กรุยทางสู่เบอร์ 1 ภูมิภาคเอเชีย

‘เซ็นทรัล’ กรุยทางสู่เบอร์ 1 ภูมิภาคเอเชีย

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 09 May 2016   16:38
 
        การแตะเบรก M&A ธุรกิจในแถบยุโรป และหันมามุ่งเป้าหมายใน CLMV (กัมพูชา/ลาว/เมียนมาร์/เวียดนาม) ของกลุ่มเซ็นทรัล เพราะเป็นเหมือนไข่แดง ใน AEC หากครองความเป็นผู้นำได้ โอกาสสร้างความแข็งแกร่งในแถบเอเชียจึงไม่ใช่เรื่องยาก
 
        ทุ่ม 3.68 หมื่นล.ซื้อบิ๊กซีเวียดนาม
 
        แม้ก่อนหน้านี้ “ทศ จิราธิวัฒน์” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด จะบอกว่า พร้อมจะดิวซื้อธุรกิจไม่ว่าจะมูลค่าเท่าไร เพราะหลักแสนล้านก็เคยซื้อมาแล้ว แต่เบื้องต้นประเมินมูลค่าทรัพย์สินของบิ๊กซี เวียดนามไว้ว่าอยู่ในหลักกว่า 2 หมื่นล้านบาท สุดท้ายการปิดดิวที่ 3.68 หมื่นล้านบาท หรือ 920 ล้านยูโร จึงไม่ใช่ตัวเลขที่สูงเกินรับได้
 
        “เป็นตัวเลขที่ทุกคนรับได้ กลุ่มเซ็นทรัลเรามองว่า ราคานี้ แต่สิ่งที่ได้มาจะสามารถเพิ่มมูลค่าได้มากกว่าที่คิด เพราะเวียดนามเองตลอด 5-6 ปีที่ผ่านมาจีดีพีมีการเติบโต 5-8% ทุกปี ขณะที่บิ๊กซีเองแม้จะครองส่วนแบ่งตลาดในค้าปลีกสมัยใหม่ประเภทซูเปอร์เซ็นเตอร์ เป็นอันดับ 2 โดยอันดับ 1 เป็นของรัฐวิสาหกิจ ก็ยังมีโอกาสที่จะขยายและเติบโตได้อีกมาก” หนึ่งในจิราธิวัฒน์ กล่าว
 
        ซุ่มขยายธุรกิจปี 2556
 
        วันนี้ “กลุ่มเซ็นทรัล” มีสเปเชียลตี สโตร์ ซึ่งเป็นธุรกิจค้าปลีกที่ส่งไปชิมลางตั้งแต่ปี 2556 โดยเริ่มต้นจากการเปิดร้านซูเปอร์สปอร์ต ในห้างหรูอย่าง “Vincom Center Ba Trieu” ตามด้วยการเปิดร้าน คร็อคส์ (Crocs) และนิวบาลานซ์ (New Balance) ก่อนที่ในปี 2557 จะเปิดห้างสรรพสินค้าโรบินส์ สาขาแรกฮานอย ภายในโรยัล ซิตี้ ซึ่งเป็นเมกะมอลล์ขนาดใหญ่ ในช่วงต้นปี และในปลายปีเดียวกันก็เปิดสาขา 2 ที่โฮจิมินห์ ซิตี้ ซึ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงกระแสตอบรับที่ดี
 
        การขยับตัวของกลุ่มเซ็นทรัล กลับมาฮือฮาอีกครั้งเมื่อส่งเพาเวอร์ บายเข้าซื้อหุ้น”เหงียน คิม เทรดดิ้ง จอยท์ สต็อค คอมพานี” ยักษ์ค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคส์อันดับ 1 ของเวียดนาม ซึ่งมีเครือข่ายครอบคลุม 21 แห่งทั่วประเทศ ในสัดส่วน 49% ซึ่งกลายเป็นจิ๊กซอว์สำคัญให้กับกลุ่มเซ็นทรัล ในการรุกธุรกิจในเวียดนาม
 
        เปิดตัวพันธมิตรเหงียน คิม
 
        โดยเฉพาะการร่วมกับกลุ่มเหงียน คิมเข้าซื้อกิจการ บิ๊กซี เวียดนามในครั้งนี้ ความแข็งแกร่งของเหงียน คิม ความเข้าใจในพฤติกรรมผู้บริโภค การเข้าถึงคู่ค้า การเข้าใจในวัฒนธรรม กฏหมายต่างๆ จะช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่กลุ่มเซ็นทรัลต้องเผชิญอยู่ในขณะนี้ เช่นเดียวกันประสบการณ์ค้าปลีกที่กลุ่มเซ็นทรัลยืนหยัดมายาวนานกว่า 60 ปี จะช่วยเสริมให้เหงียน คิมเติบโต และก้าวไกลขึ้น
 
        “การผนึกกับพันธมิตรผู้ประกอบการท้องถิ่นอย่างกลุ่มเหงียน คิม ถือเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต จากการต่อต้านกลุ่มทุนต่างชาติที่เข้ามาลงทุนในเวียดนามได้เช่นกัน เพราะวันนี้ของเวียดนาม ก็ไม่ต่างกับประเทศไทยเมื่อกว่า 10 ปีก่อน ซึ่งใครๆ ก็สนใจเข้ามาลงทุน และการขยายตัวอย่างรวดเร็วก็จะส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการท้องถิ่น ทำให้เกิดความขัดแย้ง แต่การลงทุนครั้งนี้ของกลุ่มเซ็นทรัล มีกลุ่มเหงียน คิม ร่วมเป็นพันธมิตรความขัดแย้ง หรือแรงต่อต้านจึงไม่น่ารุนแรง”
 
        เล็งเป้าหมาย “เมียนมาร์”
 
        จนถึงปัจจุบัน ถือว่ากลุ่มเซ็นทรัลมีธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ครอบคลุมเกือบทุกเซ็กเม้นท์ มีทั้งซูเปอร์เซ็นเตอร์/ไฮเปอร์มาร์เก็ต ,ดีพาร์ทเม้นท์ สโตร์ และสเปเชียลตี้ สโตร์ ขาดก็เพียงคอนวีเนียน สโตร์ และช้อปปิ้ง มอลล์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเพราะกลุ่มเซ็นทรัลเอง มีความพร้อมในทุกเซ็กเม้นท์ ทั้งจากแบรนด์แฟมิลี่ มาร์ท ,ท็อปส์ และศูนย์การค้าเซ็นทรัล
 
        เส้นทางของกลุ่มเซ็นทรัลต่อไปมีเป้าหมายอยู่ที่ “เมียนมาร์” อีกประเทศที่มีศักยภาพและเปิดกว้างให้นักลงทุนเข้าไป ชนิดใครดี ใครได้ ใครแกร่งอยู่ได้ หากแผนรุกเมียนมาร์คืบหน้า เป้าหมายในการยึด CLMV ของกลุ่มเซ็นทรัลก็สำเร็จ เพราะก่อนหน้านี้กลุ่มเซ็นทรัลเริ่มปูพรมเข้าไปลงทุนในอินโดนีเซีย ตั้งแต่ปี 2557 ด้วยการเปิดห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พื้นที่กว่า 2 หมื่นตรม. จำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมกว่า 500 แบรนด์ ภายในศูนย์การค้าอีท มอลล์ แกรนด์ อินโดนีเซีย กรุงจาร์กาต้าร์ ส่วนในสปป. ลาว ก็เริ่มเข้าไปลงทุนในธุรกิจโรงแรมแล้วเช่นกัน
 
        “ทศ” ยังบอกว่า การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำว่ากลุ่มเซ็นทรัล มุ่งมั่นที่จะวางแผนขยายธุรกิจไปยังภูมิภาคเอเชียอย่างต่อเนื่อง สอดรับกับยุทธศาสตร์ของกลุ่มเซ็นทรัล กับการปักหมุด 8 ประเทศในฝั่งตะวันตก และ 9 ประเทศในฝั่งตะวันออก ที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะรุกคืบไปประเทศใดบ้าง
 
        เบอร์ 1 ภูมิภาคเอเชีย
 
        แต่หนึ่งในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง “มาเลเซีย” ถือเป็นทำเลทองที่กลุ่มเซ็นทรัลไม่ปล่อยให้รอดมือไป เพราะก่อนหน้านี้ กลุ่มเซ็นทรัล ได้ส่ง CMG (เซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป) เข้าซื้อกิจการ “กลุ่ม HCH” ผู้ประกอบการธุรกิจเสื้อผ้า แฟชั่นในตลาดโลคอล มาเลย์ เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าชาย จอห์น มาสเตอร์ (John Master) แบรนด์เสื้อผ้าเด็ก ชายและเด็กหญิง กิโก้ (Kiko) แบรนด์ชุดเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา ชวาเซนบาส(Schwarzenbach) แบรนด์เสื้อผ้าเด็กชายและเด็กหญิงสำหรับใส่ออกงานปาร์ตี้ ทรูดี้ แอนด์ เทดดี้ (Trudy & Teddy) และแบรนด์เสื้อผ้าชายกลุ่มพรีเมี่ยม เดอะ คลับ (The Club) ซึ่งได้รับความนิยมและมียอดขายเป็นอันดับ 1
 
        นอกจากนี้กลุ่มเซ็นทรัล โดยบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น ยังทุ่มงบลงทุนกว่า 8.5 พันล้านบาทในการก่อสร้างศูนย์การค้า “เซ็นทรัล ไอ-ซิตี้ มาเลเซีย” ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ ที่เมืองกลังและชาห์อลัม โดยจะเปิดให้บริการในปี 2561
 
        การเดินหน้ารุกขยายธุรกิจในเอเชีย ถือเป็นภารกิจสำคัญที่จะพิสูจน์ความเป็นเบอร์ 1 ของกลุ่มเซ็นทรัลในภูมิภาคนี้ ที่ต้องจับตามอง
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!

"iCondo Activ พัฒนาการ" คอนโดราคาดีที่มาเพื่อ "พัฒนา" ให้พัฒนาการ "แอคทีฟ" กว่าใคร

แวบแรกหลังจากที่เลี้ยวรถเข้ามาแล้วได้เห็นตัวอาคารของ "iCondo Activ พัฒนาการ" ผมรู้สึกได้เลยว่า นี่มันโครงการแบบวัยรุ่นตะโกนเลยนี่หว่า


ติดดอยโร้ดทู

"The Key รัตนาธิเบศร์" ว่าที่คอนโดใหม่จาก Land and House ใกล้สายสีม่วง สถานีไทรม้า แค่ไม่กี่ก้าวเดิน

วันก่อนขับรถผ่านสถานีไทรม้า เหลือบๆ ตาไปเห็นที่ดินแปลงหนึ่งล้อมสังกะสี มีไวนิลติดเอาไว้ เลยลองลงไปดู พบว่าเป็นที่ดินที่ทาง “แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์” เตรียมพัฒนาเป็นคอนโดใหม่ภายใต้แบรนด์ 'The Key' กับโครงการ 'The Key รัตนาธิเบศร์' นั่นเอง

ส่องห้องตัวอย่าง "PLACE 168 วุฒากาศ" ประทับใจที่มีห้องเปล่าไว้ให้ดูแบบไม่ขายฝัน!!!

มันดีมากเลยนะเวลาเจอโครงการที่มี 'ห้องตัวอย่างพร้อมห้องเปล่า' ในไซส์เดียวกันเทียบให้ดูไปเลย!!!

"Aman Nai Lert Residences" มีเพียง 39 ครอบครัวเท่านั้นที่จะได้สัมผัสความแรร์ของทำเลบนธรรมชาติที่ปราศจากปรุงแต่ง

ผมว่าอีกหนึ่งไฮไลท์ของปีนี้ที่น่าจับตามองมากๆ หรือการเปิดตัวของ "Aman Nai Lert Residences" จากนายเลิศกรุ๊ปนี่แหละครับ


ติดดอยสไตล์

รู้จักการ "Retention (รีเทนชั่น)" อีกหนึ่งวิธีช่วยผ่อนบ้านให้ชิลขึ้น

จริงๆ ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการผ่อนบ้านให้ดอกถูกลงอย่างการ 'Refinance' (รีไฟแนนซ์) มาแล้ว แต่นอกจากการ 'Refinance' ชาวผ่อนบ้านยังมีทางออกอีกอย่างก็คือการ 'Retention' (รีเทนชั่น) นั่นเองครับ

พาไปจิบต้นตำนาน Dirty Coffee ที่ร้าน "Bear Pond Espresso" ร้านกาแฟเล็กๆ ในย่าน Shimokitazawa

แม้ไปโตเกียวหนนี้ แม้ผมจะกดกาแฟอุ่นจากเครื่องหยอดเหรียญมากินง่ายๆ (และอุ่นมือแก้หนาวไปในตัว) อยู่ทุกวัน แต่ก็มีร้านกาแฟร้านหนึ่งที่ตั้งใจไว้ว่าจะไปเยี่ยมให้ได้สักครั้งอยู่นะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" กุมภาพันธ์ 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

ผ่อนบ้านหมดไวขึ้นด้วยการ Refinance เรื่องที่มือใหม่หัดผ่อนบ้านต้องควรรู้

สำหรับใครผ่อนบ้านมานานหลายปีแล้วการรีไฟแนนซ์ อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มผ่อนบ้าน การรีไฟแนนซ์เป็นเรื่องสำคัญที่ผมแนะนำให้ศึกษาเอาไว้ เพราะเป็นประโยชน์แก่เราชาวผ่อนบ้านมากๆ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กุมภาพันธ์ 2567

'เดือนแห่งความรัก' ก็เป็นฤกษ์ดีสำหรับใครที่อยากมีเรือนหอเนอะ เดือนนี้มีข่าวดีว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เพิ่งยื่นภาษีครั้งแรกต้องทำไงน้า?? เปิดวิธีการยื่นภาษีออนไลน์ปี 2567 ฉบับมือใหม่เข้าใจง่าย

ผ่านช่วงเวลาในการฉลองปีใหม่กันเสร็จเรียบร้อย หลังเปิดปีใหม่มาช่วงเวลาแห่งการยื่นภาษีก็รับไม้ต่อทันทีครับ แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งยื่นภาษีเป็นปีแรก ก็อาจจะงงๆ สักหน่อยแหละว่าต้องยื่นยังไง หรือไม่ต้องเป็นมือใหม่ก็ได้นะผมว่าหลายๆ คนต่อให้จะยื่นทุกปี ก็ยังต้องเข้ามาดู How to ทุกปี เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ครับ เพราะเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่เราต้องทำทุกวันเนอะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com